Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Phẫu thuật thành công một bé gái có trái tim ngoài lồng ngực

  • |
T5g.org.vn - Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã phẫu thuật thành công cho một bé gái V.H.B.T, 16 tháng tuổi, có trái tim nằm ngoài lồng ngực.
Bé B.T tái khám tại bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM sau 2 tuần phẫu thuật

            Trước đó, bé gái V.H.B.T, sinh năm 2013 (ở Bình Dương), được phát hiện bị bệnh tim từ khi còn trong bụng mẹ. Kể từ sau khi chào đời, bé đã được khám, điều trị và tái khám ở bệnh viện thường xuyên nhưng tình trạng không cải thiện, bé chậm lớn, tím tái nhiều, có khối phồng to ở ngực và bụng.

            Ngày 26/6, bé được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM để can thiệp phẫu thuật lần 1 nhằm sửa chữa tổn thương trong tim. Vì bệnh tim của bé B.T thuộc dạng phức tạp: Tim chỉ có một buồng tống máu nên máu lên phổi không đủ; khuyết xương ức và thành bụng làm cho tim và các cơ quan trong bụng lộ ra ngoài nên điều trị cho bé rất phức tạp. Bệnh viện Đại học Y dược đã mời các chuyên gia hàng đầu thuộc nhiều khoa khác nhau như phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật nhi, tiêu hoá và gây mê hồi sức… hội chẩn để lựa chọn giải pháp tốt nhất điều trị.

            Ngày 29/6, bé được phẫu thuật đưa tim vào lồng ngực, đưa các cơ quan khác vào bụng, tái tạo thành ngực, thành bụng và tạo màng ngăn cách 2 khoang ngực và bụng riêng biệt. Sau mổ, bé được chăm sóc tích cực tại khu Hồi sức Tim mạch. Sức khoẻ bé hồi phục dần, được ra phòng bệnh với gia đình và ngày 3/8 bé đã được xuất viện. Sau 2 tuần xuất viện, ngày 17/8 bé được tái khám, bác sĩ cho biết sức khỏe bé hồi phục tốt về thể chất cũng như tinh thần.

            Được biết, trên thế giới chỉ có 150 trường hợp người bệnh có trái tim nằm ngoài lồng ngực, chỉ được bao bọc bởi 1 lớp da mỏng, có thể gặp tổn thương và tử vong bất cứ lúc nào. Trường hợp của bé B.T là một dạng bệnh tim phức tạp, hiếm gặp trên thế giới và cũng là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam được phẫu thuật thành công. Ca mổ đã minh chứng cho sự phát triển của ngành phẫu thuật tim mạch Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Lan Anh (T4G. TP.HCM)

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới Dành cho QC

Lên đầu trang