Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông do virút corona (MERS-CoV) gây nên. MERS-CoV là nhóm virút lớn, bao gồm cả virút cảm lạnh và virút SARS (hội chứng hô hấp cấp). Tuy nhiên, MERS - CoV khác với các virút corona được tìm thấy trên người trước đây. Cho tới thời điểm hiện nay chưa phát hiện thấy MERS lây lan từ người sang người. Theo Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), MERS có cơ chế hoạt động giống như cảm lạnh, tấn công hệ thống hô hấp và cũng gây ra một số bệnh ở động vật. Triệu chứng bao gồm sốt và ho, nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm phổi cấp, suy thận, và tiêu chảy. Ở người, virút MERS-CoV tác động mạnh tới các tế bào biểu mô phế quản không có nang lông (nonciliated bronchial epithelial cells) vì nó sử dụng dipeptidyl peptidase 4 (DPP4, còn được gọi là CD26) như là một thụ thể. Độ tuổi mắc bệnh trung bình MERS là 51, tuổi mắc bệnh từ 2 - 94.

Triệu chứng của MERS-Cov là gì?

Những bệnh nhân nhiễm bệnh MERS đều mắc bệnh hô hấp cấp tính nặng và có các triệu chứng như ho, sốt, thở dốc.. Một vài trường hợp có triệu chứng về đường tiêu hoá như tiêu chảy và buồn nôn nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến viêm phổi và suy thận.Theo thống kê cứ có khoảng 100 bệnh nhân nhiễm bệnh MERS thì 30-40 người tử vong.

Nguyên nhân gây ra bênh MERS là gì?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác của căn bệnh MERS là do đâu, có nghi ngờ bệnh phát sinh từ lạc đà hoặc từ 1 con dơi ở bán đảo Ả Rập. Hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm thông tin nguyên nhân lây truyền MERS.

Có thuốc phòng ngừa MERS chưa?

Hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn chưa chế tạo thuốc phòng ngừa bệnh dịch và cũng chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho các biến chứng của bệnh.

Làm sao để phòng tránh bệnh MERS-Cov?

★ Rửa tay sạch bằng xà bông hoặc nước rửa có cồn, vệ sinh các đồ dùng thường xuyên, dùng khẩu trang khi đi ra ngoài.

★ Tránh chạm vào mắt, mũi, miệng khi tay chưa rửa sạch, tránh tiếp xúc với những người đang mắc bệnh hô hấp.

★ Sử dụng máy lọc không khí Arocide phòng tránh lây chéo virus MERS.

Xem thêm...Thu nhỏ
bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang