Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật thành công nhiều ca dị dạng mạch máu não

  • |
T5g.org.vn - Nhờ tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật khó về sọ não, cột sống từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong đó có phẫu thuật điều trị bệnh lý dị dạng mạch máu não. Vừa qua, đội ngũ bác sĩ ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật cứu sống nhiều ca dị dạng mạch máu não phức tạp, giúp người bệnh được thụ hưởng y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh nhà.
Bác sĩ ngoại thần kinh thực hiện phẫu thuật kẹp túi phình mạch não dưới kính vi phẫu hiện đại.

Dị dạng mạch máu não là tình trạng động, tĩnh mạch ở não có bất thường. Thể dị dạng thường gặp là thông động tĩnh mạch não (AVM) và phình động mạch não. Vỡ dị dạng mạch máu não là bệnh lý nguy hiểm, gây nhiều di chứng nặng nề và tỷ lệ tử vong cao cho người bệnh. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp của bệnh lý này là đau đầu, chóng mặt, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu nào. Nhờ sự hỗ trợ của hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại, các dị tật, dị dạng về mạch máu não ngày càng được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bác sĩ CKII Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Phẫu thuật sửa chữa, loại bỏ phần dị dạng về giải phẫu của hệ thống mạch máu não ra khỏi tuần hoàn cơ thể người là một lĩnh vực rất khó, yêu cầu đội ngũ bác sĩ phải có trình độ chuyên môn sâu và hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại. Nhận thức được điều này, khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử một kíp đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này, trau dồi và học tập làm việc liên tục trong 2 năm tại Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhân lực. Cho đến nay, ekip của chúng tôi đã có thể tiếp cận và làm chủ kỹ thuật này”.

Hình ảnh túi phình động mạch não trước và sau khi được thực hiện kẹp clip

 14/5/2023, Khoa Phẫu thuật Thần kinh - Cột sống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện thành công ca kẹp phình mạch não bằng clip, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ xuất huyết não nguy kịch. Bệnh nhân là T.K.T (72 tuổi) ở phường Hà Khánh, TP Hạ Long. Theo gia đình cho biết, người bệnh ở nhà tự ngã, sau tai nạn đau đầu, vết thương vùng đầu chảy nhiều máu. Đến viện thăm khám bất ngờ phát hiện khối phình động mạch não giữa trái. Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh - Cột sống đã lập tức hội chẩn trực tuyến với Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và đưa ra kế hoạch phẫu thuật kẹp cổ túi phình một cách an toàn nhất.

Kíp mổ do các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống phối hợp với khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật bóc tách bộc lộ các cấu trúc giải phẫu liên quan. Hệ thống trang thiết bị phòng mổ hiện đại với kính vi phẫu, định vị thần kinh Navigation, bộ dụng cụ vi phẫu mạch máu đặc biệt, khoan mài gia tốc… được ê-kíp chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc mổ an toàn, thuận lợi. Phẫu thuật viên bóc tách bộc lộ toàn bộ túi phình động mạch não giữa bên trái, kiểm soát mạch máu, dây thần kinh quan trọng và dùng các kẹp mạch máu chuyên dụng (clip mạch não) để loại bổ túi phình động mạch não ra khỏi tuần hoàn của bệnh nhân. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, ăn uống tốt và dần trở lại cuộc sống thường ngày.

Kỹ thuật vi phẫu kẹp túi phình mạch não bằng clip luôn được đánh giá phương pháp kinh điển trong điều trị bệnh phình động mạch não, bởi hiệu quả bảo vệ người bệnh lâu dài khỏi nguy cơ xuất huyết. Việc chỉ định phẫu thuật kẹp túi phình động mạch não được cân nhắc tùy từng bệnh cảnh và nhu cầu của người bệnh, nhằm mở rộng cửa sổ điều trị cho những trường hợp dị dạng động mạch não từ thể nhẹ đến nặng, từ đó đem lại hiệu quả điều trị khả quan nhất cho người bệnh. Đây là kỹ thuật cao tuyến trung ương đã được các bác sĩ ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh từng bước làm chủ và triển khai hiệu quả trong thời gian qua nhờ quá trình đào tạo bài bản, chuyên sâu từ các trung tâm, bệnh viện hàng đầu cả nước.

Bệnh nhân tỉnh táo, vận động tốt sau mổ 1 ngày

Trước tình trạng các bệnh lý sọ não có xu hướng gia tăng như hiện nay, việc triển khai thành công và làm chủ các kỹ thuật cao, chuyên sâu trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh, trong đó có phẫu thuật điều trị bệnh lý dị dạng mạch máu não đã mở rộng cơ hội điều trị tối ưu cho người bệnh, qua đó khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh sọ não của Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng thành thạo, chuyên nghiệp và hoàn thiện hơn, tạo thêm niềm tin, hy vọng sống cho những người không may mắc phải những bệnh lý về thần kinh sọ não nặng nề trên địa bàn có thể được điều trị hiệu quả ngay tại tỉnh nhà, không phải chuyển lên tuyến trung ương.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang