Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Ngành Y tế triển khai phòng chống Ebola

  • |
T5g.org.vn - Bệnh do vi rút Ebola là một bệnh truyền nhiễm nhóm A, nặng, nguy hiểm, dễ lây lan và bùng phát thành dịch; tỷ lệ tử vong cao, có thể lên đến 90%.

Bệnh do vi rút Ebola là một bệnh truyền nhiễm nhóm A, nặng, nguy hiểm, dễ lây lan và bùng phát thành dịch; tỷ lệ tử vong cao, có thể lên đến 90%. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với mô, máu và dịch cơ thể của động vật hoặc người nhiễm bệnh (chất nôn, phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch, mồ hôi hoặc đồ vật của bệnh nhân bị nhiễm vi rút như đồ vải, kim tiêm đã sử dụng,…). Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh do vi rút Ebola hiện nay đang diễn biến phức tạp, đã lây lan ra khỏi biên giới các nước Tây Phi như Mỹ và Tây Ban Nha.

Ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo trường hợp đầu tiên mắc bệnh Ebola tại Guinea (ngày 22/3/2014), Bộ Y tế đã chủ động và sớm có những chỉ đạo hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm nhằm ngăn chặn, phòng chống hiệu quả dịch bệnh lan truyền qua các cửa khẩu vào nước ta. Ngày 09/8/2014, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan và đã ban hành Công điện 1392/CĐ-TTg về tăng cường phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola. Ngày 17/10/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tổ chức cuộc họp với Bộ Y tế để chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác phòng chống và ứng phó với dịch bệnh Ebola của Việt Nam. Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh mới nổi đã tổ chức các cuộc họp thường kỳ và khẩn cấp để cung cấp thông tin cập nhật và bàn các giải pháp, phối hợp liên ngành phòng chống dịch và ứng phó kịp thời, hiệu quả với các diễn biến tình hình dịch bệnh Ebola.

Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola với 3 tình huống diễn biến của dịch bệnh và các hướng dẫn chuyên môn như hướng dẫn giám sát, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị. Lãnh đạo Bộ Y tế đã trực tiếp đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo diễn tập công tác phòng chống dịch bệnh Ebola tại Sân bay Tân Sơn Nhất và Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đối với các ca bệnh nghi ngờ được phát hiện tại cửa khẩu, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức diễn tập tại Bệnh viện Bắc Thăng Long đối với các bệnh phát hiện từ cộng đồng. Bộ Y tế đã có Công văn gửi: Chủ tịch UNBD các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola; các Bộ Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Lao động, Thương binh và Xã hội về việc phối hợp giám sát và áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế, báo cáo hàng ngày tình hình hành khách nhập cảnh khai báo y tế từ vùng dịch bệnh Ebola vào nước ta. Bộ Y tế đã kích hoạt hoạt động Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp (EOC) và tổ chức họp thường xuyên để cập nhật, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như kết nối các thành phần đáp ứng phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola. Bộ Y tế đã có Quyết định số 4273/QĐ-BYT ngày 21/10/2014 về việc thành lập 4 đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola cho 4 khu vực miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam.

Công tác truyền thông cũng được triển khai, cung cấp kịp thời các thông tin cập nhật cho các cơ quan thông tấn báo chí cũng như cho người dân để chủ động phòng chống dịch bệnh

Về công tác điều trị, Bộ Y tế đã có Công văn gửi các bệnh viện/viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các Bộ ngành về việc tăng cường cảnh giác phát hiện sớm bệnh do vi rút Ebola. Ngày 8/8/2014 Bộ Y tế có Quyết định số 2968/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút Ebola, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã thường xuyên cập nhật bổ sung hướng dẫn trên và ngày 5/11/2014 đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút Ebola theo Quyết định số 4600/QĐ-BYT, hướng dẫn mới cập nhật bổ sung các quy trình thu mẫu, vận chuyển, bảo quản bệnh phẩm, Hướng dẫn công tác vệ sinh môi trường, quản lý chất thải trong chăm sóc, điều trị người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm vi rút Ebola tại bệnh viện, Phân tuyến điều trị bệnh nhân Ebola; tổ chức 2 lớp tập huấn cho các tỉnh về các hướng dẫn chuyên môn nhằm nâng cao cảnh giác phòng chống bệnh do vi rút Ebola; Xây dựng các video clip hướng dẫn mặc, cởi bỏ trang phục bảo hộ cá nhân trong việc giám sát, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Ebola và các sổ tay hướng dẫn phòng lây nhiễm vi rút Ebola. Chỉ đạo các bệnh viện tổ chức diễn tập phòng chống bệnh do vi rút Ebola; Chuẩn bị đầy đủ thuốc, TTB, cơ sở cách ly để tiếp nhận, cách ly, điều trị và theo dõi bệnh nhân Ebola.

Bài: Trung Thành

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang