Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế đề xuất cắt giảm thủ hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

  • |
T5g.org.vn - Ngày 15/11/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí Cung cấp thông tin về việc đề xuất cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP). Tham dự buổi gặp mặt báo chí có ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế); bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Thi đua và Khen thưởng (Bộ Y tế); đại diện lãnh đạo Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương và đông đảo phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội.
Ông Nguyễn Huy Quang và bà Trần Việt Nga chủ trì buổi gặp mặt báo chí

Bà Trần Việt Nga cho biết, trong lĩnh vực ATTP, 5 nhóm thủ tục hành chính được đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế bãi bỏ gồm: Điều kiện sản xuất kinh doanh thực phẩm theo các quy định tại Nghị định số 67/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016; Công bố sản phẩm thực phẩm, kiểm tra nhà nước về thực phẩm; Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Quảng cáo thực phẩm và Xác nhận kiến thức về ATTP. Cụ thể, sẽ bãi bỏ 5 điều kiện đối với cơ sở sản xuất thực phẩm; 3 điều kiện với cơ sở kinh doanh thực phẩm; bãi bỏ 8 điều kiện với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; bãi bỏ 09 điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; bãi bỏ 9 điều kiện đối với sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, nước đá dùng liền.

So với Nghị định số 38/2012, dự thảo Nghị định mới đã lược bỏ bớt các thành phần hồ sơ như: Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với sản phẩm nhập khẩu; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với sản phẩm nhập khẩu; Kế hoạch kiểm soát chất lượng; Kế hoạch giám sát định kỳ; Bản thông tin chi tiết về sản phẩm; Mẫu sản phẩm... Nghị định số 38/2012/NĐ-CP quy định giao Sở Y tế quản lý ATTP đối với các sản phẩm sản xuất trong nước của các tổ chức, cá nhân đóng trên địa bàn. Tuy nhiên dự thảo sửa đổi Nghị định 38 đã thực hiện phân cấp triệt để cho địa phương, bao gồm cả thực phẩm nhập khẩu.

Tại họp báo, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, ngay từ năm 2010, Bộ Y tế đã có các đề án kiểm soát thủ tục hành chính, đơn giản hóa 227 thủ tục hành chính. Theo đánh giá, việc đơn giản thủ tục hành chính này đã giúp tiết kiệm 1.000 tỉ đồng mỗi năm.

Hàng năm, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế vẫn xây dựng theo phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, đưa ra các nhóm trọng tâm trọng điểm liên quan lợi ích người dân và doanh nghiệp. Năm 2015, Bộ Y tế đã rà soát các nhóm thủ tục hành chính liên quan đến khám chữa bệnh cho người dân. Qua xem xét, đối chiếu tính toán đã tiết kiệm 300 tỉ đồng mỗi năm liên quan nhóm thủ tục khám, chữa bệnh. Năm 2017, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức triển khai xây dựng đơn giản hóa thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, đã tổ chức đánh giá các tác động của thủ tục hành chính, công bố công khai thủ tục hành chính được ban hành, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện tại địa phương…

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang