Tăng cường truyền thông phòng chống cúm A/H1N1, cúm A/H5N1; Tiếp tục truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo điện tử ngày 18/4/2017

  • |
T5g.org.vn - Phó khoa hồi sức cấp cứu bị bố bệnh nhi đánh khâu 7 mũi; Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm đối tượng hành hung bác sỹ; Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chấn chỉnh an ninh, trật tự bệnh viện đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế; Liệt tứ chi vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc; ...

 

Phó khoa hồi sức cấp cứu bị bố bệnh nhi đánh khâu 7 mũi

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/pho-khoa-hoi-suc-cap-cuu-bi-bo-benh-nhi-danh-khau-7-mui-2017041709045785.htm

http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/bs-bi-nguoi-nha-benh-nhan-danh-bat-tinh-khau-7-mui-696168.html

Đang xem hồ sơ bệnh án, phó khoa hồi sức cấp cứu một bệnh viện ở Hà Nội bất ngờ bị bố bệnh nhi dùng cốc thuỷ tinh đập thẳng vào đầu, bất tỉnh, máu vương cả lên hồ sơ bệnh án, phải khâu 7 mũi.

Ngày 17-4, bác sĩ Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, cho biết trưa 16-4, tại BV này xảy ra sự việc bác sĩ Lê Quang D. (34 tuổi, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu) đang xem hồ sơ bệnh án, bất ngờ bị bố một bệnh nhi dùng cốc thuỷ tinh đập thẳng vào đầu khiến bác sĩ bất tỉnh.

Cụ thể, bệnh nhi là một bé trai 10 tháng tuổi nhập viện ngày 13-4 với chẩn đoán tiêu chảy do Rota virus. Tại thời điểm trên, người nhà một bệnh nhi yêu cầu cho con chuyển viện lên tuyến trên. Do là trưởng kíp trực, bác sĩ D. đã xuống Khoa Nhi để giải thích cho người nhà bệnh nhân.

Tuy nhiên, trong khi vẫn còn xem hồ sơ bệnh án, thì bố bệnh nhân bất ngờ dùng một chiếc cốc thủy tinh đập thẳng vào đầu bác sĩ khiến bác sĩ bất tỉnh, máu vương khắp nhà, dính cả lên trang bệnh án. Sau đó, người nhà bệnh nhân còn tiếp tục dùng nhiều lời lẽ hăm doạ, thậm chí doạ giết nhân viên y tế.

Sự việc chỉ dừng lại khi giám đốc BV cùng lực lượng công an có mặt và áp tải người hành hung bác sĩ về trụ sở công an. Bác sĩ D. sau đó đã được cấp cứu tại chỗ, khâu 7 mũi trên đầu, đồng thời được chỉ định theo dõi chấn thương sọ não.

Bác sĩ Kiên cũng cho biết dù bệnh nhi vẫn trong tầm kiểm soát của BV nhưng theo đề nghị của gia đình, sau đó BV vẫn đồng ý ký giấy cho chuyển lên tuyến trên. Được biết, bệnh nhi đang được điều trị tại BV Nhi Trung ương, hiện sức khoẻ đã ổn định, không còn tiêu chảy.

Theo Giám đốc BV, sau khi được sơ cứu, bác sĩ D. đã tỉnh. Lãnh đạo BV Đa khoa huyện Thạch Thất cũng cho biết bác sĩ D. là người hiền lành, hết lòng vì bệnh nhân, là nhân lực chất lượng cao của bệnh viện từ nơi khác chuyển về, từng được Sở Y tế Hà Nội khen thưởng.

 

Bộ Y tế yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm đối tượng hành hung bác sỹ

http://laodong.com.vn/suc-khoe/bo-y-te-yeu-cau-dieu-tra-xu-ly-nghiem-doi-tuong-hanh-hung-bac-sy-656809.bld

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/suc-khoe/bo-y-te-yeu-cau-xu-ly-nghiem-vu-nguoi-nha-benh-nhi-danh-bac-si-bat-tinh.html

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/866873/bo-y-te-yeu-cau-lam-ro-viec-bac-si-benh-vien-da-khoa-thach-that-bi-hanh-hung  

Ngày 17.4, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an điều tra, xác minh, làm rõ trường hợp một bác sỹ bị người nhà người bệnh hành hung tại phòng Hành chính khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất trong khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Về việc này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế  Hà Nội tổ chức thăm hỏi động viên; Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất quan tâm công tác cấp cứu, điều trị phục hồi sức khoẻ và tâm lý cho bác sỹ của bệnh viện bị người nhà người bệnh hành hung trong khi đang làm nhiệm vụ.

Chỉ đạo Bệnh viện phối hợp với Cơ quan Công an điều tra xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời rà soát, chấn chỉnh công tác an ninh, trật tự tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế quản lý, bảo đảm an toàn cho cán bộ và nhân viên y tế khi cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh tại các điểm nóng trong bệnh viện.

Bộ cũng yêu cầu báo cáo vụ việc về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 20.4 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, trong khi bác sĩ Lê Quang D - Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, đồng thời là trưởng kíp trực ngày 16.4 - đang xem hồ sơ bệnh án thì bố của của một bệnh nhi sinh năm 1992 bất ngờ dùng chiếc cốc thủy tinh rất dày và to đập thẳng vào đầu khiến bác sĩ bất tỉnh, chảy nhiều máu, máu vương vãi trên áo blouse, bệnh án.

Ngay sau đó, BS D đã được chuyển lên khoa Ngoại, phải khâu 7 mũi và theo dõi chấn thương sọ não. Ngay khi xảy ra sự việc, các bác sĩ trong viện đã cấp cứu tại chỗ bác sĩ bị hành hung, đồng thời lực lượng bảo vệ tạm giữ bố bệnh nhi và báo cáo cơ quan chức năng, báo cáo Sở Y tế. Trong khi đó, người nhà còn dùng nhiều lời lẽ hăm dọa, thậm chí là dọa giết nhân viên y tế. Sự việc chỉ dừng lại khi giám đốc bệnh viện cùng lực lượng công an có mặt và áp tải người hành hung về trụ sở cơ quan công an.

 

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chấn chỉnh an ninh, trật tự bệnh viện đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế

http://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-yeu-cau-so-y-te-ha-noi-chan-chinh-an-ninh-trat-tu-benh-vien-dam-bao-an-toan-cho-nhan-vien-y-te--n130465.html     

 Ngay sau khi có thông tin về trường hợp bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị người nhà bệnh nhân hành hung trong khi đang thực hiện nhiệm vụ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị tổ chức thăm hỏi động viên bác sĩ

Ngày 17/4, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho biết, ngay sau khi có thông tin về trường hợp bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị người nhà bệnh nhân hành hung trong khi đang thực hiện nhiệm vụ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hà Nội.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hà Nội tổ chức thăm hỏi động viên; Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất quan tâm công tác cấp cứu, điều trị phục hồi sức khoẻ và tâm lý cho bác sỹ bị của bệnh viện bị người nhà người bệnh hành hung trong khi đang làm nhiệm vụ. Bên cạnh chỉ đạo Bệnh viện phối hợp với Cơ quan Công an điều tra xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật; Sở Y tế Hà Nội tổ chức rà soát, chấn chỉnh công tác an ninh, trật tự tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế quản lý, bảo đảm an toàn cho cán bộ và nhân viên Y tế khi cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh tại các điểm nóng trong bệnh viện.

Cũng trong ngày 17/4, BS Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết, bệnh nhi Cấn Ngọc T. (1 tuổi), con của đối tượng hành hung bác sĩ đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương an toàn theo yêu cầu chuyển viện của gia đình. Người hành hung bác sĩ Dương hiện đang bị công an tạm giữ.

Trong báo cáo gửi đến Sở Y tế Hà Nội chiều 17/4, Giám đốc BV Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết, tình trạng bệnh nhi đã đỡ hơn nhiều so với thời điểm nhập viện. Trước đó, khoảng 9 giờ tối ngày 13/4, bé trai Cấn Ngọc T. (sinh ngày 22/6/2016) được gia đình đưa đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất trong tình trạng nôn, đi ngoài phân lỏng. Dù bé tỉnh nhưng mệt, thể trạng gầy, môi se, mắt trũng, khát nước, sốt khoảng 37,5 độ, họng viêm đỏ.

Báo cáo cho biết trước thời điểm nhập viện 2 ngày, bé T. đi đại tiện nhiều lần, phân nhiều nước, nôn chớ nhiều, sốt. Gia đình đã tự điều trị cho bé nhưng không đỡ, trẻ đại tiện khoảng 10 lần/ngày, mệt nhiều, khát nước nên được gia đình đưa vào viện. Khi thăm khám, làm các chiếu chụp, xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi tiêu chảy do rotavirus, ngoài ra không phát hiện bất thường nào khác. Bé được chỉ định nhập viện vì tiêu chảy mất nước độ B – viêm họng cấp.

“Với chẩn đoán này, bệnh nhân được bù dịch, điện giải, kháng sinh, men tiêu hóa. Tình trạng bệnh nhân đỡ không còn dấu hiệu mất nước, đại tiện 2 lần./ngày, nôn 02 lần, ho húng hắng, bụng mềm gan lách không to”, BS Kiên cho biết. Tuy nhiên đến 11h45 phút ngày 16/4 trẻ lại mệt, bụng chướng nhẹ, các bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm, siêu âm ổ bụng, chụp X- quang ổ bụng cho bệnh nhi. Hình ảnh siêu âm cho thấy ứ đọng nhiều dịch, tăng nhu động trong ống tiêu hóa. Thời điểm siêu âm không thấy khối lồng, không có hình ảnh viêm ruột thừa. X-quang ổ bụng thấy nhiều hơi. Khoảng 12h30, bác sĩ trưởng kíp trực Lê Quang Dương sau khi khám bệnh nhân đã giải thích tình trạng bệnh lý của cháu bé với bố và mẹ bệnh nhân.

“Trong lúc giải thích gia đình không có ý kiến thắc mắc. Nhưng khi bác sĩ Dương dang đọc hồ sơ bệnh án, bố của bệnh nhân hỏi bác sĩ về việc chuyển viện, khi bác sĩ đang giải thích thì bố bệnh nhân dùng cốc thủy tinh ném vào đầu bác sĩ gây thương tích. Trong lúc bác sĩ Dương bất tỉnh ông bố này vẫn tiếp tục chửi bới, cầm ghế hành hung bác sĩ nhưng được người nhà bệnh nhân ngăn cản”, báo cáo của Bệnh viện đa khoa Thạch Thất cho biết.

Sau khi sự việc xảy ra, công an huyện Thạch thất phối hợp bắt giữ đối tượng và tạm giam, niêm phong bệnh án. Bệnh nhân cũng được làm thủ tục chuyển viện theo yêu cầu của người nhà. Chuyển bằng xe cứu thương, có cán bộ hộ tống và đã chuyển viện an toàn.

 

Vụ bác sĩ bị hành hung: Sức khỏe cháu bé hiện giờ ra sao?

http://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-bac-si-bi-hanh-hung-suc-khoe-chau-be-hien-gio-ra-sao-20170417164420006.htm

Chiều 17/4, Bệnh viện Nhi Trung ương - nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhi là con của người hành hung bác sĩ cho biết em bé mạnh khỏe, đã đỡ tình trạng đi ngoài do rotavirus và sẽ được xuất viện vào ngày mai. Cùng ngày Bộ Y tế đề nghị Hà Nội báo cáo về vụ việc.

Chiều muộn 17/4, nguồn tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, bé Cấn Ngọc T. - con của người hành hung bác sĩ tại BV Đa khoa Thạch Thất hiện đang được điều trị tại khoa Cấp cứu - chống độc.

"Cả ngày hôm nay em bé cười đùa, vui tươi. Bé mắc bệnh lý rotavirus, đã điều trị ổn định. Đây là một bệnh lý tiêu chảy thường gặp ở trẻ, ngay tuyến xã cũng điều trị được. Tình trạng bệnh nhân ổn định, sáng mai sẽ được xuất viện.

Liên quan đến vụ việc, trong báo cáo gửi đến Sở Y tế Hà Nội chiều 17/4, BS Vương Trung Kiên, Giám đốc BV Đa khoa huyện Thạch Thất cho biết, tình trạng bệnh nhi thời điểm chuyển viện đã đỡ hơn nhiều so với ban đầu nhập viện. Người hành hung bác sĩ Dương hiện đang bị công an tạm giữ.

Trước đó, khoảng 9 giờ tối ngày 13/4, bé trai Cấn Ngọc T. (sinh ngày 22/6/2016) được gia đình đưa đến khoa Cấp cứu, BV Đa khoa huyện Thạch Thất trong tình trạng nôn, đi ngoài phân lỏng. Dù bé tỉnh nhưng mệt, thể trạng gầy, môi se, mắt trũng, khát nước, sốt khoảng 37,5 độ, họng viêm đỏ.

Trước thời điểm nhập viện 2 ngày, bé T. đi đại tiện nhiều lần, phân nhiều nước, nôn chớ nhiều, sốt. Gia đình đã tự điều trị cho bé nhưng không đỡ, trẻ đại tiện khoảng 10 lần/ngày, mệt nhiều, khát nước nên được gia đình đưa vào viện.

Khi thăm khám, làm các chiếu chụp, xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi tiêu chảy do rotavirus, ngoài ra không phát hiện bất thường nào khác. Bé được chỉ định nhập viện vì tiêu chảy mất nước độ B – viêm họng cấp.

“Với chẩn đoán này, bệnh nhân được bù dịch, điện giải, kháng sinh, men tiêu hóa. Tình trạng bệnh nhân đỡ không còn dấu hiệu mất nước, đại tiện 2 lần./ngày, nôn 02 lần, ho húng hắng, bụng mềm gan lách không to”, BS Kiên cho biết.

Tuy nhiên đến 11h45 phút ngày 16/4 trẻ lại mệt, bụng chướng nhẹ, các bác sĩ đã chỉ định xét nghiệm, siêu âm ổ bụng, chụp X- quang ổ bụng cho bệnh nhi.

Hình ảnh siêu âm cho thấy ứ đọng nhiều dịch, tăng nhu động trong ống tiêu hóa. Thời điểm siêu âm không thấy khối lồng, không có hình ảnh viêm ruột thừa. X-quang ổ bụng thấy nhiều hơi.

Khoảng 12h30, bác sĩ trưởng kíp trực Lê Quang Dương sau khi khám bệnh nhân đã giải thích tình trạng bệnh lý của cháu bé với bố và mẹ bệnh nhân. “Trong lúc giải thích gia đình không có ý kiến thắc mắc. Nhưng khi bác sĩ Dương dang đọc hồ sơ bệnh án, bố của bệnh nhân hỏi bác sĩ về việc chuyển viện, khi bác sĩ đang giải thích thì bố bệnh nhân dùng cốc thủy tinh ném vào đầu bác sĩ gây thương tích. Trong lúc bác sĩ Dương bất tỉnh ông bố này vẫn tiếp tục chửi bới, cầm ghế hành hung bác sĩ nhưng được người nhà bệnh nhân ngăn cản”, BS Kiên cho biết.

Sau khi sự việc xảy ra, công an huyện Thạch thất phối hợp bắt giữ đối tượng và tạm giam, niêm phong bệnh án.

“Bệnh nhân cũng được làm thủ tục chuyển viện theo yêu cầu của người nhà. Chuyển bằng xe cứu thương, có cán bộ hộ tống và đã chuyển viện an toàn”, BS Kiên nói.

Hiện tại BS Dương vẫn còn tình trạng đau đầu, buồn nôn đang được theo dõi tiếp.

Cũng trong chiều 17/4, trước sự việc bác sĩ bị người nhà hành hung khi đang thực hiện nhiệm vụ tại BV Đa khoa huyện Thạch Thất, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hà Nội tổ chức thăm hỏi động viên; Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất quan tâm công tác cấp cứu, điều trị phục hồi sức khỏe và tâm lý cho bác sĩ bị của bệnh viện bị người nhà người bệnh hành hung trong khi đang làm nhiệm vụ;

Chỉ đạo Bệnh viện phối hợp với Cơ quan Công an điều tra xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật;

Rà soát, chấn chỉnh công tác an ninh, trật tự tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế quản lý, bảo đảm an toàn cho cán bộ và nhân viên Y tế khi cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh tại các điểm nóng trong bệnh viện.

 

TPHCM nắng nóng kéo dài: trẻ ồ ạt nhập viện

http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/tphcm-nang-nong-keo-dai-tre-o-at-nhap-vien-1141080.tpo

Tình trạng nắng nóng kéo dài tại TPHCM những ngày gần đây khiến số lượng trẻ em nhập viện tăng đột biến. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về hô hấp, tiêu hóa gia tăng.

Dù chưa thật sự bước vào cao điểm mùa nắng nóng nhưng thời tiết tại TPHCM khá oi bứt. Nhiệt độ tăng cao vào giữa trưa, không khí ngột ngạt khiến trẻ em không kịp thích nghi, sức đề kháng giảm và dễ mắc bệnh.

Hầu hết tình trạng bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 nhập viện do mắc các bệnh về hô hấp như viêm mũi, họng. Bên cạnh đó, không khí nắng nóng bất thường khiến thức ăn dễ ôi thiu, gây ra các bệnh về tiêu hóa. 

Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, mỗi ngày cơ sở này tiếp nhận khoảng 5000 bệnh nhi đến khám. Trong đó có khoảng 4000- 4500 trẻ nhập viện điều trị các bệnh về tay chân miệng, tiêu chảy cấp.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 2, trước đó, mỗi ngày khoa tiêu hóa chỉ có khoảng 120-130 trẻ nằm điều trị, nay đã lên đến 150-160 trẻ.

 

Ma trận" tuyển điều dưỡng xuất ngoại

http://nld.com.vn/cong-doan/ma-tran-tuyen-dieu-duong-xuat-ngoai-20170417125906171.htm

Hiện trên thị trường xuất hiện một số tổ chức, cá nhân thông báo tuyển điều dưỡng, hộ lý đi học tập và làm việc tại Đức, Nhật Bản nhưng thực chất là những “cò mồi”, lừa đảo

Chỉ cần gõ từ khóa “tuyển điều dưỡng làm việc tại Đức” trên trang mạng tìm kiếm Google sẽ xuất hiện hàng ngàn kết quả liên quan đến nội dung này. Điều đáng nói, nội dung thông tin có vẻ rất giống thông báo tuyển lao động điều dưỡng sang Đức làm việc như chương trình của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH).

'Cái bẫy' mang tên lương nghìn đô

Trên trang thông tin của công ty V.T (Hà Nội) đăng tải tuyển điều dưỡng đi Đức năm 2017. Theo đó, điều dưỡng viên sẽ có mức thu nhập 2.500 - 2.700 Euro/tháng, 95% học viên xin visa thành công, công ty đã đưa 400 học viên sang học và làm việc tại Đức. Công ty này cam kết thủ tục nhanh gọn, chi phí “nhẹ nhàng”.

Tư vấn cho phóng viên, nhân viên của công ty cho hay, điều kiện tối thiểu là người có nhu cầu đi học điều dưỡng đã tốt nghiệp THPT. Sau đó sẽ được đào tạo tiếng Đức - B1 tại công ty và được đào tạo nghề vào thứ Bảy, Chủ Nhật trong vòng 7 tháng. Sau khi xong visa, học viên sẽ tiếp tục được học tiếng Đức - B2 (6 tháng) rồi chuyển sang trường nghề học từ 1 - 3 năm. Kết thúc chương trình học bên Đức, công ty cam kết công ăn việc làm cho học viên, mức lương tương đương với người ở bản xứ khoảng 60 - 80 triệu đồng.

Với quy trình “đào tạo - tìm việc làm” khép kín, nhân viên công ty này đưa ra mức phí học tiếng là 23 triệu đồng, chứng chỉ nghề 8 triệu đồng, phí dịch vụ là 7.500 Euro. Ngoài ra, học viên phải đảm bảo số tiền 6.660 Euro chi phí trong khoảng thời gian học B2 do đại sứ quán yêu cầu.

Cũng theo tìm hiểu của PV, trong khi Nhật Bản chưa ký kết với Việt Nam về việc tuyển điều dưỡng nhưng trên trang thông tin của một số doanh nghiệp vẫn rầm rộ đăng tải thông tin “tuyển điều dưỡng đi Nhật”. Đặc biệt, các công ty cam kết, công việc có mức lương cao, môi trường làm việc tốt.

Lần theo thông tin đăng tải trên mạng, trong vai người có nhu cầu tìm mối đi làm điều dưỡng ở Nhật, phóng viên gọi đến số 098938xxx thì được một người đàn ông cho hay: “Đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản chưa có quyết định cho các doanh nghiệp đưa điều dưỡng đi xuất khẩu lao động. Thế nhưng, trong thời gian tới họ sẽ chính thức thông qua và các công ty đang tạo nguồn ứng viên trước để khi có chính sách, bên mình làm hồ sơ đi luôn”.

Khi phóng viên gặng hỏi vì sao vẫn đăng tải thông tin tuyển điều dưỡng trong khi phía đối tác chưa có chương trình hợp tác, anh này giải thích: “Thời gian học tiếng Nhật khá dài nên trong khi chờ chính sách, hiện tại bên mình đang đào tạo miễn phí, hằng tháng còn tài trợ tiền ăn, ở cho các học viên. Khi có chính sách là ok luôn”.

Theo như lời người đàn ông này, dù chính sách đưa điều dưỡng viên đi Nhật chưa “thông” nhưng công ty cam kết sẽ giúp người có nhu cầu có thể xuất cảnh. Anh này còn cho biết thêm: “Hiện tại ngoài Nhật, bên mình cũng có chương trình đưa điều dưỡng đi Đài Loan làm việc nhưng mức lương bình thường thôi, khoảng 14 - 15 triệu đồng (sau khi trừ chi phí), còn bên Nhật, tối thiểu hằng tháng bỏ ra được 20 - 25 triệu đồng”.

Cẩn thận “sập bẫy” lừa đảo!

Đại diện cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho hay, cục vừa thông báo tuyển chọn 125 ứng viên điều dưỡng đi học tập và làm việc chăm sóc người bệnh tại Đức.

Theo đó, ứng viên phải tốt nghiệp THPT, đã và đang học về điều dưỡng đều được dự thi. Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Đức tại Việt Nam, các ứng viên được sang Đức học chuyên môn thêm 3 năm. Thời gian học được hưởng trợ cấp và lương làm thêm từ 850 - 1.050 Euro/tháng (theo năm học). Khi tốt nghiệp đi làm sẽ nhận lương từ 2.400 - 2.500 Euro/tháng (tương đương 51 - 65 triệu đồng/tháng).

Ông Phạm Viết Hương - Phó Cục trưởng Quản lý Lao động ngoài nước cho biết: “Việc tuyển điều dưỡng sang Đức chỉ thực hiện duy nhất tại cục, những công ty, tổ chức khác đứng ra tuyển chọn đều là bất hợp pháp. Dự kiến, thời gian nhận hồ sơ các ứng viên đi Đức làm điều dưỡng sẽ kéo dài đến giữa tháng 6 tới”.

Ông Hương khuyến cáo: “Người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin để tránh bị lừa đảo vì hiện có một số tổ chức cũng thông báo tuyển dụng ứng viên điều dưỡng đi Đức theo diện thực tập sinh. Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã làm việc với các cơ quan Đức để siết lại việc cấp visa cho những đối tượng này”.

Với việc đưa hộ lý sang Nhật, theo ông Hương, từ tháng 11-2016, Luật việc làm mới của Nhật Bản được thông qua, trong đó mở rộng tuyển dụng thực tập sinh nước ngoài với ngành hộ lý. Tuy nhiên, hiện phía Nhật Bản đang xây dựng chính sách cho luật này và Việt Nam đang đàm phán với Nhật Bản chưa ký kết gì. Vậy nên nếu tổ chức nào thông báo tuyển hộ lý đi Nhật theo luật mới là không đúng.

 

Bị 'méc' với bảng điện tử, BV ngay lập tức sửa lỗi

http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/bi-mec-voi-bang-dien-tu-bv-ngay-lap-tuc-sua-loi-696139.html 

Sau hai tuần triển khai thí điểm kiốt khảo sát không hài lòng của người bệnh tại BV Nhi đồng 1 TP.HCM, những vấn đề khiến người bệnh không hài lòng đã được giám đốc BV yêu cầu thay đổi ngay.

Theo TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1, kể từ khi thí điểm kiốt khảo sát hài lòng của người bệnh tại BV Nhi đồng 1 vào ngày 31-3. Đến nay nhóm vấn đề khiến người bệnh không hài lòng cao nhất được bảng điện tử ghi nhận lại lần lượt là: Thời gian chờ xét nghiệm, dịch vụ giữ xe và nhà vệ sinh phục vụ người bệnh.

Sau khi nhận được kết quả trên, phòng Quản lý chất lượng BV cùng các phòng chức năng đã tiến hành phân tích tìm nguyên nhân.

Theo đó, về dịch vụ giữ xe, BV phát hiện ra nguyên nhân là bãi giữ xe đã nhận giữ xe cho rất nhiều người đến gửi để đi làm nơi khác. Do đó diện tích giữ xe cho người bệnh bị thu hẹp nên nhiều người đến BV khám phải tìm chỗ gửi xe khác. Ngay sau đó, BV đã yêu cầu nhà xe chỉ giữ xe cho người đến khám chữa bệnh, kết quả sau đó không còn thấy phản ánh không hài lòng về dịch vụ giữ xe trên màn hình của kiốt nữa.

Về nhà vệ sinh phục vụ người bệnh, qua giám sát phát hiện nhân viên phục vụ thuộc công ty vệ sinh mà BV chọn ký hợp đồng làm việc không hiệu quả theo hợp đồng đã ký. Để giải quyết, BV đã quyết định ngưng hợp đồng và chọn công ty vệ sinh khác cho dù phải trả chi phí cao hơn. Kết quả là không còn xuất hiện phản ánh không hài lòng về nhà vệ sinh phục vụ người bệnh nữa.

Về thời gian chờ xét nghiệm, khi nhận được phản ánh của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, BV đã tăng cường thêm hai máy xét nghiệm cho khu xét nghiệm tại khoa Khám bệnh. Từ đó, dịch vụ này cũng không còn có phản ánh không hài lòng.

BS Hùng cũng cho biết thêm BV đang chuẩn bị triển khai hai siêu thị mini theo công nghệ Nhật phục vụ nhu cầu người bệnh. Cùng với đó là khẩn trương xây dựng lại cơ sở hạ tầng tại khoa Khám bệnh để thủ tục đăng ký khám được nhanh hơn.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, nhằm tạo sự tương tác hiệu quả giữa bệnh nhân, thân nhân người bệnh với lãnh đạo các BV, Sở Y tế TP.HCM dự kiến cho tiến hành lắp đặt hệ thống kiốt khảo sát tại 53 BV trên địa bàn TP.HCM. Hệ thống đầu tiên trong chuỗi những kiốt khảo sát được lắp đặt tại BV Nhi đồng 1 TP.HCM.

Theo kế hoạch, Sở Y tế sẽ tiếp tục cho lắp đặt các kiốt này tại tất cả BV TP và BV tuyến quận, huyện từ nay đến 10-5-2017.

 

Những sai phạm “lạ” qua phản ánh của người bệnh

http://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-sai-pham-la-qua-phan-anh-cua-nguoi-benh-20170417142728151.htm

Nhà giữ xe của bệnh viện nhận giữ xe cho người đi làm, nhà vệ sinh nhưng... mất vệ sinh. Những phản ánh của người bệnh thông qua ki-ốt đánh giá sự không hài lòng khiến lãnh đạo bệnh viện bất ngờ.

Sau khi triển khai hệ thống ki-ốt khảo sát mức độ không hài lòng của người bệnh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiến hành tổng kết sơ bộ những phản ánh của bệnh nhân. Theo đó, hệ thống ki-ốt đã ghi nhận hàng chục phản ánh khác nhau về các dịch vụ bệnh viện cung cấp.

Bên cạnh những phản ánh liên quan đến các vấn đề chuyên môn như thời gian chờ đến lượt khám bệnh, thời gian chờ xét nghiệm kéo dài, các thủ tục đăng ký còn rườm rà, thái độ ứng xử của nhân viên y tế, dịch vụ tiện ích... thì bệnh viện bất ngờ nhận được 6 thông tin phản ánh về dịch vụ trông giữ xe, 5 thông tin phải ánh về nhà vệ sinh phục vụ người bệnh.

BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện cho hay, sau khi nhận được những phản ánh trên, Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện và các phòng ban liên quan đã tiến hành kiểm tra, phân tích nguyên nhân.

Thực tế kiểm tra phát hiện, nhà xe của bệnh viện nhận giữ xe cho người đi làm ở những nơi khác nên không còn chỗ giữ xe cho người bệnh đến khám và điều trị, khiến nhiều người phải vất vả tìm chỗ gửi xe bên ngoài.

Kiểm tra thực tế tại các nhà vệ sinh phục vụ bệnh nhân cho thấy, nhà vệ sinh dơ bẩn, bốc mùi khó chịu. Qua theo dõi xác định, nhân viên của công ty vệ sinh được bệnh viện ký hợp đồng không làm hết trách nhiệm, để nhà vệ sinh ô nhiễm khiến người bệnh và thân nhân nuôi bệnh than phiền.

BS Thanh Hùng cho biết, để khắc phục tình trạng trên, bệnh viện đã yêu cầu nhà xe chấm dứt việc giữ xe cho những người đi làm ở nơi khác, chỉ nhận giữ xe cho thân nhân bệnh nhi đến khám và điều trị tại bệnh viện.

Về dịch vụ vệ sinh, phía bệnh viện đã chấm dứt hợp đồng với công ty để xảy ra tình trạng ô nhiễm, ký kết hợp đồng thu dọn vệ sinh với công ty khác có yêu cầu trách nhiệm cao hơn để đảm bảo vệ sinh cho toàn bệnh viện.

Để cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi, Giám đốc bệnh viện cho biết Nhi Đồng 1 đã tăng cường thêm 2 máy xét nghiệm tại khoa Khám bệnh. Ngoài ra, bệnh viện đang chuẩn bị xây dựng khu siêu thị mini để đáp ứng các dịch vụ tiện ích cho bệnh nhân.

 

Liệt tứ chi vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc

http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/liet-tu-chi-vi-uong-thuoc-nam-khong-ro-nguon-goc-3176241-b.html

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm đang điều trị cho một nữ bệnh nhân 30 tuổi (Chương Mỹ, Hà Đông, Hà Nội) do bị ngộ độc chì và liệt rất nặng. 

Bệnh nhân vào Trung tâm Chống độc từ ngày 24/3/2017 với tình trạng thiếu máu, hạn chế vận động, không thể ngồi dậy và cũng không thể tự nghiêng mình được.

Theo người nhà bệnh nhân, vào khoảng tháng 9/2016, bệnh nhân bị đau hai bên đầu gối nên đã mua thuốc nam về uống. Sau hai tháng uống thuốc “đều đặn”, đến tháng 11/2016 bệnh nhân bắt đầu xuất hiện hiện tượng yếu chân tay, xanh xao, thiếu máu, sụt cân. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc chì nặng do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc trong một thời gian dài. Nồng độ chì trong máu cao: 188,79 microgam/100 ml.

Rất may là bệnh nhân còn giữ lại mẫu thuốc mang đến bệnh viện và sau khi xét nghiệm, kết quả cho thấy hàm lượng chì trong mẫu thuốc nam là 2,95% (cao gấp nhiều lần mức cho phép). Kết quả xét nghiệm điện cơ và kiểm tra trên người cho thấy bệnh nhân bị tổn thương thần kinh nặng nề, không thể vận động tự chăm sóc bản thân, teo cơ và giảm sút cân nghiêm trọng.

Tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân được điều trị thải độc chì cùng những chế độ chăm sóc đặc biệt, sau gần 3 tuần điều trị, bệnh nhân đã có những tiến triển đáng kể, có thể đứng lên và tự đi lại được, tuy nhiên bác sĩ cũng cho biết việc thải độc chì cần điều trị lâu dài kết hợp với tập luyện phục hồi chức năng.

Theo các chuyên gia, chì là một chất cực độc, khó thải loại nhất là trong trường hợp ngộ độc cấp tính. Khi vào cơ thể, chì sẽ theo máu đến các cơ quan: Gan, thận, não, tủy xương, dây thần kinh, cơ… gây các triệu chứng thiếu máu, suy nhược cơ bắp, liệt chi, liệt thần kinh mắt, suy thận. Để tự thải trừ một lượng lớn chì ra khỏi cơ thể, đôi khi phải mất hàng chục năm hoặc lâu hơn.

 

Thoát khỏi nỗi lo biến chứng bệnh đái tháo đường

http://dantri.com.vn/suc-khoe/thoat-khoi-noi-lo-bien-chung-benh-dai-thao-duong-20170417144504991.htm

Trong vòng 10 năm trở lại đây, bệnh ĐTĐ tăng nhanh ở Việt Nam với tốc độ chóng mặt – 200%. Đáng lo ngại là người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ biến chứng rất nguy hiểm như suy thận, mù lòa. Tuân thủ chế độ điều trị khoa học và chuẩn bị đề phòng nguy cơ biến chứng sẽ rất hữu ích cho những người mắc bệnh này trong việc duy trì sức khỏe và tâm lý lạc quan.

Đái tháo đường – bệnh không lây trở thành đại dịch

Thông tin công bố tại Hội thảo kiểm soát bệnh đái tháo đường diễn ra tại Hà Nội tháng 4/2016 cho biết, ước tính trong 20 năm, số người mắc đái tháo đường trên toàn cầu tăng 54%, riêng tại Việt Nam chỉ trong vòng 10 năm, số người mắc bệnh đái tháo đường đã tăng đến 200%. Theo các chuyên gia tại hội thảo, đái tháo đường là bệnh mãn tính không lây đang gia tăng rất nhanh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Nguyên nhân hàng đầu là do lối sống ít vận động, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu năng lượng

Nghiêm trọng hơn, tại Việt Nam, cứ 10 người được chẩn đoán bệnh thì 6 đã bị biến chứng. Đa số bệnh nhân không đạt mục tiêu điều trị dù đã được chẩn đoán. Đái tháo đường là bệnh đứng thứ 4 trong số các nguyên nhân gây tử vong và là một trong số 10 nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở cả hai giới. Những biến chứng thường gặp của các bệnh nhân đái tháo đường là lở loét chân dẫn đến cắt cụt chi, biến chứng suy thận, biến chứng về mắt có thể gây mù lòa…

Điều đáng lưu ý là có đến gần 64% người mắc đái tháo đường nhưng không hề biết mình bị bệnh, nữ có xu hướng mắc nhiều hơn nam giới do thói quen ăn uống và ảnh hưởng thêm từ quá trình mang thai, giai đoạn mãn kinh. Ngoài ra, độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 ngày càng trẻ hóa. Trước đây, người 40-45 tuổi mới mắc bệnh, nhưng hiện nay các bác sĩ đã khám và điều trị cho trẻ 12,13 tuổi bị đái tháo đường tuýp 2.

Biến chứng bệnh đái tháo đường – giảm thiểu tác hại

Đái tháo đường là bệnh mạn tính, người bệnh có thể “chung sống” với đái tháo đường trong nhiều năm và có thể giảm thiểu tác hại biến chứng nếu biết cách. Trong đó, yếu tố ăn uống và lối sống lành mạnh là yếu tố quan trọng nhất trong điều trị và phòng bệnh.

Người đái tháo đường cần chú ý đến chế độ ăn và vận động: Mỗi bữa ăn cần giảm lượng tinh bột, và các loại thức ăn chiên xào; nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, rau, trái cây và các thực phẩm có chỉ số đường thấp. Tránh xa rượu, bia, thuốc lá và giảm cân bằng cách tập thể dục; tập ngồi thiền để giảm stress và nên thăm khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm nếu có biến chứng xảy ra.

Và nếu người đái tháo đường bị biến chứng cần nhiều biện pháp chăm sóc và điều trị tăng cường. Người đái tháo đường nên chuẩn bị tâm lý và tài chính nếu chẳng may bị biến chứng. Hiện nay, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam vừa giới thiệu sản phẩm báo hiểm VITA – Bảo An Toàn Diện, bảo vệ khách hàng trước 99 bệnh hiểm nghèo. Trong đó có cả các bệnh do biến chứng của bệnh đái tháo đường như biến chứng thận, võng mạc và cụt chi. Chỉ với một hợp đồng, tổng quyền lợi nhận được có thể lên đến 375% số tiền bảo hiểm kèm theo các quyền lợi tiền mặt định kỳ và khoản đặc biệt do duy trì hợp đồng. Sản phẩm bảo hiểm VITA – Bảo An Toàn Diện được đánh giá là ưu việt nổi bật trên thị trường hiện nay, trong bối cảnh bệnh nhân mắc đái tháo đường đang gia tăng.

 

Bác sĩ thẩm mỹ cảnh báo phái đẹp dễ sốc phản vệ vì bơm mỡ nhân tạo

http://www.nguoiduatin.vn/bac-si-tham-my-canh-bao-phai-dep-de-soc-phan-ve-vi-bom-mo-nhan-tao-a322406.html

BV Chợ Rẫy vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị biến dạng, nhiễm trùng ngực do nâng ngực bằng phương pháp bơm mỡ nhân tạo. Các bác sĩ khuyến cáo, phương pháp này vô cùng nguy hiểm, dễ gây sốc phản vệ.

Mới đây, chị N.L.M. (34 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được đưa đến bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) khi ngực bị viêm tấy, biến dạng, nhiễm trùng. Để có “núi đôi” gợi cảm, chị đã sang Trung Quốc nâng ngực bằng phương pháp bơm mỡ nhân tạo (Amazing gel).

Sau một thời gian, bệnh nhân thấy ngực bị viêm tấy, sưng đỏ, phình to, biến dạng. Bác sĩ đã phải phẫu thuật, rút hết chất dịch lỏng (Amazing gel) ra khỏi ngực và cắt bỏ mô xơ viêm, làm sạch nhiễm trùng cho bệnh nhân. Chị M. sau đó được chăm sóc vết thương, ổn định sức khỏe. Tuy nhiên, ngực vẫn bị hủy hoại về hình dạng.

Được biết, phải sau 6 tháng, khi tình trạng viêm nhiễm không còn, sức khỏe đã ổn định thì bác sĩ mới có thể tái tạo lại ngực cho bệnh nhân.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Đỗ Quang Hùng (Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết đã gặp không ít trường hợp bệnh nhân bị biến chứng, hoại tử, méo mó ngực do bơm các chất làm đầy, thực hiện nâng ngực ở những cơ sở không đảm bảo đúng chuyên môn. Vì thế, bác sĩ Hùng khuyến cáo, chị em phụ nữ khi có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để tránh "tiền mất tật mang".

Liên quan đến những sự cố do sử dụng mỡ nhân tạo, trong một cuộc trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, GS.TS Trần Thiết Sơn (Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, bệnh viện Xanh-Pôn) cảnh báo: “Nhiều cơ sở sử dụng mỡ nhân tạo để nâng ngực và chỉ sau 5-10 phút là khách hàng có được bộ ngực cao nhưng chẳng khác gì bơm nước vào gà. Sở dĩ, nhiều cơ sở đã dùng mỡ nhân tạo vì kỹ thuật bơm rất đơn giản, những người không phải cán bộ y tế cũng có thể làm được. Hiện nay, loại mỡ này thường là hàng nhập lậu”.

Theo GS. Sơn, bơm mỡ nhân tạo qua núm vú cực kỳ nguy hiểm. Về nguyên tắc, luôn phải chọc một cái kim qua da, vào vùng dưới tuyến vú rồi bơm mỡ cho căng lên, đẩy vú ra đằng trước, từ đó làm ngực cao hơn. Cấu tạo của tuyến vú là hình chùm nho, có rất nhiều ống nhỏ hợp thành 8-9 ống sữa, khi chọc qua đầu núm vú tức là bơm qua hệ thống ống. Sự giãn nở đột ngột của ống tuyến có thể gây nên choáng, đau.

Mặt khác, mỡ nhân tạo là chất lạ. Thông thường, để đưa một chất lạ vào cơ thể, phải kiểm tra (test) xem có phản ứng không. Nếu cơ sở tiến hành phẫu thuật không test, không biết được phản ứng của cơ thể bệnh nhân thì rất dễ gây ra sốc phản vệ.

Điều đáng quan ngại, nếu người tiến hành thủ thuật chọc kim đụng phải tĩnh mạch, chất dịch quánh của mỡ sẽ được bơm vào mạch máu và các cơ quan quan trọng. Nếu chất này vào tim sẽ gây ngừng tim, vào phổi gây nhồi máu phổi, hoặc vào não gây tai biến mạch máu não. Tai biến này rất hay gặp khi đưa vật lạ vào người.

Giáo sư cũng khuyến cáo, trước khi có nhu cầu làm đẹp, chị em phụ nữ cần được sự tư vấn của bác sĩ. Điều quan trọng, tất cả những thủ thuật, phẫu thuật nên tiến hành trong bệnh viện, nơi có đầy đủ trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, vì quy trình ở bệnh viện rất chặt chẽ.

“Đầu tiên, bệnh nhân phải qua tư vấn bác sĩ xem có cần thiết làm thủ thuật hay phẫu thuật không. Bước thứ hai là phải làm toàn bộ xét nghiệm (công thức máu, máu chảy, máu đông, viêm gan, HIV...). Tuỳ từng loại phẫu thuật có thể gây tê, gây mê. Nếu gây mê thì đòi hỏi có sự thăm khám với bác sĩ gây mê để tiên lượng các tai biến. Xong 3 thủ tục trên thì mới vào phẫu thuật chứ không phải ai muốn làm đẹp, đến là làm luôn”, GS. Sơn nói về quy trình trước khi phẫu thuật.

 

Cựu bảo vệ tự thiêu trong bệnh viện nơi từng làm việc 17 năm

http://dantri.com.vn/xa-hoi/cuu-bao-ve-tu-thieu-trong-benh-vien-noi-tung-lam-viec-17-nam-20170417195938985.htm

Ngày 17/4, ông Trần Kiến Vũ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra vụ một người đàn ông vào khuôn viên bệnh viện rồi tẩm xăng để tự thiêu.

Theo ông Vũ, nạn nhân là ông Ngô Tấn Tùng, 42 tuổi (ngụ tại xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh). Trước đây, ông Tùng từng là bảo vệ của Bệnh viện này từ năm 2009. Đến đầu năm 2016 ông Tùng nghỉ việc và mua một chiếc xe ô tô để chạy xe dịch vụ.

Thượng tá Huỳnh Văn Khởi, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Trà Vinh), xác nhận, vào sáng 17/4, ông Tùng lái chiếc xe ô tô của mình vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh rồi chạy thẳng vào khu nhà hành chính, dừng lại và châm lửa tự thiêu ngay trong xe.

Sau đó, mọi người phát hiện nên dập tắt đám cháy rồi đưa ông Tùng vào cấp cứu nhưng nạn nhân không qua khỏi do bị bỏng nặng.

Toàn bộ quá trình xảy ra vụ việc được camera trong bệnh viện ghi hình lại.

Hiện Công an thành phố Trà Vinh đã lập hồ sơ vụ việc và bàn giao thi thể cho gia đình nạn nhân.

 

Hà Nội lắp camera tránh 'chạy giám định y khoa' về hưu non 

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20170417/ha-noi-lap-camera-tranh-chay-giam-dinh-y-khoa-ve-huu-non/1299423.html

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Giám định y khoa cho lắp camera tại khu vực tư vấn cho người có nhu cầu, tránh hiện tượng “chạy giám định”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 17-4, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho hay ngày 14-4 có thông tin trên báo chí cho hay một nhân viên của Trung tâm Giám định y khoa đã thỏa thuận về gói “chạy giám định” với người bị tổn hại sức khỏe đến giám định y khoa để về hưu trước tuổi.

Từ đầu năm 2017 đến nay, có chín người đến giám định sức khỏe để nghỉ hưu sớm. Vì số người đến làm thủ tục ít nên Trung tâm đã cải cách theo hướng đủ hồ sơ thì cho đi khám ngay, không phải đợi một tuần như trước đây, nên nhân viện lợi dụng điểm mới này để tư vấn cho người có nhu cầu.

“Ngay sau khi có thông tin, Trung tâm đã kỷ luật mức khiển trách với nhân viên này và điểu chuyển sang bộ phận khác”- ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Trước đó, do có thông tin điều chỉnh chính sách về bảo hiểm hiểm xã hội, người nghỉ hưu từ 1-1-2018 đủ các điều kiện về tuổi và năm công tác như hiện hành thì lương hưu có sụt giảm, đặc biệt người lao động đi làm muộn, tham gia bảo hiểm khi đã cao tuổi… Vì vậy có nhiều người có nhu cầu nghỉ hưu sớm từ năm 2017.

 

Ca ghép gan thành công cho bé 10 tuổi: Điều kỳ diệu luôn đến từ mẹ

http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/ca-ghep-gan-thanh-cong-cho-be-10-tuoi-dieu-ky-dieu-luon-den-tu-me-98142/

http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2017/4/455647/

http://laodong.com.vn/suc-khoe/nguoi-me-hien-nua-la-gan-de-cuu-song-con-trai-656824.bld

"Mình biết là sức khỏe sẽ yếu hơn trước. Nhưng mình phải cứu con. Đã sống 40 năm rồi, chỉ cần sống thêm 10 năm nữa là đủ. Cuộc sống của con còn dài lắm" - chị Thủy Tiên bật khóc khi cậu con trai được cứu sống.

Chiều 17/4, lần đầu tiên, cậu bé Dương Gia Khiêm được gặp lại mẹ sau 19 ngày nằm ở phòng đặc biệt tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM). Cậu bé 10 tuổi cười rạng rỡ và quấn lấy mẹ.

Hai mẹ con chị vừa trải qua những thời khắc của thập tử nhất sinh. Mẹ thì cậy nhờ bác sĩ lấy đi ¼ lá gan của mình để tái tạo thành lá gan cho con trai bé bỏng. Và đứa con trai nhỏ vừa thoát khỏi bức màn đen tối của tử thần vì diễn biến xấu đột ngột của bệnh teo đường mật bẩm sinh.

Bé bị kỳ thị từ nhỏ

Như bao người mẹ bình thường khác. Nhìn con đau, bất cứ người phụ nữ nào cũng đứt từng đoạn ruột. Thế nhưng với chị Phạm Thủy Tiên, tỉnh Bạc Liêu thì ca phẫu thuật cắt gan cứu con càng đau hơn. Và trong nỗi đau đó, chị còn là một chiến binh giành sự sống cho con từ tay tử thần. 

Chị là mẹ của 3 cậu con trai ngoan ngoãn. 2 cậu con trai kia hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, chỉ riêng có cậu con trai giữa Dương Gia Kiêm ngay từ khi sinh ra đã mắc phải căn bệnh nan y teo đường mật bẩm sinh.

Với căn bệnh này, cậu bé có hình dạng bên ngoài ốm yếu, da xám chì và đôi mắt trũng sâu. Dù học hành chăm chỉ và rất ngoan ngoãn nhưng có những phụ huynh không biết cậu bé bị bệnh gì thì tỏ ra kỳ thị.

Có người nói nhỏ với cô giáo đừng xếp Gia Khiêm ngồi cạnh những đứa trẻ khác. Biết những kỳ thị xì xào của người lớn, chị Thủy Tiên chỉ biết nén tiếng thở dài và ao ước có một phép màu để con trai được sống bình thường như bao người khác. 

Điều kỳ diệu đã xảy ra với 2 mẹ con, nhưng không đến một cách nhẹ nhàng mà tràn đầy âu lo. Một ngày đầu năm 2017, bé Dương Gia Khiêm lần thứ 8 ói ra đầy những máu.

Anh Dương Văn Minh, bố của Khiêm miêu tả lần ói ra máu đó đã khiến các bác sĩ ở tỉnh Bạc Liêu cũng choáng váng. Số lượng máu ói ra bên ngoài chiếm đến gần một nửa chiếc bô. Từ lần đó, Khiêm buộc phải nhập viện.

Khi lên TP.HCM điều trị, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 chẩn đoán tình trạng của bé Khiêm rất nguy hiểm, buộc phải trải qua ca phẫu thuật ghép gan thì mới có thể sống được.

Do bị teo đường mật (đã được phẫu thuật Kasai nối tạm đường mật lúc 3 tháng tuổi) nên đã dẫn đến tình xơ gan. Kèm theo đó là xuất hiện tình trạng xuất huyết tiêu hóa ồ ạt không kiểm soát được.

Con hứa sẽ nuôi mẹ suốt đời

Ai sẽ là người cho con một phần sự sống của mình? Hai vợ chồng sẵn sàng nhường cho con một phần thời gian sống nhưng dường như những điều kỳ diệu và thiêng liêng lại luôn dành cho những người mẹ.

Chỉ có chị Thủy Tiên và con trai mới có cùng nhóm máu A để sẻ chia sự sống cho nhau. Khi quyết định bớt đi ¼ lá gan cho con, chị Phạm Thủy Tiên được các bác sĩ cảnh báo sẽ gặp nhiều khó khăn về sức khỏe sau này.

Nhưng người mẹ ở tuổi 40 suy nghĩ: “Mình biết là sức khỏe sẽ yếu hơn trước. Nhưng mình phải cứu con mình. Phải làm mọi cách để sẻ chia sự sống cho con. Mình đã sống 40 năm rồi, chỉ cần sống thêm 10 năm nữa là đủ”.

Còn cậu con trai 10 tuổi Dương Gia Khiêm khi được các bác sĩ cảnh cáo nếu ca mổ thất bại thì có nghĩa là sẽ không còn được thấy ánh mặt trời, cậu bé chỉ cười và gật đầu. Cậu cũng biết là mẹ sẽ cho mình lá gan. Nói với mẹ, Gia Khiêm bảo: “Mai mốt lớn lên con sẽ làm giám đốc, kiếm tiền nuôi mẹ suốt đời”.

Hai mẹ con đã trải qua ca mổ kéo dài đến 12 giờ đồng hồ vào ngày 28/3/2017. Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A – người phẫu thuật viên chính trong ca mổ cặp song sinh Việt – Đức và nhiều ca ghép gan khác cũng tham gia trong ê kíp bác sĩ muốn làm nên điều kỳ diệu cho 2 mẹ con bé Gia Khiêm.

Ca ghép gan cho trẻ em lớn tuổi nhất

Ca ghép gan cho bé Dương Gia Khiêm được xem là ca ghép gan cho trẻ lớn tuổi nhất từ trước đến nay. Bệnh nhi càng lớn tuổi thì phần diện tích gan lấy của người cho lại càng lớn. Các bác sĩ đã lấy 370 gram, tương đương ¼ trọng lượng lá gan của mẹ bé Gia Khiêm để thay thế hoàn toàn phần gan của cháu bé.

Giáo sư Trần Đông A cho biết ca mổ phải kéo dài đến 12 giờ đồng hồ vì phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Đầu tiên đó là phải xử lý một thể tích gan lớn hơn so với trẻ nhỏ. Người cho gan có những bất thường ở cấu trúc mạch máu gan. Chính vì thế mà phương pháp mổ cũng khác so với những ca ghép gan trước đây.

Chưa dừng lại ở đó, vào ngày thứ 6 sau ca phẫu thuật, bé Gia Khiêm bị một biến chứng tràn dịch dưỡng cấp nhưng may mắn được xử lý đúng cách. Đến nay, sau 19 ngày, Gia Khiêm không còn vàng da, không sốt và đã lên cân, ăn uống ngon miệng.

Các xét nghiệm và siêu âm gan trở về tương đương như người bình thường. Mẹ của Gia Khiêm sẽ phải nghỉ ngơi tuyệt đối trong vòng ít nhất 3 tháng để gan được hồi phục. Dự kiến, 2 mẹ con sẽ xuất viện vào ngày 18/4.

Giáo sư Trần Đông A cho biết trong số những ca ghép gan cho trẻ nhỏ, đa phần là mẹ cho con. Và đến nay, sau 10 năm, trong 5 ca ghép gan còn sống tính trên cả nước thì Bệnh viện Nhi đồng 2 có 3 trường hợp. Điều thú vị là trong số các bà mẹ cho con một phần lá gan thì có đến 5 người sinh thêm em bé.

 

Gắp thành công hạt sapôchê 11 năm nằm trong phổi bệnh nhân

http://thanhnien.vn/suc-khoe/gap-thanh-cong-hat-sapoche-11-nam-nam-trong-phoi-benh-nhan-826843.html

Ngày 17.4, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã gắp thành công một hạt sapôchê (còn gọi là hồng xiêm, lồng mứt) suốt 11 năm nằm trong phổi của một bệnh nhân.

Được biết, bệnh nhân tên là Lê Thị Cúc, 41 tuổi, ngụ tại xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Văn Quân, chồng của chị Cúc cho hay: Khoảng 20 ngày nay, chị Cúc liên tục bị ho và sốt cao nên gia đình đã đưa chị đến phòng khám tư nhân ở địa phương chích thuốc hạ sốt.

Sáng 26.2, bác sĩ Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết bệnh viện vừa tiến hành nội soi, gắp một con đỉa nằm trong mũi của bệnh nhân.

Tuy nhiên, bệnh tình chị Cúc ngày càng trở nặng nên gia đình đã đưa chị đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu trước khi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 15.4 vừa qua.

Sau ca nội soi, chị Cúc tiếp tục được điều trị, theo dõi tại Khoa Hô hấp Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện sức khỏe chị phục hồi tốt, chị đã ăn được những loại thức ăn mềm...

 

Triển khai đội đột quỵ trong cả nước để cấp cứu nhanh cho bệnh nhân

http://thanhnien.vn/doi-song/trien-khai-doi-dot-quy-trong-ca-nuoc-de-cap-cuu-nhanh-cho-benh-nhan-826746.html

Lần đầu tiên trên cả nước, đội đột quỵ phản ứng nhanh trong cấp cứu ca bệnh được triển khai tại các bệnh viện.

Theo Bộ Y tế, tùy thuộc vào nhân lực, điều kiện trang thiết bị và số bệnh nhân đột quỵ tiếp nhận mỗi năm, các bệnh viện sẽ thành lập đội đột quỵ, đơn vị đột quỵ, khoa đột quỵ và trung tâm đột quỵ tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Việc tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân đột quỵ phải bảo đảm hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần. Người bệnh đột quỵ được coi là trường hợp cấp cứu. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải ưu tiên tập trung mọi điều kiện về nhân lực, trang thiết bị và cơ sở vật chất để xử trí cấp cứu kịp thời, chẩn đoán nhanh, điều trị và phục hồi chức năng sớm cho người bệnh đột quỵ

Mặc dù đã có những kỹ thuật hiện đại trong xử trí, cấp cứu đột quỵ (tai biến mạch máu não) như: can thiệp nội mạch loại bỏ huyết khối (cục máu đông) dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, đặt stent... nhưng tỷ lệ tử vong vẫn ở mức cao và để lại di chứng rất nặng nề.

Tại miền Bắc, Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu tiên thành lập đội đột quỵ. Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khoa này đã có đội đột quỵ, phản ứng nhanh cấp cứu bệnh nhân bị đột quỵ.

Theo tiến sĩ Chi, với các trường hợp đột quỵ, đáp ứng nhanh tiếp cận sớm để hỗ trợ là “phao cứu sinh”, chỉ 1 phút thiếu máu não do đột quỵ thì người bệnh phải trả giá bằng tổn thương não. Do đó, thời gian là quan trọng, bác sĩ phải “giành giật” để bệnh nhân được can thiệp điều trị sớm nhất có thể.

Hiện tại, thời gian từ tiếp cận, chẩn đoán cho đến khi thực hiện can thiệp điều trị cho bệnh nhân đột quỵ tại A9 đạt được trước 45 phút (tiêu chí quy định tối đa 45 phút).

 

Sáu tiếng căng não cứu sống bệnh nhân bị tời xiết đứt rời hai bàn chân

http://baotintuc.vn/xa-hoi/sau-tieng-cang-nao-cuu-song-benh-nhan-bi-toi-xiet-dut-roi-hai-ban-chan-20170417162608231.htm

http://anninhthudo.vn/doi-song/ngu-dan-bi-dut-lia-2-ban-chan-sau-18-tieng-van-duoc-noi-thanh-cong/725058.antd

Khi nhập viện, phần chi đứt rời của bệnh nhân bị thiếu máu quá lâu, hơn nữa tất cả tổ chức gân, cơ, da, xương... đã bị nghiến nát. Để thực hiện ca phẫu thuật này, 4 kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức đã phải làm việc căng thẳng trong 6 tiếng đồng hồ

Tai nạn hy hữu trên xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng ngày 16/3, khi anh Sỹ (28 tuổi, Quảng Cư, Thanh Hóa) đang đánh cá ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ gần đảo Bạch Long Vĩ. Trong lúc cùng 2 người khác kéo mẻ lưới lên thì không may dây tời tuột; với sức nặng khoảng 2,5 tấn lưới cộng lực chảy xiết của nước, dây trôi với tốc độ chóng mặt rồi quấn xiết vào 2 cổ chân khiến anh Sỹ bị treo ngược lên đỉnh tời và sau đó rơi xuống thuyền. Hậu quả là anh Sỹ bị nghiến đứt rời cổ chân trái và nửa bàn chân phải. 

Lúc này, bạn thuyền vội vã lấy chăn băng kín 2 chân anh Sỹ để cầm máu, phần chi đứt rời được vào thùng nước khoáng và bỏ đá vào. Ngay lập tức, thuyền chuyển hướng đưa anh Sỹ tới Bạch Long Vĩ. Tại đây, anh được sơ cứu băng ép, cầm máu mỏm cụt, tiêm giảm đau và rồi tiếp tục được đưa đảo Cát Bà và cập bến tại Hải Phòng để chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). 

TS. BS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ đã khẩn trương bảo quản lại phần bàn chân đứt rời đã bị bỏng lạnh vì tiếp xúc trực tiếp với đá quá lâu. Hơn nữa, tất cả tổ chức gân, cơ, da, xương... bị nghiến nát và phần chi đứt rời bị thiếu máu quá lâu. Tổng thời gian từ khi phần chi bị đứt rời đến khi được nối ghép xong mạch máu tới 18 tiếng. 

Với tổn thương nặng và thời gian thiếu máu quá dài như vậy, nguy cơ thất bại rất cao khi tiến hành khâu nối cứu sống bàn chân. Tuy nhiên, bệnh nhân còn trẻ, lại bị đứt rời cả hai bên chân nên bệnh viện đã huy động các kíp trực, kíp chấn thương chỉnh hình và tạo hình vi phẫu cùng tiến hành cấp cứu ngay lập tức cho bệnh nhân.

Đến 17 giờ chiều 16/3, 4 kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức đồng thời "nhập cuộc": 2 kíp làm về xương và 2 kíp làm về vi phẫu ở 2 bên chân để rút ngắn thời gian mong cứu sống đôi bàn chân của bệnh nhân. 

BS Vũ Trung Trực, một trong những người trực tiếp phẫu thuật cho biết, các bác sĩ phải cắt bỏ phần bị dập nát, chân trái làm ngắn 3 cm rồi nối trực tiếp; nửa bàn chân bên phải cũng làm ngắn 2,5 cm; lấy mạch máu ở vị trí khác ghép vào thay thế cho mạch máu bị dập. Ca mổ kéo dài suốt 6 tiếng và kết thúc vào nửa đêm. 

Sau mổ, bàn chân trái phù nề nhưng ổn, tuy nhiên, nửa bàn chân phải có dấu hiệu thiếu máu, máu không lên được phần đầu ngón. Các bác sĩ bắt buộc phải tháo bỏ phần chân này; đồng thời hội chẩn để điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Cụ thể, thay vì cắt tiếp bàn chân của bệnh nhân lên cao để đóng phần xương bị lộ ra sau khi tháo bỏ nửa bàn chân phải, các bác sĩ đã lấy một vạt da vùng lân cận đắp vào phần mỏm cụt hở để giữ tối đa chiều dài chân cho bệnh nhân. Như vậy, bệnh nhân vẫn có thể đi lại trên gót chân.

Sau ghép miếng da này đã sống tốt, không bị hoại tử. Tuy nhiên, chân trái lại phù vẫn nề rất to, bác sĩ rất lo ngại về nguy cơ giống chân phải tái diễn. Vậy nên, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc rất kỹ, cho dùng chống đông, giảm phù nề, truyền dịch. 

Rất mừng là sau một tháng xảy ra tai nạn hy hữu, đến nay, anh Sỹ đã có thể xuất viện. Bàn chân trái được ghép đã sống, hồng ấm; mảnh da che phủ phần xương hở bên phải cũng sống tốt, không bị hoại tử. Bác sĩ hy vọng sau khi tập phục hồi chức năng, bệnh nhân vẫn có thể đi lại, chân bên phải còn phần gót và nửa chân liền với gót, chiều dài hai chân gần như bằng nhau. 

 

Thu hồi thuốc trị tiêu chảy Berberin BM

http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2017/4/455554/

Ngày 16-4, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi các đơn vị y tế trên địa bàn, trưởng phòng y tế các quận, huyện thị xã và Công ty TNHH Dược phẩm Ngọc Giang yêu cầu thực hiện thu hồi, đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Berberin BM, lô sản xuất: 252015,NSX: 03/10/2015, HD: 03/10/2017, SDK: V1314-H12-10 do Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nam sản xuất.

Theo Cục Quản lý dược, lô thuốc Berberin BM trên bị đình chỉ lưu hành do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu hàm lượng berberin.

Thuốc viên nang Berberin BM có công dụng điều trị tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, viêm ruột cấp và mãn tính, lỵ trực trùng; điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khác.

 

Bí quyết thành công của ngành cấy ghép nội tạng ở Tây Ban Nha

http://baotintuc.vn/suc-khoe/bi-quyet-thanh-cong-cua-nganh-cay-ghep-noi-tang-o-tay-ban-nha-20170417144959013.htm

Nắm giữ bí quyết, Tây Ban Nha trở thành "nước dẫn đầu" trong ngành phẫu thuật cấy ghép nội tạng toàn cầu, với hệ thống y tế tiên tiến và chuyên nghiệp đã cứu sống hàng nghìn người bệnh trong 25 năm qua.

Theo số liệu của Tổ chức Cấy ghép Quốc gia (ONT) thuộc Bộ Y tế Tây Ban Nha, trong năm 2016, các bác sĩ nước này tiến hành tổng cộng 4.818 ca phẫu thuật cấy ghép nội tạng, bao gồm 2.994 trường hợp ghép thận. Con số này đồng nghĩa với việc có trung bình 43,4 người hiến tặng trong mỗi 1 triệu người dân Tây Ban Nha, một kỷ lục thế giới và tăng so với tỷ lệ 40,2 người hiến tặng của năm 2015. 

Tỷ lệ hiến tặng nội tạng ở Tây Ban Nha cao hơn hẳn so với Mỹ (28,2 người hiến tặng/1 triệu người trong năm 2015), Pháp (28,1) và Đức (10,9). 

Bí quyết của Tây Ban Nha là một hệ thống hiến tặng và cấy ghép nội tạng mang tính tập trung và được vận hành chuyên nghiệp. Mỗi bệnh viện Tây Ban Nha đều có một điều phối viên thuộc hệ thống của ONT, thường là bác sĩ hoặc y tá phụ trách chăm sóc chuyên sâu các bệnh nhân nguy kịch như chết não hoặc đột quỵ. 

Khi những người bệnh này qua đời, các nội tạng như thận, gan, phổi, tụy và tim vẫn hoạt động và có thể cấy ghép sang cơ thể người khác. Các điều phối viên sẽ thông báo về các trường hợp này cho ONT và cơ quan này sẽ nhanh chóng tìm kiếm người tiếp nhận phù hợp từ danh sách bệnh nhân cần cấy ghép nội tạng.

Nếu người bệnh ở xa, nội tạng sẽ được chuyển tới người tiếp nhận bằng máy bay sử dụng thiết bị đông lạnh chuyên dụng. Tiến trình này hoàn toàn miễn phí và chỉ dành cho người dân trong nước nhằm tránh nạn buôn lậu nội tạng.

Theo ông Rafael Matesanz, người sáng lập của ONT, chìa khóa đằng sau sự thành công của hệ thống hỗ trợ cấy ghép nội tạng là hoạt động trao đổi liên lạc và đào tạo. Kể từ khi đi vào hoạt động năm 1989, ONT đã đào tạo hơn 18.000 điều phối viên, những người phụ trách công việc trao đổi với gia đình người bệnh về hiến tặng nội tạng.

Luật pháp Tây Ban Nha cho phép sử dụng nội tạng của một người đã qua đời chỉ trừ trường hợp người này khi còn sống phản đối rõ ràng việc này. Tuy nhiên, người thân của người hiến tặng nội tạng luôn được tham vấn và ONT đòi hỏi các điều phối viên của mình phải có sự chuyên nghiệp, nhạy cảm và tôn trọng trong công tác của mình. 

Bà Marie-Charlotte Bouesseau, nhân viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết trên thế giới chỉ có khoảng 10% bệnh nhân cần ghép nội tạng thực sự nhận được hiến tặng, trong khi 90% còn lại sẽ không thể đợi được người hiến tặng. 

Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, nhờ vào một hệ thống điều hành chuyên nghiệp, số người qua đời vì không được ghép tạng đã giảm còn khoảng 4-6% trong năm 2016. Nhiều nước tại châu Âu đang học tập và áp dụng theo mô hình thành công của Tây Ban Nha.

 

Bệnh nhẹ thành 'sát thủ' do kháng thuốc

http://baotintuc.vn/suc-khoe/benh-nhe-thanh-sat-thu-do-khang-thuoc-20170417132441643.htm

Các bệnh thông thường có thể trở thành "sát thủ" trong thế giới thời "hậu thuốc kháng sinh". Đó là lời cảnh báo của Giáo sư Cheryl Jones thuộc Đại học Melbourne đưa trong bài viết đăng trên "Tạp chí Y học Australia" số ra ngày 17/4.

Theo Giáo sư Jones, trường hợp một phụ nữ ở Mỹ tử vong vì một bệnh nhiễm trùng kháng các loại kháng sinh vừa qua có thể sẽ báo hiệu một kỷ nguyên "hậu thuốc kháng sinh", trong đó tình trạng kháng kháng sinh (AMR) lan rộng. 

Điều này có nghĩa là các bệnh thông thường sẽ không thể điều trị được. Giáo sư Jones cảnh báo kịch bản này, nếu xảy ra, sẽ tác động tới mọi lĩnh vực y tế, ví dụ như những bệnh lây nhiễm đơn giản ở trẻ em cũng có thể đe dọa tới tính mạng, một cuộc đại phẫu đồng nghĩa với tỉ lệ tử vong cao, các phương pháp hóa trị ung thư và cấy ghép nội tạng sẽ không còn có thể thực hiện được nữa. 

Mặc dù Chính phủ liên bang Ausstralia đang ban hành các biện pháp nhằm hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh ở nước này, nhưng bà Jones cho rằng Canberra cần nỗ lực hơn nữa trong việc giám sát siêu khuẩn, một bệnh lây lan có khả năng kháng lại hoàn toàn các loại thuốc kháng sinh mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng. 

Trong bối cảnh Australia nằm trong số những nước có tỉ lệ sử dụng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới, bà Jones cho rằng Chính phủ Australia cần phải dành ưu tiên hàng đầu trong việc đề ra một loạt các hành động xác thực nhằm chống lại từng yếu tố gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh, phối hợp đồng bộ giữa nông nghiệp và chăm sóc sức khoẻ con người và động vật.

Hiệp hội Y học Australia đã kêu gọi thành lập Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia Australia tương tự Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

 

Cảnh báo mới về các bệnh kháng kháng sinh

http://baochinhphu.vn/khoa-hoc-cong-nghe/canh-bao-moi-ve-cac-benh-khang-khang-sinh/303383.vgp

Giáo sư Cheryl Jones thuộc Đại học Melbourne (Australia) cảnh báo các bệnh thông thường có thể trở thành "sát thủ" trong thế giới thời "hậu thuốc kháng sinh".

Dẫn trường hợp một phụ nữ ở Mỹ tử vong vì một bệnh nhiễm trùng kháng các loại kháng sinh vừa qua, Giáo sư Jones cho rằng đây có thể là sự báo hiệu về một kỷ nguyên "hậu thuốc kháng sinh", trong đó tình trạng kháng kháng sinh lan rộng. Điều này có nghĩa là các bệnh thông thường sẽ không thể điều trị được.

Theo Giáo sư Jones, kịch bản này nếu xảy ra sẽ tác động tới mọi lĩnh vực y tế. Cụ thể như những bệnh lây nhiễm đơn giản ở trẻ em có thể đe dọa tới tính mạng; một cuộc đại phẫu đồng nghĩa với tỉ lệ tử vong cao; các phương pháp hóa trị ung thư và cấy ghép nội tạng sẽ khó có thể thực hiện được nữa.

Mặc dù Chính phủ Liên bang Australia đang ban hành các biện pháp nhằm hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh ở nước này nhưng Giáo sư Jones cho rằng Australia cần nỗ lực hơn nữa trong việc giám sát "siêu khuẩn", một loại siêu vi khuẩn lây lan có khả năng kháng lại hoàn toàn các loại thuốc kháng sinh. "Siêu khuẩn" được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng.

Trong bối cảnh Australia nằm trong số những nước có tỉ lệ sử dụng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới, Giáo sư Jones lưu ý rằng Chính phủ Australia cần phải dành ưu tiên hàng đầu trong việc đề ra một loạt hành động xác thực nhằm chống lại từng yếu tố gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh, đồng thời cần phối hợp đồng bộ giữa nông nghiệp với chăm sóc sức khoẻ con người và động vật.

Hiệp hội Y học Australia đã kêu gọi thành lập Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia Australia tương tự Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ./.

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg