Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bột ngọt ăn bao nhiêu là đủ?

  • |
T5g.org.vn - Bột ngọt làm cho món ăn ngon hơn nên tôi thường sử dụng bột ngọt khi nấu nướng. Nhưng thỉnh thoảng tôi nghe nói ăn nhiều bột ngọt không tốt cho sức khỏe. Vậy xin cho tôi biết liều lượng thích hợp của bột ngọt là bao nhiêu?

(Lưu Thị Diệu Linh, TP. Hồ Chí Minh)                       

Về liều lượng thích hợp của bột ngọt thì không chỉ Diệu Linh mà còn rất nhiều bạn độc giả khác quan tâm. Xin trả lời chị như sau:

Vào những năm 1970, liều dùng hàng ngày có thể chấp nhận được của bột ngọt đã được quy định là từ 0-120mg/người/ngày (quy định của Ủy ban các chuyên gia về phụ gia thực phẩm JECFA của Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO) và tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Như vậy, theo quy định này, một người có thể trọng 50 kg có thể sử dụng tối đa 6g bột ngọt một ngày.

Tuy nhiên, đó là khuyến cáo cũ về việc sử dụng bột ngọt. Năm 1987, tại hội nghị lần thứ 31, JECFA đã chính thức xác nhận bột ngọt là gia vị an toàn và không cần quy định liều dùng hàng ngày cho gia vị này.

Ngoài ra, hiện nay, một số các tổ chức sức khỏe khác như Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng Châu Âu (EC/SCF) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) cũng có cùng kết luận tương tự: “bột ngọt là phụ gia thực phẩm an toàn với liều dùng hàng ngày không xác định (ADI not specified). 

Như vậy, với những kết luận trên các bạn nội trợ có thể sử dụng bột ngọt tùy theo món ăn và khẩu vị của mình.

Cũng cần lưu ý thêm, bột ngọt là một loại gia vị tương tự như muối, tiêu, đường,… có tác dụng làm nổi bật vị ngon, tăng sự hài hòa cho món ăn. Bản thân bột ngọt không phải là một chất dinh dưỡng, vì vậy không nên sử dụng bột ngọt để thay thế cho thịt, cá, trứng, sữa…

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang