Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh viện Phụ sản Trung ương triển khai thành công kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh do tắc vòi trứng

  • |
T5g.org.vn - Sáng nay 14/10/2019, tại Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thông tin cho báo chí về kỹ thuật mới được áp dụng thành công tại Bệnh viện - phương pháp nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung.
Sáng nay, bé trai con sản phụ Ninh chào đời khỏe mạnh bằng kỹ thuật mới với cân nặng 3.700 gram trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình

Chủ trì buổi gặp gỡ báo chí có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản Quốc gia; ThS. Lê Đình Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện; TS. BS Vũ Văn Du, Trưởng khoa Điều trị tự nguyện; ThS. Nguyễn Huy Tuấn, Trưởng phòng CTXH và đông đảo đội ngũ phóng viên các báo, đài của Trung ương, Hà Nội và ngành Y tế đến đưa tin.

Phát biểu tại buổi họp báo, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến - người trực tiếp thực hiện kỹ thuật hiện đại này cho rằng: Tại Việt Nam, tỷ lệ vô sinh do vòi tử cung từ 43-5n9%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung chiếm khoảng 15-25%.

Cuộc gặp gỡ báo chí được tiến hành ngay sau ca mổ thành công cho sản phụ Nguyễn Thị N (1985, tại Bắc Giang) có thai sau nhiều năm mong con mà không được. Chị N từng một lần mổ lấy thai năm 2005, con đầu năm nay đã 14 tuổi. 5 năm trước, chị N muốn có con tiếp nhưng càng mong càng vô vọng, dù vợ chồng đã tìm mọi cách. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị N được chụp tử cung phát hiện cả hai vòi tử cùng tắc.

Tháng 10/2018, GS. TS. Nguyễn Viết Tiến, đã trực tiếp phẫu thuật, nong tắc đoạn gần vòi tử cung cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được tiến hành thành công khi cả hai bên vòi tử cung đã được thông. Bệnh nhân bắt đầu có thai tự nhiên từ tháng 2/2019, sau 4 tháng nong vòi tử cung. “Ở trường hợp này, trước đây chắc chắn sẽ phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên tại BV Phụ sản Trung ương, chị N được thực hiện phương pháp nong hai vòi tắc đoạn kẽ, sau mấy tháng bệnh nhân đã có thai tự nhiên. Khi nhận được thông tin này từ phía bệnh nhân, chúng tôi đã rất vui. Đây là một niềm vui không chỉ đối với gia đình mà cả với đội ngũ y bác sĩ chúng tôi”. Đây là kỹ thuật do BV Phụ sản Trung ương triển khai. Tuy nhiên, GS Nguyễn Viết Tiến mong muốn, các bệnh viện lớn có kỹ thuật nội soi thuần thục thì  BV Phụ sản sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật. Giống như kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, trước chỉ có Bệnh viện Phụ sản trung ương làm sau cũng chuyển giao cho các bệnh viện khác.

Sáng nay, ngày 14/10/2019, Nguyễn Thị Ninh (1985) được mổ lấy thai chủ động. Sau mổ, sức khỏe của chị ổn định, bé trai chào đời với cân nặng 3.700 gram trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết: nguyên nhân của tắc vòi tử cung do viêm nhiễm, từng nạo phá thai cũng dễ bị tắc, hay mổ lấy thai cũng dễ gây tắc vòi tử cung. Hiện nay trên thế giới đang có ba phương pháp áp dụng để điều trị vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung: phương pháp vi phẫu tái tạọ lại đoạn gần vòi tử cung; phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm; phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi. “Hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật nội soi, nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng là phương pháp đang được cho là hiệu quả, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi. Nong vòi tử cung hết 20 triệu, trong khi thu tinh trong ống nghiệm tốn kém hơn rất nhiều.

Chồng sản phụ Ninh tặng hoa cảm ơn GS.TS Nguyễn Viết Tiến cùng các y bác sĩ BV Phụ sản Trung ương

Phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi được triển khai tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ đầu năm 2017. Bệnh nhân sau nong vòi tử cung sẽ được theo dõi có thai trong vòng 1 năm. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho đến thời điểm hiện tại đã phẫu thuật nong tắc đoạn gần cho 76 bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung. Tỷ lệ nong đoạn gần vòi tử cung thành công 68%, tỷ lệ có thai sau nong vòi tử cung 35%”. Tại Mỹ, Úc tỷ lệ này thấp hơn. Ngoài ra, với những ca có thai sau nong vòi, không có ca nào chửa ngoài dạ con. Hiện tại ở Việt Nam chỉ mới có Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành, giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả cao.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới Dành cho QC

Lên đầu trang