Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

43,3% các cặp vợ chồng hiếm muộn mang thai nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản

  • |
T5g.org.vn - Đó là kết quả của 1 năm thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.
GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ kỷ niệm một năm thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Thành lập từ tháng 11 năm 2014, Trung tâm đã thực hiện hỗ trợ sinh sản cho hơn 200 cặp vợ chồng hiếm muộn với tỷ lệ có thai lâm sàng đạt 43,3%, tương đương các trung tâm Hỗ trợ sinh sản hàng đầu trong nước và tại các nước phát triển như: Mỹ, Anh, Australia… Từ tháng 8/2015 đến nay, Trung tâm đã đón 26 em bé chào đời khỏe mạnh và dự kiến đến tháng 12/2015 sẽ chào đón thêm 6 em bé.

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản được Trung tâm thực hiện là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), chuyển phôi đông lạnh (FET), chuyển phôi ngày 5, hỗ trợ phôi thoát màng (AH), xin noãn, nuôi trứng non, giảm đa thai… Hiện Trung tâm đang tích cực nghiên cứu để áp dụng những phương pháp hỗ trợ sinh sản mới nhất trong thời gian tới, trước mắt là tiến hành lưu trữ trứng đông lạnh.

GS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, chuyên gia đầu ngành về hỗ trợ sinh sản, cho biết: Hỗ trợ sinh sản là các phương pháp điều trị bao gồm các kỹ thuật thao tác trên trứng, tinh trùng và phôi ở ngoài cơ thể nhằm giúp các cặp vợ chồng vô sinh mang thai. Trong đó, IVF là phương pháp chủ chốt trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Khi các phương pháp điều trị khác không đem lại kết quả thì sẽ sử dụng phương pháp IVF. Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bác sỹ sẽ dựa vào từng trường hợp cụ thể để tư vấn sau khi thăm khám bệnh và tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Các em bé được sinh ra từ phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Theo thống kê, mỗi năm, nước ta có trên 10.000 cặp vợ chồng có nhu cầu hỗ trợ sinh sản nhưng cả nước mới có 23 trung tâm hỗ trợ sinh sản được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Trung bình mỗi năm có gần 5.000 trẻ ra đời bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã thành công được nhiều ca hỗ trợ sinh sản, góp phần đưa tỷ lệ thành công của Việt Nam lên cao, tương đương với các nước phát triển và khẳng định tay nghề của các thầy thuốc Việt Nam. Đồng thời đáp ứng được nhu cầu của các cặp vợ chồng không may bị hiếm muộn là người Việt Nam, Việt kiều và cả người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Tuy nhiên, “các trung tâm không nên chạy theo số lượng, cần thực hiện đúng các quy trình về chuyên môn kỹ thuật; thực hiện các kỹ thuật với chất lượng cao để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Đồng thời, đề cao việc cần thực hiện nghiêm túc mọi quy định của pháp luật, của ngành Y tế trong lĩnh vực này”, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, nhấn mạnh.

Box:13h ngày 11/8/2015, Chị Hoàng Thị Bích Huệ (30 tuổi, ở huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) đã sinh bé trai Nguyễn Hoàng An, nặng 3kg, nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Sau 3 tháng (11/11/2015),  bé Hoàng An đã nặng 6.5kg và rất ngoan. Cho đến bây giờ, cảm giác hạnh phúc của lần đầu làm mẹ sau bao nhiêu khó khăn, niềm xúc động trước sự tận tâm, luôn động viện tinh thần của các bác sỹ vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí chị Huệ - trường hợp làm IVF/ICSI đầu tiên và thành công ngay từ lần đầu, chia sẻ.

 

Phúc Trí

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới Dành cho QC

Lên đầu trang