Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020

  • |
T5g.org.vn - Sáng 26/11/2017, tại TP. Hải Dương, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2017 với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm- Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái; Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS tại Việt Nam Marie-Odile Emond; Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam Park Ki Dong; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành đoàn thể trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm, các tỉnh, thành phố lân cận Hải Dương; đại diện các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và 2.000 cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên, học sinh và quần chúng nhân dân của tỉnh Hải Dương.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Ở Việt Nam, căn bệnh HIV/AIDS được phát hiện cách đây 25 năm. Đến nay, đã có khoảng 250.000 người nhiễm bệnh, trong đó có khoảng 92.000 người tử vong. Trong suốt 9 năm qua, số người nhiễm bệnh, tử vong vì HIV/AIDS của nước ta đều giảm. Có được kết quả này nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ.

Các đại biểu đi bộ diễu hành tại một số tuyến đường tại TP. Hải Dương

Việt Nam là quốc gia đầu tiên của khu vực châu Á -Thái Bình Dương cam kết thực hiện chương trình 90-90-90 của Liên hợp quốc (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 90% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus và 90% số người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác). Hiện nay, ở nước ta có khoảng 75% số người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình (cao hơn 11% so với tỷ lệ trung bình của thế giới); 50% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus (tỷ lệ thế giới là 53,1%). 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội cùng chung tay xét nghiệm HIV sớm thực hiện mục tiêu 90-90-90 mà Việt Nam đã cam kết với Liên hợp quốc. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi nhận thức, hiểu rõ về căn bệnh HIV/AIDS. Những người sinh hoạt trong điều kiện dễ bị lây nhiễm nên đi khám, không nên giấu diếm. Tạo điều kiện để những người đã nhiễm HIV/AIDS hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS không bị kỳ thị, được thông cảm, điều trị, giúp đỡ và tôn trọng. Các địa phương làm tốt các chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc phòng, khám, điều trị cho người nhiễm HIV. Công tác này không được chủ quan, lơ là vì đại dịch HIV/AIDS có thể quay trở lại.

Kết thúc Lễ mít tinh, các đồng chí lãnh đạo cùng nhân dân đã đi bộ diễu hành trên một số tuyến đường của TP. Hải Dương. Nhân dịp này, Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS (Bộ Y tế) cùng nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã hỗ trợ, trao tặng  nhiều phần quà cho các em nhỏ đang điều trị tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hải Dương.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang