Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Phòng, chống dịch Cúm A(H1N1), Cúm A(H5N1)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 15/5/2020

  • |
T5g.org.vn - Vì sao chưa thể công bố hết dịch ?; 50 người đề nghị hiến phổi cho phi công người Anh: Nhận phổi hiến từ người cho chết não; Đưa gần 200 công dân Việt Nam từ Philippines về nước; Việt Nam thêm 8 ca khỏi COVID-19; ...

 

Vì sao chưa thể công bố hết dịch?

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp, tuy nhiên dịch Covid-19 vẫn rất khó lường, tiềm ẩn nguy cơ từ các chuyến bay đón công dân VN, đón các chuyên gia vào Việt Nam.

Vẫn còn nguy cơ từ bên ngoài

Đáng lưu ý, tại một số ổ dịch, có khoảng 50% ca mắc Covid-19 không có triệu chứng bệnh (sốt, ho, khó thở...) mà chỉ được phát hiện khi xét nghiệm.

Theo PGS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, trong nước vẫn có thể có ca bệnh nhiễm vi rút nhưng không có triệu chứng. Do đó, tuyệt đối không được chủ quan. “Trong nước cơ bản kiểm soát dịch lây trong cộng đồng nhưng chưa thể khẳng định đã hết ca bệnh. Như TQ, HQ đã ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng xuất hiện trở lại”, ông Phu lưu ý.

Còn theo Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, “nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện rất thấp nhưng VN phải ngăn chặn triệt để nguồn lây nhiễm bên ngoài, phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng để khoanh vùng, dập dịch ngay lập tức”.

Các chuyên gia cho hay, Việt Nam đang duy trì các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, chưa công bố hết dịch. Việc công bố dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc nhằm áp dụng một số biện pháp mà trong tình trạng không công bố dịch không thực hiện được, huy động được các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nâng cao ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chưa nên công bố hết dịch

Trao đổi với Thanh Niên, TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đánh giá cả nước đã qua 28 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, đã có 90% bệnh nhân (BN) được điều trị khỏi nhưng trong nước vẫn có BN Covid-19 đang điều trị tại một số cơ sở y tế. Hiện tại, vẫn còn các ca bệnh cần theo dõi thêm 14 ngày và làm xét nghiệm SARS- CoV- 2 dù đã được công bố khỏi bệnh. Ngoài ra, còn có các chuyến bay đón người từ nước ngoài về, các chuyên gia đến làm việc, do đó vẫn có thể ghi nhận ca mắc là các trường hợp nhập cảnh.

“Như vậy, chúng ta vẫn có ca bệnh; công tác y tế dự phòng, điều trị, hệ thống phòng, chống dịch bao gồm các khu vực cách ly y tế trong nước vẫn đang cần phải duy trì; vẫn cần phải áp dụng các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 do ca bệnh xâm nhập. Nếu công bố hết dịch, người dân sẽ hiểu là không cần áp dụng các biện pháp phòng chống, hệ thống y tế không cần duy trì các hoạt động trực chống dịch như đã và đang áp dụng. Do đó tôi cho rằng, hiện tại, chúng ta chưa nên công bố hết dịch Covid-19”, ông Nga nêu ý kiến.

Theo Quyết định số 07/2020 ngày 26.2.2020 của TT CP,  thời gian ủ bệnh trung bình 14 ngày và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới 28 ngày là căn cứ để công bố hết dịch bệnh Covid-19 (Thanh niên, trang 2).    

 

50 người đề nghị hiến phổi cho phi công người Anh: Nhận phổi hiến từ người cho chết não

Cho đến tối 14-5, phó giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia Nguyễn Hoàng Phúc cho biết đã có 30 người Việt Nam từ khắp nơi đề nghị hiến phổi cho bệnh nhân 91- phi công người Anh.

Ngoài ra, tại TP.HCM cũng có khoảng 20 người muốn hiến tặng phổi cho bệnh nhân này.

"Có người nói tôi 35 tuổi, không hút thuốc, có người 40 tuổi gửi kèm thông tin về chiều cao, nhóm máu... Tất cả đều tình nguyện, không vụ lợi" - ông Phúc nói.

Sẵn sàng hiến tạng để cứu sống người bệnh

Sáng 14-5, ông N.T.B., 50 tuổi, ngụ ở Q.9, TP.HCM, đã liên lạc với báo Tuổi Trẻ với mong muốn được hiến tặng phổi cho bệnh nhân 91 - phi công người Anh (43 tuổi). Ông B. nói ông đọc báo Tuổi Trẻ thấy bệnh nhân đáng thương quá. Bệnh nhân mồ côi cha mẹ, không có gia đình lại mắc bệnh COVID-19 ở một nước khác và giờ chỉ có ghép phổi mới hi vọng được cứu sống. Ông đã bàn với bà xã và đã được bà xã ủng hộ để ông tình nguyện đi hiến phổi, cứu người.

Tiến sĩ Dư Thị Ngọc Thu, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM), cho biết những ngày gần đây có khoảng 20 người gọi điện hoặc trực tiếp đến đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người với mong muốn được hiến phổi cho bệnh nhân 91 - phi công người Anh đang trong tình trạng nguy kịch, đang nằm điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. 

Dù không quen biết, chưa từng gặp mặt bệnh nhân này nhưng chỉ cần đọc thông tin trên báo rằng bệnh nhân người Anh này chỉ ghép phổi mới có hi vọng sống, rất nhiều người thấy thương cảm, sẵn sàng tình nguyện hiến phổi ngay cả khi bản thân người hiến đang khỏe mạnh.

Tuy nhiên, bác sĩ Thu cho biết cần nguyên cả phổi của người hiến mới ghép được cho bệnh nhân nên chỉ có thể nhận phổi hiến từ người cho đã bị chết não. Bác sĩ Thu chia sẻ bà rất vui khi thấy một bệnh nhân cần tạng để ghép thì đã có nhiều người sẵn sàng hiến tạng để cứu sống người bệnh.

Chiều 14-5, TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, cho biết bệnh nhân 91 sức khỏe tạm ổn so với ngày hôm trước. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục thở máy, mở khí quản, lọc máu, bơm rửa màng phổi, tiên lượng xấu.

Tử tế bao nhiêu vẫn không thừa

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Phúc cho biết tính từ cuộc hội chẩn đầu tiên hôm 10-5, đến nay đã có 30 người đề nghị hiến phổi cho bệnh nhân phi công người Anh. 

"Hơn một năm trước có một phụ nữ người Anh đến Việt Nam lần đầu, không may qua đời. Bà ấy đã đăng ký hiến tạng tại Anh từ trước. Khi đến bệnh viện Việt Nam, người thân của bà cũng thông báo bà đã tình nguyện hiến tặng mô tạng sau khi qua đời và cho biết sẵn hiến tặng tạng tại Việt Nam. 

Khi đưa người thân của bệnh nhân ra bên ngoài thì ba người chúng tôi òa lên khóc, giây phút đó tất cả đều xúc động tận tâm can. Nghĩa cử của họ thật cao đẹp. Đó là một kỷ niệm xúc động trong cuộc đời tôi, xâu chuỗi lại mọi thứ đều có nhân duyên, tử tế bao nhiêu cũng không thừa" - ông Phúc nói.

Hiện các bác sĩ Việt Nam vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não. Theo ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sau 2 lần hội chẩn ba miền Bắc, Trung, Nam, hội đồng chuyên môn thống nhất có chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân. 

Hiện bệnh nhân đã có 5 lần xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới, nhưng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sẽ làm thêm 1 xét nghiệm và chuyển Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm để đối chứng, nuôi cấy xem virus đã bất hoạt hay chưa, nếu âm tính sẽ chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nhiễm trùng, hồi sức cho bệnh nhân.

"Qua chụp chiếu chẩn đoán xác định trên 90% phổi của bệnh nhân là không còn hoạt động, tuy nhiên bệnh nhân vẫn đang bị nhiễm trùng, tình trạng hiện tại của bệnh nhân chưa thể ghép phổi. Tuy nhiên đây là giai đoạn chuẩn bị để đủ các điều kiện ghép phổi cho bệnh nhân" - ông Khuê nói (Tuổi trẻ, trang 14).

 

Đưa gần 200 công dân Việt Nam từ Philippines về nước

Ngày 14-5, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Bamboo Airways đã phối hợp cùng với các cơ quan chức năng Philippines thực hiện chuyến bay đưa gần 200 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn. Những công dân về nước trong đợt này là các trường hợp đặc biệt khó khăn như: trẻ em chưa đến tuổi thành niên (trong đó có trẻ sơ sinh), phụ nữ đang mang thai, những người có bệnh nền, sinh viên không có nơi cư trú do ký túc xá đóng cửa, khách du lịch bị kẹt lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19…  Chiều tối 14-5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước tiếp tục không có ca mắc mới và đã là 28 ngày liên tiếp Việt Nam không có người mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Đáng chú ý, trong ngày có thêm 8 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh.  Đối với việc điều trị bệnh nhân thứ 91, Tiểu ban Điều trị cho biết, các chuyên gia đã hội chẩn liên viện và có chỉ định ghép phổi. Đồng thời, Tiểu ban Điều trị đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người khởi động tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép. Về phía Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho bệnh nhân để ghép phổi như: tình trạng nhiễm trùng cần được tiếp tục điều trị, thay các catheter, kiểm soát các nguồn nhiễm trùng vào người bệnh; thực hiện làm nuôi cấy để khẳng định không còn SARS-CoV-2; khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy; tiếp tục hồi sức cho bệnh nhân thật tốt để đảm bảo đủ điều kiện ghép (Sài Gòn giải phóng, trang 7).

 

Việt Nam thêm 8 ca khỏi COVID-19

Chiều 14-5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã công bố khỏi bệnh cho thêm 8 bệnh nhân, bao gồm bệnh nhân 50 C.A.S. - một trong những bệnh nhân nặng phải thở máy xâm nhập, sau khỏi bệnh lần 1 đã tái dương tính, đây là lần công bố khỏi bệnh thứ 2 của bệnh nhân 50. Bảy bệnh nhân cùng bình phục dịp này là bệnh nhân 134, 141, 185, 193, 196, 244, 263. Cả tám người đều đang trong tình trạng ổn định, đã có hai xét nghiệm âm tính liên tiếp. Hiện cả nước đã có 260 người bệnh COVID-19 bình phục, chỉ còn 28 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị (Tuổi trẻ, trang 14).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang