Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Công đoàn Y tế Việt Nam với Hội thi “Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm”

  • |
T5g.org.vn - “Trong thời gian qua, ngành Y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, đặc biệt gần đây những thành công trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch, huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tham gia phòng chống dịch với chi phí thấp nhất. Trong thành công đó, phải kể đến sự góp sức, hy sinh không nhỏ của đội ngũ nữ đoàn viên, người lao động ngành Y tế. Đó chính là những bóng hồng thầm lặng cống hiến cùng những đồng nghiệp của mình làm nên hương sắc của ngành Y..." Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại Lễ phát động Hội thi “Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm” lần thứ Nhất năm 2021, ngày 11/3/2021, tại Hà Nội. Chương trình do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Y tế và Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức tới các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

 

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu và chúc mừng Công đoàn Y tế Việt Nam tại Lễ phát động

Tới dự Lễ phát động có GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ, Bộ Y tế; PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức kỷ lục Việt Nam; đại diện các ban của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Tổng biên tập báo Phu nữ Việt Nam; các đồng chí là Chủ tịch, Phó chủ tịch công đoàn ngành y tế trung ương trong khối thi đua; các đồng chí trong Ban vì sự tiến bộ Phụ nữ Bộ Y tế…

Lãnh đạo Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng Công đoàn Y tế Việt Nam

Với mục đích nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ ngành Y tế; tôn vinh Phụ nữ ngành Y tế, những chiến sỹ áo trắng luôn giữ được nét duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam đồng thời chuyên nghiệp trong chuyên môn, luôn tận tâm và trách nhiệm với công việc, với người bệnh. Đồng thời, nhằm nâng cao đời sống tinh thần và tạo sân chơi cho nữ CNVCLĐ ngành Y tế phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

PGS.TS. Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu khai mạc Lễ phát động

Phụ nữ  ngành Y tế mang đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình cho biết: “Trong năm 2020, ngành Y tế Việt Nam được Đảng, Nhà nước, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá cao trong việc đóng góp đưa vị thế đất nước là một trong những nước khống chế thành công dịch bệnh, đưa nước ta trong nhóm nước tăng trưởng cao nhất thế giới. Thành tích nói trên chắc chắn có sự đóng góp của trên 63% cán bộ là nữ ngành Y tế. Sự thành công này là kết quả của quá trình đổi mới tư duy của lãnh đạo Bộ Y tế đến nhân viên toàn ngành, để đưa ngành y tế bứt phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin”.

Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Tọa đàm về chủ đề "Phụ nữ ngành Y tế thời công nghệ 4.0"

Trong một thời gian ngắn, ngành Y tế cho ra đời trên 1.500 bệnh viện kết nối khám, chữa bệnh từ xa, đang xây dựng nền y tế thông minh để kết nối 97 triệu dân Việt Nam có hồ sơ sức khỏe điện tử, ứng dụng hàng loạt các nền tảng y tế số để cải cách thủ tục hành chính, trên 62 ngàn loại thuốc, 47 ngàn giá trang thiết bị y tế và 93 ngàn kết quả đấu thầu được công khai trên cổng điện tử y tế quốc gia. Đây mới là nền tảng bước đầu để y tế Việt Nam hướng đến năm 2025 có 100% các cơ sở y tế được kết nối khám chữa bệnh từ xa, để người dân cả nước được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao. Muốn vậy, phải đẩy nhanh tốc độ việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong y  học cũng như chuyển đổi số ngành y tế tiến tới y tế số, y tế thông minh phục vụ người dân. Tiến tới, người dân khi vào bệnh viện là bệnh viện không dùng tiền mặt, không dùng giấy, bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe liên thông toàn quốc gắn với bảo hiểm y tế.

Tính đến năm 2020, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã xét chọn và trao Giải thưởng cho 20 tập thể và 49 cá nhân nhà nữ khoa học có thành tích nghiên cứu khoa học tự nhiên xuất sắc và có ứng dụng nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, giáo dục, nông nghiệp. Ngành y tế tự hào vì đã có nhiều tập thể, cá nhân đạt giải. Đặc biệt, đã có 11/69 giải thưởng tập thể và cá nhân được giải thưởng này. Mới đây nhất, ngày 8/3/2021, PGS.TS. Trương Thanh Hương, giảng cao cao cấp Trường Đại học Y Hà Nội, chuyên gia tim mạch Viện Tim mạch, BV Bạch Mai là cá nhân duy nhất được vinh danh nhận danh hiệu này với công trình được chuyển giao và ứng dụng thực tế liên quan đến bệnh lý tim mạch bẩm sinh và di truyền, phát triển các kỹ thuật mới về siêu âm tim. Đây là một tấm gương đam mê nghiên cứu, nỗ lực cống hiến hy sinh của ngành y tế, niềm tự hào, tự tin của cán bộ nữ ngành Y tế đóng góp vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức…

Ngành Y tế là một ngành đặc thù, với số lượng lao động nữ rất cao chiếm khoảng 63%. Phụ nữ  ngành Y tế mang đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, được hoạt động, rèn luyện trong môi trường đòi hỏi "Sáng y đức, sâu y lý, giỏi về y thuật". Phụ nữ là để yêu thương, nhưng phụ nữ ngành y còn phải thực hiện lời dạy của Bác là phải lan tỏa yêu thương đến người bệnh "thầy thuốc như mẹ hiền". Muốn yêu thương được người bệnh thì không chỉ duyên dáng mà chuyên nghiệp và tận tâm mới thực sự giúp người bệnh vượt qua nỗi đau, cung cấp dịch vụ có chất lượng.

Những bóng hồng thầm lặng cống hiến cùng đồng nghiệp làm nên hương sắc của ngành Y

Tự hào và ghi nhận những thành tích mà Công đoàn Y tế Việt Nam cũng như Công đoàn cấp cơ sở đã đạt được, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, ngành Y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, đặc biệt, gần đây những thành công trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được cộng đồng quốc tế đánh giá “là một trong những quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch Covid-19, huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tham gia phòng chống dịch với chi phí thấp nhất”. Trong thành công đó, phải kể đến sự góp sức, hy sinh không nhỏ của đội ngũ nữ đoàn viên, người lao động ngành Y tế. Đó chính là những bóng hồng thầm lặng cống hiến cùng những đồng nghiệp của mình làm nên hương sắc của ngành Y.

Lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với phụ nữ Công ty Cổ phần thời trang Sen vàng tại buổi
phát động

Cũng trong thời gian qua, phụ nữ ngành Y là những người vất vả nhất vì bên cạnh những căng thẳng, quá tải trong công việc tại cơ quan, bệnh viện, các chị vẫn phải cố gắng để cân bằng và hoàn thành trách nhiệm, thiên chức của người mẹ, người vợ, người con dâu trong gia đình. Chính vì vậy, chúng tôi rất ủng hộ sáng kiến của Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức 1 Hội thi hết sức ý nghĩa, tạo sân chơi cho chị em, tôn vinh những vẻ đẹp của phụ nữ ngành Y, đồng thời phương thức tổ chức Hội thi rất đơn giản, dễ tham gia và rất phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Thay mặt Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Y tế,tôi xin hoan nghênh sáng kiến này của Công đoàn Y tế Việt Nam.

Nội dung tổ chức Hội thi

Đối tượng dự thi: là nữ đoàn viên Công đoàn đang làm việc tại các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam; không giới hạn độ tuổi; trong vòng 2 năm trở lại, tính đến thời điểm tổ chức Hội thi không bị kỷ luật hoặc xem xét kỷ luật.

Hình thức thi: thi trực tuyến trên Fanpage của Công đoàn Y tế Việt Nam thông qua video clip của các thí sinh. Mỗi video clip có độ dài không quá 4 phút. Vòng Sơ khảo, các công đoàn cơ sở chọn 01 thí sinh và gửi video dự thi về Công đoàn Y tế Việt Nam.Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ lựa chọn 20 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng Chung kết thông qua phần chấm điểm của BGK và tương tác trên mạng xã hội của Công đoàn Y tế Việt Nam và Báo Phụ nữ Việt Nam.

Nội dung, trình diễn áo dài và giới thiệu về bản thân, nghề nghiệp, đơn vị; Thể hiện các hoạt động chuyên nghiệp, tận tâm thực hiện qua công việc hàng ngày tại đơn vị, những thành tích, cống hiến, đóng góp cho đơn vị bằng nhiều hình thức minh họa qua hình ảnh, video, các hình thức diễn tả khác qua văn, thơ, thư khen ngợi…

Công đoàn cơ sở có thể tổ chức thi cấp cơ sở hoặc lựa chọn thí sinh xuất sắc nhất và gửi Video Clip với nội dung nêu trên về Công đoàn Y tế Việt Nam trước ngày 01/09/2021 qua địa chỉ email: tuyengiao.cdytvn@gmail.com. Ban Tổ chức sẽ kiểm duyệt trước và đăng Video Clip lên Fanpage Công đoàn Y tế Việt Nam theo thứ tự Video Clip gửi trước sẽ được ưu tiên đăng trước nếu không có trục trặc về kỹ thuật. Thời gian chạy tương tác trên mạng xã hội 01 tháng (từ 1/9/2021 đến 30/9/2021).Thời gian chấm điểm để xét chọn vào vòng chung kết và công bố kết quả vòng Sơ khảo trước ngày 5/10/2021.

Thi cấp cơ sở - Vòng Sơ khảo, mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 01 thí sinh xuất sắc nhất dự thi vòng Chung kết. Việc lựa chọn này căn cứ vào điểm bình chọn của khán giả và điểm chấm của Ban Giám khảo cấp cơ sở hoặc lựa chọn của BCH Công đoàn cơ sở nếu không tổ chức thi.

Thi cấp ngành - Vòng Chung kết, 20 thí sinh lọt vào vòng Chung kết sẽ thi trực tiếp trên sân khấu.Thời gian: Tháng 10/2021. Thời gian tập luyện và tổng duyệt: Ngày trước liền kề Hội thi Chung kết. Ban Tổ chức sẽ bố trí chuyên gia để tập luyện và hướng dẫn trang điểm các các thí sinh dự thi.Thời gian tổ chức Hội nghị Tổng kết và Chung kết hội thi: dự kiến 16/10/2020

Địa điểm luyện tập: Dự kiến Hội trường tầng 8, Trụ sở Công đoàn Y tế Việt Nam, 138C Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ cấu giải thưởng sẽ được cập nhật chi tiết trên Website Công đoàn Y tế Việt Nam: http://congdoanytevn.org.vn/

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang