Đường ‘3 không’ đe dọa sức khỏe người dùng
Các chuyên gia cho biết, nhiều sản phẩm đường không nhãn mác, không thương hiệu, không hạn sử dụng đang bày bán trên thị trường có thể gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.
Xuât xứ của đường “3 không” phần lớn là đường nhập lậu từ Thái Lan, Trung Quốc..., qua đường biên giới; và từ các cơ sở sản xuất thủ công nhỏ lẻ trong nước.
Cẩn trọng với đường ‘buộc chun’
So với các mặt hàng thực phẩm, đường là gia vị nên ít nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng, nên người tiêu dùng thường có tâm lý chọn những sản phẩm đường giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Hiện nay trên thị trường rất nhiều các sản phẩm đường không nhãn mác, mà đa phần loại này là đường lậu, đóng gói không đảm bảo vệ sinh, dùng hóa chất, chất tẩy trắng cho đường đẹp, bóng, chất làm ngọt để giảm giá thành...
Người tiêu dùng hằng ngày vẫn đang tiêu thụ một lượng đáng kể các loại đường trôi nổi, không nhãn mác (đường “buộc dây thun”), mà người bán hàng thường quảng cáo là đường cát trắng. Họ cho rằng, đường “buộc dây thun” tiết kiệm hơn đường có thương hiệu vì vừa rẻ hơn, lại vừa ngọt hơn.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đa số đường trôi nổi không nhãn hiệu không đảm bảo an toàn vệ thực phẩm được phối trộn từ những loại nhiều đường phẩm chất thấp, nước và một số hóa chất thực phẩm để bảo quản không bị kết dính thành khối (do pha với nước để tăng trọng lượng). Chưa kể đến, đường “buộc dây thun” có thể còn tồn tại những dư chất tẩy trắng không đúng quy định hoặc có những chất làm ngọt hóa học khiến đường trôi nổi ngọt hơn.
Không những thế, đường “buộc dây thun” có lẫn những tạp chất như đất, cát là những chất không tan có thể tích tụ trong cơ thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Do đó, đường trôi nổi không thể so sánh với đường có nhãn hiệu rõ ràng và chứng nhận về mặt chất lượng.
Với hóa chất tẩy trắng mà người dân quen gọi là chất tẩy đường, chất này được các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thường xuyên dùng để làm trắng đường cát. Nếu những dư chất của chất tẩy trắng có trong đường trắng trôi nổi còn quá nhiều, sức khỏe người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng hệ thống đường tiêu hóa, niêm mạc ruột bị ăn mòn, niêm mạc đường tiêu hóa bị trơ, hay gây rối loạn tiêu hóa, hấp thu và bài tiết.
Đối với những loại đường nhập lậu, mối nguy hiểm cho người tiêu dùng còn ẩn chứa trong các hợp chất không tan như cát, đất. Khi thương lái mua đường lậu ở biên giới, đổ ra, đóng sang vào các bao nhỏ, quá trình này cũng không đảm bảo vệ sinh, có nhiều tạp chất không hòa tan như cát, đất lẫn vào với đường. Đó là chưa kể tình trạng các thương lái buôn đường lậu tùy tiện trộn lẫn các loại đường với nhau để trục lợi trên giá thành.
Gia tăng nguy cơ ung thư từ đường hóa học không phép
Bên cạnh đó, việc sử dụng đường hóa học (tạo vị ngọt) thiếu kiểm soát cũng là vấn đề cần lưu ý hiện nay. Đường sinh học dùng cho chuyển hóa tế bào là glucose, nhưng trong thực tế cuộc sống chúng ta thường đưa vào cơ thể các dạng đường đơn, đường đa như fructose, mantose, saccharose, tinh bột... lấy từ các loại hoa, củ, quả, thân cây mía, củ cải, mật ong, ngũ cốc.... vốn có sẵn trong tự nhiên.
Còn các loại đường hóa học - các loại chỉ tạo vị ngọt chứ không chuyển hóa được - để dùng trong việc điều trị cho những người bệnh thừa cân hay đái tháo đường. Về bản chất, chúng là saccharin hay manitol, acesulfam K, aspartam, isomalt, sorbitol, sucraloza được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm với giới hạn tối đa và có quy định rõ ràng.
Đường hóa học (hay là chất ngọt tổng hợp) là chất không có trong tự nhiên, thường có vị ngọt rất cao so với đường kính saccharose (đường tự nhiên khai thác từ mía, củ cải đường) và hầu như không cung cấp năng lượng, hay cung cấp ở mức thấp hơn đường kính (1-2 kcal/1g như đường isomalt).
Đại diện một công ty đường uy tín trong nước tiết lộ: Trên thị trường hiện nay vẫn đang tồn tại một số những chất tạo ngọt có gốc hóa học là sodium cyclamate - một loại đường hóa học không hề có trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam, vì loại đường hóa học này có thể gây ra các tác hại như: làm gia tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền... Tuy nhiên, vẫn có một vài cơ sở sản xuất bánh kẹo nhỏ, thủ công, nước ngọt, chè, sâm lạnh, sữa đậu nành và quán ăn người ta vẫn thường dùng loại đường này để nấu nướng cho rẻ và lợi nhuận cao hơn nhiều so với đường mía.
http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/286724/duong-3-khong-de-doa-suc-khoe-nguoi-dung.html
Chui vào tủ tránh rét trong bệnh viện
9g tối ngày 25/1 tại hành lang của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người nhà của những sản phụ đã trải chiếu xuống nền, chuẩn bị chăn đắp cho một đêm an giấc trong cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông. Nhiệt độ lúc này chỉ khoảng 5-6 độ C.
Còn tại hành lang của Bệnh viện Bạch Mai, trải dài hành lang là những thân nhân bệnh nhân đang nằm. Hàng trăm chiếc chăn đã được chuẩn bị để chống lại cái lạnh cóng trong đêm. Ngay cả chiếc tủ đựng đồ cũng được họ tận dụng làm nơi tránh rét.
Được biết, ngày 22/01/2016, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng chống rét cho người bệnh và người nhà thăm nuôi tại các cơ sở khám chữa bệnh trước khi bước vào đợt rét đậm, rét hại tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ.
Theo công văn nêu trên thì ngoài việc bảo đảm việc phòng chống rét cho người bệnh cũng cần nghiên cứu phương án phòng chống rét cho người nhà thăm nuôi người bệnh hợp lý, không để người nhà bệnh nhân ở lại thăm nuôi nằm trên sàn nhà lạnh, hành lang gây nguy hại đến sức khoẻ.
http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/286740/chui-va-o-tu-tranh-ret-trong-benh-vien.html
TP.HCM phát hiện nhiều vụ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Chiều 26-1, tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể tăng trong dịp tết Nguyên đán khi mà lượng thịt heo về TP tăng lên gấp 2,5 lần.
Theo ông Thảo, chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày 8 đến 22-1, Chi cục Thú y TP đã kiểm tra 117 lô và phát hiện 22 mẫu dương tính với các loại chất cấm trong chăn nuôi, chiếm 13,8%. Dự báo sẽ còn tăng trong dịp tết.
Theo ông Thảo, do hiện nay việc sử dụng chất cấm salbutamol trong chăn nuôi đã có quy định xử phạt nên người chăn nuôi đang có hướng lách bằng sử dụng chất tạo nạc khác như dobutamine. Do đó cần có biện pháp ngăn chặn từ đầu, không nên để xảy ra vi phạm rồi mới xử phạt như hiện nay.
Đại diện Ban Chỉ đạo liên ngành TP.HCM cho biết nhằm giám sát việc kinh doanh, sử dụng thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân năm 2016, TP đã thành lập 405 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong đó có ba đoàn thanh tra liên ngành TP đã thanh tra bảy quận (1, 3, 5, 8, 11, 12 và Bình Tân) và sẽ tiếp tục thanh tra các quận, huyện còn lại. Từng sở, ngành của TP thành lập 44 đoàn thanh tra chuyên ngành. Ngoài ra, các quận, huyện thành lập 39 đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành; khối phường, xã thành lập 319 đoàn kiểm tra lĩnh vực này.
Cũng theo đại diện ban chỉ đạo, từ các cuộc thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về ATVSTP trong tháng cao điểm tết và lễ hội. Các đoàn kiểm tra đã tiến hành xét nghiệm 154 mẫu, trong đó có 5,2% số mẫu không đạt an toàn. Trong số 1.975 cơ sở được thanh tra, kiểm tra có 602 cơ sở vi phạm, chiếm hơn 30%. Cơ quan chức năng đã xử phạt 179 cơ sở, đình chỉ ba cơ sở, tiêu hủy sản phẩm của 21 cơ sở với trên 1.835 kg thực phẩm các loại; số cơ sở còn lại vẫn đang được tiếp tục xử lý.
Văn phòng Đáp ứng tình huống khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh thông tin trong dịp tết nguy cơ các chủng virus cúm gia cầm xâm nhập vào Việt Nam và lây truyền từ gia cầm sang người là hoàn toàn có thể. Trong năm 2015 và đầu năm 2016, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt các chủng virus cúm gia cầm được ghi nhận gia tăng cả về số lượng ổ dịch và số quốc gia ghi nhận.
Theo đánh giá từ Cục Y tế dự phòng, ở Việt Nam tình hình dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục xuất hiện tại nhiều tỉnh, TP với 62 ổ dịch cúm trên gia cầm gây ra bởi hai chủng virus là chủng cúm A/H5N1 và chủng cúm A/H5N6.
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng tại các tỉnh, TP triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát tại khu vực cửa khẩu, cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bệnh để tổ chức cách ly, quản lý kịp thời.
Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trên chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch và nhân sự, tổ chức thường trực 24/24 giờ trong các ngày nghỉ lễ.
http://phapluattp.vn/suc-khoe/tphcm-phat-hien-nhieu-vu-su-dung-chat-cam-trong-chan-nuoi-609321.html
Tăng viện phí: Những điều cần biết
Tính bình quân, mức giá của các dịch vụ thực hiện từ ngày 1-3-2016 sẽ tăng khoảng 30% so với hiện nay và từ ngày 1-7-2016, khi đã tính tiền lương vào, sẽ tăng khoảng 50%
Phóng viên: Giá các dịch vụ y tế sẽ tăng thế nào khi viện phí “gánh” thêm phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và tiền lương của nhân viên y tế, thưa ông?
- Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế: Liên bộ Y tế - Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định giá của 1.887 dịch vụ thanh toán từ quỹ BHYT. Tính bình quân mức giá của các dịch vụ thực hiện từ ngày 1-3-2016, gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù, sẽ tăng khoảng 30% so với hiện nay; từ ngày 1-7-2016, khi tính tiền lương vào thì giá sẽ tăng khoảng 50%.
Thông tư ban hành nằm trong lộ trình tiến tới từng bước tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT do bệnh viện (BV) được BHYT thanh toán với mức giá đã bao gồm các chi phí trực tiếp để thực hiện dịch vụ, nên người bệnh không phải chi trả thêm hoặc tự mua một số loại vật tư, hóa chất, thuốc mà trước đây chưa tính vào giá. Việc tính tiền lương, phụ cấp vào giá sẽ thay đổi tư duy của cán bộ y tế: Người bệnh là người trả lương cho mình thì phải nâng cao chất lượng dịch vụ, lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ, BV phục vụ tốt, chất lượng tốt thì bệnh nhân mới đến khám chữa bệnh (KCB), BV mới có nguồn thu để trả tiền lương và hoạt động.
Để tránh việc tăng viện phí có thể gây sốc cho người bệnh, trước mắt, việc điều chỉnh viện phí chỉ áp dụng với người bệnh thanh toán BHYT. Tuy nhiên, trong tương lai gần, viện phí mới sẽ được áp dụng đồng loạt nên người không có thẻ BHYT sẽ nặng gánh hơn nếu chẳng may ốm đau.
* Đây là mức giá được áp dụng với tất cả nhóm bệnh nhân hay chỉ bệnh nhân BHYT?
- Thông tư này quy định giá dịch vụ BHYT thống nhất giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc, trước mắt áp dụng cho nhóm người bệnh có thẻ BHYT mà phần lớn chi phí KCB do BHYT chi trả, chưa áp dụng đối với nhóm người bệnh không có BHYT phải đang tự chi trả viện phí.
* Tăng viện phí từ 30%-50% giá hiện nay sẽ tác động ra sao đến người bệnh, thưa ông?
- Như tôi đã nói, thông tư này trước mắt áp dụng cho người có thẻ BHYT (chiếm hơn 75% dân số). Đối với người không có thẻ BHYT thì vẫn áp dụng mức giá hiện nay đang thực hiện nên không bị ảnh hưởng nhiều.
Đối với khoảng 23,7 triệu người là người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ BHYT, họ sẽ có lợi vì khi đi KCB được BHYT thanh toán 100% (trước đây chỉ được thanh toán 95%, đồng chi trả 5%, trừ trẻ em dưới 6 tuổi được thanh toán 100%) nên toàn bộ phần tăng thêm đã được BHYT thanh toán cho BV, không phải chi trả thêm một số chi phí mà trước đây chưa kết cấu vào giá.
Đối với người cận nghèo được hỗ trợ tối thiểu 70% để tham gia BHYT, khi đi KCB, họ sẽ được BHYT thanh toán 95% chi phí, chỉ phải đồng chi trả 5% (trước đây chỉ được hưởng 80%, phải đồng chi trả 20%) nên mức độ tác động không nhiều.
Những đối tượng phải đồng chi trả 20% chi phí KCB BHYT là những người bị tác động nhiều nhất nhưng mức độ ảnh hưởng không nhiều bởi trước đây khi chưa tính đủ giá, người bệnh thường phải trả thêm, nay được tính đủ thì sẽ không phải trả thêm.
Mặt khác, từ ngày 1-1-2015, người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên đi KCB đúng tuyến, khi số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì chỉ phải thanh toán tối đa 6 tháng lương cơ sở.
* Có ý kiến nói rằng khi đưa lương vào, viện phí mới sẽ tăng 5-7 lần, có đúng như vậy không và những dịch vụ nào sẽ tăng tới 7 lần?
- Tôi khẳng định không có dịch vụ nào khi tính lương vào giá thì tăng 5-7 lần như một số thông tin đã đưa. Đối với các dịch vụ y tế, có dịch vụ tăng nhiều, có dịch vụ tăng ít, nếu tính cả tiền lương thì bình quân tăng khoảng 50%.
Chẳng hạn, cùng một bệnh, trước đây chi phí hết 10 triệu đồng, nếu tiền khám, ngày giường, chẩn đoán, xét nghiệm (mục 1) hết khoảng 4 triệu đồng, tiền thuốc (mục 2) hết khoảng 6 triệu đồng thì theo quy định mới, tiền dịch vụ kỹ thuật ở mục 1 từ 4 triệu đồng tăng lên tối đa thành 6 triệu đồng, tổng chi phí là 12 triệu đồng, tăng so với hiện nay là 2 triệu đồng, tức tăng khoảng 20%, chứ không phải tăng 5-7 lần, từ 10 triệu lên 50 -70 triệu đồng.
* Trong nhóm cận nghèo thì hiện nay chỉ mới 40% hộ có thẻ BHYT. Vậy nhóm người cận nghèo không có thẻ BHYT sẽ phải đối mặt với vấn đề gì, thưa ông?
- Người thuộc hộ cận nghèo đã được nhà nước hỗ trợ tối thiểu 70% để tham gia BHYT. Như vậy, mức đóng hiện nay khoảng 186.000 đồng/người/năm.
Trước mắt, các đối tượng chưa có thẻ BHYT phải tự chi trả viện phí vẫn thực hiện theo mức giá cũ nên vẫn chi trả như mức giá hiện nay. Thế nhưng, trong tương lai, viện phí mới sẽ được áp dụng cả với người không có thẻ BHYT nên Bộ Y tế rất mong muốn người chưa có thẻ BHYT nên tham gia BHYT, đặc biệt là nên tham gia cả hộ gia đình để được giảm mức đóng. Người thứ nhất đóng 100% (khoảng 621.000 đồng) nhưng người thứ 2 chỉ phải đóng 70% (khoảng 435.000 đồng), người thứ 3 chỉ phải đóng 60% (khoảng 372.000 đồng), người thứ 4 chỉ phải đóng 50% (khoảng 310.000 đồng), từ người thứ 5 trở đi chỉ phải đóng 40% (khoảng 248.000 đồng)...
Mức đóng BHYT cao nhất là 621.000 đồng/người/năm trong khi nhiều phẫu thuật, thủ thuật đã lên đến 6-7 triệu đồng, nếu bị bệnh nặng, hiểm nghèo, phải phẫu thuật, điều trị dài ngày thì chi phí lên đến hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng.
http://nld.com.vn/suc-khoe/tang-vien-phi-nhung-dieu-can-biet-20160126221925197.htm
TP.HCM tiếp tục tiêm 12.500 liều vaccine dịch vụ Pentaxim
Sở Y tế TP.HCM chiều 26-1 họp với các đơn vị tiêm vaccine trên địa bàn TP để triển khai tiêm vaccine dịch vụ Pentaxim đợt hai với tổng cộng 12.500 liều.
Theo đó, từ 8 giờ sáng 27-1, phụ huynh gọi vào tổng đài 1080 để đăng ký tiêm cho con em mình và ngày tiêm bắt đầu từ 28-1. Đợt này các điểm tiêm cũng ưu tiên cho trẻ chưa tiêm đủ mũi ba. Sở Y tế khuyến cáo phụ huynh không đến điểm tiêm chờ lấy số và gia đình có con em cần tiêm chỉ cần một người gọi vào tổng đài để không tạo ra sự nghẽn mạng.
Trước đó, các điểm tiêm tại TP.HCM đã tiêm hết hơn 16.000 liều vaccine dịch vụ Pentaxim trong đợt đầu cách đây một tháng. Đợt này trước thực trạng lượng vaccine dịch vụ ít nhưng nhu cầu cao nên đã xảy ra xếp hàng từ tối đến sáng và ngành y tế đã triển khai đăng ký tiêm vaccine qua tổng đài 1080. Khi triển khai qua tổng đài đã xảy ra sự nghẽn mạng do nhiều cuộc gọi cùng lúc hoặc một người dùng nhiều số khác nhau để gọi…
http://phapluattp.vn/suc-khoe/tphcm-tiep-tuc-tiem-12500-lieu-vaccine-dich-vu-pentaxim-609311.html
Vì sao không bổ nhiệm tiến sĩ làm giám đốc BV?
TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nói: “Ưu tiên số một khi bổ nhiệm giám đốc BV vẫn là bác sĩ chuyên khoa”.
“Dù không ưu tiên tiến sĩ nhưng nếu cán bộ được quy hoạch làm lãnh đạo bệnh viện (BV) hạng 1, 2 đang có bằng tiến sĩ thì cũng được xem xét bổ nhiệm” - TS-BS Thượng nói.
Hệ đào tạo giảng dạy và thực hành là khác nhau
TS-BS Thượng giải thích khi bổ nhiệm lãnh đạo BV, ngoài yêu cầu của Nhà nước là có bằng cấp về quản lý nhà nước, riêng ngành y tế đòi hỏi ứng viên phải có trình độ quản lý BV.
Ở các nước, như ở Mỹ một thời họ không chọn bác sĩ (BS) làm quản lý BV vì họ nghĩ nhà quản lý không cần là người chuyên môn. Nhưng được cái này, mất cái khác. Nếu không có chuyên môn, khi các khoa phòng đề xuất phát triển về chuyên môn thì sẽ khó khăn.
Ở Việt Nam, trước đây giám đốc các BV hạng 1, 2 phải có trình độ sau đại học: thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Nhưng mấy năm gần đây, giám đốc BV ưu tiên tiến sĩ hoặc chuyên khoa II.
Theo TS-BS Thượng, Sở Y tế TP.HCM đang tính toán giữa tiến sĩ và chuyên khoa bên nào giúp công tác quản lý thuận lợi hơn. Qua phân tích cho thấy việc lấy bằng tiến sĩ khó khăn từ đầu vào vì việc tuyển tiến sĩ rất hạn chế. Quy định của Bộ GD&ĐT là căn cứ vào nhân lực của bộ môn nên mỗi năm chỉ tuyển vài tiến sĩ. Thứ hai, tiến sĩ chỉ làm luận án về một vấn đề nào đó. Còn chuyên khoa II rộng và sâu hơn về chuyên môn, tuy cũng làm đề tài tốt nghiệp nhưng là học cả một chuyên khoa như ngoại, nhi, sản… “Rõ ràng BS chuyên khoa II thuận lợi và phù hợp với vai trò quản lý BV hơn” - TS-BS Thượng nói.
Trong dự thảo sắp triển khai của Sở Y tế TP.HCM, ngoài bằng cấp Nhà nước quy định thì trình độ chuyên môn ưu tiên chuyên khoa II trước, sau đó mới đến tiến sĩ (nếu người được quy hoạch đã có tiến sĩ).
“Việc định hướng như vậy để những người được quy hoạch không lao vào con đường nghiên cứu sinh, mất thời gian, mất sức mà chưa chắc đã xong. Nhiều người làm tiến sĩ nhiều năm mà chưa xong” - TS-BS Thượng cho biết thêm. Ngoài ra, gần đây Bộ Y tế và Sở Y tế TP đề nghị nếu làm quản lý BV phải được đào tạo cấp chứng chỉ về quản lý BV, các trưởng khoa, phòng cũng vậy.
Cần BS giỏi quản lý làm lãnh đạo BV
Sau khi Pháp Luật TP.HCM thông tin vấn đề trên, có rất nhiều ý kiến đồng tình. Tuy nhiên, cũng có một số ít ý kiến cho rằng tiến sĩ, thạc sĩ, giáo sư vẫn quản lý BV được vì họ dạy, hướng dẫn cho bác sĩ chuyên khoa.
TS-BS Thượng giải thích rằng hệ đào tạo đòi hỏi chí ít cũng là thạc sĩ, hơn nữa là tiến sĩ, giáo sư… Còn hệ thực hành là hệ quản lý. “Đối với tôi, không cần BS giỏi làm lãnh đạo, biết chuyên môn là được nhưng cần BS giỏi về quản lý” - TS-BS Thượng nói.
Vậy những tiến sĩ vẫn làm việc thực hành thì có quản lý BV được không? TS-BS Thượng giải thích: Thực chất đó là hệ viện - trường. Như ở Úc, Pháp, họ làm tiến sĩ nhưng vẫn thực hành ở BV. Nhưng thực hành này chỉ để phục vụ cho công tác giảng dạy. Ở nước ngoài, BS chuyên khoa rất được coi trọng. Như ở Pháp, BS chuyên khoa học đến lúc cầm bằng chuyên khoa đi làm tốn 10-12 năm, trong quá trình học đó, chỉ cần hai năm họ có thể lấy bằng thạc sĩ rồi!
Công tác chuyên môn do trưởng khoa chịu trách nhiệm
Một giáo sư từ Hà Nội cho rằng đây mới chỉ đứng ở góc độ những người cùng làm trong môi trường y của những năm 1960-1970 khi mà tất cả BV đều nhỏ và quy mô quản lý chưa cao. Bây giờ quy mô và mức độ quản lý BV khác xa, nó không còn là một tập thể dễ thương nữa, đó là một bộ máy cần được điều khiển bởi một người được đào tạo về quản lý. Cũng giống như tất cả các nước, không có chuyện BS làm giám đốc, dù là thạc sĩ, tiến sĩ hay giáo sư, cùng lắm là giám đốc danh dự. Những người làm giám đốc BV thường từ bên quản lý hành chính sang. Việc chính của họ là điều khiển bộ máy hành chính để phục vụ cho chuyên môn. Công tác chuyên môn do các trưởng khoa chịu trách nhiệm.
BV được đào tạo chuyên khoa là vi phạm luật
Việc chỉ bổ nhiệm các BS chuyên khoa cấp I và II làm giám đốc BV là một hướng đi đúng mà đáng lẽ ra chúng ta phải thực hiện từ lâu. Một BS chuyên khoa sẽ làm tốt hơn công tác chuyên môn và quản lý BV nếu họ được học thêm chuyên ngành về quản lý BV. Khác với trường đại học, BV là nơi công tác chuyên môn khám - chữa bệnh phải được đặt lên hàng đầu, công việc đào tạo và nghiên cứu khoa học chỉ xếp hàng thứ yếu. Thời gian qua một số BV được cấp phép đào tạo cả BS chuyên khoa cấp I và cấp II nữa nhưng đến khi cấp bằng thì không ai đủ thẩm quyền ký vì vi phạm luật giáo dục. Đã đến lúc phải bỏ các cách làm việc và quản lý theo kiểu ba trong một hay “n” trong một như hiện nay. Tránh sử dụng bằng cấp tiến sĩ và thạc sĩ làm đồ trang sức cho giám đốc, cho trưởng khoa.
http://www.vietnamplus.vn/uu-tien-dau-tu-cho-co-so-y-te-huyen-xa-de-giam-tai-benh-vien/368557.vnp
Lãnh đạo Bộ Y tế: Chưa cần thêm cơ sở thực hiện kỹ thuật mang thai hộ
Sau 1 năm thực hiện Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28/1/2015 của Chính phủ quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã được duyệt hồ sơ và thực hiện kỹ thuật này.
Đặc biệt, ngày 22/1, trường hợp mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam đã được các bác sỹ tiến hành mổ thành công. Để hiểu thêm về những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện Nghị định này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến.
- Nghị định về mang thai hộ đã triển khai được 1 năm. Xin Thứ trưởng cho biết đến thời điểm này có bao nhiêu hồ sơ mang thai hộ được chấp nhận?
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Trong thời gian 1 năm triển khai kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sau khi Nghị định của Chính phủ ban hành, đến nay, cả nước có khoảng 100 hồ sơ đăng ký được chấp nhận.
Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản Trung ương có 60 hồ sơ được duyệt, trong đó đã thực hiện 46 ca. Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh có 33 hồ sơ được duyệt và đã thực hiện được 19 ca còn Bệnh viện Trung ương Huế thì số lượng hồ sơ ít hơn.
Theo đó, tỷ lệ thành công của các trường hợp thực hiện kỹ thuật mang thai hộ khá tốt. Ngay tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tỷ lệ thành công là khoảng 50%.
Ngày 22/1, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trường hợp mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam đã được các bác sỹ mổ thành công. Bé gái nặng 3,6kg và hoàn toàn khỏe mạnh, mang lại niềm vui cho một cặp vợ chồng hiếm muộn suốt 16 năm nay.
Nghị định được ban hành đã giải quyết cho những cặp vợ chồng hiếm muộn mà nếu như không có kỹ thuật mang thai hộ này thì chắc chắn không bao giờ có con. Trước đây, nhiều trường hợp đã phải ra nước ngoài để thực hiện kỹ thuật này.
Như vậy, nếu Việt Nam làm tốt kỹ thuật mang thai hộ về cả mặt kỹ thuật cũng như mặt pháp lý sẽ rất tốt và thuận lợi cho những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.
- Thứ trưởng có thể cho biết trong quá trình triển khai kỹ thuật mang thai hộ đã gặp những thuận lợi và khó khăn gì?
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Trong quá trình triển khai cũng gặp cả thuận lợi và cũng có khó khăn. Về mặt kỹ thuật, nhiều người cứ nghĩ rằng thực hiện kỹ thuật mang thai hộ cũng giống và dễ như những kỹ thuật xin noãn, xin phôi, xin tinh trùng nhưng thực ra hoàn toàn không phải như vậy. Bởi vì có những cặp vợ chồng phải nhờ đến mang thai hộ vì lý do bản thân người phụ nữ không có tử cung nhưng vẫn có buồng trứng.
Đối với những trường hợp này, kỹ thuật lấy trứng, lấy noãn khó khăn hơn nhiều; thậm chí có những trường hợp phải thực hiện kỹ thuật lấy qua đường thành bụng và nếu không có kinh nghiệm thì không thể lấy được. Kỹ thuật này cũng thực hiện cho những trường hợp mà người vợ bị bệnh lý nặng, không thể mang thai được như những bệnh lý về huyết áp, bệnh lý về tim mạch, gan, thận, máu…
Với những trường hợp này, mặc dù buồng trứng của người phụ nữ hoàn toàn bình thường nhưng quá trình thực hiện kỹ thuật vẫn có rủi ro, nguy cơ, thậm chí dẫn đến tử vong. Đối với phụ nữ bị bệnh này, tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều so với phụ nữ bình thường.
Ngoài ra, một số trường hợp như tử cung bất thường mà không thể mang thai được thì lúc đó mới thực hiện kỹ thuật này. Về mặt pháp lý, một hồ sơ để được duyệt được mang thai hộ cần rất nhiều xác nhận để chứng nhận người mang thai hộ cùng dòng máu, cùng huyết thống, họ hàng; chứng nhận về hôn nhân gia đình…
Như vậy, một tập hồ sơ nếu đầy đủ sẽ rất dày và nếu không đầy đủ thì Trung tâm hỗ trợ sinh sản không dám làm. Do đó, để hồ sơ được duyệt là khá khó khăn cho các cặp vợ chồng phải đi nhờ mang thai hộ. Tuy nhiên, về mặt pháp lý như thế là rất cần thiết.
Nghị định ban hành đã tạo cơ hội cho những cặp vợ chống hiếm muộn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, có một số vấn đề chưa thật hoàn toàn phù hợp.
Trong Luật quy định, những cặp vợ chồng nào chưa có đứa con chung thì mới được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.
Tuy nhiên, trong thực tế, có những cặp vợ chồng đã có con chung rồi nhưng khi đứng về góc độ chuyên môn và góc độ nhân đạo thì vẫn nên tiến hành kỹ thuật này cho họ. Ví dụ những cặp vợ chồng đã có 1 con nhưng đứa trẻ bị tật nguyền do trong quá trình sinh nở lần trước cần phải can thiệp các thủ thuật về sản khoa, thậm chí không may còn có cả tai biến và người vợ bắt buộc phải cắt tử cung.
Như vậy người mẹ vẫn có noãn, trứng bình thường và tinh trùng của người chồng cũng bình thường thì nếu được sinh thêm 1 đứa con nữa là nhân đạo. Đứa con sau này sẽ là người nuôi dưỡng và chăm sóc anh hoặc chị bị tàn tật hoặc chăm sóc cho bố mẹ. Tuy nhiên, hiện nay Luật cấm điều này. Trong thời gian tới, Luật nên tiếp tục được bổ sung, sửa đổi thêm một số điểm, khía cạnh khác cho phù hợp với thực tiễn.
- Thứ trưởng có thể cho biết thời gian duyệt hồ sơ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ hiện nay là bao lâu?
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Thời gian duyệt hồ sơ rất nhanh nhưng thời gian để các cặp vợ chồng chuẩn bị hồ sơ thì rất vất vả. Do đó, truyền thông có vai trò quan trọng giúp những cặp vợ chồng muốn thực hiện mang thai hộ biết các thủ tục và giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ. Như vậy, thời gian lâu hay nhanh là tùy thuộc vào các cặp vợ chồng có chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu hay không.
Theo đó, hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo gồm đơn đề nghị theo mẫu; bản cam kết tự nguyện theo mẫu; bản cam đoan là chưa mang thai hộ lần nào; bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của cặp vợ chồng do Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận; bản xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh về việc người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; bản xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai; bản xác nhận của Ủy ban Nhân dân cấp xã hoặc người mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ về mối quan hệ thân thích; bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (nếu trường hợp người mang thai hộ có chồng) đồng ý cho mang thai hộ; bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế, tâm lý, pháp luật; bản thỏa thuận mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo mẫu.
- Luật đã quy định rất rõ về thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo nhưng vẫn có tình trạng rao bán tinh trùng, bán noãn, môi giới mang thai hộ trên internet hoặc cổng bệnh viện. Để tránh các hiện tượng biến tướng và lạm dụng kỹ thuật này, Bộ Y tế có những biện pháp gì, thưa ông?
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Đây không chỉ là trách nhiệm của Trung tâm mà còn là trách nhiệm của mọi người. Bởi vì chỉ có xã, phường mới biết và có quyền xác nhận, đóng dấu chứng nhận quan hệ họ hàng của người được nhờ mang thai hộ. Mặc dù thủ tục khá phức tạp nhưng như vậy mới hạn chế được việc mang thai hộ vì mục đích thương mại. Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia hiện đang thực hiện ít trường hợp nên chưa gặp trường hợp nào mang thai hộ vì mục đích thương mại.
Với những trường hợp mang thai hộ chui, thành công hay không thành công thì người nhờ mang thai hộ cũng khổ khi thường xuyên bị vòi tiền vì đứa trẻ. Trường hợp này nếu đưa ra tòa thì người nhờ mang thai hộ sẽ thua kiện. Điều quan trọng là nếu các cặp vợ chồng làm dịch vụ trôi nổi, chắc chắn kỹ thuật không tốt, đôi khi tiền mất, tật mang. Vì vậy, tốt nhất là làm theo đúng Luật và thực hiện kỹ thuật này tại các cơ sở đã được Bộ Y tế cho phép.
- Theo Thứ trưởng, thời gian tới, Bộ Y tế có cần cho phép tăng thêm số cơ sở thực hiện kỹ thuật mang thai hộ không?
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: Cơ sở khám chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và tổng số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm trong năm tối thiểu là 300 ca; chưa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khám chữa bệnh liên quan đến kỹ thuật thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm; đáp ứng nhu cầu và bảo đảm thuận lợi cho người dân.
Bộ Y tế hiện đang cho phép 3 cơ sở thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Đó là Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia, Trung tâm hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Trung ương Huế và Trung tâm Hiếm muộn của Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, số cơ sở được thực hiện kỹ thuật này là phù hợp, chưa bị quá tải, kể cả số lượng nhiều hơn nữa, các cơ sở này vẫn đảm nhiệm tốt nhiệm vụ của mình.
http://www.vietnamplus.vn/lanh-dao-bo-y-te-chua-can-them-co-so-thuc-hien-ky-thuat-mang-thai-ho/368481.vnp
Các cơ sở y tế tăng cường phòng chống rét cho người bệnh
Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, thủ trưởng y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường công tác phòng chống rét cho người bệnh và người nhà thăm nuôi tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong những ngày tới nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục giảm, rét đậm, rét hại kéo dài đến, nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, rủi ro thiên tai cấp độ I.
Diễn biến thời tiết bất thường có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sức khỏe của nhân dân đặc biệt là người già và trẻ em.
Để giảm thiểu tác hại do thời tiết diễn biến bất thường, rét đậm, rét hại kéo dài gây ra đối với tình hình sức khỏe của người bệnh đang khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh và người dân nói chung, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị đơn vị chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm việc phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện.
Cụ thể như nơi xếp hàng chờ khám, phòng khám bệnh, buồng điều trị, buồng kỹ thuật người bệnh phải đảm bảo kín gió, có đủ chăn đệm, phương tiện giữ nhiệt, sưởi ấm phù hợp.
Các cơ sở y tế nghiên cứu phương án phòng chống rét cho người nhà thăm nuôi người bệnh hợp lý, không để người nhà người bệnh ở lại thăm nuôi nằm trên sàn nhà lạnh, hành lang gây nguy hại đến sức khỏe.
Các đơn vị y tế cần bảo đảm bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, viêm đường hô hấp cấp, viêm đường hô hấp do các loại virut gây ra do nhiệt độ giảm sâu và điều kiện chăm sóc, cách ly và dinh dưỡng kém.
http://www.vietnamplus.vn/cac-co-so-y-te-tang-cuong-phong-chong-ret-cho-nguoi-benh/368317.vnp
Rét đậm kéo dài, bệnh nhi nhập viện tăng cao ở nhiều địa phương
Ngày 25/1, theo thống kê của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình, do thời tiết rét đậm trong những ngày vừa qua, số bệnh nhi nhập viện tăng 25% so với mùa rét đậm, rét hại năm trước. Các bệnh nhi nhập viện chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, ho, sốt.
Trước tình trạng bệnh nhi nhập viện tăng cao, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Ninh Bình đã tăng ca các bác sỹ, y tá, điều dưỡng để túc trực, thăm khám và điều trị kịp thời cho các bệnh nhi.
Bác sỹ Phạm Hồng Kiều, Trưởng khoa Nội nhi I, Bệnh viện sản nhi tỉnh Ninh Bình cho biết, do thời tiết mưa phùn, lạnh, độ ẩm cao khiến trẻ nhỏ dễ bị nhiễm bệnh do hệ miễn dịch suy giảm. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận gần 10 bệnh nhi khám và nhập viện do bệnh về đường hô hấp. Những năm trước, thời điểm này bệnh viện chỉ có 80 đến 100 bệnh nhi điều trị tại khoa nhưng năm nay số bệnh nhi tăng lên từ 140 đến 150 cháu.
Bác sỹ Kiều khuyến cáo, nhằm giảm thiểu trẻ bị viêm đường hô hấp trong những ngày giá lạnh, người lớn nên mặc đủ ấm cho trẻ và không để trẻ sinh hoạt ở nơi gió lùa, chú ý không tắm cho trẻ quá lâu, không cho trẻ đi chân đất trên nền nhà ẩm ướt.
Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng cần hết sức quan tâm, bởi khi cung cấp đầy đủ các protein sẽ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ. Đối với trẻ đã bị viêm đường hô hấp, cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, làm thông thoáng đường thở. Ngoài ra, gia đình không được sưởi than, trong nhà không nên đóng kín các cửa khiến không khí khó lưu thông.
Phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo chuẩn lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng. Bởi khi không được tiêm chủng vắcxin phòng bệnh đúng lịch sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do không có miễn dịch bảo vệ như bệnh ho gà, sởi, bạch hầu, lao, viêm gan B, viêm não Nhật Bản. Khi đi tiêm chủng, trẻ phải được giữ ấm đúng cách, đi tất đảm bảo chân, tay đủ ấm, không bị gió lùa.
Trong trường hợp trời mưa phải đảm bảo trẻ không bị thấm nước mưa nhưng cũng không đùm trẻ quá kín bằng áo mưa, vải nilon dẫn đến không thoát được mồ hôi hoặc thiếu khí thở. Đây là nguyên nhân trẻ dễ bị ngạt hoặc viêm phổi.
http://www.vietnamplus.vn/ret-dam-keo-dai-benh-nhi-nhap-vien-tang-cao-o-nhieu-dia-phuong/368427.vnp
Dịp Tết, bảo đảm người bệnh được khám và điều trị kịp thời
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký ban hành chỉ thị về việc đảm bảo công tác y tế dịp Tết.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký ban hành chỉ thị về việc đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân.
Theo đó, các bệnh viện có kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Các đơn vị phải bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.
Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà bệnh nhân trước khi chuyển sang cơ sở y tế khác. Chỉ thị cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, quan tâm đến người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách...
Đồng thời, chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra như có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch…
Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu người bệnh trong những ngày nghỉ Tết.
http://www.baogiaothong.vn/dip-tet-bao-dam-nguoi-benh-duoc-kham-va-dieu-tri-kip-thoi-d136455.html
Mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tràn lan thị trường
Mỹ phẩm từ lâu đã trở thành mặt hàng phổ biến trong cuộc sống đối với mọi người. Khi nhu cầu sử dụng mỹ phẩm càng tăng thì tình trạng buôn bán các loại mỹ phẩm giả, mỹ phẩm trôi nổi kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ… xuất hiện ngày càng nhiều, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Thật – giả lẫn lộn
Dạo một vòng quanh chợ Vĩnh Yên và một số chợ nông thôn, không khó để bắt gặp những quầy hàng bày bán các loại mỹ phẩm với chủng loại đa dạng: Kem dưỡng da, dầu gội đầu, sữa rửa mặt, son môi, phấn má, nước hoa…của các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng như: Lancome, MAC, Etude, Shishedo, Chanel… Tuy nhiên, giá thành của các loại mỹ phẩm này rất “bình dân”, dao động từ 80 đến 300 nghìn đồng/sản phẩm, chỉ bằng 1/3 – 1/5 thậm chí 1/10 giá trị của sản phẩm thật đang có trên thị trường. Những sản phẩm này giống hệt hàng thật từ bao bì, nhãn mác, nhãn phụ, màu sắc, hình dáng…
khiến người tiêu dùng khó phân biệt. Không chỉ có mặt tại các khu chợ, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường còn len lỏi tại nhiều cửa hàng mỹ phẩm lớn, có tiếng dưới lốt “hàng xách tay” khiến người tiêu dùng càng khó phân biệt. Tìm hiểu tại cửa hàng mỹ phẩm T.A trên đường Mê Linh (thành phố Vĩnh Yên), rất nhiều loại mỹ phẩm cao cấp từ các thương hiệu nổi tiếng được bày bán tại cửa hàng được bà chủ giới thiệu là hàng xách tay từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Nga... do cô em là tiếp viên hàng không gửi về nên giá rẻ chỉ bằng một nửa so với giá thông thường vì không phải chịu thuế. Tuy nhiên, quan sát kỹ bao bì, mẫu mã của các loại mỹ phẩm đều in hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài, không nhãn phụ bằng tiếng Việt, không rõ hạn sử dụng, không tem chống hàng giả của công ty sản xuất…
Khi chúng tôi hỏi mua một thỏi son nhãn hiệu MAC, bà chủ đưa ra thỏi son có mẫu mã khá giống son thật nhưng không hề có tem, mác gì ngoài dòng chữ MAC in dọc thân son. Tuy nhiên, nếu tinh ý thì có thể thấy thỏi son này cầm khá nhẹ tay so với son thật và do có sự tìm hiểu từ trước, chúng tôi kín đáo quan sát phần đáy của thỏi son thì thấy không hề in chữ chìm như son thật (nếu là son thật sẽ thấy có lỗ lõm tròn kèm dòng chữ “Reg Design”).
Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/1/2011 của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm quy định: Để các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu được lưu thông trên thị trường thì tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán, nhập khẩu mỹ phẩm phải công bố sản phẩm; có hồ sơ thông tin sản phẩm; yêu cầu an toàn về sản phẩm; lấy mẫu mỹ phẩm để kiểm tra chất lượng…Tuy nhiên, mỹ phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bán công khai trên thị trường. Trước “ma trận” mỹ phẩm như hiện nay, thật khó để người tiêu dùng có thể phân biệt được thật – giả và đã có rất nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, bỏ hàng triệu đồng ra mua mỹ phẩm làm đẹp nhưng tác dụng thì ngược lại.
Điển hình như chị Nguyễn Minh Phương (Cao Đại, Vĩnh Tường), nghe quảng cáo từ một người quen có nguồn hàng xách tay, thấy rẻ hơn nhiều so với giá thị trường nên chị không ngần ngại chi gần 2 triệu đồng mua bộ sản phẩm dưỡng da thương hiệu SK-II của Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ dùng được 2 ngày, khắp mặt chị bị mần đỏ các nốt mụn nước. Lo lắng đi khám tại Viện Da liễu Trung ương, được bác sỹ cho biết là bị dị ứng mỹ phẩm, có thể mỹ phẩm chị đang dùng là mỹ phẩm giả, kém chất lượng…
Khó kiểm tra, xử lý
Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại diễn ra từ 22/7 – 10/10/2015, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra, phát hiện và xử lý 12 vụ vi phạm trên lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm với tổng số hàng hóa buộc tiêu hủy trên 10.500 gói, hộp mỹ phẩm các loại. Điển hình như ngày 30/7/2015, Đội Quản lý thị trường Số 1 kiểm tra cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm của bà Trần Thúy Anh (Mê Linh, thành phố Vĩnh Yên) phát hiện và buộc tiêu hủy gần 1.500 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu, không rõ nguồn xuất xứ, gồm các loại kem dưỡng da, phấn trang điểm, son môi, sơn móng tay… Trước đó, Đội Quản lý thị trường Số 10 tiến hành kiểm tra cửa hàng mỹ phẩm Nguyễn Thắng Lợi tại phường Đồng Tâm, phát hiện và tạm giữ 1.000 sản phẩm hóa mỹ phẩm nhập lập, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ…
Theo lực lượng Quản lý thị trường tỉnh, mỹ phẩm là 1 trong 3 mặt hàng “nóng” dễ làm giả nhất (gồm mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng). Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm ngày càng tăng nhưng những sản phẩm do cơ sở trong nước nghiên cứu để sản xuất ra chưa nhiều, đặc biệt là những thương hiệu lớn được người Việt Nam tin dùng, vì thế, người dân thường có tâm lý sính ngoại khi dùng mỹ phẩm nên các sản phẩm có mác nước ngoài, dù không có tem mác, hóa đơn chứng từ vẫn được tiêu thụ tràn lan. Mỹ phẩm giả xuất hiện dưới nhiều dạng: Giả nguồn gốc xuất xứ, vi phạm nhãn mác, hàng nhập khẩu không tem (hàng có tem vẫn dùng tem giả), hàng Trung Quốc ghi nhãn xuất xứ từ Nhật, Mỹ... Thủ đoạn vi phạm hiện nay là trực tiếp sản xuất, pha chế, sang chiết, đóng gói hàng giả ra các bình, lọ chai dán nhãn của nước ngoài như Nhật, Pháp, Mỹ, Úc… Tinh vi hơn, một số chủ đầu nậu đặt hàng ở Trung Quốc theo những sản phẩm nổi tiếng của nước ngoài, sau đó, đem về Việt Nam tiêu thụ. Hầu hết các loại mỹ phẩm giả, nhái nhãn hiệu đều rất tinh vi, khó phát hiện. Công nghệ in ấn của các đối tượng làm giả ngày càng hiện đại nên mỹ phẩm giả có rất ít điểm khác biệt so với mỹ phẩm thật và thường được bày bán lẫn lộn với mỹ phẩm thật khiến người tiêu dùng khó nhận diện.
Mỹ phẩm kém chất lượng, trôi nổi, không rõ nguồn gốc gây tác hại và hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng. Không ai biết thành phần hóa chất có trong các loại mỹ phẩm này do trên bao bì không công bố, không có hạn sử dụng và không ghi rõ nhà sản xuất nên người tiêu dùng nếu bị gì cũng không thể kiện ai. Trong khi đó, khi phát hiệu dấu hiệu mỹ phẩm giả, các cơ quan chức năng cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác thẩm định do nhiều nhà sản xuất trong nước không phối hợp, dù biết sản phẩm của mình bị làm nhái nhưng không hợp tác với cơ quan chức năng để xử lý do ngại người tiêu dùng vì cảnh giác hàng giả nên sẽ “tẩy chay” sản phẩm thật. Đã có nhiều trường hợp nghi là hàng giả nhưng do không liên lạc được với chủ sở hữu nhãn hiệu bị giả nên không đủ cơ sở kết luận là hàng giả, đành phải xử lý như quy định đối với hàng lậu. Việc thẩm định mỹ phẩm ngoại thật hay giả càng khó hơn vì không có sản phẩm đối chứng. Các quy định xử lý mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc còn nhiều chồng chéo, nhiều điểm chưa rõ ràng. Việc giám định chất lượng để kết luận vụ việc có vi phạm hay không vẫn mất nhiều thời gian, gây nhiều khó khăn trong quá trình xử lý vi phạm. Quy định xử phạt đối với các hành vi làm giả, nhập lậu mỹ phẩm còn nhẹ, không đủ sức răn đe và ngăn chặn những người cố tình vi phạm…
Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và các doanh nghiệp kinh doanh chân chính, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có sự phối hợp và thực hiện đồng bộ, quyết liệt hơn nữa các biện pháp nhằm kiểm soát và xử lý nghiêm đối với việc sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả, mỹ phẩm không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, người tiêu dùng cần tự nâng cao hiểu biết trong việc lựa chọn mỹ phẩm, chọn cơ sở mua mỹ phẩm tin cậy, hệ thống cửa hàng, nhà phân phối chính thức; cần chú ý đến những chi tiết trên sản phẩm, như: Nhãn mác, thông tin đầy đủ, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, thành phần và cách hướng dẫn sử dụng… không nên ham rẻ để tránh xảy ra những tác hại đáng tiếc đến sức khỏe.
http://tamnhin.net/my-pham-khong-ro-nguon-goc-tran-lan-thi-truong-75153.html
Gần 1/3 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm vi phạm
Chiều 26-1, Thanh tra Bộ Y tế đã có buổi làm việc cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Bính Thân. Trong đợt kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố thì phát hiện gần 1/3 cơ sở vi phạm.
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tiến hành lấy 154 mẫu thực phẩm tết để giám sát. Qua kết quả kiểm tra có 8 mẫu không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, và nhiều mẫu đang tiếp tục chờ giám định. Cũng trong đợt kiểm tra vừa qua, thanh tra Sở Y tế đã tiến hành thanh kiểm tra 1.975 cơ sở thì phát hiện có 602 cơ sở vi phạm ở các mặt như: Sản xuất thực phẩm không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn, không giấy phép, thực phẩm không xuất trình được nguồn gốc. Cơ quan chức năng đã đình chỉ 3 cơ sở, tiêu hủy sản phẩm của 21 cơ sở với 1.835,7 kg thực phẩm các loại. Ngoài ra, cơ quan chức năng tiến hành xử phạt hành chính được 179 cơ sở, trong đó số cơ sở còn lại vẫn đang tiếp tục xử lý. Theo ông Nguyễn Văn Niên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết: “Mặc dù thời điểm này TP Hồ Chí Minh chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm tết nhưng thấy một sự bất an về thực phẩm tết, khi kiểm tra gần 1/3 cơ sở vi phạm”.
Theo Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh, mỗi ngày thành phố tiêu thụ 7000-8000con gia súc, gia cầm chiếm 80.000 con. Trong thời điểm tháng tết, nhu cầu tăng lên 2,5%. Với sức tiêu thụ tăng, trong khi nhân sự không tăng nên việc sàng lọc, kiểm tra bị quá tải và dẫn đến thực phẩm bẩn lọt lưới đến tay người tiêu dùng.
Ông Phan Xuân Thảo, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh cho biết: Từ ngày 1-1 đến 20-1-2016, Chi cục đã xử lý 237 trường hợp gia súc, gia cầm không đạt chuẩn. Qua kiểm tra, 117 lô thịt lợn nhập về thành phố với 365 mẫu thì phát hiện 22 mẫu thịt lợn sử dụng chất tạo nạc. Còn về gia súc bơm nước, lãnh đạo ngành khẳng định không có chuyện thịt lợn bơm nước trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhưng lại được chuyển từ 2 tỉnh lân cận là Đồng Nai và Long An thành phố tiêu thụ.
Về vấn đề người dân dùng nhớt để tưới rau muống, ngành nông nghiệp chỉ xử lý phạt hành chính cao nhất chỉ 500 ngàn đồng. Với mức phạt nhẹ không đủ sức răn đe, chính vì thế tình trạng vẫn còn tiếp diễn.
Để giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm tết Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian trước tết, sẽ tiếp tục tổ chức tăng cường các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực thực phẩm đi kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt, nhấn mạnh kiểm tra các sản phẩm được tiêu thụ nhiều như: thịt và các sản phẩm từ thịt, rau, củ, quả và các mặt hàng chế biến từ rau củ quả, bánh kẹo, mứt tết, rượu, bia nước giải khát.
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suc-khoe/823333/-gan-13-co-so-san-xuat-che-bien-va-kinh-doanh-thuc-pham-vi-pham-
Nhân viên y tế cơ sở tranh tài tiêm chủng giỏi
Ngày 26/1/2016, Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức "Hội thi kỹ năng tuyên truyền, tư vấn và thực hành tiêm chủng giỏi ngành y tế năm 2016".
28 thí sinh tham gia hội thi phải trải qua 2 phần thi là kiến thức và thực hành. Ở phần thi kiến thức thí sinh làm bài thi trên máy tính với 60 câu hỏi trong thời gian 30 phút về các kiến thức liên quan đến an toàn tiêm chủng, kiểm soát nhiễm khuẩn, các quy định của Bộ Y tế về công tác tiêm chủng mở rộng;
Ở phần thi thực hành, thí sinh bốc thăm ngẫu nhiên 1 kỹ thuật tiêm chủng và thực hiện trực tiếp trên mô hình, thời gian tối đa thực hiện kỹ thuật là 6 phút.
Bs. Nguyễn Thái Lâm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TX Hồng Lĩnh cho biết: Hội thi nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền, tư vấn và thực hành tiêm chủng cho nhân viên y tế làm công tác tiêm chủng mở rộng tại tuyến xã; nâng cao nhận thức cho người dân và cộng đồng về vai trò của tiêm chủng trong việc phòng chống các bệnh lây nhiễm; thu hút sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các tổ chức xã hội và cộng đồng đối với công tác tiêm chủng mở rộng.
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích, đồng thời chọn 5 thí sinh xuất sắc tham gia hội thi cấp tỉnh được tổ chức vào cuối tháng 2/2016 nhân kỷ niệm 61 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
http://baohatinh.vn/y-te/nhan-vien-y-te-co-so-tranh-tai-tiem-chung-gioi/108275.htm
Dinh dưỡng bệnh viện, sao cho hợp lý?
Tại một số bệnh viện, bệnh nhân phải ăn theo chế độ bệnh lý, không thể thích gì ăn nấy, điều này nhằm đảm bảo các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng.
Tuy nhiên, có bệnh nhân không thấy thoải mái khi không có nhu cầu uống sữa mà được bệnh viện kê đơn.
Mới đây, chị L.T.H. ở Hà Đông, Hà Nội bị sốt xuất huyết và điều trị tại Bệnh viện 103 trong sáu ngày. Khi thanh toán, số tiền ngoài bảo hiểm chị H. phải chi trả là hơn 1 triệu đồng, trong đó có 360.000 đồng tiền ăn, trong khi chị H. không ăn ở căngtin bệnh viện nên rất băn khoăn.
Nhân viên tài vụ nói chị H. sẽ được trả lại tiền, thế nhưng chị H. hụt hẫng do thay vì tiền chị lại nhận được sữa. Không có nhu cầu dùng sữa, tính bán lại nhưng không bán được vì các cửa hàng tạp hóa nói đây là sữa không phổ biến nên không mua.
Ép bệnh nhân mua sữa?
“Trước khi nhập viện, nhân viên khoa điều trị có hỏi tôi là dùng sữa hay ăn ở căngtin? Tôi chọn dùng sữa nhưng ban đầu nhìn vào phiếu ăn tôi cứ nghĩ giá tiền cho một ngày dùng sữa là 6.000 đồng, món tiền cũng nhỏ nên cũng không quan tâm, thế nhưng khi thanh toán tiền sữa lại là 60.000 đồng/ngày. Vì không có nhu cầu dùng sữa muốn được trả lại tiền nhưng họ không cho mà đem bán cũng không ai mua lại nên cứ để ở góc nhà rất lãng phí” - chị H. kể.
Nhiều bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện 103 đồng tình việc ăn theo chế độ của bệnh viện có lợi ích là đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng, rất tiện lợi vì được phục vụ tại chỗ... Thế nhưng, quy định này có những chỗ chưa hợp lý, như suất ăn không hợp khẩu vị, bệnh nhân không muốn ăn hoặc không muốn dùng sữa nhưng vẫn phải mua mà không được trả tiền mặt...
Một bệnh nhân đang điều trị tại khoa ung bướu cho biết bệnh viện chỉ có cơm, cháo hoặc sữa, trong giai đoạn xạ trị người rất mệt mỏi, không ăn được cơm, ngán cháo, muốn ăn bún, phở thì căng tin bệnh viện lại không có, nhưng bệnh viện cũng không cho cắt suất ăn hoàn toàn mà buộc phải đổi sang dùng sữa.
“Sữa được nhận lúc thanh toán ra viện, có lần nằm viện tôi nhận lại những 11 hộp sữa mà chẳng muốn uống, cho con nó cũng không uống” - bệnh nhân này nói.
Ăn theo chế độ bệnh lý
Khi trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Khoa - phó giám đốc y vụ Bệnh viện Quân y 103 - khẳng định: “Bệnh nhân vào điều trị phải ăn theo chế độ bệnh lý, không thể thích gì ăn nấy”, đồng thời giải thích: “Điều này nhằm đảm bảo các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng để có thể điều trị và cũng tránh trường hợp ngộ độc, bệnh nhân ăn phải thực phẩm lẽ ra phải kiêng”.
Ông Khoa nói thêm bên cạnh việc dùng thuốc, chăm sóc thì vấn đề dinh dưỡng trong khi điều trị với bệnh nhân luôn được bệnh viện rất quan tâm, đây là một trong những nội dung nhằm nâng cao chất lượng điều trị tại bệnh viện. Bệnh viện có bộ môn dinh dưỡng riêng, có khoa dinh dưỡng và từ lâu đã xây dựng những chế độ dinh dưỡng khác nhau cho từng nhóm bệnh lý.
Bên cạnh đó, bệnh viện không hề khuyến khích bệnh nhân dùng đường, sữa, thậm chí hằng tháng đều có tổng kết từ các khoa và cảnh cáo những khoa nào có bệnh nhân sử dụng sữa nhiều bất thường. “Chỉ trừ trường hợp đặc biệt như là bệnh nhân sau mổ không ăn được thức ăn thông thường, bệnh nhân phải dùng ống xông... mới được cho dùng sữa” - ông Khoa nói.
Cũng theo ông Khoa, sữa được chỉ định cho bệnh nhân đều là những loại sữa phục vụ việc điều trị, được cả hội đồng về lương thực của bệnh viện thẩm định, đánh giá về chất lượng, giá cả và không phải là loại sữa thông thường ở thị trường. Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe cho người bệnh, đảm bảo điều trị, còn tránh được việc bệnh nhân không sử dụng sữa mà đem bán ra thị trường.
Ông Phạm Văn Hiến, chủ nhiệm khoa dinh dưỡng Bệnh viện 103, cho biết: “Khoa dinh dưỡng của chúng tôi đã nấu ăn cho 7-8 nhóm bệnh lý khác nhau, mỗi ngày trên 10 thực đơn trong 10 năm nay nhưng chưa có một ca ngộ độc nào.
Ngoài ra, chúng tôi còn lập hội đồng bệnh nhân họp hằng tuần, ghi nhận những ý kiến của bệnh nhân về chất lượng bữa ăn, phục vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm... và lúc nào cũng đạt yêu cầu” - ông Hiến nói. Do đó, ông Hiến cho rằng những phản ảnh của bệnh nhân nói trên có thể xuất phát từ sự hiểu lầm do không được phía khoa điều trị giải thích đầy đủ, cặn kẽ.
Đề nghị bảo hiểm chi trả tiền ăn điều trị
Theo ông Nguyễn Quốc Anh - giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện là một trong số rất ít bệnh viện sớm thành lập khoa dinh dưỡng lâm sàng. Với các bệnh nhân nặng, sẽ có kíp điều trị gồm bác sĩ, dược sĩ lâm sàng và chuyên gia về dinh dưỡng.
Ông Quốc Anh đánh giá nếu đảm bảo chăm sóc dinh dưỡng tốt bên cạnh phác đồ điều trị tốt, tỉ lệ bệnh nhân có biến chứng sẽ giảm. Bệnh viện Bạch Mai có trên 130 suất ăn bệnh lý cho từng nhóm bệnh nhân, như người sau mổ, người bị thận, người huyết áp cao...
Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Gia Bình, trưởng khoa điều trị tích cực Bệnh viện Bạch Mai, cho biết thêm tại VN chưa có điều tra nào về tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân nói chung, nhưng năm 2011 khảo sát tại Bệnh viện Bạch Mai, những khoa bệnh nhân nặng như điều trị tích cực có tới 65% bệnh nhân suy dinh dưỡng.
Đến năm 2015 tỉ lệ này giảm xuống nhưng vẫn ở mức khoảng 50%, các khoa ít bệnh nhân suy dinh dưỡng hơn như khoa nội thì tỉ lệ này vẫn ở mức 20%. Ông Bình cho rằng các bác sĩ lâm sàng đấu tranh rất mạnh để bảo hiểm chi trả tiền ăn cho bệnh nhân nằm viện, bởi dinh dưỡng ở giai đoạn này thật ra là điều trị nhưng bảo hiểm vẫn từ chối.
“Nếu dinh dưỡng tốt thì bệnh nhân sớm được ra viện, chi phí điều trị cũng giảm, như vậy chi phí nói chung là giảm chứ không tăng”- ông Bình cho biết.
Tại Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Vũ Thanh, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, cho biết một nữ bệnh nhân bị rò thực quản sau mổ đã trở nên suy kiệt, giảm 10-12 kg cân nặng xuống chỉ còn 31,5 kg, sau khi được chăm sóc dinh dưỡng tốt, bệnh nhân tăng được 5,5 kg, đã đi lại được và vết rò thực quản tự liền, thức ăn lưu thông tốt qua thực quản.
“Khẩu phần ăn cho mỗi bệnh nhân được tính toán kỹ, nếu không đủ năng lượng thì bệnh nhân lâu phục hồi hơn. Nhưng truyền thống VN cứ bệnh là cho ăn cháo, trong khi phải 4 phần cháo to (khoảng 500ml, có 50 gam thịt, 50 gam gạo, 30-50 gam rau và 5ml dầu ăn) mới cung cấp 1.200 kcl, tương đương nhu cầu chuyển hóa cơ bản, còn người bệnh chúng tôi người nặng 50kg thì mỗi ngày phải ăn 10 phần cháo như trên mới đủ năng lượng”- bà Thanh cho biết.
Nhiều nhầm lẫn về dinh dưỡng
Theo bà Vũ Thanh, người dân vẫn kháo nhau rằng bệnh nhân ung thư không được cho ăn nhiều, nếu không thức ăn sẽ “nuôi” khối u và u càng phát triển. Nhưng thực tế khối u “ăn” cơ của người bệnh, dinh dưỡng vào cơ thể chuyển hóa thành cơ, mỡ... thì khối u lại “ăn” cơ. Nếu không đủ dinh dưỡng, người bệnh sẽ gầy mòn và u lại ăn tiếp khiến người bệnh không đủ sức chịu đựng hóa chất, phẫu thuật.
Bệnh nhân VN vì thế chỉ cần truyền hóa chất với phác đồ 70% lượng hóa chất thế giới sử dụng thì đã quá mệt và nhiều người không chịu nổi. Vì thế bác sĩ Thanh khuyên người bệnh ung thư nên tăng đạm, tăng vitamin, khoáng chất... trong khẩu phần.
http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20160126/dinh-duong-benh-vien-sao-cho-hop-ly/1044274.html