Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 02/6/2021

  • |
T5g.org.vn - 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin Covid-19; Đảm bảo thuốc cho điều trị bệnh nhân Covid-19; Thêm 250 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong nước; 12 mặt hàng vật tư, thiết bị y tế được bổ sung vào Danh mục dự trữ quốc gia…

36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin Covid-19

Để tạo điều kiện cho các đơn vị trong việc nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 cho nhu cầu cấp bách, Bộ Y tế đề nghị trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng với cơ sở sản xuất hoặc cung ứng vắc xin, các đơn vị lưu ý một số vấn đề về cấp phép.

Trong đó, với các vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp (từ các cơ sở sản xuất: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Johnson & Johnson...), Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt trong thời gian 5 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

Với các vắc xin đã được các quốc gia khác phê duyệt nhưng chưa được WHO phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp, Bộ Y tế sẽ xem xét, phê duyệt trong thời gian 10 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

Khi làm thủ tục nhập khẩu vắc xin vào Việt Nam, các đơn vị khẩn trương gửi hồ sơ chất lượng theo quy định (giấy chứng nhận xuất xưởng của cơ sở sản xuất và/hoặc giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan quản lý) để Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (NICVB) thực hiện việc cấp giấy chứng nhận xuất xưởng trong vòng 48 giờ theo khuyến cáo của WHO nhằm đảm bảo chất lượng, tránh việc nhập khẩu vắc xin không rõ nguồn gốc. Trường hợp các doanh nghiệp, tổ chức chưa có kinh nghiệm, chưa đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin theo quy định đề nghị liên hệ với các đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin để phối hợp thực hiện. Đối với các đơn vị không có khả năng tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế tổ chức tiêm chủng cho người dân.

Đối với các địa phương, đơn vị có khả năng nhập khẩu, tiếp cận nguồn cung vắc xin phòng Covid-19 nêu trên, Bộ Y tế cho biết sẽ tạo điều kiện cấp phép nhập khẩu, kiểm định và chỉ đạo tổ chức công tác tiêm chủng đảm bảo tiến độ, an toàn, hiệu quả. Trong quá trình triển khai, nếu cần thêm thông tin, đề nghị các đơn vị liên hệ về Bộ Y tế (Cục Quản lý dược, các số điện thoại: 0913510464; 0963837797) để được hướng dẫn. (Thanh niên, trang 5).

 

Đảm bảo thuốc cho điều trị bệnh nhân Covid-19

Cục Quản lý dược cũng cho biết với trường hợp thuốc hiếm nguồn cung, Cục sẽ ưu tiên giải quyết nhanh cấp giấy đăng ký lưu hành, cấp giấy phép nhập khẩu để kịp thời có thuốc cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh khi có đề nghị của các đơn vị. thuốc, yêu cầu tiếp tục tăng cường nguồn cung ứng thuốc, nguyên liệu làm thuốc, chủ động liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để nắm bắt nhu cầu, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh thuốc nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời các thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu điều trị cho người bệnh mắc Covid-19, đặc biệt tập trung với các thuốc khan hiếm nguồn cung, ít hoặc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Cục Quản lý dược cũng cho biết với trường hợp thuốc hiếm nguồn cung, Cục sẽ ưu tiên giải quyết nhanh cấp giấy đăng ký lưu hành, cấp giấy phép nhập khẩu để kịp thời có thuốc cung ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh khi có đề nghị của các đơn vị.

Cục Quản lý dược yêu cầu các đơn vị thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch được Bộ Y tế khuyến cáo, hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh tại nhà máy, công sở, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động.

Đối với các đơn vị trong vùng dịch, có thể bị cách ly, giãn cách, cần thực hiện theo hướng dẫn biện pháp ứng phó tại các cơ sở kinh doanh dược trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo không gián đoạn việc cung ứng thuốc phục vụ phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19. (Thanh niên, trang 15).

 

Thêm 250 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong nước

Việt Nam ghi nhận thêm 251 ca mắc Covid-19  trong đó, 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại An Giang; 250 ca ghi nhận trong nước. Theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 1.6, Việt Nam ghi nhận thêm 251 ca mắc Covid-19, trong đó, 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại An Giang; 250 ca ghi nhận trong nước, gồm: Bắc Giang 124 ca, TP.HCM 70 ca (đều liên quan ổ dịch tại Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng), Bắc Ninh 34 ca, Lạng Sơn 12 ca, Long An 3 ca, Hà Nội 2 ca, Hà Nam 2 ca; các tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh và Vĩnh Phúc, mỗi tỉnh 1 ca.

Từ đầu dịch (tháng 1.2020) đến nay, Việt Nam có tổng cộng 6.065 ca ghi nhận trong nước và 1.507 ca nhập cảnh. Riêng từ ngày 27.4 đến nay, có 4.495 ca. Hiện 14 tỉnh: Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đắk Lắk, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

* Bệnh nhân Covid-19 tử vong do viêm phổi nặng

Ngày 1.6, Bộ Y tế thông báo ca mắc Covid-19 thứ 48 tử vong tại Việt Nam là bệnh nhân (BN) 3354 (nam, 76 tuổi), có địa chỉ tại H.Hữu Lũng, Lạng Sơn. BN có tiếp xúc với F0, được cách ly tại Trung tâm y tế H.Hữu Lũng. Ngày 7.5, BN được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội) với chẩn đoán viêm phổi do nhiễm SARS-CoV-2.

Quá trình điều trị, BN sốt liên tục, suy hô hấp tăng dần. BN có tình trạng chảy máu phổi, nhiễm nấm huyết, được điều trị tích cực bằng truyền chế phẩm máu nhiều lần, thở máy, can thiệp ECMO, lọc máu liên tục, kháng sinh, kháng nấm, nhưng tình trạng vẫn xấu dần. BN tử vong tối 31.5 với chẩn đoán tử vong: viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, biến chứng suy đa tạng, sốc mất máu. (Thanh niên, trang 3).

 

12 mặt hàng vật tư, thiết bị y tế được bổ sung vào Danh mục dự trữ quốc gia

Theo Nghị định 56 của Chính phủ vừa ban hành có 12 mặt hàng vật tư, thiết bị y tế được bổ sung vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia.

Chính phủ vừa ban hà nh Nghị định 56/2021/NĐ-CP quy định chi tiết Nghị quyết số 1024/2020/UBTVQH14 ngày 9/10/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ sung nhóm hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia.

Theo đó, có 12 mặt hàng này gồm: Máy X-quang; máy thở; máy phá rung tim; máy theo dõi bệnh nhân; máy siêu âm; máy hút dịch; bơm tiêm điện; bộ dụng cụ phẫu thuật; máy phun hóa chất; vật tư phòng hộ cá nhân; máy phát hiện nhanh các tác nhân hóa học, sinh học, phóng xạ; túi đựng tử thi được bổ sung vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia.

Chính phủ giao Bộ Y tế thực hiện quản lý hàng dự trữ quốc gia nêu trên theo quy định tại Luật Dự trữ quốc gia.

Trước đó, ngày 9/10/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1024/2020/UBTVQH14 quyết nghị bổ sung nhóm hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia.

Tại Nghị quyết này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ quy định chi tiết các mặt hàng thuộc nhóm hàng vật tư, thiết bị y tế, đảm bảo theo đúng tiêu chí quy định tại Khoản 1 Điều 27 của Luật Dự trữ quốc gia; phân công bộ, ngành thực hiện việc quản lý và sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Trước tình hình dịch COVID-19, để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh, cũng như yêu cầu khẩn cấp về y tế khi xảy ra các tình huống đột xuất trong tương lai, việc bổ sung thêm nhóm hàng vật tư, thiết bị y tế vào Danh mục hàng dự trữ quốc gia quy định tại Khoản 2 Điều 27 Luật Dự trữ quốc gia là rất cần thiết.

Việc bổ sung mặt hàng này đáp ứng được quy định của Luật Dự trữ quốc gia về mục tiêu dự trữ quốc gia, tiêu chí của mặt hàng thuộc Danh mục hàng dự trữ quốc gia và thống nhất với quy định tại Điều 61 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm. (Công an nhân dân, trang 1; Sức khỏe & Đời sống, trang 2).

 

Phải dập tắt ổ dịch từ nhóm truyền giáo trong 2 tuần

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đề nghị TP.HCM phải đề ra quyết tâm cao nhất là dập tắt ổ dịch liên quan đến nhóm truyền giáo Phục hưng trong 1-2 tuần. Sáng 1-6, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ngành có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh từ ngày 27-5 đến nay, ngành y tế TP.HCM đã ghi nhận 227 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó hơn 200 ca liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại nhóm truyền giáo Phục hưng (quận Gò Vấp). Nhiều ý kiến tại cuộc họp đều xoáy vào việc xử lý ổ dịch này.

Ổ dịch nguy hiểm nhất, lây nhiễm theo cấp số nhân

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết từ ổ dịch này đã lan ra 20/22 quận, huyện có ca nhiễm, trừ quận 11 và huyện Cần Giờ, nhiều nhất là quận Gò Vấp với 52 ca nhiễm trong cộng đồng. “Nhóm truyền giáo Phục hưng có 55 người trực tiếp sinh hoạt thì đến nay đã có 40 người mắc COVID-19, từ đó lây lan ra thêm cho 160 người khác trong cộng đồng dân cư tại TP thông qua nơi làm việc, tiếp xúc gia đình và bạn bè” - ông Bỉnh nói.

Từ ổ dịch này, ngành y tế TP đã truy vết F1 là 3.028 người, F2 là 15.206 người và đã mở rộng xét nghiệm cho 181.000 người (hơn 128.000 người đang chờ kết quả). Riêng quận Gò Vấp đã lấy mẫu xét nghiệm toàn dân tại bốn phường, từ đó phát hiện 2-3 khu phố có 5-10 ca nhiễm. Sắp tới sẽ mở rộng lấy mẫu xét nghiệm 10/16 phường có ca nhiễm ở quận này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng ổ dịch ở nhóm truyền giáo Phục hưng là ổ dịch có mức độ nguy hiểm nhất, khó kiểm soát so với các đợt bùng phát từ trước đến nay tại TP.HCM.

Ông Long cho biết trường hợp đầu tiên có triệu chứng từ ngày 13-5 (vợ của mục sư đi du lịch ở Hà Nội - PV) đến khi được phát hiện đã quá 13-14 ngày. Trong khi với chủng virus này, chu kỳ lây nhiễm rất nhanh, có thể 2-3 ngày hoặc sớm hơn. “Chúng tôi đánh giá dịch tại TP.HCM có thể trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm và việc lây nhiễm này diễn ra theo cấp số nhân, cực kỳ nguy hiểm” - ông Long nói.

Nhận định trong thời gian này, TP.HCM có thể xuất hiện ổ dịch không rõ nguồn lây. Sắp tới có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ca bệnh chứ không dừng lại ở con số 200 ca, nguyên nhân là do sự lây nhiễm lan rộng tại các tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp. Vì vậy, ông Long lưu ý TP.HCM cần xác định sự nguy hiểm tại ổ dịch này và có biện pháp quyết liệt để dập dịch.

Ông Long cho rằng TP.HCM rất sáng suốt khi đưa ra quyết định giãn cách xã hội nhưng cần tập trung cao độ, giãn cách xã hội nghiêm ngặt ở một số địa bàn và đề phòng lây nhiễm trong khu công nghiệp.

Riêng đối với các khu công nghiệp, bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh việc quản lý công nhân từ nơi làm việc đến nhà trọ, khu tập thể, phương tiện đưa đón… để tạo ra được chuỗi an toàn. Cùng với đó, triển khai ngay giãn cách trong sản xuất, có các biện pháp cách ly tại chỗ và xem xét áp chế cách ly tập trung cho một số khu nhà ở của công nhân.

Phải đảm bảo đủ năng lực cách ly cho 30.000 người

Phát biểu kết luận cuộc họp, đối với nhóm truyền giáo Phục hưng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng có thể nhiều người biết về hoạt động của điểm nhóm này nhưng chưa đề cao cảnh giác, có sự lơ là. Từ đó, ông Bình đề nghị TP.HCM rút ra bài học nghiêm túc về sự quản lý nhà nước tại cơ sở, phát huy trách nhiệm người đứng đầu của phường, quận và các lực lượng đoàn thể, quần chúng.

Ông Bình cho rằng cần kích hoạt mạnh mẽ hệ thống chính trị, vai trò từ những người đứng đầu phường, quận cho đến TP để rà soát, ngăn chặn các điểm nhóm có nguy cơ lây lan dịch tương tự.

Về các giải pháp phòng dịch trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị TP.HCM kiên quyết, chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là không để dịch lây lan. Cụ thể, TP.HCM phải đề ra quyết tâm cao nhất là dập tắt ổ dịch phức tạp này trong 1-2 tuần. Tiếp tục phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nêu cao tinh thần đề cao cảnh giác với dịch bệnh trong mọi hoạt động.

Đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, ông đề nghị TP.HCM rà soát, bổ sung các bộ tiêu chí an toàn trên từng lĩnh vực để áp dụng vào thực tế. Các doanh nghiệp tuyệt đối không được lơ là, phải thường xuyên cập nhật, rà soát, bổ sung các hướng dẫn phòng chống dịch của các cơ quan chức năng; đánh giá được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tới từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất; chủ động các phương án chống dịch để không bị động.

Đối với các khu cách ly tập trung, TP.HCM cần tính toán để sớm có thể đảm bảo đủ năng lực cách ly cho 30.000 người; xây dựng và đảm bảo các tiêu chí an toàn trong các khu cách ly, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong khu cách ly.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp để khẩn trương có biện pháp giải quyết theo thẩm quyền từng lĩnh vực, với tinh thần là phân cấp mạnh mẽ để TP.HCM chủ động xử lý phù hợp với tình hình thực tế.

Đề xuất rút giấy phép nhóm truyền giáo Phục hưng

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết nhóm truyền giáo Phục hưng chỉ đăng ký hoạt động cấp phường và chưa phải là một tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân. Hai người đứng đầu nhóm truyền giáo này chỉ là mục sư tự nhận.

Chính vì thế, theo ông Thắng, Sở Nội vụ TP.HCM đã có đề xuất UBND TP tạm đình chỉ hoạt động tôn giáo ở đây để phục vụ điều tra, dập dịch. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ cho rằng cần có xử lý cao hơn với nhóm truyền giáo này ở mức có thể rút giấy phép, xóa tên điểm nhóm.  (Tiền phong, trang 4; Sài Gòn giải phóng, trang 1; Tuổi trẻ, trang 2).

 

Vắc xin ngừa COVID-19 được phân bổ thế nào?

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có TP.HCM, rất nhiều người dân quan tâm đến việc khi nào sẽ được chích ngừa vắc xin COVID-19.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế). Ông Phu chia sẻ TP.HCM là nơi có nguy cơ bùng phát dịch rất cao vì TP đông người, đi lại nhiều, có nhiều khu công nghiệp... nên chắc chắn TP.HCM cũng là một đơn vị được ưu tiên trong phân bổ vắc xin.

* 287.600 liều vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca vừa về Việt Nam sẽ được phân phối như thế nào, thưa ông?

- Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) nhập vắc xin về dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và Chính phủ. Những lô vắc xin trước VNVC đã nhập về và đã chuyển cho Bộ Y tế để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết 21, còn hiện nay đang tiêm cho những đối tượng là công nhân đang ở những khu vực có dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh...

Dịch bệnh khi đã "đánh" vào các dây chuyền sản xuất, xâm nhập vào các nhà máy sẽ gây ra một tổn hại rất lớn đến nền kinh tế của Việt Nam. Ví dụ một số công ty của Bắc Giang, Bắc Ninh ngừng sản xuất, thiệt hại lên tới 2.000 tỉ đồng/ngày. Như vậy, ngoài việc tiêm cho các đối tượng tuyến đầu như cán bộ y tế, công an, quốc phòng - biên phòng, cán bộ làm tổ COVID-19 cộng đồng... thì việc tiêm vắc xin cho các công nhân ở vùng dịch cũng rất cần thiết bởi vì nếu không sản xuất được, chúng ta cũng không có kinh phí chống dịch.

* Hiện nay, Chính phủ đang kêu gọi các doanh nghiệp tham gia kết nối để mua vắc xin. Ngoài VNVC, đã có những doanh nghiệp nào kết nối để mua vắc xin đưa về Việt Nam?

- Tinh thần là "chống dịch như chống giặc", thời gian qua có rất nhiều vấn đề xã hội hóa trong công tác phòng chống dịch và các doanh nghiệp đã tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch rất tích cực. Việc Chính phủ kêu gọi các doanh nghiệp tham gia kết nối mua vắc xin là chủ trương rất đúng trong việc xã hội hóa, công tác chống dịch để làm sao người dân Việt Nam có đủ vắc xin để tiêm.

Đến nay, ngoài VNVC đã có một số doanh nghiệp tham gia kết nối mua vắc xin Sputnik V (Nga), vắc xin của Ấn Độ... Tuy vậy, một số nhà sản xuất vắc xin, hãng dược không trực tiếp làm việc với những đơn vị không đủ năng lực mà muốn đàm phán trực tiếp với Chính phủ, Bộ Y tế và với các công ty có đủ năng lực ở Việt Nam. Tôi cho rằng VNVC là một đơn vị đủ năng lực có thể nhập khẩu vắc xin và tiến tới triển khai tiêm vắc xin cho người dân Việt Nam.

Bộ Y tế rất ủng hộ và tạo mọi điều kiện để các công ty tham gia vào chuỗi cung ứng, chuỗi nhập khẩu vắc xin để có vắc xin tiêm an toàn, hiệu quả cho người dân. Tuy nhiên, vắc xin là một loại thuốc đặc biệt. Từ khi sản xuất, vận chuyển và nhập khẩu vào Việt Nam, đưa vào trong kho, đến khi tiêm cho người dân đều được bảo quản trong nhiệt độ theo quy trình nghiêm ngặt. Do vậy, không phải tất cả các doanh nghiệp đều có thể nhập vắc xin được. 

Doanh nghiệp có thể kết nối thông qua một công ty, doanh nghiệp hay đơn vị được phép nhập khẩu, nhập cảnh, có khả năng bảo quản, phân phối vắc xin thì đứng ra nhập khẩu. Bộ Y tế sẽ tạo mọi điều kiện cho tất cả các doanh nghiệp kết nối cũng như cho các nhà nhập khẩu, nhà bảo quản vắc xin để làm sao vắc xin có thể nhập về một cách nhanh nhất, để có vắc xin tiêm cho người dân.

 Nhiều quốc gia, đặc biệt Mỹ vừa tuyên bố ủng hộ tạm thời bỏ bản quyền (quyền sở hữu trí tuệ cho công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19), vậy Việt Nam có thể sản xuất được vắc xin COVID-19 theo công nghệ chuyển giao này?

- Về chuyển giao công nghệ, Việt Nam là quốc gia có kinh nghiệm sản xuất vắc xin. Hiện nay, chúng ta đã sản xuất được trên 10 loại vắc xin phục vụ cho chương trình TCMR, cũng như những chương trình tiêm vắc xin khác, ví dụ như vắc xin sởi, bạch hầu, ho gà uốn ván, bại liệt đã góp phần thành công trong việc thanh toán bại liệt tại Việt Nam, vắc xin viêm não Nhật Bản, vắc xin viêm gan...

Tôi cho rằng việc chuyển giao công nghệ là rất tốt, các doanh nghiệp và quốc gia chúng ta đã sẵn sàng nhận chuyển giao công nghệ. Về cơ sở, chúng ta đã có những khu công nghiệp, nhà máy và đặc biệt là đội ngũ làm vắc xin có kinh nghiệm.

* Vậy đến khi nào một người dân (không nằm trong diện ưu tiên) sẽ được chích ngừa vắc xin COVID-19?

- Về nguyên tắc, nếu muốn đạt miễn dịch cộng đồng, 60-70% người dân phải được tiêm vắc xin. Để đạt được điều đó, chúng ta phải tiêm cho tất cả những người dân thuộc diện tiêm chủng. Việt Nam có 100 triệu dân muốn đạt được miễn dịch phải tiêm vắc xin cho khoảng 60-70 triệu người. Nếu vắc xin đó cần tiêm 2 liều sẽ cần khoảng 150 triệu liều vắc xin. Trong lúc này, khi chúng ta chưa có đầy đủ vắc xin, chúng ta nên tập trung tiêm cho những người ở tuyến đầu.

Hy vọng sớm có những hợp đồng tiếp theo

Trả lời câu hỏi trong trường hợp cần thiết, hệ thống VNVC có sẵn sàng cùng ngành y tế tham gia tiêm ngừa vắc xin COVID-19 cho người dân? Đại diện VNVC cho hay ngay từ khi ký được thỏa thuận để mua được 30 triệu liều vắc xin, VNVC đã triển khai nhiều công việc đồng bộ như mở rộng hệ thống (đến nay đã có 53 trung tâm trên cả nước), tuyển hàng ngàn cán bộ, nhân viên, tập huấn, đào tạo... để sẵn sàng tiêm chủng trên diện rộng, thậm chí có kế hoạch tiêm 24/24 giờ, tiêm lưu động, tiêm dã chiến... với công suất tiêm 3-5 triệu người/tháng.

Nếu Chính phủ giao việc triển khai tiêm chủng cho VNVC, bất cứ lúc nào VNVC sẽ sẵn sàng, coi đây là đóng góp cho Chính phủ. VNVC cũng đang tiếp cận với các nguồn vắc xin khác trên thế giới và hy vọng sẽ sớm có những hợp đồng tiếp theo.

VNVC vừa tiếp tục nhận lô thứ 2 với 287.600 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều với hãng này, nâng tổng số vắc xin đã về Việt Nam theo hợp đồng này là 405.200 liều. VNVC sẵn sàng chuyển giao cho Bộ Y tế toàn bộ 30 triệu liều vắc xin COVID-19 đã đặt mua của AstraZeneca để phục vụ cho công tác chống dịch trên nguyên tắc phi lợi nhuận.

Thủ tướng khen thưởng đơn vị đầu tiên đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam

Chiều 1-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã thay mặt Chính phủ và Bộ Y tế trao tặng bằng khen của Thủ tướng cho đại diện Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam - Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi lễ, PGS Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - tuyên dương VNVC đã đạt những thành tích xuất sắc trong thời gian qua, đặc biệt với việc chủ động, mạnh dạn đặt mua số lượng lớn vắc xin ngay từ khi vắc xin còn trong giai đoạn nghiên cứu, trở thành đơn vị đầu tiên đặt mua thành công để đưa vắc xin COVID-19 về Việt Nam. (Tuổi trẻ, trang 5).

 

Ngăn dịch ở Bắc Giang: Sẽ không dài hơn Đà Nẵng, Hải Dương

 2.200 y bác sĩ, học viên y khoa từ nhiều tỉnh thành cả nước đã về Bắc Giang chống dịch. Mời bạn đọc chia sẻ câu chuyện từ vùng dịch của đại diện những bác sĩ tuyến đầu trong buổi giao lưu trực tuyến trên Tuổi Trẻ Online vào chiều 1-6.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trưởng bộ phận thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đã dành thời gian chia sẻ với bạn đọc Tuổi Trẻ về các hoạt động chống dịch tại tâm dịch Bắc Giang.

Thứ trưởng Sơn nói: Đây là vùng dịch nóng nhất nước hiện nay, với số mắc mới tính từ 8-5 đến nay gần bằng 1/3 cả nước tính từ đầu vụ dịch này (tháng 1-2020). Khống chế được dịch tại Bắc Giang sẽ có cơ hội dập dịch cả nước.

Đợt dịch này có sự khác biệt so với những đợt trước. Mức độ lây lan nhanh hơn mặc dù chúng ta có phong tỏa, giãn cách xã hội từ sớm, công nhân trong khu phong tỏa chỉ ở trong nhà trọ, thực phẩm được cung cấp tới tận cửa nhưng tỉ lệ lây lan trong khu cách ly vẫn rất cao. 

Nếu như ở Đà Nẵng bệnh nhân nặng là người cao tuổi, có bệnh nền, thì ở Bắc Giang ngay cả những người trẻ, không có bệnh nền cũng có diễn biến nặng.

* Diễn biến dịch ở Bắc Giang hiện đang có những dấu hiệu giảm bớt số ca mắc mới mỗi ngày. Ông đánh giá thời điểm nào sẽ dập được dịch tại Bắc Giang?

- Nếu nói thời điểm chính xác thì sẽ rất khó vì diễn biến dịch vẫn rất phức tạp. Nhưng với những diễn biến hiện nay, tôi cho rằng có thể cuối tuần này hoặc chậm hơn là đầu tuần sau số mắc sẽ bắt đầu giảm; hiện số mắc đã giảm so với trước nhưng cuối tuần diễn biến sẽ rõ hơn. 

Đã qua 23 ngày của đợt dịch này, Bắc Giang cũng có thể khống chế dịch không chậm hơn so với Đà Nẵng và Hải Dương, trong đó Đà Nẵng là 35 ngày, Hải Dương là hơn 40 ngày.

* Thời tiết rất khắc nghiệt, Bộ Y tế có biện pháp gì để giảm bớt những khó khăn và bảo vệ sức khỏe cho y bác sĩ?

- Các đồng nghiệp của chúng tôi lúc này hết sức vất vả, làm gần như quá sức. Gần đây thì thời tiết khắc nghiệt, 19h tối nhưng nhiệt độ vẫn còn 37 - 38 độ C. 

Tôi rất thương các em học sinh, sinh viên dù nóng nực như thế này vẫn phải mặc bộ đồ bảo hộ đi lấy mẫu ngoài cộng đồng. Hiện đã có thêm các giải pháp về khoa học công nghệ để tránh mất sức và hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho anh chị em y bác sĩ.

Chiều 1-6, Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường sẽ mang đến trước 10 bộ quần áo có thiết kế đặc biệt, có bộ phận như chiếc quạt thổi gió giúp làm mát hơn cho người mặc bộ đồ bảo hộ, để thử trước ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang, nếu được sẽ cho tăng tốc sản xuất để cấp phát cho y bác sĩ tại Bắc Ninh, Bắc Giang và sau đó là các địa bàn khác. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã thay đổi giờ lấy mẫu từ 5h đến 9h sáng, buổi chiều từ 17h đến 21h hoặc 19h đến 23h.

Tỉ lệ tử vong do COVID-19 tại Việt Nam rất thấp. Tinh thần quyết tâm chống dịch của nước ta, từ các cấp chính quyền đến người dân đều rất cao, luôn theo sát diễn tiến và nỗ lực cứu sống người bệnh đến cùng.

Vào tâm dịch Bắc Giang, chúng tôi mang theo niềm tin mãnh liệt sẽ cứu được nhiều bệnh nhân nặng như đã từng làm ở tâm dịch Đà Nẵng, ở Bệnh viện Chợ Rẫy với phi công người Anh để sớm khống chế được dịch.

BS Trần Thanh Linh (Bệnh viện Chợ Rẫy)

Từ Nha Trang lên đường đến Bắc Giang, chúng tôi nghĩ lượng mẫu xét nghiệm sẽ rất lớn, điều đó chúng tôi đã biết rõ khi tham gia xét nghiệm ở Đà Nẵng, khi dịch đổ xuống khối lượng công việc tăng gấp 10-20 lần.

Ở Bắc Giang so với Đà Nẵng, số lượng mẫu nhiều hơn rất nhiều, số lượng mẫu dương cũng như tình hình chung phức tạp hơn rất nhiều. Tôi gặp lại những đồng nghiệp thân quen đã cùng tham gia chống dịch ở Đà Nẵng, các bạn ở các bệnh viện và Bộ Y tế đều có kinh nghiệm, tôi có niềm tin là chúng ta sẽ khống chế được. (Tuổi trẻ, trang 9).

 

Điều động thêm 120 nhân viên y tế hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Giang

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Bắc Giang, số người nhập viện điều trị tăng cao trong đó tỉ lệ người bệnh diễn biến nặng gia tăng, Bộ Y tế đã có công văn số 4423/BYT-KCB gửi đến 5 bệnh viện (Đa khoa Trung ương Huế, Bạch Mai, Hữu Nghị; C Đà Nẵng và Đa khoa Nông nghiệp) và Sở Y tế 9 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hải Dương, Hưng Yên) đề nghị cử nhân lực tham gia điều trị người bệnh COVID-19 nặng tại Bắc Giang… (An ninh Thủ đô, trang 6).

 

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội cử 20 đội cấp cứu hỗ trợ Bắc Giang tiêm vắc xin COVID-19 từ ngày 1/6

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn tổ chức 20 đội cấp cứu, mỗi đội 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng, 1 xe cứu thương, thường trực cấp cứu tại các điểm tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Ngày 31/5, Bộ Y tế có Công văn số 4414/BYT-KCB gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội về việc hỗ trợ Bắc Giang triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Bắc Giang sẽ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh. 

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn tổ chức 20 đội cấp cứu (mỗi đội 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng, 1 xe cứu thương), thường trực cấp cứu tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (bắt đầu từ ngày 1/6 đến khi hoàn thành đợt tiêm, khoảng 7-10 ngày).

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị các trường hợp bị phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 được chuyển đến do vượt quá khả năng điều trị tại chỗ… (An ninh Thủ đô, trang 6; Nhân dân, trang 8).

 

Từ 1/6, cho phép dùng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh

Từ ngày 1-6, người dân trên toàn quốc được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh, thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy. Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành công văn cho phép từ ngày 1-6, người dân trên toàn quốc được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh, thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Cơ sở khám chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code, hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc). (An ninh Thủ đô, trang 6).

 

Hành trình chiến đấu chống COVID-19 của nữ bác sĩ nơi tuyến đầu

Suốt hành trình chiến đấu chống COVID-19 hơn 1 năm qua, ThS.BS. Võ Ngọc Anh Thơ (Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy TPHCM) đã cống hiến hết mình nhưng với chị điều đó luôn nhỏ bé và bình thường.

Cột mốc từ việc điều trị thành công cho 2 cha con người Trung Quốc

Chính thức bước vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 từ khi 2 cha con người Trung Quốc được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 mới đầu tiên ở Việt Nam vào ngày 22.1.2020, bác sĩ Anh Thơ đã ở trong guồng quay chống dịch cho đến thời điểm hiện tại.

“Chặng đường đã qua có nhiều việc xảy ra, cũng có nhiều những kỷ niệm không thể nào quên được. Thực sự khi nhìn lại, tôi không biết nên kể câu chuyện nào trong hành trình chống dịch COVID-19. Từ lúc dịch bùng lên, với vai trò vừa là một lãnh đạo Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, vừa là một bác sĩ điều trị, tôi đều tham gia trực tiếp gần như trong mọi công tác” - bác sĩ Thơ tâm sự.

Điều khiến bác sĩ Thơ vui nhất cho đến thời điểm hiện tại là việc tiếp nhận và điều trị thành công cho 2 cha con người Trung Quốc bởi chị cảm thấy đây là một cột mốc ghi nhận thành công đầu tiên trong quá trình chống dịch COVID-19 không chỉ của Bệnh viện Chợ Rẫy mà còn là của Việt Nam.

Cùng với đó, nhân viên trong quá trình làm việc hoàn toàn không bị lây nhiễm là điều thành công tiếp theo. Thời điểm đó, thông tin về SARS-CoV-2 rất nhiễu loạn, kiến thức về bệnh còn rất hạn chế, việc điều trị cho bệnh nhân chủ yếu theo hướng “dò đường”.

“Điều trị thành công cho 2 ca bệnh này có ý nghĩa ngành Y tế bước đầu khẳng định là mình làm được để người dân tin tưởng vào hệ thống y tế, tin vào những hướng dẫn của ngành Y tế. Từ đó, công tác phòng, chống dịch cũng trở nên dễ dàng hơn” - bác sĩ Thơ chia sẻ.

Tiếp nối những chuỗi ngày chiến đấu vì dịch bệnh là chuỗi ngày chị xông pha nơi tuyến đầu Bình Thuận, nơi ca nhiễm thứ 34 được phát hiện và điều trị.

Là bác sĩ nữ duy nhất trong đội phản ứng nhanh, bác sĩ Thơ không ngại gian khổ cùng đồng đội hỏa tốc lên đường ngay trong đêm vì sức khỏe bệnh nhân đang chờ. Không chỉ ở Bình Thuận, chị và đồng nghiệp còn tiếp thêm sức mạnh ở nhiều địa phương khác như: Gia Lai, Kiên Giang…

“Tôi nghĩ mọi người thấy tôi đặc biệt vì tôi là bác sĩ nữ duy nhất trong đội phản ứng nhanh. Mỗi lần đi công tác, tôi cảm giác như được thương yêu nhiều hơn. Qua những chuyến công tác, tôi tích lũy được nhiều điều đáng quý như tình yêu thương từ những nơi mình ghé đến, có những tình bạn mới, tình đồng nghiệp mới.

Mỗi tỉnh, mỗi địa phương đều có đặc trưng, văn hóa vùng miền khác nhau vì vậy công tác chống dịch thay đổi theo từng tình huống. Tôi cũng học được những cách làm hay khi cùng mọi người giải những bài toán cực kỳ khó của địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19” - bác sĩ Thơ cười nói.

Chống dịch COVID-19 chỉ hơn 1 năm nhưng ngỡ trải qua 5, 10 năm

Dù chỉ hơn 1 năm tham gia công tác phòng, chống dịch nhưng bác sĩ Thơ cảm giác như đã trải qua 5, 10 năm bởi khối lượng công việc cùng với những áp lực kéo đến. Nhưng bản thân chị luôn đặt mục tiêu trong công việc để hoàn thành một cách tốt nhất.

“Lúc nhận được tin có 2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, tôi cảm thấy hơi choáng váng một chút vì hôm đó là 28 Tết Canh Tý và tôi chỉ mới bắt đầu dọn nhà cho ngày xuân. Thực sự, cảm xúc lúc đó như lúc mình mới yêu lần đầu. Có nhiều điều mới mẻ trong quá trình điều trị nhưng nhân viên y tế tuyệt đối không được mắc sai lầm. Cuối cùng, 2 cha con cũng đã khỏi bệnh” - bác sĩ Thơ chia sẻ.

Kể về những khó khăn, chị bộc bạch, trên thực tế, có rất nhiều bác sĩ đang âm thầm hy sinh, rất nhiều bác sĩ còn đóng góp nhiều hơn.

Không chỉ riêng chị mà nhiều bác sĩ, nhân viên y tế cũng muốn có một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chị sẽ tìm cách để giảm bớt stress như tìm thêm niềm vui trong công việc, tìm đến những sở thích phù hợp khác, cố gắng điều tiết để giữ mình trong trạng thái tốt nhất để đảm bảo công việc.

Tháng 4 vừa qua, khi được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 20 người phụ nữ truyền cảm hứng và có ảnh hưởng tới cộng đồng, bác sĩ Thơ cảm thấy vô cùng bất ngờ vì là một bác sĩ chị chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ chuyên môn. Sự hỗ trợ của đồng nghiệp trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã giúp chị nhận được sự vinh danh này.

“Thực sự, tôi không nghĩ công việc của mình truyền cảm hứng đến cho mọi người. Ban đầu mình làm là vì hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và hoàn thành trách nhiệm của một bác sĩ. Hiện giờ cũng vậy vì vinh danh rồi cũng qua đi, quay về cuộc sống bình thường. Chắc tôi là một người may mắn được để ý tới mà thôi.

Tuy nhiên, công sức của mình luôn được mọi người thừa nhận nên mình cảm thấy rất vui và được hỗ trợ thêm về tinh thần. Bản thân cũng nhận được rất nhiều yêu thương từ những người xung quanh từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cho đến bệnh nhân. Tôi cảm thấy làm cũng rất nhiều và nhận được cũng rất nhiều, vậy là đủ rồi” - bác sĩ Thơ tâm sự.

Cùng hợp tác để kiểm soát được dịch COVID-19

Với sự ủng hộ, động viên từ gia đình, bác sĩ Thơ đã có thêm động lực, yên tâm tham gia chống dịch. Hơn 1 năm qua, chị cảm nhận cô con gái cũng đã lớn khôn thêm, hiểu thêm về công việc bận rộn của mẹ. Dù bận với công việc nhưng con gái vẫn được chăm sóc đầy đủ. Điều này khiến tôi rất biết ơn những người ở bên cạnh của mình và cũng tiếp thêm sức mạnh để hoàn thành tốt công việc.

Trong cuộc chiến với SARS-CoV-2, bác sĩ Thơ đã cống hiến hết mình nhưng với chị điều đó luôn nhỏ bé và bình thường. Hiện tại, bác sĩ Thơ vẫn tiếp tục tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ các địa phương chống dịch.

“Sự thành công trong việc kiểm soát 3 đợt bùng phát trước là công sức không chỉ riêng đội ngũ y tế, công an, bộ đội... nơi tuyến đầu mà còn là sự chung tay góp sức của hàng triệu người dân. Trong đợt dịch lần 4 này, áp lực của khối điều trị, khối y tế về dự phòng đang tăng rất cao và những hy sinh của họ là cực kỳ lớn. Sự hợp tác của người dân trong phòng, chống dịch giúp mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều, từ đó, góp phần khống chế đợt dịch này một cách sớm nhất” - bác sĩ Thơ chia sẻ… (Lao động, trang 1).

 

Cứu sống thần kỳ 11 bệnh nhân COVID-19 nặng và 'siêu nặng'

Chiều 1/6, Bộ Y tế cho biết có 2 ca bệnh COVID-19 siêu nặng và 9 bệnh nhân nặng phải thở máy đã được các bác sĩ Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư cứu sống. Riêng trong tháng 5, cơ sở Đông Anh của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị gần 500 ca bệnh COVID-19, khoảng 90 bệnh nhân có bệnh lý nền nặng cần theo dõi sát.

Đáng chú ý có trong 2 bệnh nhân “siêu nặng” có một ca được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo), suy hô hấp nặng và hội chẩn quốc gia điều trị nhiều lần đã được các thầy thuốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh cứu sống một cách thần kỳ.

Đó là bệnh nhân BN3263 (35 tuổi, nữ, Hà Nội) được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư từ Bệnh viện K ngày 9/5. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh, được chẩn đoán viêm phổi ARDS do SARS-CoV-2 khi đang mang thai 22 tuần, được đặt ống nội khí quản thở máy, lọc máu hấp phụ cytokin liên tục. Đây là một trong những bệnh nhân COVID-19 rất nặng từng được các chuyên gia đầu ngành hội chẩn toàn quốc hôm 18/5 và 21/5.

Sau 10 ngày được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân cải thiện đáng kể. Ngày 26/5, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản. Ngày 31/5, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong 3 lần liên tiếp. Bệnh nhân đã được ra viện vào chiều 31/5, tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân BN3207 (nam, 37 tuổi) trú tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, được chẩn đoán mắc COVID-19 ngày 7/5 (do bệnh nhân ở vùng dịch tễ Mão Điền - Thuận Thành - Bắc Ninh, tiếp xúc với F0 là anh họ) và được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiên Du từ ngày 9 - 14/5. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị. Mặc dù được theo dõi sát và điều trị hồi sức tích cực nhưng tình trạng suy hô hấp không cải thiện.

Ngày 18/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh trong tình trạng suy hô hấp nặng. Ngay lập tức, các bác sĩ đã được xin ý kiến hội chẩn hội đồng chuyên môn và các chuyên gia của Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

BN 3207 được đặt ống nội khí quản thở máy, được chỉ định chạy ECMO. Sau 13 ngày được điều trị với kháng sinh, lọc máu hấp phụ cytokine, ECMO, thở máy, ngày 30/5 bệnh nhân đã có cải thiện về bộ máy hô hấp và rút ECMO thành công. Hiện tại, bệnh nhân còn thở máy qua nội khí quản và được tập cai thở máy.

Đặc biệt trong thời gian qua các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã nỗ lực điều trị, đưa 9 bệnh nhân COVID-19 thở máy đầu tiên thoát khỏi tử thần. Hiện các bệnh nhân này đều có tình trạng sức khỏe ổn định, không cần thở oxy hỗ trợ. (Tiền phong, trang 5; An ninh Thủ đô, trang 6).

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang