Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Chủ động, tự tin trong công tác phòng chống dịch bệnh Ebola

  • |
T5g.org.vn - Là đơn vị tuyến đầu cũng là tuyến cuối trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nói chung, Ebola nói riêng, bằng việc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch trong mọi tình huống, để có thể đáp ứng kịp thời với tình hình thực tiễn

Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

“Là đơn vị tuyến đầu cũng là tuyến cuối trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nói chung, Ebola nói riêng, bằng việc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch trong mọi tình huống, để có thể đáp ứng kịp thời với tình hình thực tiễn. Tổ chức, bố trí nguồn nhân lực, trang thiết bị phù hợp để có thể khống chế dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong”… đó là khẳng định của PGS.TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về khả năng đáp ứng tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Ebola tại Bệnh viện trong thời gian qua. 

Sẵn sàng cho mọi tình huống

Ngay sau khi có thông tin về dịch Ebola trên thế giới, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức biên soạn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Ebola và trình Bộ Y tế ban hành. Các hướng dẫn này đều dựa trên những hướng dẫn cơ bản của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC); dựa trên tình hình thực tiễn của các nước đã từng điều trị Ebola và dựa trên bảng kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia theo từng tình huống cụ thể để có thể đáp ứng tình huống kịp thời. “Ngoài ra, Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng, nghiêm ngặt các trang thiết bị, phương tiện để giúp chẩn đoán sớm các trường hợp nghi nhiễm vi rút Ebola như từ khâu lấy mẫu bệnh phẩm, vận chuyển xử lý đến khi có xét nghiệm. Tổ chức phòng cách ly như phòng áp lực âm, trang bị các loại máy thở chuyên biệt.. ”. Đây là khâu chúng tôi phải chuẩn bị kỹ càng nhất, PGS.TS. Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh.

Ngoài ra, để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Ebola, Bệnh viện đã tăng cường công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện, khử trùng tốt để thực hiện phòng chống lây chéo giữa người bệnh với người bệnh, giữa người bệnh với thầy thuốc, giữa các cơ sở y tế với nhau. Song song đó, Bệnh viện triển khai việc học tập cho tất cả các nhân viên y tế về sử dụng trang thiết bị phòng hộ cá nhân, đảm bảo tránh lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc với người bệnh; tập huấn khử khuẩn trong trường hợp bệnh nhân bị tử vong thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo đúng qui định của Bộ Y tế; tiến hành triển khai diễn tập phòng chống Ebola ngay tại Bệnh viện và làm khuôn hình mẫu để các bệnh viện khác học tập và thực hiện đúng theo phân luồng, cách ly, tổ chức xét nghiệm và điều trị cho người bệnh.

Theo ThS. Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: cho đến nay, WHO chưa có tài liệu hoàn chỉnh nào về công tác phòng, chống nhiễm Ebola, nên các bác sỹ ở đây đã nghiên cứu, tìm tòi thêm, để đưa ra các biện pháp phòng, chống hiệu quả và phù hợp với thực tế Việt Nam. Vấn đề phòng hộ cá nhân rất quan trọng, nên nhân viên y tế được hướng dẫn rất kỹ từ việc đeo găng, tháo găng, cách mặc và cởi bỏ trang phục với sự giúp đỡ của người đã được đào tạo, để không lây nhiễm; đồng thời, Bệnh viện đã thành lập đội ứng cứu nhanh, để trong từng hoàn cảnh cụ thể có thể ứng phó cho các đơn vị trực thuộc, các đơn vị vệ tinh để không chỉ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là nơi đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân tình huống 1, ngay cả tình huống 2, 3 đều có sự hỗ trợ từ phía Bệnh viện.

Sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm

 “Cùng với đội ngũ cán bộ có đầy đủ y đức, y nghiệp với kỹ năng xử trí trong mọi tình huống cộng với phương tiện máy móc, trang thiết bị hiện đại thì chúng tôi nghĩ rằng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hoàn toàn có thể tự tin đáp ứng được yêu cầu trong phòng chống dịch Ebola”, PGS.TS. Nguyễn Văn Kính khẳng định. Tuy nhiên, từ Tây phi đến Việt Nam quá xa, nên các chuyên gia quốc tế đánh giá, khả năng dịch bệnh Ebola xâm nhập vào Việt Nam ở mức trung bình. Bởi lẽ, 2 trong 4 nước bị bệnh nặng nhất của Tây Phi đã công bố khống chế được dịch bệnh Ebola. Vì vậy, thì nguy cơ này ở Việt Nam là thấp nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Do đó, không được lơ là mất cảnh giác và không quá hoang mang, lo lắng.

Bài, ảnh: Tuấn Minh

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang