Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm, chúc tết tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 11/2/2021 (30 Tết Nguyên đán), GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, chúc Tết và động viên các y bác sĩ trực Tết, các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương.
Đoàn công tác thăm và chúc Tết Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức

Bộ trưởng Bộ Y tế đã ân cần thăm hỏi, động viên các y bác sỹ đang làm việc tại khu vực cấp cứu. Bộ trưởng đánh giá cao công tác trực cấp cứu và chăm lo cho người bệnh trong dịp Tết của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương. Và Bộ trưởng cũng đặc biệt dành sự quan tâm, chia sẻ, động viên và tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Đoàn công tác kiểm tra công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức

GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, năm 2020 số bệnh nhân đến khám giảm khoảng 5% so với năm 2019. Năm 2020, Bệnh viện thực hiện phẫu thuật gần 70.000 trường hợp, thực hiện 12 kỹ thuật mới, nhiều kỷ lục về hiến ghép tạng. Bệnh viện đang trong tiến trình phấn đấu trở thành trung tâm y khoa mang tầm quốc tế, triển khai công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân toàn diện, hướng tới tất cả người bệnh khi đến điều trị đều được chăm sóc toàn diện… Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh dịp Tết Nguyên đán, mỗi ngày Bệnh viện có khoảng 250 cán bộ y bác sĩ trực, chủ yếu tại khu vực cấp cứu và khu hồi sức, đảm bảo tất cả người bệnh ở lại điều trị trong dịp Tết đều được chăm sóc y tế đầy đủ, chu đáo.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Bệnh viện Việt Đức đã đạt được, khẳng định xứng đáng là tuyến cuối cùng, cao nhất về ngoại khoa của cả nước. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Chính các đồng chí đặt ra kỷ lục ghép tạng, sau đó lại cũng chính các đồng chí phá vỡ kỷ lục của mình, lập ra kỷ lục mới hơn, làm chủ nhiều kỹ thuật cao hơn về ghép tạng”. Bộ trưởng yêu cầu Bệnh viện nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, tự phá vỡ kỷ lục của chính mình. Để làm được điều này cần phải có sự phối hợp hoạt động, làm việc theo nhóm và đặc biệt là tự tin về mặt chuyên môn kỹ thuật. Đồng thời, Bệnh viện Việt Đức cần chăm sóc bệnh nhân toàn diện từ đó giảm nhiễm trùng bệnh viện; cần đổi mới mạnh mẽ trong đầu tư và quy hoạch lại để đúng là trung tâm y khoa hàng đầu của cả nước…

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc phụ trách báo cáo: Trong năm 2020, Bệnh viện đã khám bệnh cho trên 1 triệu trẻ em, số điều trị nội trú trên 100.000 bệnh nhi, số phẫu thuật là 30.000 ca. Hầu hết các ca bệnh là khó và phức tạp được chuyển tuyên từ các đơn vị nhi khoa trong khu vực phía Bắc. Khi có dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Bệnh viện đã thực hiện được hơn 23.000 xét nghiệm Realtime RT-PCR Sars-Cov-2.

Đoàn công tác kiểm tra công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán năm 2021, Bệnh viện đã rà soát và thực hiện nghiêm ngặt bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19; điều chỉnh phù hợp về sàng lọc, phân luồng, cách ly; kiểm soát người bệnh tại 3 vòng: cổng bệnh viện, chân các toà nhà, cửa các khoa lâm sàng; thực hiện khai báo dịch tễ trên thiết bị smartphone; thành lập tổ cơ động truy vết các đối tượng phơi nhiễm Covid-19; xây dựng các kịch bản khi có người bệnh mắc Covid-19 trong bệnh viện cả ở bệnh nhân và nhân viên y tế… Trong 2 ngày trước nghỉ Tết, đã xét nghiệm Sars-Cov-2 cho 2.380 nhân viên và người lao động khác trong bệnh viện… Lên lịch trực Tết 24/7 tại các đơn vị lâm sàng và phòng ban chức năng, tập dượt các đội cấp cứu ngoại viện, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư tiêu hao tại các khoa, vận động đoàn viên thanh niên và nhân viên bệnh viện hiến máu dự trữ đủ cho tuần Tết. Khuyến khích nhân viên hạn chế đi lại, tuân thủ giãn cách, đặc biệt người đến vùng dịch tễ có Covid-19 cần khai báo trung thực và kịp thời…

Bộ trưởng thăm hỏi bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực của Bệnh viện trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhi khoa và Bệnh viện luôn là cơ sở y tế được Bộ Y tế điều động để cùng với các bệnh viện khác hỗ trợ các địa phương có dịch bện Covid-19.

Bộ trưởng mong muốn Bệnh viện Nhi trung ương tiếp tục tăng cường năng lực, chất lượng khám chữa bệnh; tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới và cần nâng cao chất lượng điều trị, cũng phải ghi dấu trên bản đồ nhi khoa thế giới vì là tuyến điều trị cao nhất về nhi khoa của Việt Nam.

HÀ NGA

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới Dành cho QC

Lên đầu trang