Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Tập huấn về Truyền thông sức khỏe (C4H)

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 25/5/2023, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông sức khỏe (C4H- Communication for Health) cho cán bộ Trung tâm.
Ông Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương phát biểu khai mạc

Tới dự và chia sẻ tại lớp tập huấn về phía WHO có TS. Shane Fairlie, Trưởng nhóm truyền thông chính sách. Về phía Bộ Y tế có bà Trần Thu Nguyệt, Văn phòng Bộ. Về phía Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương có Ban Giám đốc và 40 học viên là cán bộ Trung tâm.

Quang cảnh lớp tập huấn

Trong phát biểu khai mạc, ông Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương cho biết: Lớp tập huấn Truyền thông sức khỏe (C4H) do chuyên gia WHO chia sẻ sẽ cung cấp cho cán bộ Trung tâm  tiếp cận được phương thức truyền thông mới từ đó có thể áp dụng vào công việc chuyên môn.

TS. Shane Fairlie, Trưởng nhóm truyền thông WHO chia sẻ về Truyền thông sức khỏe (C4H) tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, TS. Shane Fairlie đã chia sẻ khái niệm về truyền thông sức khỏe (C4H); các cấu phần của C4H; các sáng kiến của C4H và Kế hoạch C4H. Theo đó, truyền thông sức khỏe (C4H) là khai thác sức mạnh của truyền thông như một công cụ cho sức khỏe. C4H đề cập đến các nguyên tắc và quy trình truyền thông nhằm cung cấp thông tin và thay đổi thái độ, hành vi nhằm đạt được các kết quả sức khỏe cộng đồng đã xác định ở cấp độ cá nhân, cộng đồng và xã hội. C4H chỉ ra rằng, kiến thức, thái độ và chuẩn mực xã hội là những yếu tố chính quyết định sức khỏe. Đồng thời, C4H sử dụng những hiểu biết sâu sắc từ khoa học xã hội và hành vi để truyền cảm hứng và trao quyền cho mọi người đưa ra những lựa chọn lành mạnh cho bản thân và gia đình. Tất cả những gì C4H hướng tới là tác động lên sức khỏe… “C4H là sự kết hợp của nhiều thứ nhưng tất cả chỉ hướng đến một thứ duy nhất kết quả đầu ra mong muốn”,  TS. Shane Fairlie chia sẻ.

Bà Trần Thu Nguyệt, Văn phòng Bộ chia sẻ những thông tin về truyền thông tại lớp tập huấn
Học viên đặt câu hỏi tại lớp tập huấn

Tại Hội thảo, các chuyên gia WHO cũng như đại diện Văn phòng Bộ Y tế đã có những giải đáp xung quanh những câu hỏi của học viên về cái mới, khác biệt của Truyền thông sức khỏe (C4H) so với các phương thức truyền thông truyền thống để làm sao công tác truyền thông đạt được hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

 

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang