Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024

  • |
T5g.org.vn - Chiều ngày 15/6 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình “Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc” năm 2024. Tới dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hoà; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024. Đây là năm thứ 16 sự kiện này được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN năm 2008. Mỗi năm có 100 tấm gương tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn tôn vinh; đến nay có 1.600 đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia.
 Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ: “Hành trình 30 năm phong trào hiến máu nhân đạo là một hành trình đầy tình yêu thương giữa người với người. Nhiều cuộc đời đã được hồi sinh, giành lại sự sống khi được tiếp thêm dòng máu quý giá, nồng ấm của những người có trái tim nhân ái...".

Các hoạt động tôn vinh được diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 13/6 đến 15/6) bao gồm: Hành trình “Về miền Đất Tổ”; Lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình, dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các đại biểu và Lễ tôn vinh 100 người HMTN tiêu biểu toàn quốc.
Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có nhiều người đã hiến máu đến 80 lần, 90 lần, 100 lần và đến 124 lần. Điển hình như: anh Vũ Đình Phẩm (TP Hồ Chí Minh), anh Nguyễn Văn Hiếu (TP Hà Nội), anh Vũ Duy Khánh (TP Hải Phòng) hay những gia đình tham gia hiến máu tiêu biểu như gia đình chị Hồ Thị Hồng Gấm (tỉnh Vĩnh Phúc), gia đình anh Đào Nhật Khoa (tỉnh Quảng Ngãi). Đây là những tấm gương tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp trong dịch bệnh, thiên tai, thảm họa; đồng thời đã tích cực vận động hàng trăm, hàng nghìn người tham gia HMTN.  

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN khẳng định: Chúng ta rất vui mừng trước sự lớn mạnh, lan tỏa ngày càng sâu rộng của phong trào HMTN tại Việt Nam trong những năm qua. Điều đó không chỉ đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh mà còn góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn, nhân ái đến với cộng đồng, xã hội.

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Hành trình 30 năm phong trào hiến máu nhân đạo là một hành trình đầy tình yêu thương giữa người với người. Nhiều cuộc đời đã được hồi sinh, giành lại sự sống khi được tiếp thêm dòng máu quý giá, nồng ấm của những người có trái tim nhân ái. 100 người HMTN tiêu biểu được tôn vinh năm nay sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động HMTN đến với cộng đồng, xã hội để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh”.
Từ năm 2004, nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của hàng triệu người HMTN, Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hiệp hội Truyền máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 (ngày sinh của Giáo sư Karl Landsteiner - người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO) là Ngày Quốc tế người hiến máu. Đây là hoạt động thường niên được hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam hưởng ứng tích cực; năm 2017, nước ta cũng vinh dự đăng cai sự kiện toàn cầu nhân ngày 14/6. 
Năm 2024, với thông điệp “20 năm Ngày Quốc tế người hiến máu: Cảm ơn người trao giọt hồng!”; Tổ chức Y tế Thế giới mong muốn thêm một cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, ghi nhận, tri ân đối với người hiến máu, hiến thành phần máu trên toàn thế giới và kêu gọi, thúc đẩy tất cả mọi người có đủ sức khỏe tiếp tục tham gia HMTN.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hoà trao Bằng khen và chúc mừng 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024 tại buổi lễ

Ở Việt Nam, công tác HMTN đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực phấn đấu của Ban Chỉ đạo Vận động HMTN các cấp, trong đó có vai trò quan trọng của Hội Chữ thập đỏ - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo. Các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã phát huy tinh thần tiên phong, nòng cốt, nhiệt huyết, kiên trì, bền bỉ phối hợp với ngành y tế, với các ban, ngành, đoàn thể để vừa tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện. 

100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2024 hội tụ tại Hà Nội từ ngày 13/6

Lượng máu vận động và tiếp nhận trong toàn quốc năm 2023 đạt trên 1,55 triệu đơn vị máu, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tương đương trên 1,5% dân số hiến máu; trong đó: 99% đơn vị máu là từ người HMTN, số người hiến máu nhắc lại đạt trên 62%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích từ 350ml trở lên đạt 66,7%. Những tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 800.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch, sự kiện như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật Đỏ; Ngày Toàn dân HMTN 7/4; cơ bản đảm bảo nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân; công tác điều phối, hỗ trợ máu cho các địa phương.


Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN khẳng định: “Chúng ta rất vui mừng trước sự lớn mạnh, lan tỏa ngày càng sâu rộng của phong trào HMTN tại Việt Nam trong những năm qua. Điều đó không chỉ đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh mà còn góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn, nhân ái đến với cộng đồng, xã hội. Nhờ có những người HMTN mà thế giới được điểm tô thêm nhiều sắc màu rực rỡ, trong đó có sắc màu của lòng nhân ái, sắc màu của niềm hạnh phúc khi người bệnh được hồi sinh và viết tiếp ước mơ của cuộc đời mình”.
                                                                                                                                                                                Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang