Tăng cường truyền thông phòng chống Sởi, Sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa Đông - Xuân.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh Glôcôm phải được khám phát hiện sớm, theo dõi và điều trị suốt đời

  • |
T5g.org.vn - Ngày 14/3/2017, tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Hội Nhãn khoa Việt Nam đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới năm 2017 (từ ngày 12/3 đến 18/3/2017) với chủ đề “Phát hiện và kiểm soát bệnh Glôcôm” nhằm gửi thông điệp tới cộng đồng, bệnh Glôcôm phải được khám phát hiện sớm, theo dõi và điều trị suốt đời. Tới dự buổi Lễ có ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế); đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện cùng đông đảo người bệnh, người nhà bệnh nhân mắc Glôcôm đang điều trị tại Bệnh viện.
Khám mắt định kỳ để phát hiện sớm bệnh Glôcôm

Phát biểu tại buổi Lễ, TS.BS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, thuật ngữ “Glôcôm”, dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước được dùng để gọi một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu. Glôcôm là một căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên không thể phòng ngừa mắc bệnh. Tuy nhiên có thể phòng tránh được mù loà do Glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ.

Bác sỹ Phạm Thị Thu Hà, Khoa Glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, vấn đề đáng báo động hiện nay là việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị Glôcôm do tra steroid kéo dài. Trên thị trường có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc điều này có thể dẫn đến mắt bị Glôcôm nếu dùng trong thời gian dài. Theo thống kê Bệnh viện, năm 2009, bệnh nhân bị Glôcôm góc mở, có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm 31,7% đến 33,1%, trong đó số người trong lứa tuổi lao động (25-59) chiếm 63,1%. Nhiều bệnh nhân  mắc bệnh Glôcôm khi nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù loà cao. Cũng có nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc và phác đồ điều trị nên hiệu quả điều trị không cao.

Theo bác sỹ Hà, những đối tượng sau đây có nguy cơ cao mắc bệnh Glôcôm, người trên 35 tuổi; tuổi càng cao, khả năng bị glôcôm càng lớn; những người ruột thịt của bệnh nhân Glôcôm; bệnh  nhân có tiền sử dùng steroid kéo dài (tra mắt hoặc toàn thân); những bệnh nhân có bệnh toàn thân như: đái tháo đường, cao huyết áp ... những người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, giác mạc nhỏ, tiền phòng nông hoặc những người dễ xúc cảm, hay lo âu là cơ địa thuận lợi để xuất hiện cơn glôcôm; nhãn áp cao trên 25 mmHg

Bệnh Glôcôm là một cấp cứu nhãn khoa vì vậy khi phát hiện mắc bệnh, người bệnh cần được điều trị ngay bằng thuốc tra mắt và uống thuốc hạ nhãn áp, các thuốc này phải được sử dụng theo chỉ định, theo dõi chặt chẽ của bác sỹ nhãn khoa. Glôcôm góc đóng thường được chỉ định điều trị phẫu thuật, laser,… sau khi đã điều trị cấp cứu hạ nhãn áp bằng thuốc. Mắt chưa bị lên cơn glôcôm cũng cần phải điều trị dự phòng bằng lade hoặc phẫu thuật. Glôcôm góc mở cần can thiệp phẫu thuật khi điều trị thuốc không đạt hiệu quả mong muốn. Mục đích điều trị glôcôm là nhằm ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác. Bệnh nhân khi đã mắc bệnh Glôcôm nhất thiết phải đi khám định kỳ, được các bác sỹ nhãn khoa tư vấn, theo dõi  thường  xuyên theo một quy trình chặt chẽ  nhằm  kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác.

Chiều cùng ngày, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tổ chức các hoạt động khám, tư vấn miễn phí  cho 100 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân Glôcôm đang được điều trị tại Khoa Glôcôm Bệnh viện; khám mắt miễn phí  từ ngày 13/03/2017 đến 17/3/2017  cho những bệnh nhân Glôcôm đang theo dõi lâu dài tại Phòng Dixpanxe E.504, Bệnh viện Mắt Trung ương- 85 Bà Triệu, Hà Nội. Đồng thời Bệnh viện Mắt Trung ương sẽ phối hợp với Hội Nhãn khoa Hà Nội tổ chức Hội thảo chuyên đề về Glôcôm vào ngày 18/3/2017.

    Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg