Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Lễ phát động tuyên truyền Bản báo cáo “Thực trạng kháng sinh thế giới, 2015”

  • |
T5g.org.vn - Ngày 29.10.2015, tại Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ phát động tuyên truyền Bản báo cáo “Thực trạng kháng sinh thế giới, 2015”. Tham dự buổi Lễ có: đại diện Ban giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; đại diện Đại học Oxford tại Việt Nam; bác sỹ làm công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Lễ phát động nhằm góp phần nâng cao nhận thức và huy động sự hưởng ứng, tham gia của cộng đồng xã hội, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống kháng thuốc trong các cơ sở y tế, trong nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi).
Đại diện Đại học Oxford tại Việt Nam trình bày Bản báo cáo “Thực trạng kháng sinh thế giới, 2015”

Đại diện Đại học Oxford tại Việt Nam đã trình bày Bản báo cáo “Thực trạng kháng sinh thế giới 2015”; đề cập những giải pháp quan trọng toàn cầu phòng ngừa kháng kháng sinh và phân tích hạn chế của những giải pháp này. Bản báo cáo tập trung ở ba vấn đề: Mô hình toàn cầu, chiều hướng kháng kháng sinh và thực trạng sử dụng kháng sinh trên con người và động vật hiện nay; thực trạng cung cấp kháng sinh, các nghiên cứu và xu thế phát triển về phòng chống kháng kháng sinh; các biện pháp can thiệp phù hợp về sử dụng kháng sinh và thực hành sử dụng kháng sinh trên thế giới.

Kể từ những năm 1940, các bác sỹ bắt đầu dùng kháng sinh penicillin để điều trị nhiễm trùng huyết, viêm phổi… kết quả thu được rất khả quan. Sự xuất hiện của kháng sinh đã làm thay đổi căn bản bộ mặt của y học hiện đại. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh giống như “con dao hai lưỡi”, nhân loại đã lam dụng kháng sinh trong chữa bệnh, trong chăn nuôi, bảo quản thực phẩm, dẫn đến hiệu quả của kháng sinh dần mất đi, tạo các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Hiện nay, thực trạng kháng kháng sinh đã lan rộng trên toàn cầu và nổi trội ở các nước đang phát triển với gánh nặng của các bệnh nhiễm khuẩn và những chi phí bắt buộc cho việc thay thế các thế hệ kháng sinh cũ bằng thế hệ kháng sinh mới.

Tin, ảnh: Quang Nguyễn

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới Dành cho QC

Lên đầu trang