Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 14/10/2021

  • |
T5g.org.vn - Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19; Cuối tháng 10 tiêm vắc xin cho học sinh; Kiểm soát dịch, đưa cuộc sống về bình thường mới; Bộ Y tế đưa 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch…

 

Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19

Ngày 13/10, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19: Khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương”.

Hội thảo trực tuyến được tổ chức tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị quốc tế số 11 Lê Hồng Phong (Hà Nội) và các điểm cầu tại Văn phòng 63 tỉnh, thành ủy toàn quốc.

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì Hội thảo. Đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cả nước cùng đông đảo đại biểu khách quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đã tham dự Hội thảo.   

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, Hội thảo nhằm triển khai, cụ thể hóa các kết luận của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ tư, khóa XIII về một số vấn đề kinh tế - xã hội trên tinh thần mới, đổi mới tư duy, phương thức về phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh gắn với phục hồi, duy trì phát triển sản xuất kinh doanh, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả đại dịch Covid-19; cũng như thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Tại Hội thảo, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đã trình bày dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2020-2023. Dự thảo Chương trình nêu các quan điểm định hướng, ưu tiên và các nhóm giải pháp quản trị rủi ro gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; nhóm giải pháp về thông tin, truyền thông.

Các đại biểu nêu ý kiến thống nhất, hơn một năm qua, với nỗ lực to lớn, tinh thần quyết liệt của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, bằng các giải pháp xử lý đúng đắn, kịp thời và đồng bộ, Việt Nam đã kiểm soát tốt sự lây lan, phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và duy trì phát triển kinh tế - xã hội, vẫn là một điểm sáng trên thế giới.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là đợt bùng phát dịch lần thứ tư từ tháng 4/2021 đến nay, Việt Nam đang phải đối mặt với những hậu quả nặng nề của đại dịch Covid-19 trên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Đặc biệt, tác động của đại dịch đã làm cho nền kinh tế Việt Nam bị chệch ra khỏi quỹ đạo tăng trưởng, hiện đang ở mức thấp hơn đáng kể so với tăng trưởng tiềm năng và nếu không được khắc phục sớm, bản thân quỹ đạo tăng trưởng này có nguy cơ bị đảo chiều, có thể bị chuyển xuống mức tăng trưởng tiềm năng thấp hơn.

Đại dịch lần này đã làm đứt gãy các liên kết trong nền kinh tế và trong các hoạt động của đời sống xã hội, dẫn đến đứt gãy sự kết nối giữa tổng cung và tổng cầu gồm: đứt gãy trong chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị do đột ngột ngưng cung lao động; đứt gãy trong khâu vận chuyển, vận tải và hệ thống logistics; đứt gãy trong khu vực dịch vụ cần tiếp xúc trực tiếp...

Tham luận tại Hội thảo, lãnh đạo các địa phương, các doanh nghiệp đã chia sẻ những kinh nghiệm, những mô hình vừa bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả; vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để khắc phục các đứt gãy kinh tế, tăng cường phối hợp hành động nhằm thực thi thắng lợi “mục tiêu kép” trong trạng thái “bình thường mới”. Nhiều kinh nghiệm về bảo đảm năng lực y tế, bảo đảm an sinh xã hội, sự phối hợp giữa các địa phương... đã được các đại biểu chia sẻ.

Các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, cơ quan nước ngoài tại Việt Nam đã nêu nhiều ý kiến thể hiện sự lạc quan vào tương lai phát triển của Việt Nam, với các giải pháp mà Việt Nam đã và đang thực hiện, nhất là khi các cân đối lớn, vĩ mô, chính sách tài khóa của Việt Nam vẫn bảo đảm. Đồng thời, các đại biểu bày tỏ đồng tình và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả cao phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19 như: tiếp tục đẩy mạnh chiến lược vaccine; động viên nhân dân tiếp tục thực hiện 5K và các giải pháp phòng, chống dịch khác; nâng cao năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; tiếp tục bảo đảm an sinh xã hội, nhất là nhóm yếu thế; bảo đảm lưu thông, di chuyển thông suốt, an toàn; kích cầu tiêu dùng; thúc đẩy đầu tư công; đẩy mạnh chuyển đổi số... Các đại biểu đặc biệt quan tâm, lưu ý các chính sách cần được xây dựng, thực thi nhất quán, thống nhất từ Trung ương tới địa phương.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, chất lượng cao của các đại biểu; yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp thu, tổng hợp để phục vụ quá trình xây dựng chính sách và thực thi các giải pháp nhằm phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ, trước tình hình dịch bệnh đang lây lan toàn cầu, không có người dân nào an toàn khi vẫn còn người dân khác mắc Covid-19, không có quốc gia nào an toàn khi còn các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới vẫn còn phải chống dịch Covid-19. Do đó, đòi hỏi chúng ta phải kiên trì các biện pháp phòng, chống dịch; cùng với đó là giữ vững kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; có giải pháp tăng tổng cầu để kích thích sản xuất; tập trung khôi phục thị trường lao động; tìm giải pháp giảm chi phí đầu vào của sản xuất…

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung chăm lo an sinh xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân cả về vật chất, tinh thần; giữ vững an ninh trật tự, an toàn, an dân. Đặc biệt, các bộ, ngành và địa phương sẽ cùng với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực, phát triển sản xuất, kinh doanh theo nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hội thảo đã đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp, mô hình có giá trị nhằm giảm rủi ro, bảo đảm an toàn cho nguời dân trong bối cảnh dịch Covid-19 đồng thời tham gia các giải pháp, mô hình, xây dựng kịch bản khôi phục và phát triển kinh tế bảo đảm thực hiện thành công chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. (Nhân dân, trang 1)

Cùng chủ đề Báo Hà Nội mới, trang 1: “Chủ động thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-1 để phục hồi kinh tế”; Sài Gòn giải phóng, trang 1: “Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khơi thông mọi nguồn lực cho phòng chống dịch và phát triển”; Công an Nhân dân, trang 1: “Kiên trì các biện pháp phòng, chống dịch, giữ vững kinh tế vĩ mô”; Tiền phong, trang 2: “Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 phải thống nhất trên toàn quốc”; Nông thôn ngày nay, trang 3: “Thực hiện 6 nguyên tắc để kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế…”

 

Kiểm soát dịch, đưa cuộc sống về bình thường mới

Sóc Trăng là nơi có số người trở về đông nhất đồng bằng sông Cửu Long. Những ngày gần đây, Sóc Trăng đã đón gần 40.000 người lao động từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An... trở về. Phần đông trong số người này chưa được tiêm vaccine, chưa qua xét nghiệm, sàng lọc, đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Hơn nữa, gần đây trên địa bàn tỉnh lại xuất hiện các ổ dịch chưa rõ nguồn lây với hàng trăm F0 được phát hiện qua sàng lọc.

Từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên ngày 4/7 đến nay, Sóc Trăng đã có hơn 2.500 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng; trong đó, có 1.175 ca đã điều trị khỏi, 22 ca tử vong, 1.305 ca đang điều trị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, căn cứ vào kết quả dịch tễ, dự báo số ca F0 của tỉnh sẽ còn tăng nhanh trong vài ngày tới.

Đồng chí Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm phòng, chống Covid-19 tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Mặc dù hiện nay dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh bùng phát do các yếu tố từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn là rất lớn, nhất là người dân tự phát trở về bằng các phương tiện cá nhân. Ban Chỉ đạo đã đề nghị các địa phương kích hoạt lại các khu cách ly y tế tập trung với điều kiện bảo đảm an toàn, vệ sinh không để lây nhiễm chéo nhằm giúp người dân xét nghiệm, sàng lọc tránh lây lan dịch ra cộng đồng”.

Để chuẩn bị các điều kiện cho công dân trở về, Sóc Trăng đã kích hoạt thêm 15 cơ sở, đến nay toàn tỉnh có 95 cơ sở cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận hơn 8.000 người. Tỉnh cũng khẩn trương thiết lập bệnh viện dã chiến và các nơi cách ly, điều trị Covid-19 với quy mô hàng nghìn người; hỗ trợ tiền ăn cho người dân từ vùng dịch trở về địa phương phải cách ly y tế tập trung, tại nhà và các trường hợp F1 được cách ly tại nhà với mức 80.000 đồng/người/ngày.

Trước đó, UBND tỉnh đã quyết định miễn tất cả chi phí cách ly y tế tập trung cho người dân nghèo trở về nhằm giảm bớt phần nào khó khăn, động viên người dân yên tâm thực hiện các biện pháp phòng dịch, bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sóc Trăng cũng tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội, tập trung triển khai kịp thời các gói hỗ trợ từ Chính phủ. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng Võ Thanh Quang cho biết, hiện tỉnh đã hoàn thành chi hỗ trợ đợt 1 cho gần 38.000 người lao động tự do và một số đối tượng đặc thù khác với tổng kinh phí gần 57 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động cho hơn 1.000 đơn vị gần 37.000 lao động số tiền gần ba tỷ đồng; hỗ trợ 599 người tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất... theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chính phủ đã hỗ trợ gần 3.000 tấn gạo tiếp sức hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội để người dân yên tâm thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Sóc Trăng cũng đã miễn học phí cho học sinh các cấp học...

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Khải, hiện nay, năng lực cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị, nhân lực y tế, an sinh xã hội của tỉnh đều quá tải, không thể đáp ứng nhu cầu. Tỉnh đã kiến nghị Trung ương hỗ trợ và đã được thiết lập cơ chế chi viện khẩn cấp nhằm ngăn chặn đà bùng phát dịch tại địa phương.

Đáp ứng lời kêu gọi của Sóc Trăng, Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) điều động 110 y, bác sĩ quân y; tổ xét nghiệm gồm bốn đồng chí cùng một xe chuyên dụng xét nghiệm của Quân khu 9 chi viện cho tỉnh. Từ ngày 10/10 đến nay đã có hơn 10 bác sĩ và 60 điều dưỡng tình nguyện chi viện được đưa về Bệnh viện điều trị Covid-19 tỉnh Sóc Trăng. Trường đại học Y Dược Cần Thơ chi viện 107 sinh viên đến Sóc Trăng, hỗ trợ công tác tiêm phòng.

Trong thời gian này, Sóc Trăng cũng nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm chống dịch, hỗ trợ thuốc, trang thiết bị y tế của nhiều cơ quan y tế, doanh nghiệp của TP Hồ Chí Minh. Tập đoàn Phương Trang đã tặng tỉnh 10 máy trợ thở HFNC, 300 máy tạo oxy lưu lượng cao, 300 máy SPO2, 5.000 bộ test nhanh kháng nguyên, 2.000 đồ bảo hộ y tế, 100.000 găng tay y tế, 2.000 khẩu trang 3M...

Đến nay, Sóc Trăng đã tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 268.000 người, trong đó hơn 226.000 người tiêm mũi 1 và gần 43.000 người tiêm mũi 2. Mới đây, tỉnh đã được Trung ương phân bổ thêm 500.000 liều vaccine phòng Covid-19. Tỉnh sẽ triển khai kế hoạch tiêm phòng Covid-19 ưu tiên cho các địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu, tình hình dịch bệnh trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, các địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch; đẩy nhanh công tác lấy mẫu xét nghiệm người về từ vùng dịch, sàng lọc để tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng; tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: Sóc Trăng đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch với mức độ cao nhất ở những nơi có nguy cơ bùng phát dịch. Trung ương, các địa phương, đội ngũ y, bác sĩ và cộng đồng doanh nghiệp đã và đang chung tay hỗ trợ, chi viện cho tỉnh ngăn chặn dịch. Hơn bao giờ hết, Sóc Trăng phấn đấu kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. (Nhân dân, trang 1)

Cùng chủ đề Báo Sài Gòn giải phóng, trang 1: “Thích ứng an toàn với Covid-19”; Sài Gòn giải phóng, trang 3: “Nhiều địa phương linh hoạt thực hiện Nghị quyết 128”

 

Dịch bệnh làm gia tăng rối loạn tâm thần

Không chỉ tàn phá về sức khỏe thể chất, Covid-19 cũng để lại những hậu quả rất lớn về sức khỏe tinh thần khi nó làm gia tăng các rối loạn tâm thần đối với nhiều người dân.

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân, Trưởng khoa Bán cấp tính nữ (Bệnh viện Sức khỏe tâm thần T.Ư 1) cho biết, thời gian qua bệnh viện đã nhận tư vấn từ xa, thậm chí tiếp nhận điều trị nhiều ca bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần trong dịch và hậu Covid-19. Cụ thể là các trường hợp bị rối loạn trầm cảm, lo âu, mất ngủ sau khi được xác định dương tính với vi-rút SARS-CoV-2, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng khi phải đi cách ly tập trung... Các trường hợp này không được can thiệp ngay, bệnh diễn biến thành các chứng sợ tiếp xúc, rối loạn ám ảnh... ảnh hưởng đến chức năng sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày.

PGS,TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, việc mọi người trải qua nỗi sợ hãi, lo lắng và căng thẳng trong bối cảnh của dịch Covid-19 là điều bình thường và dễ hiểu. Thêm vào nỗi sợ nhiễm vi-rút trong dịch Covid-19, những thay đổi đáng kể trong cuộc sống hằng ngày như bị hạn chế đi lại, giãn cách xã hội cùng với thực tế mới của làm việc tại nhà, thất nghiệp tạm thời, con cái phải học online, thiếu tiếp xúc với anh, chị, em họ hàng, bạn bè… làm gia tăng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của nhiều người.

Các nghiên cứu cho thấy, dịch Covid-19 đã, đang gây tác động tới một số nhóm dễ bị tổn thương như: nhân viên y tế, những người ở tuyến đầu phòng chống dịch, người có bệnh lý nền, những người sống độc thân. Ngoài ra, Covid-19 cũng khiến việc cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh và điều trị các rối loạn tâm thần bị gián đoạn và gặp rất nhiều khó khăn. Kết quả phân tích 66 nghiên cứu trên thế giới về tỷ lệ hiện mắc các rối loạn tâm thần trong dịch Covid-19 cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ tăng hơn với tỷ lệ tương ứng là 31,4%, 31,9%, 41,1% và 37,9%.

Sức khỏe tâm thần có vai trò rất quan trọng, là một trong ba cấu phần không thể tách rời và có mối quan hệ mật thiết với thể chất và xã hội. Sức khỏe tâm thần ngày càng có tầm quan trọng, Tổ chức Y tế thế giới đã nhấn mạnh thông điệp “Không có sức khỏe tâm thần là không có sức khỏe”. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, trên toàn cầu cứ bốn người có một người có vấn đề về sức khỏe tâm thần; thế kỷ 21 là thế kỷ của sức khỏe tâm thần.

Trong bối cảnh sự gia tăng của rối loạn tâm thần trên thế giới dường như chưa dừng lại, Bộ Y tế đang nỗ lực xây dựng và thực hiện chính sách về sức khỏe tâm thần, không chỉ bảo vệ và thúc đẩy, nâng cao sức khỏe tâm thần của công dân mà còn đáp ứng nhu cầu của những người bị rối loạn tâm thần. Để thực hiện hành động này, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đang cùng hệ thống các bệnh viện chuyên khoa tâm thần, Hội Tâm thần học Việt Nam, Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam… triển khai các chủ trương, chính sách, hướng dẫn chuyên về công tác khám, chữa bệnh tâm thần như: lồng ghép sức khỏe tâm thần tại tuyến y tế cơ sở để người dân được nâng cao sức khỏe, phát hiện sớm các đối tượng nguy cơ, người có rối loạn tâm thần để chuyển tuyến chẩn đoán, điều trị và trở về tiếp tục quản lý điều trị tại tuyến y tế cơ sở.

Bảo đảm sẵn có và cung cấp các thuốc thiết yếu điều trị rối loạn tâm thần trong danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả tại các trạm y tế xã, phường và các trung tâm y tế, bệnh viện huyện. Đặc biệt củng cố hệ thống bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tâm thần; cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần toàn diện từ dự phòng đến phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị.

Trong giai đoạn đang bị ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 như hiện nay, các đơn vị cần thực hiện có hiệu quả các hướng dẫn chuyên môn đã được chuẩn hóa, như: Hướng dẫn phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm (trong đó có các rối loạn tâm thần); hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tâm thần trong dịch Covid-19; hướng dẫn sàng lọc, phát hiện người có nguy cơ rối loạn tâm thần trong Covid-19…

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, cần kiện toàn mạng lưới và nâng cao năng lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần theo bốn cấp từ trung ương đến địa phương theo phương châm phát triển chuyên sâu cho tuyến trung ương và tuyến tỉnh, phổ cập kiến thức cho tuyến y tế cơ sở để có khả năng lồng ghép hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần vào hoạt động khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu của tuyến y tế cơ sở. Đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành tâm thần, nhất là bác sĩ chuyên khoa tâm thần và một số chuyên khoa sâu như tâm thần trẻ em và thanh, thiếu niên, tâm thần người cao tuổi, pháp y tâm thần,…

Ưu tiên đầu tư cho các cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm giường bệnh cho bệnh nhân nội trú đối với bệnh tâm thần nặng và các cơ sở khám chữa ngoại trú. Áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, điều trị và phát hiện bệnh cũng như trong nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần… (Nhân dân, trang 5)

 

Tăng tốc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Bộ Y tế cho biết từ nay đến cuối năm 2021, lượng vắc-xin phòng Covid-19 sẽ về nhiều, cho nên các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để tăng tốc tiêm chủng nhằm tăng nhanh diện bao phủ vắc-xin, kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thời gian sớm nhất. Qua đó tạo điều kiện quan trọng để vừa thích ứng an toàn với dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, đến hết ngày 10/10, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 87 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 và đã thực hiện 57 đợt phân bổ với tổng số 81,7 triệu liều vắc-xin cho các địa phương, riêng bảy ngày gần đây là 21,5 triệu liều. Đến hết ngày 12/10, cả nước đã tiêm được hơn 56,3 triệu liều cho những người từ 18 tuổi trở lên, trong đó có gần 40 triệu người đã tiêm mũi 1 và gần 16,5 triệu người đã tiêm mũi 2. Hiện có tám tỉnh, thành phố đã bao phủ vắc-xin ít nhất mũi 1 cho hơn 90% số dân từ 18 tuổi trở lên; hai tỉnh bao phủ từ 70% đến 80%; bốn tỉnh đạt 50% đến 70%; 49 địa phương mới bao phủ vắc-xin mũi 1 cho dưới 50% dân số từ 18 tuổi trở lên…

TP Hồ Chí Minh là địa phương có số lượng vắc-xin được phân bổ và tỷ lệ người dân được tiêm cao nhất cả nước khi toàn thành phố đã tiêm 12,3 triệu liều với hơn 7 triệu liều là mũi 1 (tương đương 98% số dân từ 18 tuổi trở lên) và 5,3 triệu mũi 2. Bên cạnh việc triển khai tiêm ngay mũi 2 cho những người đến lịch, thành phố cũng tổ chức rà soát, tiêm vét cho những người chưa được tiêm do nhiều lý do (như có bệnh nền, trì hoãn…). Mặt khác, thành phố cũng tập trung kế hoạch tiêm vắc-xin cho những người ở các tỉnh quay lại làm việc trong những thời gian tới.

Nhờ nguồn cung vắc-xin nhiều, tốc độ tiêm được đẩy nhanh, từ ngày 1 đến 10/10, các địa phương, đơn vị trên cả nước đã tiêm được 11 triệu liều vắc-xin, công suất trung bình mỗi ngày khoảng 1,1 triệu liều, chiếm 91% số vắc-xin được phân bổ. Tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố  chiều 11/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương cần phải đẩy mạnh tốc độ tiêm hơn nữa, nhất là những tỉnh mới sử dụng từ 50% đến 80% số vắc-xin được phân bổ. Các tỉnh có tỷ lệ tiêm thấp so với lượng vắc- xin được phân bổ là: Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Trị…

Dự kiến trong thời gian tới lượng vắc-xin sẽ được nhập về nhiều. Do đó để bảo đảm sử dụng vắc-xin nhanh chóng, hiệu quả, tăng nhanh diện bao phủ để kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố coi công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. Trên tinh thần đó, chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận vắc-xin ngay sau khi được phân bổ và đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Thực hiện tăng nhanh độ bao phủ mũi 1 và triển khai tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Các địa phương huy động tối đa các lực lượng trên địa bàn tham gia tiêm chủng; chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ Y tế; tiếp tục ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong triển khai tiêm chủng. Bộ Y tế nêu rõ, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng chậm tiêm thì Bộ sẽ chủ động điều chuyển vắc-xin cho địa phương khác có tiến độ tiêm chủng nhanh hơn.

Bộ Y tế đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư khẩn trương phân bổ vắc-xin về kho của các Quân khu, các địa phương phải lên kho của các quân khu này tiếp nhận ngay vắc-xin khi có thông báo. Nếu năng lực bảo quản, công suất dây chuyền lạnh chưa đáp ứng được, các địa phương phải xây dựng lộ trình cụ thể tiếp nhận vắc-xin và có cam kết thực hiện lộ trình đó với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur các khu vực.

Ngoài các đối tượng đã nêu rõ trong Nghị quyết 21, Nghị quyết 105 của Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế, Bộ Y tế đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm cho những người từ 50 tuổi trở lên; người mắc bệnh nền, người nước ngoài, người lao động làm việc trong doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và nhà máy nhỏ lẻ để nhanh chóng phục hồi sản xuất.

Được biết, Chương trình tiêm chủng quốc gia cũng đang xây dựng tài liệu tập huấn về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em; các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế thảo luận về hình thức triển khai tiêm chủng (ở trường học hay ở địa phương lưu trú) cho trẻ em. Trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi để khi có vắc-xin sẽ triển khai tiêm ngay. (Nhân dân, trang 8)

 

Bộ Y tế đưa 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch

Ngày 13.10, Bộ Y tế có Quyết định số 4800 ban hành “Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11.10.2021”.

Tại hướng dẫn trên, Bộ Y tế đưa ra 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch Covid-19, gồm: tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc xin; và khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh các tuyến.

Trong đó, tiêu chí 1 sẽ căn cứ trên số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần.

Tiêu chí 2 quy định tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, từ 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin, là một trong tiêu chí để đạt vùng xanh (dịch cấp độ 1). Trong tháng 10, tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Từ tháng 11, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

Với tiêu chí 3, các tỉnh, TP cần có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, TP (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4. Tại các quận, huyện, thị xã, TP (huyện) có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ô xy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn các địa phương về các tiêu chí chuyên môn cần đạt được về chuẩn bị năng lực ứng phó dịch Covid-19. Theo đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên có hệ thống cung cấp ô xy y tế, khí nén; các trạm y tế xã, phường, thị trấn bảo đảm cung cấp ô xy y tế; có kế hoạch tổ chức các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng, tại nhà; tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh vừa điều trị bệnh nhân thông thường vừa điều trị Covid-19…

Không xét nghiệm Covid-19 với người đã tiêm đủ liều vắc xin

Về xét nghiệm, các địa phương được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ, gồm: xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…; xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người…) như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)… Các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, công sở: tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Đáng lưu ý, hướng dẫn nêu rõ: không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa)...

Tiêm đủ liều vắc xin được tập trung đông người

Theo hướng dẫn, các địa phương đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin Covid-19, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; tại các cơ sở giáo dục đào tạo; người điều khiển phương tiện vận chuyển thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Bộ GTVT và Bộ Công thương.

Đối với việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tại các địa bàn có dịch cấp độ 2, 3, 4: các địa phương quyết định tăng số lượng người tham gia hoặc công suất hoạt động trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính.

Về quy định cách ly y tế phòng dịch, Bộ Y tế hướng dẫn: người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1) thực hiện cách ly theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) được cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng. (Thanh niên, trang 2)

Cùng chủ đề Báo Hà Nội mới, trang 2: “Hướng dẫn 3 tiêu chí phân loại cấp độ thích ứng an toàn dịch Covid-19”; Tiền phong, trang 3:  “Hướng dẫn tiêu chí đánh giá 4 cấp độ dịch COVID-19”; Tuổi trẻ, trang 1: “Phân loại cấp độ dịch để mở cửa”

 

Khẩn trương cụ thể hóa hướng dẫn thích ứng tạm thời, địa phương không cát cứ

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần thực hiện thống nhất trên toàn quốc quy định thích ứng an toàn với dịch bệnh, các địa phương không được cát cứ.

Hôm qua 13.10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu TP.Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Các cử tri đánh giá cao những giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, bày tỏ phấn khởi khi dịch bệnh đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Cử tri bày tỏ ấn tượng khi Thủ tướng “làm nhiều hơn nói, xuống tận xã phường, khu phố, hỏi người dân số điện thoại cấp cứu, chuyện an sinh”. Tuy nhiên, cử tri cũng đề nghị tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bảo đảm an sinh xã hội, tiếp tục nghiên cứu chính sách miễn, giảm tiền điện, nước, hỗ trợ những người gặp khó khăn phải cách ly tập trung, sớm tiêm chủng vắc xin cho người dân.

Thủ tướng cho biết, trong những ngày đầu bùng phát của đợt dịch lần thứ 4, do biến chủng mới Delta rất nguy hiểm so với chủng cũ nên công tác phòng chống dịch có những lúng túng nhất định. Song đến nay, chúng ta đã rút được kinh nghiệm, xác định được các trụ cột để phòng chống dịch là giãn cách, cách ly phải hẹp nhất, nhanh nhất, chặt chẽ nhất; xét nghiệm phải thần tốc, khoa học, an toàn, hiệu quả, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch; điều trị để người bệnh được tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất, từ xa, ngay tại cơ sở.

Về vấn đề vắc xin, Thủ tướng thông tin, đến ngày 12.10, đã có khoảng 88 triệu liều về tới Việt Nam và đã tiêm được khoảng 57 triệu liều. Trong đó, TP.Cần Thơ đã được phân bổ khoảng 1,1 triệu liều, so với số dân từ 18 tuổi trở lên khoảng 940.000 người. Với hơn 30 triệu liều còn lại, các cơ quan đang tiến hành các thủ tục đánh giá, cấp phép và phân bổ về các địa phương. Cùng với đó, chúng ta cũng đang nghiên cứu lộ trình mua và tiêm vắc xin cho trẻ em nhanh nhất, sớm nhất; thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin trong nước. Thủ tướng đề nghị cử tri chia sẻ khi vắc xin còn ít, cần ưu tiên cho những địa bàn, đối tượng trọng điểm, sau đó mới có thể mở rộng độ bao phủ.

Đề cập đến Nghị quyết số 128/NQ-CP về Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 vừa ban hành, Thủ tướng nhấn mạnh các bộ đang khẩn trương cụ thể hóa quy định này để tổ chức thực hiện, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện dần nhưng tinh thần là thực hiện thống nhất trên toàn quốc, các địa phương không được cát cứ.

Về nhiệm vụ, giải pháp từ nay đến cuối năm 2021, Thủ tướng nêu rõ, trước hết, phải khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kịch bản cụ thể để phòng chống dịch. Tiếp đó là điều chỉnh linh hoạt, phối hợp chặt chẽ giữa các chính sách tiền tệ và tài khóa để vừa giữ vững được ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, vừa góp phần kích thích tiêu dùng, đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Cùng với đó cần hoàn thành, báo cáo cấp có thẩm quyền về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu, kiểm soát giá cả thị trường. Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ thực hiện các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ thiết thực, có hiệu quả cho người dân, người lao động và doanh nghiệp, nâng cao sức chống chịu vượt qua khó khăn, thách thức và phục hồi sản xuất kinh doanh, bảo đảm cung ứng lưu thông hàng hóa cho sản xuất kinh doanh… (Thanh niên, trang 2)

 

Ghi nhận 3.461 ca nhiễm mới tại 47 tỉnh, thành phố

Theo tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, nước ta ghi nhận 3.461 ca nhiễm mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 3.458 ca ghi nhận trong nước (tăng 519 ca so với ngày trước đó).

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó là Hà Giang (tăng 152 ca), thành phố Hồ Chí Minh (tăng 144 ca), Đắk Lắk (tăng 113 ca). Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó là Tây Ninh (giảm 61 ca), Bình Thuận (giảm 17 ca), Đồng Nai (giảm 15 ca).

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 3.851 ca/ngày.

Cụ thể, tính từ 17h ngày 12-10 đến 17h ngày 13-10, trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.461 ca nhiễm mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 3.458 ca ghi nhận trong nước tại 47 tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh (1.162), Bình Dương (501), Đồng Nai (486), Hà Giang (152), An Giang (121), Đắk Lắk (113), Đồng Tháp (87), Kiên Giang (76), Tiền Giang (74), Gia Lai (60), Long An (59), Bình Thuận (55), Tây Ninh (51), Trà Vinh (46), Bạc Liêu (45), Cà Mau (41), Khánh Hòa (39), Hậu Giang (31), Hà Nội (29), Quảng Nam (29), Quảng Ngãi (19), Hà Nam (18), Bà Rịa - Vũng Tàu (18), Cần Thơ (17), Vĩnh Long (15), Bình Định (13), Nghệ An (12), Bến Tre (11), Đắk Nông (9), Lâm Đồng (8 ), Quảng Trị (7), Ninh Thuận (7), Quảng Bình (7), Bắc Ninh (5), Thanh Hóa (5), Nam Định (4), Hà Tĩnh (4), Kon Tum (4), Bình Phước (3), Sơn La (3), Phú Yên (3), Thừa Thiên - Huế (3), Vĩnh Phúc (2), Thái Bình (1), Ninh Bình (1), Lai Châu (1), Tuyên Quang (1); trong đó có 1.432 ca tại cộng đồng.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 849.691 ca nhiễm, đứng thứ 41/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 8.630 ca nhiễm).

Riêng đợt dịch thứ tư (từ ngày 27-4 cho đến nay), số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 845.050 ca, trong đó có 784.469 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Hiện, có 4/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên.

Ngoài ra, có 14 tỉnh không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Hải Phòng, Tuyên Quang, Thái Bình.

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: Thành phố Hồ Chí Minh (413.835), Bình Dương (223.476), Đồng Nai (56.475), Long An (33.508), Tiền Giang (14.702).

Về tình hình điều trị, có thêm 1.191 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 13-10, nâng tổng số ca được điều trị khỏi là 787.286. Ngoài ra, hiện còn 4.120 bệnh nhân nặng đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Cũng trong ngày hôm nay ghi nhận thêm 106 ca tử vong tại 9 tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh (73), Bình Dương (18), Long An (4), Đồng Nai (4), Tiền Giang (3), Cần Thơ (1), An Giang (1), Đồng Tháp (1), Quảng Trị (1). Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 109 ca/ngày. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 20.869 ca, chiếm tỷ lệ 2,4% so với tổng số ca nhiễm.

So với thế giới, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 34/223 quốc gia và vùng lãnh thổ; số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 134/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. So với châu Á, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 10/49 quốc gia và vùng lãnh thổ; số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 29/49 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Hà Nội mới, trang 7)

 

Sẽ chủ động vắc xin, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm

“Việt Nam sẽ chủ động được vắc xin, thuốc, sinh phẩm để chuyển sang trạng thái bình thường mới”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh khi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ KH&CN, chiều 13/10.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam hoàn toàn chủ động được đối với sinh phẩm xét nghiệm theo công nghệ RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên và dự kiến đầu năm 2022 sẽ chủ động được đối với vắc xin.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đến nay, Việt Nam đã cấp phép khẩn cấp cho 8 loại vắc xin phòng COVID-19. Bộ Y tế đang dự kiến kế hoạch tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi; khi triển khai, có thể tiêm cho lứa tuổi 16-17, sau đó đến lứa tuổi nhỏ hơn. Trong quá trình triển khai, các chuyên gia và Bộ Y tế sẽ tiếp tục xem xét, đánh giá về an toàn của vắc xin khi tiêm cho trẻ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, vừa qua lãnh đạo Bộ đã họp với Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học quốc gia, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc và các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất vắc xin… để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, sớm có vắc xin sản xuất trong nước. Hiện Bộ Y tế đang xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể để phục vụ việc cấp phép cho vắc xin phòng COVID-19 sản xuất trong nước, có tham khảo chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới.

Về thuốc điều trị, cùng với quá trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá hiệu quả, Bộ cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp dược trong nước làm việc với các đối tác để sớm có bản quyền, nhập khẩu nguyên liệu chuẩn bị sản xuất sau khi các loại thuốc được cấp phép chính thức.

Sớm chuyển sang “bình thường mới”

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, xác định thực hiện các giải pháp, trong đó các giải pháp về y tế như cách ly, xét nghiệm, điều trị, vắc xin phải được thực hiện đồng bộ.

Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm, thuốc, vật tư thiết bị phòng, chống dịch chủ động, hiệu quả, tiết kiệm; đồng thời tăng cường năng lực công nghiệp dược, trang thiết bị y tế.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, một số doanh nghiệp đã tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất kít xét nghiệm nhanh kháng nguyên và sau khoảng một tháng nữa sẽ đi vào hoạt động với giá thành dự kiến rất rẻ.

Tại cuộc họp Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, ban hành, cập nhật hướng dẫn về tiêm vắc xin đủ liều cho các lứa tuổi; tiêm tăng cường; tiêm kết hợp các loại vắc xin bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Xây dựng phương án cụ thể về nhập khẩu, mua trong nước đối với từng loại vắc xin.

Cùng với đó để tăng độ bao phủ vắc xin sớm đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường mới, Bộ Y tế cần tăng cường chỉ đạo công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 (bao gồm kiểm định, phân bổ, tổ chức tiêm…) bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, công khai minh bạch. Khẩn trương hướng dẫn tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi và tiêm tăng cường; đánh giá tổng thể nhu cầu vắc xin (kể cả cho trẻ em); số lượng, tiến độ giao hàng vắc xin đã ký kết nhập khẩu hoặc tiếp nhận viện trợ; tiến độ và công suất sản xuất vắc xin trong nước… trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, mua trong nước bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ KH&CN tiếp tục khẩn trương triển khai chương trình nghiên cứu vắc xin cho người đến năm 2030 và các chương trình, nhiệm vụ khoa học phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Cập nhật các công nghệ, tiến bộ khoa học kĩ thuật mới trong phòng chống dịch COVID-19, chủ động triển khai các nhiệm vụ KH&CN theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan có dự báo tình hình diễn biến dịch bệnh, nhu cầu các loại vắc xin, thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác chống dịch; căn cứ tình hình sản xuất trong nước để có phương án nhập khẩu, mua trong nước cụ thể (trên quy mô cả nước) bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả đồng thời khuyến khích phát triển công nghiệp y dược trong nước.

Về thuốc điều trị, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế khẩn trương cập nhật các phác đồ điều trị từ sớm, điều trị tại nhà trong đó lưu ý kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền, thúc đẩy thử nghiệm, cấp phép các loại thuốc điều trị, thuốc bổ trợ đặc biệt là thuốc điều trị từ sớm, điều trị tại nhà. Xây dựng phương án cụ thể nhập khẩu, mua trong nước đối với từng loại thuốc. (Tiền phong, trang 3)

 

Thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ: Đã rộng cửa đi lại

Sau Nghị quyết 128 của Chính phủ, Bộ GTVT sẽ ban hành hướng dẫn chi tiết về hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa. Tuy hướng dẫn cụ thể phải đợi quy định về phòng dịch của Bộ Y tế, nhưng Bộ GTVT xác định vẫn áp trên khung hướng dẫn đã ban hành.

Tới hết ngày 13/10, hàng không chở khách nội địa đã mở lại được 4 ngày, Cục Hàng không cấp phép cho 42 chuyến bay mỗi ngày (21 đường bay). Thực tế, mỗi ngày các hãng chỉ khai thác khoảng 20 chuyến bay, bình quân chở khoảng 1.000 khách/ngày. Số chuyến bay còn lại phải hoãn, hủy do một số đường bay được mở lại nhưng không có hoặc ít khách vì những quy định khác nhau tại nơi khách tới.

Cũng từ ngày 13/10, đường sắt đã nối lại các đoàn tàu khách trên tuyến Hà Nội - TPHCM và Hà Nội - Hải Phòng. Trong ngày đầu, đoàn tàu khách từ Hà Nội đi TPHCM có 207 khách, chiều ngược lại có 406 khách; tàu Hà Nội đi Hải Phòng có 36 khách, chiều ngược lại có 48 khách.

Sáng 13/10, trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho biết, bộ đã giao các đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ quy định, hướng dẫn về vận tải hành khách và hàng hóa theo Nghị quyết 128. Với vận tải hàng hóa, bộ đã chủ động triển khai lâu nay, tới nay đã cơ bản thông suốt, thống nhất. Thẻ nhận diện xe chở hàng hóa có mã QR vẫn được áp dụng để giám sát tài xế, việc lưu thông giữa các vùng nguy cơ.

Với hành khách, theo ông Thọ, nếu hướng dẫn của Bộ Y tế có nhiều điểm mới, hướng dẫn vận tải khách cũng phải cập nhật lại. Tuy nhiên, hướng dẫn tạm thời về vận tải khách của Bộ GTVT ban hành ngày 30/9 (Quyết định 1740) đã cơ bản đầy đủ, thời điểm đó đã được Bộ Y tế góp ý. Trước mắt vẫn cần hết giai đoạn thí điểm để đánh giá, hoàn thiện. “Sau ngày 20/10, kết thúc thí điểm Bộ GTVT sẽ họp sơ kết với các bộ ngành, địa phương để đánh giá mở lại vận tải khách, nếu an toàn và phù hợp sẽ tăng tần suất khai thác. Nếu điều gì chưa tốt sẽ điều chỉnh, bổ sung, hoặc kéo dài thí điểm, ông Thọ nói.

Điều kiện mở lại vận tải

Trước đó, ngày 30/9/2021, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định 1740 về Hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên toàn quốc để thích ứng an toàn, linh hoạt, trong bối cảnh kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả. Hướng dẫn này áp dụng cho tất cả loại hình chở khách, từ đường bộ, đường sắt, hàng không, tới đường thủy nội địa và hàng hải từ ngày 1/10.

Sau khi phân cấp, tại vùng đỏ sẽ dừng hoạt động vận tải khách công cộng (trừ taxi có vách ngăn tài xế và hành khách, thanh toán điện tử). Nếu phương tiện vận tải khách có hành trình qua vùng đỏ thì không được dừng, đỗ.

Tại vùng cam: các loại hình vận tải khách được hoạt động, nhưng tối đa bằng 50% công suất bình thường, riêng hàng không vẫn theo 4 giai đoạn (hiện thí điểm tới ngày 20/10). Tại vùng nguy cơ vàng và vùng xanh: các phương tiện giao thông chở khách được hoạt động bình thường.

Điều kiện với khách đi lại và giám sát y tế tại địa phương nơi tới, ngày 3/10, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn áp dụng chung trên toàn quốc (kể cả các tỉnh thành: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An). Với người đi từ vùng đỏ và cam đến vùng tương đương hoặc thấp hơn: Không yêu cầu cách ly ở nơi tới, chỉ phải theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ trước chuyến đi nếu khách đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19; người chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều trước khi đi phải xét nghiệm, địa phương căn cứ nguy cơ để quyết định khách tới phải cách ly tại nhà, xét nghiệm.

Với người đi từ vùng vàng tới vùng tương đương hoặc thấp hơn: Người tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 chỉ cần thực hiện đầy đủ Thông điệp 5K, hạn chế tiếp xúc, theo dõi sức khỏe tại nơi tới trong 14 ngày; người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin, phải cách ly tại nhà ở nơi tới trong 7 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày, xét nghiệm 2 lần.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, để lưu thông hàng hóa và hành khách thuận lợi rất cần bộ tiêu chí về phân vùng nguy cơ dịch bệnh của Bộ Y tế. Bộ Y tế cần ban hành thống nhất 1 văn bản hướng dẫn về điều kiện người đi lại, lái xe, cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi tới... để các địa phương, người dân dễ dàng theo dõi và thực hiện đồng bộ. “Các quy định, hướng dẫn về y tế lâu nay cũng có, nhưng vì nhiều văn bản dẫn tới cách hiểu khác nhau, gây đứt gãy, cắt khúc. Giờ có văn bản tổng hợp lại áp dụng cho cả nước sẽ đảm bảo hoạt động vận tải, đi lại thông suốt”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói. (Tiền phong, trang 4)

Cùng chủ đề Báo Sài Gòn giải phóng, trang 2: “Không chỉ định xét nghiệm khi người dân đi lại”

 

Nguồn cung vaccine Covid-19 vẫn khan hiếm

Tối 13-10, trao đổi với báo chí về việc cung ứng vaccine Covid-19 và tiêm chủng cho người dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, với nỗ lực lớn trong chiến lược vaccine, đặc biệt là ngoại giao vaccine, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 80 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Tuy nhiên, việc tiếp cận vaccine Covid-19 của Việt Nam cũng như nhiều nước chưa thể tự sản xuất được vaccine, hiện vẫn gặp không ít khó khăn. Khó khăn chung lớn nhất là những vấn đề pháp lý liên quan đến mua bán, nhập khẩu vaccine. Chúng ta phải chấp nhận hầu hết các điều kiện mà nhà cung ứng vaccine đưa ra như vấn đề thỏa thuận bồi hoàn, miễn trừ về trách nhiệm, bảo mật thông tin và cả rủi ro liên quan đến giao hàng không đúng thời hạn.

Thứ hai là tình trạng khan hiếm nguồn cung ứng vaccine trên toàn cầu vẫn đang diễn ra. Hiện nay, ngay cả cơ chế COVAX cũng chưa đạt được kế hoạch cung ứng vaccine cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba là các nước thay đổi chính sách trong tiêm chủng vaccine như mở rộng đối tượng tiêm, tiêm tăng cường mũi 3, do đó có sự điều chỉnh trong chính sách cung ứng vaccine làm chúng ta cũng bị ảnh hưởng theo. “Ngay như trong tháng 10 này, mặc dù chúng ta có kế hoạch tiếp nhận vaccine với số lượng lớn nhưng nguồn cung chưa đảm bảo. Hiện đã giữa tháng 10, nhưng mới chỉ nhận được lượng  vaccine đạt 20% so với kế hoạch”, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Liên quan đến tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, chúng ta đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử tại hơn 12.000 điểm tiêm ở tất cả các tỉnh, thành phố, bao gồm cả điểm tiêm cố định và lưu động. Vì vậy, tốc độ tiêm vaccine của Việt Nam hiện nay ở mức độ cao so với nhiều nước trên thế giới, có nhiều ngày vượt trên 1 triệu liều/ngày. (Sài Gòn giải phóng, trang 9)

 

Tiếp tục tích tụ “kháng thể” hồi sinh

Liên tiếp trong nhiều ngày, TPHCM ghi nhận số ca tử vong giảm dưới 100 ca, như ngày 12-10, có 64 ca tử vong; số ca nhập viện trong ngày, ca nặng thở máy xâm lấn đều giảm sâu. Tất cả là hệ quả của quá trình kiểm soát, điều trị dịch bệnh đúng hướng và cũng là cơ sở để Chỉ thị 18 vận hành từng bước trong 2 tuần đầu thí điểm.

Cho đến thời điểm này, sự thích ứng đầy thận trọng đã hiển thị kết quả: người dân tiếp nhận thái độ mở cửa cẩn trọng có cơ sở của chính quyền nên đồng thuận, hợp tác, tuân thủ. Họ tham gia hầu hết các hoạt động xã hội - kinh tế nhưng chủ động phòng ngừa, kiểm soát rủi ro cho chính mình và người xung quanh.

Trước những con số giảm và tín hiệu khả quan kiểm soát dịch bệnh toàn thành, nhưng Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên vẫn luôn nhắc nhở: Trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta cũng không được chủ quan. Phải luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, thay đổi cách sống phù hợp với tình hình mới, sống trong môi trường có virus. Ngày 12-10, tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, người đứng đầu Đảng bộ thành phố chia sẻ về những ngày tháng chống dịch khốc liệt, chưa từng có của TPHCM mà “nỗi lo lắng, ám ảnh này vẫn còn hiện hữu”. Để thấy, trên từng bước đường hồi sinh, vẫn phải thường trực ứng phó với những “đột biến” của môi trường tự nhiên - xã hội.

Trong hoạt động y tế, những đợt rút quân chi viện diễn ra song song với kế hoạch chuyển giao kỹ thuật, điều động luân phiên thêm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên từ các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa khắp thành phố đến các bệnh viện dã chiến 3 tầng để vừa thực hiện nhiệm vụ vừa đào tạo chuyên sâu về hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm để từng bước tự lực, tự lập. Đặc biệt, củng cố hệ thống y tế cơ sở, gắn diễn biến dịch bệnh từng ngày, dự báo sát khả năng có thể xảy ra, hoặc mức độ kiểm soát để xây dựng “ngưỡng chịu đựng” tương ứng cho từng tầng mức đáp ứng. Đây được xem là cơ sở quan trọng để tiến tới mở cửa toàn phần - một quan điểm vốn đã được lãnh đạo thành phố xác lập trước khi ban hành Chỉ thị 18.

Như đảo quốc Singapore, một trong những lý do để chính phủ nước này xác định sống chung với virus là “do tỷ lệ tiêm ngừa cao nên không cần để tâm nhiều số ca mắc mới, đa số họ đều chỉ bệnh nhẹ, số ca nặng chiếm chưa tới 1% tổng số ca nhiễm. Chúng tôi đang dồn lực cho những người bệnh nặng và đảm bảo hệ thống y tế đủ khả năng chăm sóc họ” - phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, đồng chỉ huy lực lượng đặc trách liên bộ chống Covid-19 của Singapore, vào ngày 8-10.

TPHCM vẫn đang tiếp tục tăng độ phủ vaccine mũi 2 trên toàn dân, tính toán năng lực và lộ trình tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi theo chủ trương của Bộ Y tế. Khi người dân, trong đó có phụ huynh, đều ý thức, đồng thuận cùng chính quyền kiểm soát rủi ro, cộng với triển khai chiến dịch tiêm phòng cho trẻ thì ở giai đoạn 2 - tức 2 tuần kế tiếp thực hiện Chỉ thị 18, nếu mở cửa rộng hơn nữa, số ca mắc mới có tăng lên thì chúng ta cũng sẽ không hốt hoảng, sợ hãi bởi tất cả đã được dự báo, kiểm soát và đảm bảo năng lực ứng phó.

Những bước đi của Singapore khi trở về trạng thái bình thường mới, thận trọng nhưng linh hoạt, mạnh dạn có kiểm soát, có thể là một trong những “mô hình” mà thành phố có thể tham khảo ở giai đoạn mở cửa kế tiếp.

Trong hoạt động y tế, chấp nhận số ca mắc mới tăng lên nhưng như đã nói ở trên, do tỷ lệ tiêm vaccine cao nên số ca chuyển nặng rất thấp (dưới 1%), số ca tử vong càng hiếm. Các quy trình và giao thức y tế được giản lược, bớt các thủ tục chồng chéo, phức tạp để mỗi người dân bên cạnh ý thức tuân thủ, cũng hiểu tường tận các bước để tự vệ và bảo vệ người thân.

Sẽ không cách ly người tiếp xúc F0, khi họ chỉ cần test nhanh để xác nhận an toàn trong vòng 7 ngày, vẫn duy trì mọi sinh hoạt cộng đồng bình thường. Nếu có dấu hiệu không khỏe và dương tính thì mới test khẳng định PCR. Đẩy mạnh việc điều trị tại nhà bằng hệ thống y tế cơ sở như trung tâm chăm sóc người mắc, trạm y tế lưu động đã được tập huấn nâng cao, trang bị nguồn lực chuyên môn cao, cơ số thuốc điều trị triệu chứng lẫn thuốc đặc hiệu… Các đối tượng người già, người trên 50 tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi và từ 1-4 tuổi, nếu mắc, cần được chăm sóc ở cơ sở điều trị.

Những địa phương, vùng đã kiểm soát tốt dịch bệnh, vốn là điểm đến của nhiều du khách, cũng nên tiếp cận mô hình “Hành lang du lịch cho khách đã tiêm vaccine” mà Singapore đã ký kết song phương thực hiện với hơn 10 quốc gia. Theo đó khách tiêm đủ vaccine được phép di chuyển qua lại giữa 2 quốc gia, chỉ cần xét nghiệm PCR khi tới nơi, chờ kết quả trong vòng 24 giờ và sau đó trở lại test PCR 2 ngày trong tuần (thứ ba, thứ bảy) để kiểm tra.

Một lần nữa, thế chân vạc năng lực của lực lượng chuyên môn y tế - trách nhiệm điều hành của chính quyền - hợp tác, đồng thuận của nhân dân lại phát huy sức mạnh trong giai đoạn phục hồi để đi tới tái thiết, phát triển. (Sài Gòn giải phóng, trang 3)

 

Số ca nhiễm và tử vong ở TP.HCM liên tục giảm

Sở Y tế TP.HCM cho biết sau gần 2 tuần triển khai chỉ thị 18 của TP, số ca COVID-19 mới, số ca bệnh nặng và số ca tử vong vì COVID-19 tiếp tục giảm qua nhiều ngày liên tiếp, đây là dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Sau gần 2 tuần triển khai chỉ thị 18 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, tình hình dịch bệnh tại TP tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Theo đó, số ca mắc mới và số ca thu dung điều trị mỗi ngày vẫn giảm ở tất cả các tầng, số ca bệnh nặng và số ca tử vong tiếp tục giảm qua nhiều ngày liên tiếp.

Cụ thể, ngày 1-10 số ca COVID-19 mới mỗi ngày là hơn 3.600 ca nhưng đến ngày 12-10 chỉ còn 1.018 ca. Tương tự, số ca COVID-19 nhập viện mỗi ngày từ 2.046 ca xuống còn 886 ca, số người bệnh cần thở oxy và thở máy tại các bệnh viện tiếp tục giảm từ 5.290 ca xuống còn 3.162 ca.

Đặc biệt, số người tử vong giảm rõ rệt từ ngày 26-9 đến ngày 2-10 có 822 ca tử vong, nhưng từ ngày 10-10 đến ngày 12-10 chỉ 219 ca tử vong. Dữ liệu từ Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM cho thấy ngày 12-10 chỉ có 64 ca tử vong, đây là ngày thứ 7 liên tiếp số ca tử vong chỉ ở mức 2 con số.

Sở Y tế nhấn mạnh, để những tín hiệu tốt về kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, mỗi người dân TP cần tiếp tục tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và nhanh chóng đi tiêm vắc xin đủ 2 mũi theo quy định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - trưởng khoa y tế công cộng, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho biết sở dĩ số ca nhiễm và tử vong tại TP.HCM liên tục giảm trong những ngày qua nguyên nhân chính là do hiệu quả của vắc xin mang lại.

Theo các nghiên cứu về cơ chế khoa khọc, khi tiêm vắc xin nguy cơ mắc bệnh giảm 60%, nguy cơ tử vong cũng giảm đến 80-90%

Bên cạnh đó, sự điều phối hệ thống y tế nhuần nhuyễn, phân tầng điều trị hợp lý hơn, đặc biệt là cung cấp đầy đủ oxy ở các cơ sở y tế tầng 2, kịp thời phát hiện và xử lý kịp thời nhiều ca bắt đầu trở nặng do vậy cũng giảm được số người tử vong.

PGS Dũng cho biết thêm, đến nay tâm lý của người dân đã có ý thức hơn trong việc phòng dịch, do vậy tỉ lệ lây lan dịch cũng thấp hơn.

"Trong vòng 2 tháng tới do miễn dịch tự nhiên và tỉ lệ tiêm vắc xin bao phủ tốt, số ca tử vong sẽ giảm. Tuy nhiên, cần lưu ý khi số ca tử vong giảm sẽ tạo tâm lý chủ quan, lơ là ở người dân nghĩ rằng đã hết dịch, thêm vào đó miễn dịch vắc xin hơi giảm ở người lớn tuổi thì nguy cơ bùng phát dịch vẫn có thể quay trở lại" - PGS Dũng nhấn mạnh. (Tuổi trẻ, trang 3)

 

Cuối tháng 10 tiêm vắc xin cho học sinh

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế đang giao cơ quan chuyên môn xây dựng hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ 12 - 17 tuổi, để khi vắc xin ngừa COVID-19 về vào cuối tháng 10-2021 sẽ triển khai tiêm chủng ngay.

Sẽ tiêm vắc xin nào?

Cũng theo Bộ Y tế, vắc xin COVID-19 sẽ về nhiều hơn trong thời gian từ nay đến cuối năm. Trong đó có lô vắc xin mua (theo thỏa thuận) là dành tiêm chủng cho trẻ em. Bộ Y tế cho biết dự kiến ngày 15-10 có hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ em, sau đó tập huấn cho hệ thống y tế, cơ sở tiêm chủng để triển khai.

Số lượng người được tiêm chủng tăng rất nhanh trong hơn hai tháng qua và đến 13-10 đạt 57 triệu mũi.

Trong đó có trên 16 triệu người đã tiêm đủ hai mũi, mỗi ngày đều tiêm trên 1 triệu mũi, cho thấy khả năng sớm hoàn thành tiêm chủng cho 8,1 triệu trẻ 12 - 17 tuổi như kế hoạch của Bộ Y tế.

Tháng 7 vừa qua, Bộ Y tế cho biết đã đạt thỏa thuận với Hãng dược Pfizer về việc mua trên 20 triệu liều vắc xin tiêm cho nhóm vị thành niên 12 - 17 tuổi. Thời điểm đó ước tính Việt Nam có 9 triệu trẻ trong nhóm tuổi này.

Đến nay, các hồ sơ liên quan đến hợp đồng này đã hoàn tất. Cơ quan chức năng đã trích hơn 2.000 tỉ đồng từ quỹ vắc xin để mua lô vắc xin và từ cuối tháng 10 vắc xin sẽ về.

Ngoài ra trong số các vắc xin đang có tại Việt Nam, một chuyên gia cho biết vắc xin Sinopharm và 1 - 2 vắc xin, ứng viên vắc xin khác cũng có chỉ định tiêm chủng cho trẻ em.

Trả lời phóng viên Tuổi Trẻ về việc thỏa thuận mua lô hơn 20 triệu liều Pfizer, chuyên gia cho hay vắc xin về sẽ được phân bổ và tiêm ngay để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, nên khi vắc xin có chỉ định là có thể tiêm chủng cho trẻ.

Hai loại vắc xin sản xuất theo công nghệ tái tổ hợp và mRNA đều có thể sử dụng cho trẻ em.

Chuyên gia cũng cho biết vắc xin Pfizer dành cho nhóm 12 - 17 tuổi không khác biệt về liều dùng so với vắc xin cho người lớn, nhưng để sử dụng vắc xin cần hướng dẫn chuyên môn của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

8,1 triệu trẻ 12 - 17 tuổi

Hiện mỗi ngày các cơ sở tiêm chủng toàn quốc đang tiêm trên 1 triệu mũi vắc xin COVID-19. Sau khi rà soát lại, số trẻ 12 - 17 tuổi cả nước còn 8,1 triệu em (thấp hơn so với số ước tính trước đây).

Nếu Bộ Y tế cho phép tiêm song song với người lớn, việc tiêm xong cho trẻ trong quý 4 là hoàn toàn có thể.

Về lý do vì sao trẻ em Việt Nam đến nay chưa được tiêm chủng, các chuyên gia giải thích, cũng như nhiều quốc gia khác, đều xếp ưu tiên theo thứ tự tiêm cho người trưởng thành (đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh nền) trước và sau đó mới đến trẻ em.

"Có hai lý do, người lớn nếu mắc COVID-19 bệnh thường nặng hơn so với trẻ em. Vì vậy các quốc gia ưu tiên vắc xin cho người lớn, nhất là khi lượng vắc xin ít ỏi" - chuyên gia của Bộ Y tế chia sẻ.

Tuy nhiên, gần đây ngay tại Mỹ và các nước phát triển cũng đã có những ca tử vong ở bệnh nhi mắc COVID-19. Chuyên gia này giải thích các trường hợp bệnh nhi COVID-19 tiến triển nặng ít hơn so với bệnh nhân là người trưởng thành, nhưng không phải không có.

Việc tiêm chủng để phòng bệnh cho các cháu là rất cần thiết. Ở trẻ em, nếu mắc COVID-19 đã có một số trường hợp gặp biến chứng "viêm đa hệ thống", giống phản ứng quá mức của cơ thể và biến chuyển bệnh nặng hơn.

Do đó khi xây dựng hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ em, chuyên gia của Bộ Y tế cho rằng trẻ đã có yếu tố nguy cơ rồi sẽ không chỉ định tiêm, còn lại sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vắc xin COVID-19 cho trẻ khác người lớn thế nào?

Theo Đài CNN, thiếu niên 12 - 17 tuổi tiêm hai liều Pfizer/BioNTech giống với người trưởng thành, mỗi liều 30mcg và hai liều cách nhau ba tuần. Trong khi đó, trẻ 5 - 11 tuổi tiêm liều 10mcg.

Theo báo Miami Herald, hầu hết các loại vắc xin có liều tiêm trẻ em như người lớn. Trừ một số trường hợp ngoại lệ như người lớn tiêm liều vắc xin viêm gan B cao hơn trẻ em, hay trẻ em tiêm liều vắc xin uốn ván, bạch hầu, ho gà cao hơn người lớn.

Vắc xin không giống với thuốc. Thông thường, liều lượng thuốc tùy thuộc độ tuổi, cân nặng... của người bệnh. "Vắc xin hoạt động khác. Hệ miễn dịch ở người sẽ phản ứng với bất cứ yếu tố xâm nhập từ bên ngoài nào dù chỉ là một lượng nhỏ.

Vì vậy, liều lượng vắc xin và phản ứng miễn dịch của cơ thể thường không liên quan nhau. Vấn đề là phải tìm ra liều lượng phù hợp để kích thích hệ miễn dịch.

Với hầu hết loại vắc xin, một liều lượng nhất định thường phù hợp cho phần đông người dùng" - tiến sĩ Amesh Adalja, học giả cấp cao của Trung tâm an ninh y tế Johns Hopkins, cho biết.

"Tuy nhiên, với trẻ dưới 12 tuổi, chúng ta phải đảm bảo có đúng liều lượng an toàn và hiệu quả với trẻ nhỏ hơn" - tiến sĩ Michael Smith, bác sĩ nhi khoa và là chuyên gia bệnh truyền nhiễm Đại học Duke, có tham gia các thử nghiệm vắc xin Pfizer cho trẻ nhỏ, nhận định.

Do đó, vắc xin Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 5 - 11 tuổi có liều lượng bằng 1/3 liều dành cho nhóm từ 12 tuổi trở lên. (Tuổi trẻ, trang 16)

Cùng chủ đề Báo An ninh Thủ đô, trang 1: “Tổ chức tiêm vaccine sớm và an toàn cho học sinh trong độ tuổi 12-17”.

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Dành cho QC

Lên đầu trang