Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Cần cảnh giác với các loại nấm rừng bán ở chợ

  • |
T5g.org.vn - Mùa mưa là điều kiện thuận lợi để các lại nấm rừng phát triển, trong đó nhiều nấm độc không ăn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều loại nấm chưa rõ nguồn gốc vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường và hàng năm số vụ ngộ độc thực phẩm về nấm vẫn xảy ra.
Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tuyên truyền đảm bảo VSATTP cho người dân

Theo số liệu của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu, năm 2015 toàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngộ độc nấm với 12 mắc và phải nhập viện. 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 01 vụ ngộ độc nấm tại xã Thèn Sin (Tam Đường). Do người dân hái nấm rừng về chế biến làm thức ăn, trong gia đình có 05 người ăn thì có 03 bị ngộ độc phải nhập viện. Mặc dù từ năm 2015 đến nay không có ca tử vong do ngộ độc nấm nhưng vẫn còn xảy ra nhiều vụ ngộ độc mà chủ yếu là do ăn nấm rừng.

Tại các chợ trên địa bàn thành phố Lai Châu, đặc biệt là chợ San Thàng, chợ Đoàn Kết, chợ Nậm Lỏong nấm rừng được bày bán nhiều, người dân thường đi rừng hái được nhiều nấm về vừa ăn và dùng để bán, nhưng đến bản thân người đi hái về ăn, bán cũng không nắm chắc là nấm này có độc hay không, chứ chưa nói đến người mua. Tuy nhiên, vì nấm là món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ ăn nên nhiều người không biết rõ về nguồn gốc của nấm nhưng vẫn mua về ăn. Anh Mùa A Tủa, xã Nậm Lỏong (TP Lai Châu) bán nấm ở chợ cho biết: “Đi rừng thấy nấm thì hái về ăn và mang đi chợ bán thôi, mình cũng không biết loại nào là nấm độc cả, cứ ăn thôi, nếu bị ngộ độc thì đi bệnh viện”. Những câu trả lời hồn nhiên nhưng đã dẫn đến một số ca tử vong do ngộ độc nấm rừng. Mặc dù đã được cán bộ y tế tuyên truyền dưới nhiều hình thức, nhưng người dân vẫn có thói quen lấy nấm ở rừng về ăn, mà thường thì các vụ ngộ độc nấm xảy ra trong một gia đình nhiều người ăn, trong đó có cả người già và trẻ nhỏ, hầu như những vụ ngộc độc nấm có người tử vong thì chủ yếu là rơi vào người cao tuổi và trẻ nhỏ vì sức đề kháng kém, nhà ở xa cơ sở y tế.

Ông Chu Văn Ban – Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu cho biết: “Để tránh bị ngộ độc thức ăn, chúng ta không nên mua những loại nấm không rõ nguồn gốc hoặc còn nghi ngờ. Người tiêu dùng chỉ nên mua và sử dụng những nấm có địa chỉ rõ ràng, sản phẩm của các cơ sở trồng nấm và chuyên kinh doanh nấm ăn có tín nhiệm. Những món ăn được chế biến từ nấm cũng phải đuợc nấu chín như những thực phẩm khác, tránh ăn những món xào nấu nấm còn tái. Đặc biệt ở tỉnh Lai Châu trong nhiều năm qua hầu như vào mùa nấm đều có người bị ngộ độc do ăn nấm rừng, tuy đã được tuyên truyền cảnh báo rất nhiều nhưng người dân vẫn hái về ăn và bán ở chợ. Vì vậy mọi người khi mua nấm rừng bán ở chợ cần tìm hiểu kỹ để tránh mua phải nấm độc”. 

Người dân bán nấm trừng tại chợ Đoàn Kết

Tin, ảnh: Mai Hoa

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang