Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế tăng cường các giải pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm vi khuẩn kháng thuốc trong các cơ sở khám, chữa bệnh

  • |
T5g.org.vn - Ngày 18/10/2016, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tăng cường các giải pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm vi khuẩn kháng thuốc trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, trong thời gian qua việc phòng chống kiểm soát các vi khuẩn nhiễm khuẩn, kháng thuốc, lây chéo trong các bệnh viện đã trở nên hết sức khó khăn. Vi khuẩn kháng thuốc đã tác hại trực tiếp cho người bệnh, nhân viên y tế…

Các nước phát triển có những chiến lược cụ thể trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Nhưng ở các nước đang phát triển và các nước kém phát triển trong đó có Việt Nam thì vấn đề này dù đã được chú ý nhưng chưa được quan tâm đúng mức và hiệu quả còn rất kém. Việt Nam đứng vào nhóm đầu các nước trên thế giới về tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc, các bệnh lây nhiễm chéo trong bệnh viện và tình trạng sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo phải coi công tác phòng và kiểm soát vi khuẩn kháng thuốc trong bệnh viện là vấn đề cần được đặt ra một cách nghiêm túc và chúng ta cần phải có những chiến lược, giải pháp phù hợp cho Việt Nam trong tình hình mới để ngày càng nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh.

Theo ông Tiến, hiện nay tại các bệnh viện của Việt Nam, tình trạng lây nhiễm, lây chéo, vi khuẩn kháng thuốc ngày càng gia tăng. Lý do cơ bản là lãnh đạo bệnh viện chưa thực sự quan tâm, đội ngũ cán bộ làm ở các trung tâm chống nhiễm khuẩn còn thiếu về kinh nghiệm, năng lực hạn chế; Trung tâm chống nhiễm khuẩn của bệnh viện chưa đưa ra được nội dung hoạt động; ở các bệnh viện đa số đều có phòng vi trùng vi sinh nhưng chưa có sự phối hơp với các trung tâm chống nhiễm khuẩn… đặc biệt hiện nay, người dân tự ý dùng kháng sinh, đó là những nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm vi khuẩn kháng thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế trong điều trị, kéo dài thời gian nằm viện của người bệnh, tăng chi phí điều trị, tăng tỷ lệ tử vong và nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế càng cao.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Hà Thị Kim Phượng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, Bộ Y tế đã đưa kiểm soát nhiễm khuẩn là một ưu tiên của ngành Y tế; đồng thời nhiều chính sách đã ban hành nhằm tăng cường năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn; hệ thống tổ chức kiểm soát nhiễm khuẩn được thiết lập từ Bộ Y tế đến bệnh viện; hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn được triển khai thực hiện gồm: Giám sát ca bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện, tuân thủ vệ sinh tay, tuân thủ các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, bước đầu giám sát vi sinh vật gây nhiễm khuẩn bệnh viện và kháng kháng sinh; từng bước chuẩn hóa khử khuẩn, tiệt khuẩn, tăng cường vệ sinh bệnh viện, chủ động phòng chống dịch; đào tạo, tập huấn kiến thức cơ bản kiểm soát nhiễm khuẩn ở hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh.

Song song đó, truyền thông kiểm soát nhiễm khuẩn cũng được đẩy mạnh qua việc triển khai sâu rộng về vệ sinh tay như  xây dựng, phát tờ rơi, tuyên truyền vệ sinh tay; tổ chức lễ phát động vệ sinh tay trong toàn quốc; tổ chức thi tìm hiểu kiến thức, thực hành vệ sinh tay và xây dựng được 3 website chuyên ngành kiểm soát nhiễm khuẩn...

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ kiện toàn hệ thống tổ chức và nhân lực về kiểm soát nhiễm khuẩn; đồng thời đẩy mạnh việc tổ chức sàng lọc, phát hiện, cách ly sớm người nhiễm vi khuẩn kháng thuốc; thực hiện tốt cách ly phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện; tăng cường phòng ngừa chuẩn và công tác vệ sinh tay.

Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ được nghe những bài chia sẻ của lãnh đạo một số bệnh viện, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới về lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn, qua đó cùng thảo luận, góp ý kiến nhằm tăng cường các giải pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm vi khuẩn kháng thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Hoàng Hiền

 

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Dành cho QC

Lên đầu trang