Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội thảo khoa học “Nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông về dinh dưỡng miễn dịch”

  • |
T5g.org.vn - Trong 2 ngày 10-11/6/2023, tại Hải Phòng, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam tổ chức 02 Hội thảo khoa học “Nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông về dinh dưỡng miễn dịch trẻ em” và “Nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông về dinh dưỡng miễn dịch người lớn”. Hai hội thảo trên là sự kiện quan trọng được Bộ Y tế chỉ đạo 2 đơn vị phối hợp thực hiện. Tham dự Hội nghị về phía Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ Trung ương (Bộ Y tế) có Ông Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm; ông Đỗ Võ Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm cùng đại diện một số cán bộ đến từ Văn phòng Bộ Y tế. Về phía Sở Y tế Hải Phòng có ông Lê Minh Quang, Giám đốc. Về phía Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam có bà Nguyễn Thị Hà, Tổng Giám đốc cùng 400 đại biểu tham dự Hội thảo.
Ông Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ Trung ương phát biểu khai mạc tại Hội thảo sáng ngày 11/6

Phát biểu khai mạc, Ông Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ Trung ương cho biết, mặc dù Chính phủ và các Bộ ngành trong những năm qua luôn có nhiều nỗ lực để giải quyết và chăm lo sức khỏe của cộng đồng giai đoạn trong và sau dịch bệnh, tuy nhiên năm 2023 vẫn được dự báo tình hình dịch bệnh vẫn còn gây nhiều ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe của người dân và trẻ em nói riêng. Đặc biệt,  những di chứng do COVID-19 để lại đang có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Đây chính là điều trăn trở lớn đối với ngành Y tế vì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến một thế hệ tương lai cho đất nước. 

Đại diện các đơn vị chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Theo số liệu tại Bệnh viện Nhi Trung ương, thời điểm này, mỗi ngày, trung bình vẫn còn hàng chục bệnh nhân nhi khám COVID-19, số ca nặng nằm viện khoảng 20 - 25 bệnh nhân. Ngoài ra, các dịch bệnh khác vẫn là mối nguy cơ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như RSV, cúm, adenovirus, tay chân miệng… Trong bối cảnh như hiện nay, việc tăng cường miễn dịch cho trẻ em là vô cùng quan trọng, đặc biệt những năm đầu đời. Ngay từ tuần đầu tiên của trẻ, vai trò của sữa non từ bà mẹ, sữa mẹ 6 tháng tiếp theo mang theo rất nhiều kháng thể của bà mẹ, giúp cho trẻ có được sức chống đỡ bệnh tật ngay giai đoạn này. Tiếp theo đó, hệ miễn dịch bẩm sinh, miễn dịch mắc phải của trẻ bắt đầu phát triển, tuy nhiên vẫn không đầy đủ để chống đỡ được môi trường nhiễm trùng, tạo khoảng trống miễn dịch cho những năm đầu đời. 

Ông Lê Minh Quang, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng phát biểu tại Hội thảo ngày 10/6
Các đại biểu tham dự Hội thảo


Tại hội thảo “Nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông về dinh dưỡng miễn dịch người lớn” được kỳ vọng không chỉ tăng cường truyền thông và cung cấp kiến thức chuyên môn về vai trò của hệ miễn dịch, dinh dưỡng miễn dịch và biện pháp tăng cường miễn dịch người lớn, mà còn giúp cán bộ y tế và người dân cập nhật những kiến thức hữu ích nhất về ứng dụng dinh dưỡng miễn dịch trong việc chăm sóc sức khỏe của người lớn, đưa ra các giải pháp thông qua dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch, từ đó lan tỏa rộng rãi hơn thông tin đúng đắn và chăm sóc tốt hơn sức khỏe người lớn tuổi. 

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của 400 đại biểu tham dự

Chính vì lý do đó, Hội thảo khoa học “Nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông về dinh dưỡng miễn dịch trẻ em”  và Hội thảo “Nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông về dinh dưỡng miễn dịch người lớn” là một trong những hoạt động rất thiết thực, kịp thời và mang ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng nói chung và ngành Y tế nói riêng. 
Với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, Bộ Y tế xem việc trang bị kiến thức cho người dân, đặc biệt là trẻ em nâng cao ý thức tự tăng cường sức khỏe nói chung và sức đề kháng nói riêng để chung sống an toàn với dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng. Bằng cách đó, chúng ta sẽ có một Việt Nam khỏe mạnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường, sớm khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.

Các chuyên gia y tế chia sẻ thông tin cũng như giải đáp các ý kiến của đại biểu tham dự


Lãnh đạo Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ Trung ương hoan nghênh Vitadairy Việt Nam đã tiên phong đồng hành cùng Trung tâm tổ chức chuỗi Hội thảo này. Chuỗi hội thảo được kỳ vọng không chỉ tăng cường truyền thông và cung cấp kiến thức chuyên môn về vai trò của hệ miễn dịch, dinh dưỡng miễn dịch và biện pháp tăng cường miễn dịch, mà còn giúp cộng đồng cập nhật những kiến thức hữu ích nhất về ứng dụng dinh dưỡng miễn dịch trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ, giúp trẻ có nền tảng miễn dịch khỏe, phát triển toàn diện từ bên trong, góp phần bảo vệ toàn dân trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. 

Quang cảnh Hội thảo


Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia chuyên ngành dinh dưỡng, miễn dịch, nhi khoa và người cao tuổi đến từ Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Quân đội 103 chia sẻ về các chuyên đề như “Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và những nguy cơ khi trẻ em nằm trong khoảng trống miễn dịch”; “Giải pháp dinh dưỡng miễn dịch giúp lấp đầy khoảng trống miễn dịch, tăng cường đề kháng phòng dịch bệnh” và “Ứng dụng dinh dưỡng miễn dịch trong các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ”; “Tình trạng suy giảm miễn dịch do lão hoá & nguyên tắc tăng cường miễn dịch” và chuyên đề “Giải pháp dinh dưỡng miễn dịch giúp tăng cường miễn dịch ở người cao tuổi”.

Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam là một trong những doanh nghiệp tiên phong và dẫn đầu trong phân khúc Dinh dưỡng miễn dịch đã, đang và tiếp tục đồng hành cùng ngành Y tế tổ chức Chuỗi Hội thảo khoa học chuyên đề về dinh dưỡng miễn dịch giai đoạn 2022-2024.
Trong thời gian qua, Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam  là doanh nghiệp tại Việt Nam được Bộ Y tế lựa chọn đồng hành tuyên truyền và nâng cao nhận thức trong cộng đồng về dinh dưỡng miễn dịch, đã tổ nhiều chiến dịch truyền thông hết sức có ý nghĩa  nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân, cán bộ y tế như chiến dịch “Bảo vệ y bác sĩ 24h” năm 2020 và “Vaccine: Hành trình miễn dịch” năm 2021 thực hiện cùng Bộ Y tế. 
 

Hoàng Hiền


 

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang