Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Mít tinh truyền thông về phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam năm 2016

  • |
T5g.org.vn - Ngày 30/11/2016, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và môi trường, Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc tổ chức Lễ mít tinh Truyền thông về phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam năm 2016.
GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Lễ mít tinh

Tham dự có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Lokky Wai, Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam; đại diện các cơ quan Đảng, Chính phủ, các Bộ: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường; đại diện các ban, ngành Trung ương, các tổ chức chính trị xã hội, các hội nghề nghiệp, UBND một số tỉnh, thành phố, các Sở Y tế, các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đào tạo, cơ sở y tế trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực thuộc các Sở y tế tỉnh, thành phố; đại diện một số tổ chức quốc tế, đại sứ quán tại Việt Nam; 400 sinh viên các trường đại học y, dược trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hiện nay, kháng thuốc đang là vấn đề toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan quốc tế khác chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến cho biết, kháng thuốc không phải là vấn đề mới nhưng ngày trầm trọng đòi hỏi phải có sự nỗ lực tổng hợp nhằm giúp nhân loại tránh khỏi nguy cơ quay trở lại thời kỳ chưa có kháng sinh. Nhằm kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội đối với việc phòng chống kháng thuốc, Bộ Y tế cùng với Bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh truyền thông phòng chống kháng thuốc năm 2016 nhằm thu hút sự chú ý và quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp về công tác phòng chống kháng thuốc, đồng thời nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong cộng đồng, trong công tác y tế, chăn nuôi. Chung tay góp sức ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, giảm sự đề kháng của vi sinh vật gây bệnh, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc gây ra.

Lễ mít tinh năm nay tiếp tục kêu gọi mỗi cán bộ y tế, người dân và toàn thể cộng đồng cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Mỗi người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sỹ khám bệnh, kê đơn và sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Người nông dân sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Các cán bộ y tế tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn.

Thành Trung 

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới Dành cho QC

Lên đầu trang