
Thực hiện chủ trương của Chính phủ, năm 2012, Bệnh viện Lão khoa Trung ương được Bộ Y tế đầu tư dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp Bệnh viện tại địa chỉ số 1A Phương Mai, Hà Nội theo Quyết định số 4268/QĐ-BYT ngày 31/10/2012 với tổng mức đầu tư ban đầu là 120,229 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 với toà nhà 5 tầng và hạ tầng kỹ thuật khang trang đưa vào phục vụ bệnh nhân đầu năm 2015. Trong quá trình thực hiện, do dự án cải tạo có nhiều thay đổi điều chỉnh để đảm bảo công năng phục vụ bệnh nhân, Bộ Y tế đã cho phép chủ đầu tư được điều chỉnh dự án lên 218,768 tỷ đồng, trong đó cho phép Bệnh viện được huy động, vay vốn ngân hàng 98,539 tỷ đồng để hoàn chỉnh đồng bộ công trình.
Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết, đây là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với Nghị quyết 93/NQ-CP ngày 15/12/2014 về một số cơ chế chính sách phát triển y tế, cho phép các Bệnh viện được vay vốn ngân hàng để đầu tư tăng cường năng lực hạ tầng y tế. Đồng thời, đây cũng là kết quả được cụ thể hóa từ Bản thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo VietinBank ngày 17/9/2015. Việc ký kết hợp đồng tín dụng giữa Bệnh viện Lão khoa Trung ương và VietinBank nhằm huy động thêm nguồn vốn đầu tư trong điều kiện nguồn vốn ngân sách nhà nước rất khó khăn nhằm tăng cường hạ tầng y tế, phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân là người cao tuổi cần có sự chăm sóc đặc biệt.
Thay mặt lãnh đạo Bệnh viện Lão khoa Trung ương cùng toàn thể cán bộ, công chức, viện chức và người lao động, GS.TS. Phạm Thắng bày tỏ lòng biết ơn tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Bộ Y tế luôn quan tâm đến sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói chung và Bệnh viện Lão khoa Trung ương nói riêng. Khi toàn bộ công trình được hoàn thiện, Bệnh viện Lão khoa Trung ương sẽ có cơ sở vật chất khang trang với 300 giường bệnh nội trú, có khả năng tiếp nhận 1.000 bệnh nhân cao tuổi đến khám và điều trị mỗi ngày. Cơ sở mới sẽ là tiền đề cho Bệnh viện triển khai khám chữa bệnh cho người cao tuổi một cách toàn diện, thực hiện được cam kết “Bệnh viện không nằm ghép”.
Tin, ảnh: Trung Thành