Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bột ngọt có an toàn hay không?

  • |
T5g.org.vn - Lâu nay tôi vẫn thường dùng bột ngọt trong chế biến món ăn cho gia đình. Tuy nhiên, tôi vẫn còn nhiều băn khoăn về tính an toàn của bột ngọt. Mong Quý báo cung cấp thêm thông tin về bột ngọt giúp tôi. (Chị Ngọc Nga, Ba Đình, Hà Nội)

Bột ngọt là một gia vị có xuất xứ từ Nhật có lịch sử hàng trăm năm nay. Bột ngọt đã được du nhập và lưu hành vào nước ta khá lâu. Bột ngọt là một gia vị tạo ra vị ngọt thịt cho các món ăn mà người Nhật gọi là vị umami.

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới nghiên cứu về tính an toàn của bột ngọt từ rất lâu và hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy gia vị này có tính an toàn khi sử dụng ở liều lượng vừa phải. Theo kết luận của các Tổ chức y tế và sức khỏe lớn trên thế giới, bột ngọt là một gia vị an toàn trong sử dụng. Ở Việt Nam, gia vị này cũng được Bộ Y Tế cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Bột ngọt có ưu điểm là tạo vị ngọt thịt nên ngoài việc dùng chế biến trong bữa ăn cho gia đình, thực phẩm công nghiệp, thì bột ngọt còn rất hữu dụng trong việc chế biến thức ăn cho các bệnh nhân có giảm khẩu vị, chán ăn, sụt cân, suy dinh dưỡng giúp  các đối tượng này ăn ngon miệng hơn, ví dụ như trong bệnh biếng ăn tâm lý, bệnh tai biến mạch máu não, ung thư, chấn thương, trầm cảm...

Tuy nhiên, vì là gia vị nên bột ngọt không cung cấp năng lượng hoặc bất kỳ chất dinh dưỡng nào, do đó cần lưu ý trong xây dựng khẩu phần ăn phải có đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm, tinh bột, béo, vitamin và khoáng chất để bữa ăn không chỉ ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng, không sử dụng vị bột ngọt để đánh lừa vị giác mà dùng khẩu phần ăn đơn điệu kém chất lượng dinh dưỡng.

           

BS.CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp
Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang