Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Nhiều kết quả đạt được trong công tác phòng chống lao năm 2016

  • |
T5g.org.vn - Ngày 29/12/2016, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức cuộc họp Ban điều phối các đối tác phòng chống lao Việt Nam (VSTP) lần thứ 24.
Quang cảnh cuộc họp 

Tham dự cuộc họp có GS. Nguyễn Đình Hường, Chủ tịch Tổ chức các đối tác phòng chống Lao Việt Nam (VSTP); PGS.TS. Đinh Ngọc Sỹ, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao Quốc gia… cùng đông đảo các đối tác là thành viên của Chương trình phòng chống Lao Việt Nam.

CN. Dư Hoàng Hà, phụ trách bộ phận truyền thông của Bệnh viện Phổi Trung ương đã điểm lại những hoạt động nổi bật của Ban điều phối các đối tác phòng chống lao Việt Nam (VSTP) trong quí 3, 4 năm 2016; cập nhật tình hình Cuộc thi ảnh “Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh Lao”; cập nhật thông tin phòng chống lao trong nước và quốc tế…

Theo đó, Cuộc thi ảnh “Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh Lao” đến thời điểm hiện tại, Fanpage của Chương trình đã đạt gần 300 người thích; hơn 200 ảnh đã được gửi đến Chương trình; hàng tuần có khoảng từ 1-2 ngàn người tiếp cận… và nội dung Chương trình được thông tin chi tiết trên một số báo điện tử trong cả nước.

Về công tác phòng, chống Lao, trong quí 3, 4/2016, Ban điều phối các đối tác phòng chống lao Việt Nam đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như: Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam đã khuyến cáo tăng cường sử dụng X-quang phổi cho những người có triệu chứng hô hấp để phát hiện sớm bệnh lao; đồng thời, phát hiện chủ động trong nhóm người có nguy cơ cao lây bệnh; đặc biệt, tháng 12/2016, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào Hội đồng Tư vấn chiến lược và kỹ thuật của WHO về phòng chống bệnh lao - cơ chế điều hành và hoạch định chiến lược phòng chống lao cao nhất của WHO; ngoài ra, Ban điều phối các đối tác phòng chống lao Việt Nam đã cập nhật những thông tin mới nhất về thuốc Delamanid của WHO trong điều trị lao cho trẻ em tại Việt Nam; thảo luận cùng GS. Marc Stern (người Pháp) về chủ đề ghép phổi tại Bệnh viện Phổi Trung ương trong thời gian tới; tổ chức Hội nghị quốc gia về đào tạo chuyên ngành lao và Bệnh Phổi với sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường.. và tham dự cuộc họp cấp cao 30 nước có gánh nặng bệnh Lao cao do WHO tổ chức với các đối tác trên toàn cầu…

Tại cuộc họp, TS.BS. Nguyễn Bình Hòa, Thư ký Dự án Phòng chống lao Quốc gia cho biết, định hướng phát triển của Chương trình phòng chống lao Quốc gia năm 2017 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; đồng thời tập trung vào những nhiệm vụ chính như: đề xuất viện trợ Quỹ toàn cầu cho công tác phòng chống Lao giai đoạn 2018-2020; vận động ban hành Luật Phòng chống Lao… triển khai Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao; tổ chức Hội nghị Lao và Bệnh phổi toàn quốc lần thứ 7 và tiếp tục đẩy mạnh cuộc thi ảnh phòng chống lao; Tổ chức Hội nghị APEC; tăng cường hệ thống xét nghiệm; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế…

Tham dự cuộc họp, các đại biểu đã sôi nổi cùng nhau thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm thành công cũng như nêu lên những khó khăn, tồn tại trong công tác phòng chống lao tại Việt Nam. Qua đây, Ban điều phối các đối tác phòng chống lao Việt Nam (VSTP) lần thứ 24 cùng thảo luận đưa ra các giải pháp tối ưu nhằm khắc phục những khó khăn, góp phần đưa công tác phòng chống lao tại Việt Nam đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới Dành cho QC

Lên đầu trang