Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam

  • |
T5g.org.vn - Ngày 21.11.2015, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam từ ngày 16 đến ngày 22.11.2015. Tham dự Lễ mít tinh có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; ông Lokky Wai, Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam; đại diện các cơ quan Đảng, Chính phủ, các Bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông; Giáo dục và Đào tạo; đại diện các ban, ngành Trung ương, các tổ chức chính trị xã hội, các hội nghề nghiệp, UBND một số tỉnh, thành phố, các Sở Y tế, các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đào tạo, cơ sở y tế trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực thuộc các Sở y tế tỉnh, thành phố; đại diện một số tổ chức quốc tế, đại sứ quán tại Việt Nam; đông đảo sinh viên các trường đại học y, dược trên địa bàn Hà Nội.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến Phát biểu tại Lễ mít tinh

Sử dụng kháng sinh không chỉ có lợi ích to lớn trong điều trị, chăm sóc người bệnh mà còn được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt để điều trị, phòng chống dịch bệnh trên động vật, cũng như cho mục đích sản xuất. Song song với điều này cũng xuất hiện tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn. Kháng thuốc không phải là vấn đề mới, nhưng hết sức trầm trọng, đòi hỏi sự nỗ lực tổng hợp nhằm giúp nhân loại tránh khỏi nguy cơ quay lại thời kỳ chưa có kháng sinh.

Hiện nay, kháng thuốc đang là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Đó là lý do tại sao WHO và các cơ quan quốc tế khác chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh đến nguy cơ của kháng sinh trong điều trị đồng thời kêu gọi mỗi cán bộ y tế, người dân và toàn thể cộng đồng cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Mỗi người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sỹ khám bệnh, kê đơn và sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Người nông dân sử dụng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản theo đúng hướng dẫn; không sử dụng kháng sinh cho kích thích tăng trưởng.

Các đại biểu và sinh viên hưởng ứng Tuần lễ truyền thông về kháng sinh

Ông Lokky Wai cho biết: tình trạng sử dụng không hợp lý thuốc kháng vi sinh vật đe dọa đến năng lực của hệ thống y tế trong việc phòng ngừa, kiểm soát và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn thông thường, gây ra tử vong cao hơn, kéo dài thời gian điều trị và làm tăng chi phí cho người bệnh. Tình trạng kháng thuốc kháng vi sinh có tính đa chiều và gây nguy hiểm cho sự sống còn của con người và nền kinh tế. Không hành động hôm nay ngày mai không thuốc chữa là khẩu hiệu mà WHO kêu gọi các nước cùng chung tay phòng chống kháng thuốc, trong đó có Việt Nam.

Nhằm kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội đối với việc phòng chống kháng thuốc, từ ngày 16 đến ngày 22/11/2015 Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tổ chức Tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc. Tuần lễ truyền thông được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý và quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức xã hội nghề nghiệp về phòng, chống kháng thuốc; nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong cộng đồng và cán bộ y tế quan tâm, chia sẻ và cùng chung tay góp sức, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, sự giảm đề kháng của vi sinh vật gây bệnh, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc gây ra đối với con người; đặc biệt là tuyên truyền, vận động lấy được một triệu chữ ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Các tỉnh, thành phố, các cơ sở y tế đã chủ động triển khai thực hiện theo kế hoạch tại địa phương.

Tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và các đại biểu tham gia đã ký cam kết và bỏ phiếu hưởng ứng chung tay phòng chống kháng thuốc.

Tin, ảnh: Quang Nguyễn

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới Dành cho QC

Lên đầu trang