Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Cúm H5N1 là gì?

Cúm gia cầm H5N1 (bệnh cúm gia cầm) là một loại virus được gây ra qua sự tiếp xúc kín với chim bị nhiễm.

Chim bị bệnh thải ra virus trong phân của nó. Khi phân khô và chuyển thành dạng bột, người có thể hít phải chúng và gây ra cúm gia cầm.

Cúm gia cầm không thể lây từ người qua người. Tuy nhiên, nếu virus biến đổi, thì việc truyền từ người qua người có thể trở thành sự thực. Nếu điều này xảy ra, có thể có dịch cúm gia cầm lớn với những tác động ghê gớm.

Có 15 chủng khác nhau của virus cúm, chủng H5N1 là một loại gây bệnh cho người.

Cơ quan bảo vệ sức khỏe ước lượng nếu có một trận bùng phát dịch cúm gia cầm ở nước Mỹ thì khoảng ¼ dân số có thể bị ảnh hưởng.

Liệu ăn gà và trứng có an toàn không?

Có. Tuy nhiên khách du lịch đến những vùng bị ảnh hưởng ở Châu Á được khuyên không nên dùng gia cầm nấu chưa chín, trứng sống hay những sản phẩm trứng nấu chưa chín (ví dụ trứng lòng đào). Người ta cúng đề nghị rằng nên tránh tiếp xúc không cần thiết với những gia cầm sống.

Những dấu hiệu của bệnh cúm gia cầm là gì?

Cúm gia cầm có những dấu hiệu tương tự như các kiểu bệnh cúm khác

  • Đau họng
  • Ho
  • Sốt
  • Đau nhức toàn thân
  • Khó chịu

Có vacxin cúm gia cầm không?

Vắc xin H5N1 tạo ra một số sự bảo vệ chống lại virus. Vắc xin cúm cũng có thể dùng được trong đơn thuốc.

Điều trị cúm gia cầm như thế nào?

Thuốc kháng virus Tamiflu (oseltamivir) & Relenza (zanamivir) giảm bớt tình trạng nghiêm trọng của các triệu chứng và có thể rút ngắn thời gian bệnh.

Dùng thuốc trong vòng 48 giờ khi có sự phát các triệu chứng mạnh mẽ, những thuốc kháng virus này tấn công virus cúm và ngăn nó phát tán bên trong cơ thể.

Để có hiệu quả, điều trị với thuốc kháng virus phải được bắt đầu trong vòng 2 ngày khi phát bệnh. Những thuốc này cũng có thể được chỉ định để phòng ngừa cúm.

Xem thêm...Thu nhỏ
bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang