Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hưởng ứng ngày Sức khỏe thế giới năm 2017

  • |
T5g.org.vn - Ngày 7/4/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức Y tế thế giới tổ chức Mít tinh Hưởng ứng ngày Sức khỏe thế giới năm 2017 với chủ đề “Phòng, chống trầm cảm” nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về gánh nặng trầm cảm, xóa bỏ kỳ thị đối với rối loạn tâm thần nói chung, trầm cảm nói riêng và cách thức đơn giản, hiệu quả để dự phòng và giúp vượt qua trầm cảm, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Tham dự có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. Lokky Wai, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; Giáo viên và học sinh của trường Trung học Phổ thông Đoàn Thị Điểm …
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trầm cảm hiện đang là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trên toàn cầu cũng như Việt Nam. Trong thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần nói chung ở nước ta đã từng bước được quan tâm. Tuy nhiên hoạt động phòng, chống trầm cảm nói riêng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Các chương trình can thiệp mới chỉ triển khai thí điểm tại một số địa phương trên quy mô nhỏ. Do đó hiện nay, hầu hết những người bị trầm cảm trong cộng đồng vẫn chưa được phát hiện, quản lý điều trị và chăm sóc đầy đủ. Đa số người dân còn chưa có hiểu biết đúng về bệnh này dẫn đến kỳ thị, phân biệt đối xử với người trầm cảm. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Bộ Y tế coi trầm cảm là một vấn đề ưu tiên trong chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần. Để dự phòng và kiểm soát trầm cảm hiệu quả, ngành y tế cần đẩy mạnh thông tin, giáo dục, truyền thông để người dân nhận thức đúng về bệnh; cách nhận biết, phát hiện sớm để đi khám, tư vấn và điều trị kịp thời; biết cách hỗ trợ, giúp đỡ, tạo môi trường hòa nhập và không kỳ thị, phân biệt đối xử với người có rối loạn về thần kinh. Học sinh và thanh thiếu niên là nhóm có nguy cơ cao bị rối loạn trầm cảm vì vậy nhà trường đóng vai trò rất quan trọng trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho các em.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe, có quy định, hướng dẫn cụ thể để giúp các em học sinh thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất, trang bị kỹ năng sống, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau. Từ đó, nhà trường cũng có cách thức tốt để quản lý, phát hiện sớm những trường hợp nguy cơ để tư vấn, giúp đỡ kịp thời và phối hợp với cơ sở y tế và gia đình để chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới năm nay được tổ chức tại trường Trung học Phổ thông Đoàn Thị Điểm gồm các hoạt động: mít tinh, đồng diễn thể dục của học sinh để chuyển tải thông điệp hãy tăng cường hoạt động thể lực, gắn kết, chia sẻ, trò chuyện để phòng chống trầm cảm và Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí để tăng cường truyền thông vận động xã hội, nâng cao nhận thức của cộng đồng về gánh nặng của trầm cảm và các biện pháp phòng, chống.

Khuyến cáo đối với cộng đồng:

  • Trầm cảm không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Bất kỳ ai cũng có thể mắc trầm cảm.
  • Để dự phòng trầm cảm: Bạn hãy TRÒ CHUYỆN với mọi người bởi vì trò chuyện là một trong những biện pháp đơn giản nhất để phòng và điều trị trầm cảm.
  • Nếu bạn nghĩ rằng mình bị trầm cảm: Hãy tích cực giao tiếp với mọi người, hãy chia sẻ với ai đó mà bạn tin cậy về cảm giác và suy nghĩ của mình. Bạn hãy tiếp tục làm việc, tích cực tập luyện thể dục thể thao, đồng thời tránh sử dụng đồ uống có cồn và các chất gây nghiện.
  • Khi cần trợ giúp chuyên môn: Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được cán bộ y tế hướng dẫn, tư vấn về sức khỏe.
Màn đồng diễn của học sinh trường Trung học Phổ thông Đoàn Thị Điểm

Trung Thành

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang