Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Vượt mưa lũ, bác sĩ trẻ về khám bệnh miễn phí cho bà con Hà Tĩnh

  • |
Ngày 21/7/2018, tại Can Lộc, Hà Tĩnh, Đoàn Thanh niên Bộ Y tế đã tổ chức hoạt động khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí, lập hồ sơ quản lý sức khoẻ, đo đường huyết và tặng quà cho hơn 500 người dân thuộc đối tượng chính sách, người già neo đơn, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngoài hoạt động khám chữa bệnh, đoàn tình nguyện sẽ tặng 10 suất quà cho 10 gia đình của 10 nữ liệt sĩ hi sinh tại ngã ba Đồng Lộc; tặng 1 máy điện tim cho Trạm y tế xã Đồng Lộc; 1 máy đông máu và 1 máy xét nghiệm nước tiểu cho Bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc; tặng 10 máy lọc nước cho 10 trường mầm non tại Huyện Can Lộc.

Phát biểu tại buổi khám chữa bệnh tình nguyện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, dù đã qua 50 năm nhưng ý nghĩa của chiến thắng Đồng Lộc vẫn còn nguyên giá trị đó là biểu tượng sáng ngời về ý chí, sức mạnh quật cường của quân và dân ta. Chiến thắng Đồng Lộc cũng tiếp nối truyền thống yêu nước, cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh, của bà con nơi đây, khẳng định chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của dân tộc Việt Nam.

“Hôm nay trên vùng đất nhiều truyền thống cách mạng, tôi thật sự xúc động trước tình cảm, tấm lòng và sự hy sinh của bà con nhân dân nơi đây. Thay mặt cho hàng nghìn nhân viên ngành Y tế, tôi xin gửi tới bà con lời tri ân và lòng biết ơn của thế hệ trẻ đi sau”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, Bộ trưởng rất xúc động trước tình cảm, tấm lòng và sự hi sinh của bà con nhân dân nơi đây.

Bộ trưởng cũng hoan nghênh tinh thần thiện nguyện, xung kích, lòng nhiệt huyết của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế, các bác sỹ trẻ đến từ các bệnh viện Trung ương như BV Việt Đức, BV Bạch Mai, BV K Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, BV Tai Mũi Họng Trung ương, BV E... đã có mặt để khám, tư vấn sức khoẻ cho bà con nhân dân trong xã Đồng Lộc hôm nay.

Bộ trưởng Y tế cũng cho rằng, qua những lần khám, chữa bệnh tình nguyện với sự tham gia của các bác sỹ bệnh viện tuyến trung ương, người dân có cơ hội được tiếp cận, hưởng thụ những dịch vụ y tế có chất lượng, được tuyên truyền, tư vấn sức khỏe và có thêm kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ sức khỏe của mình. Những kết quả đạt được đã phần nào hưởng ứng chủ trương của Bộ Y tế về đưa bác sỹ trẻ tình nguyện từ tuyến trên về chăm sóc sức khỏe cho người dân tại tuyến cơ sở.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao quà cho các gia đình thân nhân liệt sĩ.

Bác sĩ trẻ tình nguyện vì cộng đồng

Nói về ý nghĩa nhân văn trong hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện của Bộ Y tế, ông Nguyễn Anh Quang, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cơ quan Bộ Y tế cho rằng, các hoạt động khám chữa bệnh được tổ chức nhằm giúp các hộ gia đình chính sách, người dân nghèo được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện, các bác sỹ, đoàn viên có dịp được hiểu biết hơn về đời sống người dân trên mọi miền, đặc biệt các vùng có điều kiện khó khăn, từ đó nỗ lực, phấn đấu hơn trong công việc chuyên môn, trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

“Trong những chuyến đi khám chữa bệnh tình nguyện, nhiều bác sỹ trẻ không khỏi xúc động vì sự khó khăn của người dân khi đến khám bệnh, khi tận mắt chứng kiến nhiều người dân chưa từng uống viên thuốc, chưa từng gặp mặt bác sỹ, đặc biệt là những người dân nghèo vùng sâu, vùng xa trên mọi miền đất nước”, ông Quang nói.

Về với vùng đất Can Lộc- mảnh đất có truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng, các bác sỹ trẻ đến từ rất nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội đều rất vui mừng và tự hào vì được góp phần nhỏ bé để chăm sóc sức khoẻ cho bà con Can Lộc anh hùng.

Bác sỹ Nguyễn Văn Cương - Khoa Ngoại tiêu hoá, Bệnh viện K cho rằng, những trang sử chói lọi đầy vẻ vang của nhân dân Can Lộc và đặc biệt sự hy sinh cao cả của 10 cô gái nơi ngã ba Đồng Lộc năm nào vẫn luôn im đậm trong tâm mỗi thanh niên Việt. Do vậy, được về khám, chữa bệnh cho bà con nơi đây bác sỹ Cường cảm thấy rất vui và tự hào. “Vui vì được tận mắt chứng kiến những thay đổi trong cuộc sống của bà con nơi đây khi dấu tích chiến tranh đã lùi dần và thay vào đó là sự thay da đổi thịt trong việc phát triển kinh tế, xã hội địa phương; tự hào vì mình được góp sức nhỏ bé khi khám, tư vấn điều trị bệnh để giúp bà con có cuộc sống mạnh khoẻ”, bác sỹ Cường vui vẻ cho biết.

Bộ trưởng đánh giá cao hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bô Y tế và các bác sĩ trẻ.

Có mặt tại buổi khám bệnh tình nguyện của nhân dân xã Đồng Lộc, chúng tôi nhận thấy bà con đều rất phấn khởi được đi khám để biết về tình trạng sức khoẻ bản thân, dù trong thâm tâm cũng có những lo lắng nhất định. Vậy nên, dù lịch khám 7 giờ sáng mới bắt đầu nhưng ngay từ 6 giờ sáng, bà con đã ngồi chật kín những hàng ghế chờ trước sảnh UBND xã Can Lộc. Nhiều cụ già trên 80, 90 tuổi đi không vững phải có người dìu nhưng khuôn mặt vẫn ánh lên niềm vui.

Cụ bà Trần Thị Tích, xã Can Lộc vui vẻ cho biết do tuổi cao, sức yếu, nhiều khi muốn ra Hà Nội thăm khám nhưng do đoạn đường đi Hà Tĩnh ra Hà Nội rất xa, đi xe ô tô mất cả hơn nửa ngày trời, cụ không đủ sức. Tuy nhiên, hôm nay có đoàn bác sỹ của các bệnh viện trung ương về khám, thật không còn niềm vui nào hơn. “Sáng nay tôi đã dậy từ 5 giờ sáng và gọi con cháu cùng dậy để chuẩn bị đưa đi khám. Cũng may mắn là thời tiết ủng hộ, trời không mưa dù mấy ngày trước mưa cả ngày làm tôi cứ lo lắng các bác sỹ đi lại vất vả”, cụ bà cười hiền.

Sau khi khám xong, một số người dân đã nở nụ cười tươi rói bởi sức khoẻ hoàn toàn ổn định, song bên cạnh đó, một số nét mặt lo âu khi bệnh tình người già xảy ra là điều khó tránh, song được sự tư vấn tận tình của đội ngũ y, bác sỹ, những khuôn mặt lo lắng đã phần nào dịu bớt.

Báo Sức khỏe & Đời sống, ngày 21/7/2018

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang