Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 07/6/2021

  • |
T5g.org.vn - Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19: Sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực để ứng phó đại dịch; Nỗ lực giúp nhân dân phòng, chống dịch; Không cứng nhắc, cực đoan trong phòng chống dịch; Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19: Sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực để ứng phó đại dịch…

 

Nỗ lực giúp nhân dân phòng, chống dịch

Tỉnh Bắc Ninh là một trong những địa bàn trọng điểm bị ảnh hưởng trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vì nhân dân phục vụ, thời gian qua, lực lượng vũ trang tỉnh đã nỗ lực phối hợp cùng các lực lượng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp nhân dân phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Ðại tá Vũ Bá Bộ, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn, tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm; để giúp nhân dân PCD bệnh, đến ngày 2-6, Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp cùng các lực lượng trên địa bàn thiết lập 1.044 chốt PCD, điều động gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân tự vệ (DQTV) tham gia cùng lực lượng công an, y tế địa phương làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh còn tham mưu UBND tỉnh và phối hợp các sở, ban, ngành thành lập bệnh viện dã chiến tại ba Trung tâm Y tế các huyện: Gia Bình, Tiên Du, Thuận Thành; hai bệnh viện của tỉnh là Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Y học cổ truyền, phục hồi chức năng cũng phối hợp thành lập bệnh viện dã chiến để kịp thời cách ly y tế, điều trị cho các bệnh nhân; phối hợp Trường Sĩ quan Chính trị chuẩn bị mọi mặt để Bộ Quốc phòng triển khai Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1 để thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Bộ CHQS tỉnh cũng đã kịp thời điều động gần 500 cán bộ, nhân viên, DQTV tham gia quản lý, phục vụ tại bốn khu cách ly tập trung của tỉnh, 27 điểm cách ly cấp huyện, 21 điểm cấp xã. Ðồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục tham mưu cho các địa phương rà soát các vị trí, địa điểm, sẵn sàng tiếp nhận cách ly hơn 20 nghìn công dân.

Ðáng chú ý, Bộ CHQS tỉnh vừa phối hợp các cơ quan chức năng triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 bảo đảm chặt chẽ, theo đúng hướng dẫn của các cấp. Ðặc biệt, tại bốn khu cách ly y tế tập trung do Bộ CHQS tỉnh quản lý, đã triển khai phương án tổ chức bầu cử với hình thức bỏ phiếu một chiều theo từng tầng, từng phòng, phù hợp với điều kiện thực tế. Các thành viên tổ bầu cử và cử tri là công dân cách ly được bảo đảm đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế PCD, như: Quần áo phòng dịch, tấm chắn giọt bắn, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, găng tay... Quá trình bầu cử diễn ra bảo đảm nhanh, gọn, an toàn, chất lượng. Cùng với đó, đơn vị còn phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền công tác PCD bệnh, nhất là tuyên truyền cho công dân trong các khu cách ly, tránh tư tưởng chủ quan, hoang mang trước diễn biến mới của dịch bệnh; thường xuyên nắm bắt thông tin, đấu tranh, phản bác kịp thời với các thông tin không đúng, lợi dụng dịch bệnh để gây kích động nhân dân, chống phá Ðảng, Nhà nước, Quân đội, chính quyền địa phương các cấp.

Ðến điểm cách ly y tế tập trung tại Trường THPT chuyên Bắc Ninh, do Bộ CHQS tỉnh trực tiếp quản lý, hiện đang tiếp nhận cách ly y tế cho gần 200 công dân. Gặp Thiếu tá Nguyễn Công Huân, thuộc Phòng Tham mưu (Bộ CHQS tỉnh), là người được giao nhiệm vụ quản lý, phục vụ tại khu cách ly cho biết: "Tổ công tác của chúng tôi được đơn vị thành lập từ ngày 15-5 đến nay, có 11 cán bộ, nhân viên, có nhiệm vụ sắp xếp nơi ăn, nghỉ, nhu yếu phẩm chuẩn bị bữa ăn hằng ngày phục vụ các công dân; đồng thời luân phiên thay nhau canh gác ban đêm, bảo đảm an toàn cho khu cách ly. Ðể chuẩn bị ba bữa cơm hằng ngày phục vụ các công dân, chúng tôi cắt cử công việc cụ thể đến từng người; lên thực đơn chu đáo, các suất cơm phong phú, đủ dinh dưỡng, chất lượng, phù hợp từng lứa tuổi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm... Mặc dù thời tiết nắng nóng, công việc bận rộn, vất vả, không kể sớm tối, nhưng anh em trong tổ công tác chúng tôi xác định tinh thần chăm sóc, phục vụ công dân ở nơi cách ly như chăm sóc người thân trong gia đình mình, cán bộ, nhân viên trong tổ công tác luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Anh Nguyễn Ðăng Tuấn, sinh năm 1975, quê ở xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, là người dân đang cách ly y tế tại địa điểm nêu trên, cho biết: Các công dân về đây cách ly y tế đều rất hài lòng với chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, nhất là thái độ phục vụ của bộ đội. Sữa, bỉm, khẩu trang thiếu nhi được chuẩn bị cho các cháu nhỏ; xà-phòng, dầu gội, đến chăn, màn của các công dân được chuẩn bị đầy đủ khi chúng tôi vào phòng cách ly mà các anh đã bố trí trước đó; nơi ăn nghỉ, vệ sinh đều thông thoáng, sạch sẽ. Chúng tôi cảm ơn các cấp, các ngành và cán bộ, chiến sĩ đơn vị rất nhiều. Còn với cháu Nguyễn Thị Hà Phương, sinh năm 2010, quê ở xã Mão Ðiền, huyện Thuận Thành, cũng là người đang cách ly tại đây xúc động bày tỏ: "Các chú bộ đội thường xuyên cho cháu ăn các món ăn mà cháu thích như ở nhà. Hằng ngày, dù các chú bận rộn, vất vả với công việc được giao, nhưng vẫn không quên tặng quà cho chúng cháu nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6. Cháu rất vui và cảm ơn các chú bộ đội rất nhiều". (Nhân dân, trang 3)

 

Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19: Sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực để ứng phó đại dịch

Thành công bước đầu của cuộc chiến chống Covid-19 trong hơn một năm qua, ngoài sự chỉ đạo sát sao của Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, nỗ lực của các ngành, các cấp thì sự đồng lòng của nhân dân là một yếu tố hết sức quan trọng. Tuy nhiên, dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi những biện pháp quyết liệt hơn và cần có sức mạnh tổng hợp của cả cộng đồng. Việc ra đời của Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 là một sáng kiến, thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ trong việc sớm ngăn chặn dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình thường cho nhân dân.

Ngay từ ngày đầu dịch Covid-19 xuất hiện, các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chính phủ đã có sự chỉ đạo sát sao với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo, phản ứng kịp thời, sát thực tiễn; các bộ, ban, ngành và cấp ủy đảng, chính quyền các cấp vào cuộc rất quyết liệt và toàn thể nhân dân đồng tình, hưởng ứng, tích cực tham gia. Tinh thần "sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe cho nhân dân"; "chống dịch như chống giặc"… được duy trì thực hiện xuyên suốt. Nhờ đó, Việt Nam đã được ghi nhận là một trong những điểm sáng trên thế giới về thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Các thống kê cho thấy Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia xử lý đại dịch hiệu quả nhất với tỷ lệ người nhiễm và chết thấp nhất; Việt Nam là một trong số ít những nước trên thế giới có tăng trưởng dương trong thời gian xảy ra đại dịch...

Việt Nam đang trong làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19. Mà đợt dịch sau luôn chứa đựng những yếu tố khó khăn, thậm chí khốc liệt hơn so với đợt dịch trước. Như trong đợt dịch thứ tư này, không chỉ gia tăng về quy mô, số lượng (số người mắc Covid-19 nhiều hơn ba đợt dịch trước cộng lại), đã ghi nhận sự biến chủng của vi-rút SARS-CoV-2, với tốc độ lây lan nhanh… đòi hỏi phải có những giải pháp chống dịch phù hợp, hiệu quả hơn. Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đề cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong cuộc chiến đầy cam go này. Mặt khác, phương châm chống dịch cũng được điều chỉnh, không chỉ là 5K mà được mở rộng lên 5K + vắc-xin và ứng dụng công nghệ chặt chẽ, rộng rãi, nghiêm ngặt.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, đại dịch Covid-19 đã gây ra những tổn thất nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới và đảo lộn đời sống, kinh tế - xã hội của các quốc gia. Ðến nay đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, cho nên giải pháp vắc-xin là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ tính mạng của người dân và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam đã và đang phấn đấu thực hiện mục tiêu bao phủ vắc-xin cho ít nhất hai phần ba dân số đến hết năm 2021.

Người đứng đầu ngành y tế cũng chia sẻ, để có thể tiếp cận được nguồn vắc-xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã nỗ lực, cố gắng đưa vắc-xin về Việt Nam. Hơn 200 cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc-xin được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được 130 triệu liều vắc-xin trong năm 2021. Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục trao đổi nhằm đạt mục tiêu 150 triệu liều vắc-xin để tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021. Tất cả các vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều bảo đảm an toàn và hiệu quả.

Hiện nay ngành Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm chủng với quy mô lớn nhất trong lịch sử của ngành, trong đó vấn đề an toàn tiêm chủng được lên hàng đầu, đây cũng là điểm khác biệt của Việt Nam so với các quốc gia khác. Tính đến chiều 5-6, tổng cộng đã có hơn 1,243 triệu người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 1 và đợt 2, trong đó có hơn 33 nghìn người được tiêm đủ hai mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Có lẽ chưa có khi nào ngành y tế đồng thời tiến hành nhiều nhiệm vụ cùng lúc như bây giờ, vừa thần tốc chống dịch với lực lượng ở mọi chiến tuyến, vừa nỗ lực khám, chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế để bảo vệ sức khỏe của người dân, vừa khẩn trương triển khai tiêm chủng an toàn, bảo đảm độ bao phủ cho người dân. Trong những ngày tới, khi nguồn cung vắc-xin dồi dào hơn, ngành y tế sẽ huy động tổng lực với hơn 10 nghìn cơ sở y tế và hàng chục nghìn cán bộ y tế trong cả nước thực hiện khẩn trương và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng với phương châm "tiêm đến đâu an toàn đến đó", "không bỏ phí bất cứ một liều vắc-xin nào" và "không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Việt Nam".

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hơn một năm qua, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã nêu cao tinh thần trách nhiệm với xã hội, với đồng bào. Hình ảnh những người nông dân chia sẻ từng mớ rau, cân gạo cho lực lượng chống dịch; hay bà mẹ liệt sĩ đến trụ sở chính quyền ủng hộ những đồng tiền chắt chiu, dành dụm đã đi sâu vào tâm trí mỗi người dân…

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 để thực hiện sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách Nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên nguyên tắc bảo đảm sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật, thuận lợi nhất cho việc đóng góp. Ngay khi vừa thành lập, Quỹ đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo doanh nghiệp, người dân trong cả nước và kiều bào ở nước ngoài với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Ghi nhận những tấm lòng cao quý đó, phát biểu ý kiến tại lễ ra mắt Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 tối 5-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, mỗi đồng tiền được đóng góp vào Quỹ không chỉ là sự đóng góp công sức, giá trị vật chất mà còn là sự sẻ chia, cộng đồng trách nhiệm, đồng tâm hiệp lực của nhân dân với Ðảng, Nhà nước, Chính phủ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Kết quả đó là một minh chứng sinh động cho thấy đây thật sự là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19. Hơn lúc nào hết, mỗi người dân trong cả nước đều hoàn toàn tin tưởng và sẽ chung tay, góp sức cho chiến thắng đó. (Nhân dân, trang 8)

Cùng chủ đề Báo An ninh Thủ đô, trang 1: “Hiệu triệu nhân dân chung sức, đồng lòng đóng góp Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 để sớm chiến thắng đại dịch”; Sức khỏe & Đời sống, trang 3: “Thủ tướng: Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 là quỹ của sự nhân ái, tinh thần đoàn kết và trái tim kết nối trái tim”; Phụ nữ Việt Nam, trang 1: “Quỹ vaccine phòng Covid-19 kết nối trái tim, lòng nhân ái”; Hà Nội mới, trang 1: “Vắc xin của sự nhân ái, tinh thần đoàn kết và trái tim kết nối trái tim”

 

Tập trung truy vết, khoanh vùng xử lý các ổ dịch Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Y tế trong ngày 6-6, Việt Nam ghi nhận thêm 206 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số người mắc trong cả nước là 8.747 trường hợp. Trong số những ca mắc mới có năm người cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh, Kiên Giang và 201 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (121 ca), Bắc Ninh (40 ca), TP Hồ Chí Minh (31 ca), Hà Tĩnh (5 ca), Hà Nội (2 ca), Bình Dương (2 ca). Trong ngày cũng có 58 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, riêng tại Bắc Giang có 21 người.

Ðến chiều 6-6, huyện Việt Yên (Bắc Giang) hoàn thành việc chuyển gần 7.000 công nhân từ "điểm nóng" thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) tới các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện. Toàn bộ số công nhân được di chuyển

Theo báo cáo của Bộ Y tế trong ngày 6-6, Việt Nam ghi nhận thêm 206 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số người mắc trong cả nước là 8.747 trường hợp. Trong số những ca mắc mới có năm người cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh, Kiên Giang và 201 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (121 ca), Bắc Ninh (40 ca), TP Hồ Chí Minh (31 ca), Hà Tĩnh (5 ca), Hà Nội (2 ca), Bình Dương (2 ca). Trong ngày cũng có 58 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, riêng tại Bắc Giang có 21 người.

Ðến chiều 6-6, huyện Việt Yên (Bắc Giang) hoàn thành việc chuyển gần 7.000 công nhân từ "điểm nóng" thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) tới các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện. Toàn bộ số công nhân được di chuyển khỏi thôn Núi Hiểu đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Huyện Việt Yên đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho thêm 1.000 công nhân nữa, khi có kết quả sẽ lập kế hoạch di chuyển tiếp. Mục đích của việc di chuyển hàng nghìn công nhân là nhằm giãn cách mạnh mẽ hơn nữa đối với khu vực thôn Núi Hiểu, nơi đang được coi là "ổ dịch" để tiến tới bao vây, khống chế dịch trong thời gian ngắn nhất. Sau đó thực hiện khử khuẩn, làm sạch môi trường toàn bộ khu vực.

Tỉnh Bắc Giang cũng đã hoàn thành tiêm 150 nghìn liều vắc-xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân tại 10 huyện, thành phố trên địa bàn trong năm ngày, sớm hơn hai ngày so với kế hoạch ban đầu. Mặc dù đẩy nhanh tốc độ nhưng công tác bảo đảm an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu. Việc tiêm vắc-xin có vai trò quan trọng trong việc giúp tỉnh Bắc Giang kiểm soát dịch và sớm khởi động lại hoạt động sản xuất, giúp cho các công nhân yên tâm và các công ty có điều kiện để nhanh đưa vào sản xuất.

Tính đến chiều 6-6, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện bảy ca dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Các ca được phát hiện đều liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại thôn Ðoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cùng với việc khẩn trương thực hiện truy vết các F1 và F2 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo quy định, tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương trên địa bàn tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, tổ chức các hội nghị, hội thảo, sự kiện; dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động tập trung đông người, đám cưới; hạn chế tối đa số lượng người tham gia lễ tang. Các địa phương đang tiến hành kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung để sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch trong những ngày tới.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cũng truy vết xác định được 77 hành khách ở Nghệ An đi chung chuyến bay VN 1262 (từ TP Hồ Chí Minh đi TP Vinh ngày 30-5) với hai vợ chồng người Hà Tĩnh mắc Covid-19. Kết quả xét nghiệm lần một cho thấy toàn bộ những người này âm tính với Covid-19. Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, Sở Giao thông vận tải Nghệ An yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch, xe ta-xi khi cho phương tiện đi, đến tỉnh Hà Tĩnh và ngược lại chỉ được chở tối đa không quá 50% sức chứa; thực hiện phun thuốc khử khuẩn sau khi hết hành trình; tất cả hành khách, lái xe và nhân viên trên xe phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Sở Y tế Thanh Hóa xác nhận một công dân 24 tuổi, trở về từ Nhật Bản (người bệnh 2.662) đang cách ly tại nhà ở thị trấn Bút Sơn (huyện Hoằng Hóa) tái dương tính với Covid-19. Người bệnh đã được chuyển đến theo dõi, điều trị, cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa và cơ quan chức năng ở huyện Hoằng Hóa đã lập chốt kiểm soát, tạm thời phong tỏa dãy phố cùng 57 hộ dân, nơi người bệnh 2.662 tái dương tính; phun khử khuẩn khu vực này; truy vết và có biện pháp xử lý với các trường hợp thuộc diện F1, F2.

Tính đến 15 giờ ngày 6-6, có hơn 185 nghìn lượt khai báo của người dân được ghi nhận trên hệ thống khai báo y tế; thông qua việc kiểm tra, lực lượng kiểm soát tại các chốt ra vào tại quận Gò Vấp đã phát hiện và xử lý 3.464 trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao. Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả của hệ thống khai báo y tế điện tử và tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân khi ra, vào khu vực quận Gò Vấp, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và UBND quận Gò Vấp phối hợp tổ chức triển khai thêm các giải pháp hỗ trợ như: bố trí lực lượng tình nguyện viên gần các chốt kiểm soát nhằm hỗ trợ việc khai báo cho các trường hợp gặp khó khăn trong khai báo y tế điện tử hoặc chưa thực hiện khai báo y tế điện tử; triển khai kết nối wifi tại các chốt kiểm soát…

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ðắk Lắk đã tổ chức lễ tiếp nhận kinh phí ủng hộ mua vắc-xin, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Tại buổi lễ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ðắk Lắk đã tiếp nhận ủng hộ từ 28 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền 3,9 tỷ đồng. Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ðắk Lắk trân trọng cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân dành cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân. (Nhân dân, trang 8)

Cùng chủ đề Báo Tiền phong, trang 4: “Tiếp tục truy vết ca bệnh tại khu công nghiệp”

 

Tăng tốc phân phối vắc-xin ngừa Covid-19

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, trong một cuộc họp trực tuyến, các Bộ trưởng Thương mại thuộc 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhất trí mục tiêu đạt được sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch Covid-19, bắt đầu bằng việc tăng tốc phân phối vắc-xin ngừa Covid-19. Tuyên bố chung sau cuộc họp nhấn mạnh vai trò của thương mại và đầu tư trong việc bảo đảm tiếp cận rộng rãi và bình đẳng đối với vắc-xin.

* Ðại sứ Bra-xin tại Nga cho biết, Bra-xin có kế hoạch sản xuất ít nhất tám triệu liều vắc-xin Sputnik V ngừa Covid-19 của Nga trên lãnh thổ Bra-xin mỗi tháng. Vắc-xin này sẽ không chỉ được sử dụng ở Bra-xin mà còn được xuất khẩu sang các nước Mỹ la-tinh.

* Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 tại I-ta-li-a tiếp tục được đẩy mạnh khi I-ta-li-a chạm ngưỡng kỷ lục 600.000 lượt tiêm chủng mỗi ngày. Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin tại I-ta-li-a bắt đầu được triển khai từ ngày 27-12-2020. Ðến nay, nước này đã phân bổ hơn 41 triệu liều vắc-xin cho các địa phương.

* Bộ Y tế Lào ra thông báo kêu gọi người dân cả nước tiếp tục đi tiêm mũi thứ hai vắc-xin ngừa Covid-19 đúng hẹn để bảo đảm hiệu quả; và những người chưa tiêm mũi đầu tiên có thể đăng ký với cơ quan y tế địa phương để được cung cấp vắc-xin. Ðến nay, hơn 600.000 người ở Lào đã được tiêm mũi đầu tiên và hơn 200.000 người được tiêm mũi thứ hai.

* Chính phủ Thái-lan đang tiến hành các cuộc thương lượng để mua 25 triệu liều vắc-xin của hãng Pfizer và Johnson & Johnson nhằm đạt được mục tiêu tiêm chủng 100 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 vào cuối năm nay. Ngày 7-6, Chính phủ Thái-lan chính thức bắt đầu chương trình tiêm chủng trên toàn quốc.

* Giới chức y tế Ma-lai-xi-a cho biết, nước này sẽ tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vắc-xin ngừa Covid-19 do Tập đoàn Shenzhen Kangtai Biological Products của Trung Quốc sản xuất. Theo đó, nghiên cứu lâm sàng giai đoạn ba của vắc-xin này sẽ được thực hiện tại tám trung tâm nghiên cứu ở Ma-lai-xi-a, với sự tham gia của 3.000 người từ 18 tuổi trở lên.

* Chính phủ In-đô-nê-xi-a có kế hoạch kéo dài thời gian cách ly đối với những người nhập cảnh từ mức năm ngày lên mức 14 ngày, nhất là đối với những người từ các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Ðây là một phần nỗ lực của Chính phủ In-đô-nê-xi-a nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 từ các du khách nước ngoài.

* Một số khu vực của Ấn Ðộ đang nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Cụ thể, tại thủ đô Niu Ðê-li, từ ngày 7-6, các cửa hàng được mở cửa luân phiên hằng ngày theo số chẵn, lẻ; các văn phòng tư nhân được phép hoạt động với một nửa số nhân viên làm việc…

* Khu hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc) ghi nhận một ca mắc mới Covid-19, chấm dứt chuỗi 42 ngày đặc khu này không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ca nhiễm mới này là một thiếu nữ 17 tuổi, được chẩn đoán nhiễm biến thể dạng đột biến gen N501Y.

* Trong khi đó, bang Vích-to-ri-a của Ô-xtrây-li-a ghi nhận hai ca mắc mới trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại khu vực này lên 72 ca kể từ khi dịch tái bùng phát vào cuối tháng 5 vừa qua. Giới chức y tế địa phương đang quan ngại về sự xuất hiện của biến thể mới có nguồn gốc từ Ấn Ðộ tại bang này.

* Bộ Y tế Mông Cổ ghi nhận 1.393 ca mắc mới Covid-19 trong vòng 24 giờ, đánh dấu mức ca mắc mới theo ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này. Cuối tháng 2 vừa qua, Mông Cổ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 trên toàn quốc.

* Tình hình dịch Covid-19 tại Cam-pu-chia tiếp tục diễn biến phức tạp. Bộ Y tế Cam-pu-chia thông báo có thêm 538 ca nhiễm mới ở nước này trong vòng 24 giờ. Trong một diễn biến liên quan, một nhân viên an ninh của Ðại sứ quán Mỹ ở Phnôm Pênh vừa được phát hiện mắc Covid-19 sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 Pfizer mũi thứ hai được hai tuần.

* Tại Pa-ki-xtan, Trung tâm chỉ đạo quốc gia về Covid-19 thông báo đã ghi nhận 1.629 ca nhiễm mới Covid-19 trong vòng 24 giờ, mức thấp nhất trong vòng ba tháng qua. Trợ lý đặc biệt của Thủ tướng Pa-ki-xtan về y tế, ông P.Xun-tan cho biết, nước này đã tiêm hơn 8,5 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19.

* Chính quyền thành phố Miêu Lật tại Ðài Loan (Trung Quốc) thông báo cách ly toàn bộ công nhân nước ngoài tại Công ty đóng gói chip King Yuan Electronics nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Giới chức y tế địa phương đang nỗ lực ngăn dịch lây lan tại hai công ty đóng gói chip ở Miêu Lật là King Yuan Electronics và Greatek Electronics.

* Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 6-6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 173,7 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 3,73 triệu người chết. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là hơn 156,6 triệu người.

* Biến thể B.1.617 của vi-rút gây Covid-19, được xác định ban đầu ở Ấn Ðộ, đang lây lan với tốc độ đáng báo động ở Ca-na-đa. Các chuyên gia y tế Ca-na-đa cảnh báo, biến thể này có thể sẽ sớm trở thành biến thể "thống trị" ở tỉnh Ôn-ta-ri-ô của Ca-na-đa. (Nhân dân, trang 8)

 

Cuối năm, Việt Nam sẽ có khoảng 150 triệu liều vaccine Covid-19

Đó là khẳng định của GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trong cuộc trao đổi với PV Báo SGGP.

Cùng với Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành chức năng đang nỗ lực tìm kiếm để đưa lượng vaccine Covid-19 nhiều nhất có thể về Việt Nam. Đồng thời, chúng ta cũng không ngừng đẩy mạnh, nâng cao năng lực xét nghiệm, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống diễn biến dịch Covid-19… Đó là khẳng định của GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trong cuộc trao đổi với PV Báo SGGP.

PHÓNG VIÊN: Thưa ông, Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam đã được thành lập trên cơ sở xã hội hóa. Tới đây, Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine cho các địa phương như thế nào?

Thứ trưởng TRẦN VĂN THUẤN: Quỹ vaccine phòng Covid-19 được thành lập theo Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26-5-2021 của Thủ tướng Chính phủ, đây là ý tưởng đúng đắn, rất phù hợp, kịp thời trong nỗ lực phòng chống, kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này. Trong số các nhiệm vụ của quỹ, ngoài việc hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, quỹ còn có nhiệm vụ hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Đối với việc mua vaccine sẽ được thực hiện theo các quy định hiện hành và việc phân bổ cho các địa phương sẽ được thực hiện khi mua được vaccine trên cơ sở nhiều yếu tố. Hiện nay, việc phân bổ và tiêm vaccine Covid-19 phải theo đúng tinh thần Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang phức tạp, ngoài 9 đối tượng ưu tiên trong Nghị quyết 21/NQ-CP chúng ta cũng đã mở rộng tiêm vaccine ở khu công nghiệp với đối tượng chủ yếu là công nhân, người lao động.

Với những thành phố lớn và dân số đông, việc phân bổ vaccine và hỗ trợ các địa phương này trong việc tiêm chủng sẽ như thế nào?

Ngoài tiêu chí về tỷ lệ mắc thì đương nhiên với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mật độ dân số đông cũng sẽ được xem xét ưu tiên trong việc phân bổ vaccine Covid-19. Đối với công tác triển khai tiêm chủng, từ trước khi có vaccine Covid-19 về Việt Nam, Bộ Y tế đã tiến hành tập huấn đầy đủ về công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng cho cán bộ y tế ở các tuyến. Đồng thời cũng có những hướng dẫn cụ thể về cách thức tổ chức tiêm chủng đối với từng địa phương, từng điểm tiêm chủng để bảo đảm an toàn và hiệu quả tốt nhất.

Tới đây, lượng vaccine Covid-19 tăng lên, Bộ Y tế có mở rộng đối tượng được tiêm chủng?

Việc mở rộng đối tượng khác được tiêm vaccine Covid-19 là mục tiêu, mong muốn và đề xuất của Bộ Y tế nhưng vẫn còn phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu về. Nếu lượng vaccine đảm bảo, Bộ Y tế sẽ đề xuất Chính phủ mở rộng đối tượng được tiêm chủng một cách phù hợp. Mục tiêu của Chính phủ là tiêm đủ vaccine cho tất cả người dân trong độ tuổi và đủ điều kiện.

Năm 2021, Việt Nam sẽ có được bao nhiêu liều vaccine, thưa ông?

Hiện nay, nguồn cung vaccine trên toàn cầu vẫn rất hạn chế và các số liệu về lượng vaccine cung cấp cho Việt Nam được dựa trên các cuộc trao đổi, bàn bạc giữa chúng ta với những đối tác nước ngoài nên không thực sự chắc chắn cụ thể là bao nhiêu liều. Đối tác cung cấp cũng không khẳng định là vaccine sẽ được cung cấp một cách đầy đủ như số lượng chúng ta đề nghị mà họ chỉ hướng tới việc cung cấp số lượng khả quan nhất có thể vì còn phụ thuộc vào diễn biến tình hình dịch của các nước trên thế giới. Tuy nhiên, với những nỗ lực của chúng ta trong thời gian qua, dự kiến cuối năm nay, Việt Nam sẽ có được khoảng 150 triệu liều vaccine Covid-19. Cùng với đó, ngành y tế cũng đang hết sức cố gắng với sự hỗ trợ rất lớn từ phía Chính phủ, các bộ, ngành chức năng để đưa được lượng vaccine nhiều nhất có thể về Việt Nam phục vụ tiêm chủng cho người dân, phòng ngừa dịch bệnh.

Cùng với vaccine, chúng ta cũng đang đẩy mạnh xét nghiệm. Vậy năng lực xét nghiệm hiện nay có đảm bảo ứng phó được với diễn biến của dịch bệnh? 

Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, cả nước chỉ có vài chục máy xét nghiệm Realtime-PCR, nhưng bây giờ năng lực xét nghiệm của chúng ta đã được tăng lên rất nhiều lần. Công suất xét nghiệm PCR trong cả nước có thể thực hiện được 300.000 mẫu đơn/ngày, trong trường hợp gộp 5-10 mẫu, công suất có thể lên tới 3 triệu mẫu/ngày. Như vậy, trong trường hợp nếu có tới 30.000 ca mắc Covid-19, chúng ta vẫn hoàn toàn có đủ năng lực, khả năng xét nghiệm đáp ứng các tình huống của dịch.

Công tác xét nghiệm hiện nay có nên đẩy mạnh xã hội hóa, hay lập quỹ xét nghiệm để hỗ trợ, giảm bớt áp lực cho ngành y tế?

Tôi nghĩ rằng đây là ý tưởng hay. Việc chúng ta lập được Quỹ vaccine phòng Covid-19 là nỗ lực và bước tiến lớn trong công cuộc phòng chống dịch. Nếu như có quỹ xét nghiệm, việc xã hội hóa xét nghiệm cũng sẽ rất tốt và kịp thời hơn trong cuộc chiến với dịch Covid-19. (Sài Gòn giải phóng, trang 1)

 

Doanh nghiệp sẽ trang trải chi phí vaccine cho công nhân

Nhằm giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp (DN) và khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN), Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho công nhân các KCX-KCN. Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cũng kêu gọi, vận động DN dành kinh phí mua vaccine cho người lao động (NLĐ). Thực tế, hầu hết DN rất đồng tình và sẵn sàng góp tiền để sớm có vaccine tiêm cho công nhân trực tiếp sản xuất.

Mong sớm có vaccine

Những ngày qua, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lo ngại ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh, Ban giám đốc Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao TPHCM, TP Thủ Đức) đã kích hoạt nhiều biện pháp phòng chống dịch. Ngoài phân luồng đo thân nhiệt, kiểm tra việc đeo khẩu trang, khử khuẩn tay, công ty cũng đưa vào sử dụng máy đo thân nhiệt tự động trước khu vực xưởng. Bên cạnh đó, công ty cũng thực hiện lắp vách ngăn tại nhà ăn, giảm 50% số lượng công nhân ăn giữa ca, đảm bảo giãn cách. Công ty cũng thành lập phòng y tế dã chiến phục vụ việc cách ly nếu phát hiện công nhân nghi mắc Covid-19.

Theo ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nidec Việt Nam, hiện công ty có khoảng 6.000 NLĐ, trong đó có 2.600 NLĐ chính thức. Việc xét nghiệm tầm soát Covid-19 chỉ là giải pháp tạm thời. Căn cơ vẫn là tiêm vaccine, bởi với chủng mới, Covid-19 lây qua đường không khí nên khả năng lây truyền rất nhanh. Với số lượng NLĐ làm việc tại các KCX-KCN khá cao, lại sống ở nhà trọ, nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn; ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và đời sống NLĐ. Ông Hồng cho biết vì lo lắng sự lây lan Covid-19 trong NLĐ, những ngày qua, bằng các mối quan hệ của mình, công ty có liên hệ nhiều nơi, đặt mua vaccine... Do đó, nếu được ưu tiên tiêm vaccine cho NLĐ, công ty sẵn sàng trích ngân sách trang trải kinh phí thực hiện.

Với mong muốn chung tay cùng Chính phủ, nhiều DN cho biết sẵn sàng chi trả kinh phí mua vaccine. Theo đại diện Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), dệt may là ngành sử dụng trên 2,5 triệu NLĐ cả nước; riêng Vinatex có hơn 150.000 NLĐ. Hầu hết các DN trong ngành đều sẵn sàng chịu mọi chi phí để NLĐ được tiêm vaccine. Vinatex mong trong đợt đầu, Chính phủ có thể ưu tiên tiêm vaccine cho tất cả NLĐ trực tiếp sản xuất của tập đoàn.

Là đơn vị sản xuất thực phẩm thiết yếu hàng ngày, Công ty CP Sài Gòn Food (KCN Vĩnh Lộc) đã áp dụng nhiều biện pháp an toàn phòng chống dịch, kể cả cho NLĐ khối sản xuất làm lệch giờ, luân phiên. Dù vậy, công ty vẫn rất trông chờ nguồn vaccine đủ chất lượng tiêm cho NLĐ trực tiếp sản xuất và rất đồng thuận việc đóng góp kinh phí mua vaccine. 

Kết nối nơi nào để có vaccine?

Thời gian qua, khi một số ca mắc Covid-19 xuất hiện ở DN, nhiều NLĐ và lãnh đạo DN rất lo lắng cho tình hình sản xuất của đơn vị. Ngày 2-6, Bộ Y tế công bố danh sách 36 DN được cấp phép nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển vaccine tại Việt Nam. Chính phủ cũng chỉ đạo không để bất kỳ DN hay tổ chức nào có nguồn mua được vaccine ngay mà lại không thể mua về. Bộ Y tế cũng cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để khi DN, hiệp hội DN tìm được nguồn vaccine (được Tổ chức Y tế thế giới phê chuẩn) thì việc xem xét hồ sơ hợp pháp, hợp lệ chỉ kéo dài 5 ngày.

Nhiều DN cho biết đã tiếp cận được nguồn cung cấp vaccine. Tuy nhiên để mua về nước và tiêm cho NLĐ thì cần có sự hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn của ngành y tế. DN cũng băn khoăn là không biết kết nối với ai, nơi nào để đăng ký mua vaccine.

Theo ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, việc tiêm vaccine cho NLĐ, nhất là công nhân trực tiếp sản xuất, hết sức cần thiết hiện nay. Chỉ khi được tiêm vaccine, NLĐ mới thật sự yên tâm làm việc, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất - kinh doanh của DN, chung tay cùng cả nước đảm bảo mục tiêu kép của Đảng, Nhà nước. LĐLĐ TPHCM đã có công văn vận động DN dành kinh phí mua vaccine cho NLĐ tại đơn vị của mình. “Ngay từ bây giờ, DN hãy chuẩn bị chi phí để khi có nguồn vaccine sẽ sử dụng ngay. Chính phủ đã chỉ đạo tiêm vaccine cho công nhân các KCN ở Bắc Giang, Bắc Ninh. Khi có nguồn tiếp theo, sẽ ưu tiên tiêm cho NLĐ ở Hà Nội và TPHCM, những địa phương có đông công nhân làm việc trong KCX-KCN”, ông Hồ Xuân Lâm thông tin và khuyến cáo DN nên chờ hướng dẫn cụ thể việc mua vaccine. Vì tất cả quy trình mua, tiêm vaccine phải tuân thủ quy định và sự điều hành của Chính phủ cùng ngành y tế.

“Công ty tôi có hơn 7.000 NLĐ làm trong ngành may mặc. Chúng tôi có thể chi trả chi phí tiêm vaccine để mọi người an tâm sản xuất. Nhưng hiện chưa có công văn nào hướng dẫn chúng tôi sẽ đóng góp bao nhiêu chi phí thì đủ. Chúng tôi phải chờ đến khi nào?”, đại diện một DN ngành may mặc tại KCN Tân Bình cho biết. (Sài Gòn giải phóng, trang 3)

 

Hơn 5.666 tỉ đồng ủng hộ Quỹ vắc xin Covid-19

Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 Việt Nam sẽ công khai số dư quỹ và danh sách các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cho quỹ trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính và các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo báo cáo từ Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, tính đến 17 giờ hôm qua (6.6), các tổ chức và cá nhân tham gia đóng góp với tổng số tiền 1.299 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi ra VND) và 4.367,66 tỉ đồng nhà tài trợ đã cam kết nhưng chưa chuyển tiền (tổng số khoảng 5.666,66 tỉ đồng).

Hiện tại, quỹ đã mở 12 tài khoản cho 3 loại tiền VND, USD, EUR để tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân.

Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 cũng cho biết thực hiện quy định tại Thông tư số 41/2021/TT-BTC ngày 2.6 của Bộ Tài chính hướng dẫn Quy chế tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và chế độ kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 Việt Nam, quỹ sẽ công khai số dư quỹ và danh sách các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cho quỹ trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính và các phương tiện thông tin đại chúng.

Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 chính thức ra mắt tại Hà Nội vào ngày 5.6. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, trong lễ ra mắt đã có hàng trăm doanh nghiệp ủng hộ, tài trợ với số tiền lên tới hàng nghìn tỉ đồng. (Thanh niên, trang 3)

Cùng chủ đề Báo An ninh Thủ đô, trang 1: “Nhân dân đồng lòng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19”; Công an Nhân dân, trang 1: “Sáng kiến lập Quỹ Vaccine COVID-19 của Việt Nam được đánh giá cao”

 

F1 nào sẽ cách ly tại nhà?

Số F1 phải cách ly tăng gấp nhiều lần trong đợt dịch này khiến sức ép đè nặng lên các khu cách ly tập trung, đòi hỏi phải có phương thức thay đổi cho phù hợp tình hình mới.

Thay đổi trong khu cách ly tập trung

Sau khi thấy hiện tượng số F1 trong khu cách ly tập trung thành F0 có xu hướng tăng cao, có những trường hợp sau hơn 20 ngày vẫn trở thành F0, Hà Nội đã quyết định xét nghiệm tổng thể các F1 đang được cách ly. Với hành động này, chỉ trong 1 ngày 30.5, tại 1 khu cách ly tập trung và Trường Quân sự (TX.Sơn Tây) Hà Nội ghi nhận 35 trường hợp F1 trở thành F0.

Vấn đề trong việc cách ly đã được nhận diện: Cách ly vốn để kiểm soát nguy cơ, chứ không phải để gia tăng nguy cơ, nhưng mật độ quá lớn (khoảng 14 người/phòng) khiến rủi ro cho mỗi người được cách ly trở nên quá lớn, và ý nghĩa của việc cách ly phòng bệnh bị phá hỏng. Nhận ra vấn đề, Hà Nội lập tức có điều chỉnh: giãn tải các khu cách ly hiện hữu, thành lập khu cách ly mới và phân loại F1 theo cấp độ nguy cơ. Hà Nội cũng đang tính đến việc đẩy khu cách ly ra xa hơn khỏi khu vực nội thành, với sức chứa khoảng 40.000 người.

Tuy nhiên, tăng quy mô khu cách ly vẫn chưa phải chiến lược dài hạn. Hà Nội có thể làm việc này với lợi thế thành phố lớn, ngân sách không eo hẹp, và số ca bệnh chưa quá nhiều. Bắc Ninh, Bắc Giang sẽ phải có những điều chỉnh mạnh tay hơn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, hiện tỉnh đang bắt đầu triển khai cho trẻ em dưới 5 tuổi cách ly tại nhà (tất nhiên với điều kiện đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch), sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế. Cùng với đó, trường hợp trẻ từ 5 - 15 tuổi được cách ly tập trung 7 ngày, thay vì 21 ngày như trước. Sau khi có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính Covid-19 (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ 7), cho phép thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện nay, cả tỉnh Bắc Giang có khoảng 19.181 trường hợp F1 và F2 là 86.575 trường hợp. Các ca F1 chủ yếu từ F0 của 2 ổ dịch KCN Vân Trung và Quang Châu. Có thời điểm, ngành y tế ghi nhận, số lượng F1 trở thành F0 tại Công ty SJ Tech là 79%, Công ty Hosiden là 55%, là một tỷ lệ rất đáng ngại.

Bắc Giang cho biết đang cách ly tập trung theo nguyên tắc người vào cùng ngày, cùng hộ gia đình, cùng phòng trọ, cùng thôn, xóm, khu dân cư được bố trí ở cùng phòng, cùng khu vực cách ly. Cách làm này tuy đã khoa học hơn, nhưng việc kiểm soát vẫn tương đối phức tạp.

Tại Bắc Ninh, đến ngày 6.6, toàn tỉnh ghi nhận gần 1.100 bệnh nhân Covid-19, rà soát được tổng số 51.085 trường hợp là F1, F2 (6.679 F1; 44.406 F2).

Thí điểm cách ly F1 tại nhà

Số lượng lớn F1 tại Bắc Ninh, Bắc Giang khiến các địa phương đặt ra vấn đề cách ly F1 tại nhà đã từ lâu. Dù vậy, hiện cả 2 tỉnh đều chưa thí điểm, lý do là chưa có hướng dẫn thực hiện của Bộ Y tế.

Tuy vậy, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, riêng với Bắc Giang và Bắc Ninh, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về thí điểm cách ly F1 tại nhà, tại thời điểm các F1 tăng quá cao, theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, tại cuộc họp chiều 24.5. Theo đó, đối với các ổ dịch lớn, xảy ra tại các KCN, khu vực đông người, có số lượng lớn người tiếp xúc thuộc diện phải cách ly, thì áp dụng thí điểm một số biện pháp như: phân loại các trường hợp lao động cùng phân xưởng với các trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó, những trường hợp nào có tiếp xúc gần hoặc làm cùng dây chuyền, cùng trong phòng hẹp có không gian kín có nguy cơ cao phải đưa đi cách ly tập trung; các trường hợp còn lại có thể xem xét chuyển về cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Cùng với hướng dẫn về cách ly F1 tại nhà, Bộ Y tế cũng hướng dẫn tại các khu vực thực hiện giãn cách xã hội, vùng phong tỏa, Bắc Ninh, Bắc Giang được áp dụng thí điểm cho phép người dân được tiếp tục lao động, sản xuất tại gia đình và thu hoạch nông sản tại vườn, vùng sản xuất của địa phương; đồng thời phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, như: chỉ được phép làm việc theo nhóm từng hộ gia đình; không được tiếp xúc giữa các hộ gia đình với nhau trong quá trình lao động, sản xuất, thu hoạch. Bắt buộc phải sử dụng khẩu trang và thường xuyên sử dụng dung dịch sát khuẩn. Trong trường hợp các gia đình có sử dụng chung máy móc, trang thiết bị, phải thực hiện việc khử khuẩn máy móc, trang thiết bị bằng dung dịch sát khuẩn thông thường trước khi bàn giao cho nhau và không được tiếp xúc gần trong quá trình bàn giao.

Khi phát hiện dịch trong các KCN, thì cách ly các trường hợp F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để chuyển cách ly; phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó; khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp tiếp xúc với F1 (F2).

Theo Bộ Y tế, nguyên tắc chung về cách ly y tế khi phòng dịch tại KCN là ưu tiên cách ly tại chỗ, hạn chế di chuyển người lao động ra các khu vực không có dịch.

Thay đổi nhận thức và ý thức

Việc thay đổi cách thức cách ly rõ ràng đã gây ra những tranh cãi trong dư luận, trong đó có không ít người phản đối, với lý do “ý thức” của nhiều người chưa cao, dẫn đến rủi ro là quá lớn. Tuy nhiên, thực tế rõ ràng đã đòi hỏi thay đổi, mà tăng quy mô khu cách ly tập trung không phải là cách làm khôn ngoan.

Ông Tuyên lưu ý việc áp dụng cách ly tại nhà với các F1 không thể đại trà, mà cần được phân loại rất kỹ. “Những người tiếp xúc rất gần và có nguy cơ cao vẫn phải cách ly tập trung. Chỉ người tiếp xúc ở khoảng cách xa với ca F0 mới có thể được cách ly tại nhà”, theo ông Tuyên.

Ngoài phân loại theo nguy cơ thì điều kiện vật chất cũng phải đảm bảo, như: gia đình có phòng riêng, thoáng và điều kiện vệ sinh riêng biệt; quá trình cách ly F1 không tiếp xúc các thành viên khác trong gia đình; tuyệt đối không ra ngoài; thực hiện theo dõi thân nhiệt ngày 2 lần và lấy mẫu xét nghiệm như trong khu cách ly tập trung. Người cách ly tại nhà phải ký cam kết thực hiện các biện pháp như cách ly ở điểm tập trung và nếu vi phạm khi cách ly tại nhà, sẽ bị xử lý nghiêm. Quá trình cách ly F1 tại nhà, chính quyền cũng phải cử người giám sát, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và đảm bảo đủ thời gian cách ly như cách ly tập trung.

Ông Tuyên cũng lưu ý việc chuyển những người làm cùng phân xưởng với trường hợp nhiễm Covid-19 có nguy cơ thấp hơn về cách ly tại nhà, nơi lưu trú phải đảm bảo các điều kiện sau: chỉ áp dụng tại các vùng có áp dụng giãn cách xã hội, vùng phong tỏa để giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện. Tại các nơi cách ly F1 tại nhà phải có biển cảnh báo.

Trên tất cả những động tác thận trọng trên của chính quyền và ngành y tế, điều kiện để thành công là ý thức và hiểu biết của những người bị cách ly và những người xung quanh - mà với gần 2 năm đối mặt với dịch bệnh liên tục, đã nên được hình thành. Và cùng với đó, là sự trừng phạt đích đáng với những người vi phạm. (Thanh niên, trang 1)

 

Thêm 58 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 6.6 VN ghi nhận thêm 206 ca mắc mới, trong đó 5 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh (3 ca) và Kiên Giang (2 ca); 201 ca mắc do lây nhiễm trong nước ghi nhận tại Bắc Giang 121 ca, Bắc Ninh 40 ca, TP.HCM 31 ca (trong đó 28 ca liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng), Hà Tĩnh 5 ca, Hà Nội và Bình Dương mỗi địa phương có 2 ca.

Trong ngày 6.6, thêm 58 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, từ đầu mùa dịch đến nay VN ghi nhận 8.747 ca mắc Covid-19 (7.191 ca ghi nhận trong nước và 1.556 ca nhập cảnh), trong đó 3.368 bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi, 53 ca tử vong. Riêng từ ngày 27.4 (ghi nhận ca bệnh đầu tiên của đợt dịch thứ 4 tại VN) đến nay có 5.561 ca mắc mới. (Thanh niên, trang 2)   

Cùng chủ đề Báo Sài Gòn giải phóng, trang 7: “Cả nước có thêm 203 ca mắc Covid-19 và 58 bệnh nhân khỏi bệnh”

 

Vắc xin Covid-19 'made in Vietnam' vào giai đoạn thử nghiệm nước rút

Dự kiến đến cuối tháng 9, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ hoàn tất và tùy kết quả cũng như diễn biến dịch, vắc xin sẽ được xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp phòng chống dịch, tiêm rộng rãi tại Việt Nam.

Từ hôm qua (6.6), Học viện Quân y (Cục Quân y, Bộ Quốc phòng) bắt đầu tuyển tình nguyện viên (TNV) tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 3 vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” Nanocovax. Vắc xin này do Công ty Nanogen (TP.HCM) nghiên cứu phát triển.

Theo Bộ Y tế, ngay trong đầu tuần này, Bộ sẽ có quyết định cho phép triển khai tiêm vắc xin Nanocovax, sau khi Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia đã có các cuộc họp đánh giá khắt khe về kết quả TNLS giai đoạn 2, cũng như yêu cầu hoàn thiện hồ sơ TNLS giai đoạn 3.

Tiêm thử nghiệm 13.000 người

Trong giai đoạn 3, vắc xin Nanocovax sẽ thử nghiệm đa trung tâm tại các cơ sở trong nước với việc triển khai tiêm trên 13.000 TNV. Trong đó, tại miền Bắc có Học viện Quân y tham gia nghiên cứu TNLS, triển khai tại Học viện Quân y (Q.Hà Đông, Hà Nội) và tại tỉnh Hưng Yên; khu vực phía nam do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện, dự kiến tiêm tại Long An và Tiền Giang. Trước mắt sẽ tiêm cho 1.000 TNV đã đăng ký, sau đó tiếp tục tuyển thêm đủ số lượng TNV để tiêm. Liều tối ưu được lựa chọn tiêm cho các TNV là 25 mcg.

Trước đó, trong TNLS giai đoạn 2 cả 3 nhóm liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg đều sinh miễn dịch tương đương trên người được tiêm. Do các liều tiêm có hiệu quả tương đương nên Hội đồng đạo đức chọn liều thấp nhất để đảm bảo hiệu quả sinh miễn dịch và tiết kiệm nguyên liệu.

100% người tiêm đều sinh miễn dịch

Thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax đã hoàn thành từ tháng 4 vừa qua, nhưng việc theo dõi sức khỏe, đánh giá hiệu lực sẽ được kéo dài trong 12 tháng. Các xét nghiệm, đánh giá hiệu quả của vắc xin Nanocovax đến thời điểm này cho thấy sinh miễn dịch tốt và có hiệu quả với cả biến thể của vi rút SARS-CoV-2 tìm thấy lần đầu tại Anh và Nam Phi.

Giai đoạn 2 đã đánh giá hiệu quả, liều tiêm phù hợp, sau khi tiêm trên 554 TNV, trong đó có 108 người cao tuổi (từ 60 - 76 tuổi). Trong giai đoạn 2, các TNV được chia 4 nhóm, tiêm 3 mức liều 25 mcg, 50 mcg, 75 mcg và nhóm tiêm giả dược. Kết quả đánh giá cho thấy, cả 3 mức liều đều đảm bảo an toàn, 100% người tiêm đều sinh miễn dịch ở các mức độ khác nhau. Trong đó, chỉ số kháng thể trung hòa vi rút (khả năng tiêu diệt vi rút SARS-CoV-2) sau 2 tuần tiêm mũi 2 ở nhóm liều 25 mcg cho kết quả cao nhất, với trên 90%.

Trong giai đoạn 3 này, cùng với tiêm thử nghiệm, đánh giá về sức khỏe, nồng độ kháng thể, tác dụng với biến thể của vi rút SARS-CoV-2 tìm thấy lần đầu tại Ấn Độ sẽ được nghiên cứu, đánh giá. Nếu thuận lợi, đến cuối tháng 9, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ hoàn tất, khi đó, tùy thuộc kết quả TNLS và diễn biến dịch, vắc xin sẽ được xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp phòng chống dịch, tiêm rộng rãi tại Việt Nam. Tất cả các lô vắc xin trước khi tiêm thử nghiệm đều chịu sự giám sát, đánh giá chất lượng nghiêm ngặt của Bộ Y tế.

Vắc xin Nanocovax do Công ty Nanogen sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp protein của vi rút SARS-CoV-2. TNLS giai đoạn 1 vắc xin này đã bắt đầu từ ngày 17.12.2020 (đánh giá an toàn). Sau 4 - 5 tháng kể từ khi tiêm 2 mũi tiêm đầu tiên, nồng độ kháng thể hiện vẫn duy trì với mức cao. (Thanh niên, trang 3)

Cùng chủ đề Báo Tuổi trẻ, trang 4: “Chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin nội”

 

Nhiều khu cách ly tập trung tại TP.HCM quá tải

Trong tuần qua, số ca nhiễm tại TP.HCM vẫn tăng lên, kéo theo nhiều trường hợp F1 phải cách ly tập trung, nhiều khu cách ly tập trung của quận, huyện đã kín chỗ.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đến sáng 6.6, toàn TP.HCM đang cách ly y tế hơn 21.400 người, trong đó 7.770 người đang cách ly tập trung (đều là F1), còn lại cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (F2, F3). Hiện nay, TP.HCM cách ly tập trung các F1, các F2, F3 sẽ cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. Khi F1 chuyển thành F0, thì F2 sẽ chuyển thành F1 và phải cách ly tập trung. Còn nếu F1 âm tính thì sẽ giải phóng F2, F3…

Nên cách ly F1 nguy cơ thấp tại nhà

Ngày 6.6, lãnh đạo Trung tâm y tế Q.Bình Thạnh cho biết quận có 6 khu cách ly tập trung, công suất 582 giường, hiện đang cách ly 502 người. Dù còn giường trống nhưng quận không thể nhận thêm người mới vì các phòng đều đã có F1 từ đợt trước vào cách ly. Các trường hợp F1 vào khu cách ly tập trung các đợt khác nhau thì phải ở phòng riêng để tránh lây nhiễm chéo.

TP.HCM cũng vừa đề nghị hàng loạt đơn vị quân đội hỗ trợ khu cách ly để chủ động ứng phó khi dịch bệnh bùng phát đến cấp độ 5 (dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 3.000 trường hợp mắc). Riêng Q.Tân Phú đang nghiên cứu sử dụng nhà văn hóa, nhà thiếu nhi, trung tâm bồi dưỡng chính trị để mở rộng thêm.

Thực tế cho thấy thời gian qua người dân thuộc diện F2 tuân thủ khá tốt quy định phòng dịch, cùng với sự giám sát của lực lượng chức năng nên rất hiếm ca lây nhiễm chéo trong các điểm cách ly tại nhà. Nhiều ý kiến cho rằng chính quyền có thể tính toán đến phương án cách ly F1 nguy cơ thấp tại nhà để giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

Về vấn đề này, ông Phạm Minh Mẫn, Chủ tịch UBND Q.Tân Phú, cho biết theo quy định thì không được cách ly F1 tại nhà mà phải đưa đi cách ly tập trung. Nếu cách ly tại nhà thì ở trong mỗi nhà như vậy, quận không đủ lực lượng để bố trí trực chốt 24/24.

Cách ly tại nhà phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn

Chiều 6.6, bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc HCDC, cho biết hiện nay TP.HCM cách ly tập trung tất cả F1 và giám sát rất chặt chẽ. Bác sĩ Tâm nhận định đợt dịch này, số ca F1 dương tính khá cao do chủng vi rút lây lan nhanh, mạnh, và do đó người cách ly cũng rất sợ. Nhưng F1 cách ly chuyển dương tính cũng không quá lo lắng vì đã được cách ly, giám sát chặt.

Tại khu cách ly tập trung, F1 được cách ly chung khu là những đối tượng có yếu tố dịch tễ giống nhau, cùng thời gian cách ly; còn những đối tượng có yếu tố dịch tễ khác, thời gian khác thì cách ly riêng. F1 trong khu cách ly tập trung phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang… và được nhân viên y tế giám sát.

Với F2 cách ly tại nhà, bác sĩ Tâm khuyến cáo phải tuyệt đối tuân thủ cách ly, hướng dẫn của ngành y tế. Hiện F2 cũng có nhiều ca dương tính. F2 phải đồng hành cùng ngành y tế và chính quyền địa phương. Còn tại các khu phong tỏa tạm thời cũng phải thực hiện giãn cách. Theo đó, người cách ly người, nhà cách ly nhà, tổ cách ly tổ, vẫn thực hiện 5K. Bác sĩ Tâm nhận định đợt dịch này người dân tuân thủ tốt hơn các đợt trước. (Thanh niên, trang 2)

 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không bỏ phí bất kỳ liều vắc-xin Covid-19 nào

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Để có thể tiếp cận được nguồn vắc xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vắc xin về Việt Nam. Hơn 200 cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc xin được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được 130 triệu liều vắc xin COVID-19 trong năm 2021.

Bộ Y tế tiếp tục nỗ lực đàm phán để có 150 triệu liều vắc xin nhằm tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021

Phát biểu tại sự kiện ra mắt Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 tối ngày 5/6 tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân... , GS.TS Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Một năm rưỡi trôi qua, đại dịch COVID-19 đã hoành hành trên thế giới, gây ra những tổn thất nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và đảo lộn đời sống, kinh tế, xã hội của các quốc gia.

Đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm; giải pháp vắc xin COVID-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ tính mạng của người dân và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Hầu hết các quốc gia đã và đang phấn đấu thực hiện mục tiêu bao phủ vắc xin cho ít nhất 2/3 dân số đến hết năm 2021, trong đó có Việt Nam chúng ta.

"Tối ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ chính thức công bố Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19, kêu gọi toàn dân ủng hộ, đóng góp để bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho cuộc chiến chống lại COVID-19 ở nước ta. Nhìn lại chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc, dù thời chiến hay thời bình trước những cam go và thách thức, tinh thần đoàn kết dân tộc luôn được phát huy, đưa đất nước dành mọi thắng lợi. Những hình ảnh mà chúng ta vừa chứng kiến là minh chứng hùng hồn, tô đẹp thêm truyền thống đoàn kết, yêu nước, nhân ái của nhân dân ta"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 cũng vậy, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã thể hiện tinh thần trách nhiệm với xã hội, với đồng bào. Hình ảnh những người nông dân chia sẻ từng mớ rau, cân gạo cho lực lượng chống dịch, hay bà mẹ liệt sỹ đến trụ sở chính quyền ủng hộ những đồng tiền do mình chắt chiu, dành dụm đã đi sâu vào tâm trí chúng ta; hình ảnh các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đóng góp kinh phí, trí tuệ, công sức đã thể hiện trách nhiệm xã hội cao đẹp đối với đất nước.

"Là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, chúng tôi thật sự cảm động và trân trọng sự sẻ chia, đồng hành của toàn dân và toàn xã hội; đây là động lực tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó"- người đứng đầu ngành y tế bày tỏ.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Để có thể tiếp cận được nguồn vắc xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vắc xin về Việt Nam. Hơn 200 cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc xin được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được 130 triệu liều vắc xin trong năm 2021.

"Bộ Y tế hiện vẫn đang tiếp tục trao đổi nhằm đạt mục tiêu 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021. Tất cả các vắc xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều đảm bảo an toàn và hiệu quả"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

3 phương châm của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

Cũng theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, ngành Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm chủng với quy mô lớn nhất trong lịch sử của ngành, trong đó ưu tiên về an toàn tiêm chủng được lên hàng đầu; đây cũng là điểm khác biệt của Việt Nam so với các quốc gia khác. Đến nay hơn 1,3 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ: Có lẽ chưa có khi nào ngành y tế đồng thời tiến hành nhiều nhiệm vụ cùng lúc như bây giờ: vừa thần tốc chống dịch với lực lượng ở mọi chiến tuyến, vừa nỗ lực khám, chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế để bảo vệ sức khỏe của người dân, vừa khẩn trương triển khai tiêm chủng an toàn, đảm bảo độ bao phủ cho người dân.

Trong những ngày tới, khi nguồn cung vắc xin dồi dào hơn, ngành y tế sẽ huy động tổng lực với hơn 12 nghìn cơ sở y tế và hàng vạn cán bộ y tế trong cả nước thực hiện khẩn trương và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vắc xin nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19 của Việt Nam”.

"Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19 là sự chắt chiu của người dân, là truyền thống nhân ái của dân tộc. Nhân dân đã trao cho chúng ta sự tin tưởng, vì vậy việc sử dụng hiệu quả từng đồng vốn của Quỹ là lương tâm, trách nhiệm, nghĩa vụ của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Chính quyến các cấp và các Bộ, ngành liên quan.

Thay mặt ngành y tế, tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; sự hỗ trợ, ủng hộ kịp thời của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức doanh nghiệp và toàn thể người dân dành cho các lực lượng chống dịch trong thời gian vừa qua"- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói. (Sức khỏe & Đời sống, trang 2)

 

Có thể tái khám bảo hiểm y tế quá ngày hẹn do ảnh hưởng của dịch bệnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian gần đây, không ít trường hợp tham gia bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh theo giấy hẹn tái khám vượt quá số thời gian quy định là 10 ngày.

Trong khi đó, giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng một lần trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày hẹn khám lại (trừ trường hợp người bệnh có biểu hiện bất thường sau khi ra viện). Quy định này không phù hợp ở thời điểm này, do một số bệnh viện phải cách ly y tế để phòng, chống dịch trong khoảng thời gian lên tới 21 ngày.

Để khắc phục tình trạng nêu trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có Công văn số 1290/BHXH-CSYT hướng dẫn sử dụng giấy hẹn khám lại trong thời gian có dịch Covid-19. Theo đó, Bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan cần phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giải quyết quyền lợi cho các trường hợp có giấy hẹn khám lại không đúng thời gian hẹn theo quy định trong thời gian có dịch Covid-19. (Hà Nội mới, trang 1)

 

Ứng phó với sức khỏe tâm thần trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra nhiều hệ lụy đến đời sống xã hội, trong đó tác động mạnh tới sức khỏe tâm thần của người dân theo nhiều cách khác nhau. Để giữ vững tinh thần, tránh những tác động tâm lý không mong muốn, mỗi người cần thay đổi thói quen, thích ứng với điều kiện mới trong mùa dịch.

Mất ngủ, căng thẳng, trầm cảm

Đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được 1 năm thì dịch Covid-19 bùng phát, chị N.T.L (quận Thanh Xuân, Hà Nội) phải nghỉ làm vì thu nhập không đủ bù đắp chi phí sinh hoạt. Không tìm được công việc khác, chị L. về nước và được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh. Những ngày trong khu cách ly, chị L. có biểu hiện mất ngủ, nói lảm nhảm, đi lại như người mất hồn cả ngày lẫn đêm. Sau đó, chị được chuyển tới khu cách ly dành riêng cho người có dấu hiệu tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội để điều trị.

Không chỉ điều trị cho những người có dấu hiệu rối loạn tâm thần đến từ các khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội còn tiếp nhận những bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt, viêm đường hô hấp kèm theo triệu chứng bệnh tâm thần ở các bệnh viện khác chuyển tới… Trong năm 2020, khu cách ly của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tiếp nhận khoảng 100 người. Còn từ đầu năm 2021 đến nay, bệnh viện tiếp nhận hơn 40 người, trong đó riêng đợt dịch Covid-19 thứ 4 này (từ ngày 27-4 đến nay) có hơn 20 người được đưa đến khu cách ly của bệnh viện.

Đề cập đến những trường hợp dễ bị tác động tới sức khỏe tâm thần trong mùa dịch, bác sĩ Trần Đức Cường - người trực tiếp điều trị bệnh nhân tại khu cách ly của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho rằng, những trường hợp dễ mắc rối loạn tâm thần nhất phải kể đến là bệnh nhân Covid-19. Có những bệnh nhân ngay trong những ngày đầu nhập viện cách ly, điều trị đã xuất hiện dấu hiệu mất ngủ, lo âu, căng thẳng (stress)… kéo dài. Thậm chí, những người này khi khỏi bệnh trở về cộng đồng cũng chịu áp lực tâm lý nặng nề. “Khi xuất hiện bất thường về sức khỏe: Đau đầu, lo âu, stress… kéo dài, nếu không kiểm tra, thăm khám và điều trị kịp thời, có thể dẫn tới bệnh lý tâm thần”, bác sĩ Trần Đức Cường lưu ý.

Theo GS.TS Cao Tiến Đức, nguyên Chủ nhiệm Khoa Tâm thần (Bệnh viện Quân y 103), người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính lo sợ bị mắc Covid-19 dễ tử vong hay trường hợp bị sang chấn tâm lý khi mất người thân vì dịch bệnh. Ngoài ra, dịch bệnh khiến nhiều cửa hàng bị đóng cửa, doanh nghiệp ngừng sản xuất do công nhân nhiễm bệnh… gây ra tổn thất về mặt kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đè nặng. Đây là những nguyên nhân khiến tâm lý của nhiều người bị ảnh hưởng nặng nề. Khi sự căng thẳng, u uất kéo dài cũng là nguyên nhân khiến stress, lo âu, trầm cảm, mất ngủ gia tăng.

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin thêm, không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ em cũng chịu áp lực tâm lý khi dịch Covid-19 xuất hiện. Chẳng hạn, khi việc nghỉ học kéo dài, hạn chế vui chơi bên ngoài, thậm chí nhiều gia đình cho con “làm bạn” với điện thoại thông minh, máy tính có thể gây ra vấn đề rối loạn tâm lý do nghiện game, internet… ở trẻ.

Thay đổi để vượt qua đại dịch

Diễn biến dịch Covid-19 có thể còn kéo dài, do đó Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội Nguyễn Quang Bính khuyến cáo, người dân cần phải chấp nhận, thay đổi lối sống để thích nghi. Đó là tăng cường rèn luyện sức khỏe thể chất, nâng cao sức khỏe tinh thần trong mùa dịch bằng các liệu pháp đơn giản, như: Thư giãn, luyện tập yoga, thiền, nghỉ ngơi, đọc sách... Khi có các dấu hiệu liên quan đến sức khỏe tâm thần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám, điều trị, nếu không có thể bỏ qua “cơ hội vàng” để hồi phục.

Riêng đối với người cao tuổi, PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng, trong gia đình, người thân cần quan tâm trò chuyện với người cao tuổi để họ không cảm thấy cô đơn. Trong khẩu phần ăn hằng ngày, người cao tuổi cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin, canxi… để tăng cường thể lực. Hiện nay, nhiều cơ sở khám, chữa bệnh có dịch vụ tư vấn trực tuyến, do đó, với người cao tuổi mắc bệnh mạn tính, nên sử dụng phương thức này để chia sẻ, nói chuyện với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của mình, từ đó giảm bớt lo âu.

Chuyên gia tâm lý - giảng viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội Trần Thành Nam đưa ra lời khuyên, mọi người nên nói ra tâm sự của mình để được chia sẻ, càng nói được với nhiều người, thì càng giải tỏa được lo lắng. Học sinh, sinh viên nên bình thường hóa cảm xúc bằng cách tăng cường trò chuyện với người thân về cảm giác bất an, sự tổn thương của mình. Và trong bối cảnh ấy, vai trò của phụ huynh vô cùng quan trọng, cần biết lắng nghe, động viên con em vượt qua khủng hoảng của bản thân. Trong khi phải ở nhà, hạn chế ra ngoài, học sinh nên dành thời gian cho những sở thích, như: Hội họa, âm nhạc, rèn luyện thể dục, thể thao... (Hà Nội mới, trang 5)

 

Không cứng nhắc, cực đoan trong phòng chống dịch

Quyết định cách ly người về từ TPHCM của tỉnh Đồng Nai vừa qua được cho là cứng nhắc, gây hoang mang cho nhiều người vì đang vào thời điểm thu hoạch nông sản, cần phải tiêu thụ. Trong khi đó, phần lớn nhà máy, nguyên liệu của doanh nghiệp ở Đồng Nai nhưng nhiều người lao động lại ở TPHCM.

Tính đến ngày 6.6, có khoảng 30 tỉnh, thành thực hiện việc cách ly y tế người từ TPHCM đến hoặc về theo nhiều hình thức khác nhau. Việc các địa phương siết chặt, kiểm soát khai báo y tế đối với người về từ các điểm có dịch đã được cơ quan chức năng công bố là cần thiết, nhưng không đồng nghĩa với ngăn cấm việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Điều chỉnh kịp thời để tránh “ngăn sông cấm chợ”

Trong đó, quyết định cách ly người về từ TPHCM của tỉnh Đồng Nai vừa qua được cho là cực đoan, cứng nhắc, gây hoang mang cho nhiều người. Cụ thể, ngày 4.6, UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản (có hiệu lực từ 0 giờ ngày 5.6) yêu cầu người về, đến từ TPHCM phải cách ly 21 ngày ở nhà hoặc cơ sở lưu trú (trừ những người phải áp dụng các biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành Y tế). Những người này phải lấy mẫu xét nghiệm hai lần vào ngày cách ly thứ 7 và 14, tự trả chi phí. Những người không khai báo và chấp hành sẽ bị xử lý.

Sau vài tiếng đồng hồ thấy sự bất hợp lý của giải pháp có yêu tố ngăn sông cấm chợ này, đồng thời trước sự phản ứng từ chính quyền TPHCM và các doanh nghiệp, khu công nghiệp, trưa ngày 5.6, UBND tỉnh tỉnh Đồng Nai đã điều chỉnh quy định theo tinh thần tạo điều kiện cho người lao động, chuyên gia đi lại, tham gia hoạt động sản xuất tại các xí nghiệp giữa 2 địa phương Đồng Nai và TPHCM.

Động thái trên được Đồng Nai đưa ra sau khi nhiều doanh nghiệp ở TPHCM và Đồng Nai cho rằng việc tỉnh này cách ly 21 ngày đối với người từ TPHCM sẽ gây khó cho họ trong việc sản xuất vì thiếu lao động.

Theo bà Lý Thị Kim Chi - Chủ tịch Hội doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm TPHCM, nhiều doanh nghiệp của Hội đã nháo nhào với quyết định ngày 4.6 của tỉnh Đồng Nai. Vì hiện nay đang vào thời điểm thu hoạch nông sản, trong khi phần lớn nhà máy, nguyên liệu của họ ở Đồng Nai, mà nhiều người lao động lại ở TPHCM.

“TPHCM là trung tâm kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh đều liên quan chặt chẽ với nhau về nguyên liệu, hàng hóa, lao động… Vì vậy, mọi quyết định của các địa phương lân cận liên quan đến việc phòng chống dịch phải cân nhắc rất kỹ, không nên ngăn sông, cấm chợ mà phải đảm bảo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh” - bà Chi nói.

Ngoài tỉnh Đồng Nai, trước đó từ ngày 31.5, tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu toàn bộ người về từ TPHCM phải cách ly tập trung 21 ngày. Tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo tạm dừng tất cả hoạt động vận chuyển hành khách từ TPHCM về tỉnh này (kể cả xe hợp đồng trá hình hoặc xe hợp đồng, xe taxi,...), còn xe vận chuyển hàng hóa vẫn lưu thông nhưng có kiểm soát, khai báo y tế...

Vừa chống dịch nhưng vừa phải đảm bảo sản xuất kinh doanh

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - cho rằng, tới đây, không chỉ Đồng Nai mà một số tỉnh lân cận trong khu vực, khi ban hành một công văn chỉ thị gì thì phải nghiên cứu kỹ để tránh ảnh hưởng đến doanh nghiệp như quyết định đột ngột của Đồng Nai.

Theo ông Vũ, các địa phương cần thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là đảm bảo mục tiêu kép “phòng chống dịch bệnh và sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế”, tránh gây ách tắc cho doanh nghiệp.

Tiến sĩ Trần Quang Thắng - Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TPHCM - cho rằng, mặc dù với mục tiêu muốn dập dịch nhanh, khống chế kiểm soát chặt chẽ, an toàn nhất, nhưng phải phù hợp vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Thực tế hiện nay nhu cầu đi lại giữa TPHCM và các tỉnh lân cận trong làm việc mỗi ngày là nhu cầu rất lớn. Do đó, ông Thắng cho rằng, việc quan trọng là phải yêu cầu người lao động tuân thủ 5K trong khi làm việc và khi về nhà có kiểm soát không để dịch lây lan ra cộng đồng nếu chẳng may có ca lây nhiễm.

“Càng ngăn sông cấm chợ thì càng nguy hiểm vì có thể có rất nhiều đường tắt, đường hẻm. Đôi khi họ bắt buộc phải về, vì đó là nhu cầu chính đáng. Nếu mình cấm thì người ta càng trốn về, như thế càng nguy hiểm hơn chứ không được lợi gì” - ông Thắng nói.

Thủ tướng yêu cầu không “ngăn sông cấm chợ”

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 789/CĐ-TTg về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép.

Thủ tướng yêu cầu: Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Trao đổi, thống nhất với các địa phương có liên quan để thống nhất áp dụng các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải (kể cả vận chuyển hành khách, công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất…), bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ Y tế, Công an, Công Thương rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi có dịch đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và sản xuất kinh doanh, chấn chỉnh kịp thời việc áp dụng các biện pháp quá mức cần thiết gây ách tắc hoạt động vận tải và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bộ Công Thương chỉ đạo, hướng dẫn, bảo đảm điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương, tiêu thụ, cung ứng hàng hoá giữa địa phương có dịch và các địa phương khác. T.T

Theo Sở GTVT TPHCM, do ảnh hưởng của COVID-19, đã có 32 tỉnh thành thông báo về tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đường bộ đi và đến TPHCM. Đối với các tỉnh/thành chưa công bố tạm dừng hoạt động vận tải, thì các tuyến vận tải hành khách đường bộ của TPHCM được yêu cầu không dừng, đón trả khách tại địa bàn thuộc tỉnh/thành phố vùng có dịch.

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động, đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.

Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

• STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

• STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.

• STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

• STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.

• Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

Hỗ trợ qua Ví Momo:

- Mở Ví Momo .

- Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .

- Thực hiện theo hướng dẫn.

- Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới. (Lao động, trang 1)

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang