Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Tư vấn tầm soát phát hiện sớm ung thư tại Triển lãm Vietnam Medi-Pharm 2022

  • |
T5g.org.vn - Y tế dự phòng là lĩnh vực liên quan đến việc thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, giảm thiểu các tác hại của bệnh tật ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Trong khuôn khổ Triển lãm VIETNAMMEDI-PHARM 2022, chiều ngày 13/5/2022 tại Hội trường tầng 2, Cung Văn hóa Hữu Nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI, Hội Chữ Thập đỏ TP. Hà Nội phối hợp với Ban tổ chức và các doanh nghiệp đồng hành tổ chức Chương trình tư vấn tầm soát phát hiện sớm ung thư.
Bà Hồ Thiên Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương phát biểu tại chương trình

Theo bà Hồ Thiên Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương: Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế - xã hội chúng ta rất chú trọng phát triển nền tàng Y tế dự phòng, chú trọng việc phòng bệnh hơn chữa bệnh với những giải pháp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống, đây là cơ sở để tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng được được nâng cao trong những thập kỷ gần đây.

Bà Hồ Thị Thiên Nga tin tưởng rằng chương trình tổ chức thành công sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân qua đó sớm phát hiện bệnh cũng như có biện pháp kịp thời ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, giảm thiểu các tác hại của bệnh tật ảnh hưởng đến cuộc sống con người.

Tại chương trình Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Lân - Bác sĩ Nội Khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp một vài số liệu thống kê tham khảo về tình hình ung Thư tại Việt Nam năm 2022. Theo đó, tỉ lệ ca mắc ung thư mới năm 2018 là 99/185 năm 2020 là 91/ 185; Số ca mắc mới năm 2018 là 165.000 ca, năm 2020 là 182.000 ca; tỉ lệ tử vong năm 2018 là 56/185 và năm 2020 là 50/ 185.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Ngọc Lân cung cấp một số thông tin về bệnh ung thư tại Việt Nam trong hội thảo

Theo Bác sĩ CKII. Nguyễn Ngọc Lân, Việt Nam có tỉ lệ mắc ung thư ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Cứ 100.000 người thì có 159 người chuẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư; Tỉ lệ mắc ung thư theo từng độ tuổi, theo thống kê của Bác sỹ là khoảng 56% trên 64 tuổi, 24% trong độ tuổi từ 54 - 65 tuổi, 15% số lượng người mắc 40 – 54 tuổi và 5% từ 15 – 39 tuổi.

Các đại biểu tham dự chương trình đặt câu hỏi tại Hội thảo

Bác sĩ CKII. Nguyễn Ngọc Lân cho biết thêm một số nguyên khiến tỉ lệ mắc ung thư ngày càng gia tăng như: già hóa dân số, dân số gia tăng, sử dụng rượu bia, thuốc lá, chế độ ăn uống, ít vận động, môi trường sống và thói quen thăm khám; qua đó Bác sỹ cũng chia sẻ với các đại biểu tham dự chương trình để hiểu và nắm được một số triệu chứng phổ biến của Ung thư như: mệt mỏi, thay đổi cân nặng bất thường, chảy máu hoặc bầm tím không rõ nguyên nhân, thay đổi về sắc tố da, đau cơ hoặc đau khớp dai dẳng, khó tiêu dai dẳng hoặc khó chịu sau khi ăn, khó nuốt nước miếng, ho dai dẳng hoặc khó thở ...

Các khách mời nghe tư vấn của chương trình và nhận các xét nghiệm tầm soát ung thư miễn phí

Trong phần trả lời các câu hỏi của đại biểu tham dự chương trình, Bác sĩ CKII. Nguyễn Ngọc Lân cho biết: Các loại ung thư phổ biến ở Việt Nam hiện nay với cả 2 giới thì ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất – 14,5% sau đó là các loại ung thư như: ung thư phối 14,4%, ung thư vú 11,8%, ung thư dạ dày 1,8%, ung thư trực tràng 9%. Còn riêng với Nam giới thì ung thư gan chiếm 20,5%, ung thư phổi 18,9%, ung thư dạ dày 11,2%, ung thư đại trực tràng 9%, ung thư tuyến tiền liệt 6,3%. Với nữ giới, ung thư vú có tỷ lệ cao nhất 25,8%, ung thư phổi 9,1%, ung thư dạ dày 9%, ung thư đại trực tràng 8,2%, ung thư gan 7,4%.

Bác sỹ cũng khuyên các đại biểu tham dự nên nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân, phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư để điều trị kịp thời qua đó sẽ giúp gia tăng tỷ lệ sống, tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị bệnh; đặc biệt là các đối tượng như người hút nhiều thuốc lá, người mắc bệnh mạn tính, người có người thân bị ung thư, người có chố độ ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học ...

Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Lân chia sẻ các kiến thức về ung thư và trả lời câu hỏi của các đại biểu tham dự chương trình

Tại chương trình, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc - Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI tặng các đại biểu, các khách hàng các xét nghiệm tầm soát ung thư miễn phí, khách hàng được lựa chọn một trong các xét nghiệm như: tầm soát ung thư đại trực tràng, vú, dạ dày, gan, buồng trứng, tuyến tiền liệt, đường tiêu hóa, mât, tụy, ung thư phổi không tế bào nhỏ, đánh giá các bệnh lý tuyến giáp và theo dõi các bệnh lý ung thư tuyến giáp, nhằm phát hiện sớm ung thư và gia tăng cơ hội điều trị thành công. Xét nghiệm miễn phí sẽ được thực hiện sau ngày tổ chức Hội thảo đến ngày 12/2022 tại cơ sở 32 Đại Từ, Hoàng Mai của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang