Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế cung cấp thông tin về tăng cường tiêm vắc xin phòng COVID-19

  • |
T5g.org.vn - Ngày 27/6/2022, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và tăng cường tiêm vắc xin phòng COVID-19, với sự tham dự của đông đảo phóng viên báo, đài Trung ương và Hà Nội.
GS. TS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu tại buổi gặp mặt

Thông tin tại buổi gặp mặt, GS. TS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: mặc dù số mắc và tử vong do Covid-19 trên toàn cầu có xu hướng giảm, tuy nhiên, ở một số khu vực dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, xuất hiện các biến chủng mới. Hiện nay, nhiều quốc gia đã dỡ bỏ một phần hoặc hoàn toàn các biện pháp phòng, chống dịch nên nguy cơ dịch quay trở lại là hoàn toàn có thể.

Trên thế giới, số mắc Covid-19 hiện tăng 8%, tử vong giảm 3%. Tuy nhiên, nhiều nước đang lo ngại bùng phát mới trong mùa hè. Trên thế giới, số ca mắc chưa ổn định có lúc tăng, lúc giảm, không đồng đều giữa các khu vực. Chẳng hạn tại khu vực châu Phi có sự gia tăng số mắc, tử vong; tại khu vực Tây Thái Bình Dương gia tăng ca tử vong.

Trước đây lưu hành chủ yếu hai biến thể phụ của Omicron là BA.1, BA.2 thì đến nay một số nước ở khu vực châu Âu và Mỹ đã xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 và bắt đầu có sự gia tăng về số mắc. Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu nhận định, biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều nước châu Âu và gia tăng tại một số nước trong những tuần gần đây, khuyến cáo các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vắc xin tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Các chuyên gia y tế cung cấp thông tin và trả lời các câu hỏi của nhà báo

Theo PGS. TS. Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc xin phòng Covid- 19 là cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do Covid- 19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới. Tuy nhiên, hiện nay một số ít bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ về vắc xin và còn từ chối tiêm nhắc lại. PGS. TS. Dương Thị Hồng mong muốn bên cạnh sự quyết liệt của ngành y tế và chính quyền địa phương, người dân cũng nên nâng cao ý thức phòng Covid- 19 cho cá nhân, gia đình và xã hội bằng một trong những việc làm đơn giản là tham gia và ủng hộ việc tiêm phòng vắc xin Covid- 19.  

Quang cảnh buổi gặp mặt

Tại Việt Nam, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid- 19 được triển khai rộng khắp hơn 1 năm qua với trên 228 triệu mũi tiêm đã được tiêm chủng, công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng luôn được ưu tiên tại tất cả các cơ sở y tế, góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, giúp giảm rõ rệt ca mắc bệnh, nhập viện, nặng và tử vong. Mặc dù số ca mắc và tử vong do Covid- 19 trên ca nước hiện nay đã có xu hướng giảm rõ rệt nhưng các địa phương vẫn tiếp tục ghi nhận những trường hợp phải điều trị tại bệnh viện do tình trạng mắc bệnh nặng và vẫn ghi nhận các ca tử vong do Covid- 19. Nhiều người phải điều trị những biến chứng hậu Covid- 19.

Trọng Tiến

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang