Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Điểm báo ngày 22/6/2022

  • |
T5g.org.vn - Khuyến khích tiêm mũi 4 tăng cường kháng thể; Chật vật giữ chân nhân viên y tế; Dịch sốt xuất huyết vào mùa cao điểm…

 

Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát

Ngày 21/6, Bộ Y tế có Công điện số 815/CĐ-BYT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo Công điện, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, tập trung chủ yếu tại khu vực miền nam và một số tỉnh, thành phố khu vực miền trung. Bộ Y tế dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống.

Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, đề ra giải pháp khắc phục kịp thời các khó khăn, tồn tại và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch không để dịch bùng phát trên địa bàn; giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị xã hội phối hợp ngành y tế triển khai chiến dịch diệt bọ gậy, bảo đảm tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết. (Nhân dân, trang 8).

 

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Hiện nay, hoạt động đấu thầu thuốc tập trung, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn cả nước gặp nhiều khó khăn, bất cập. Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do chậm hoàn thành các thủ tục đấu thầu đã ảnh hưởng xấu đến công tác khám, chữa bệnh khiến người bệnh phải chịu nhiều thiệt thòi, tốn kém và quyền lợi không được bảo đảm. Thực tế này rất cần được Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các địa phương sớm có giải pháp tháo gỡ.

Bài 1: Thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh

Theo phản ánh của nhiều người bệnh và ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân tại các địa phương, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm y tế thanh toán diễn ra tại nhiều bệnh viện trên cả nước. Trong khi chờ các cơ quan chức năng giải quyết, nhiều người bệnh đã phải bỏ tiền mua thuốc, vật tư y tế với giá cao để chữa bệnh…

Cầm đơn thuốc từ nhà thuốc gần cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đi ra, bà Nguyễn Thị Năm, ở huyện Lý Nhân, cứ nhẩm đi, tính lại số tiền vừa dùng mua thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày cấp tính cho chồng. Bà cho biết, chồng bị viêm dạ dày cấp, phải nằm viện điều trị mấy ngày nay ở bệnh viện, nhưng nhiều loại thuốc bệnh viện không còn, kể cả thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế thanh toán, nên khi bác sĩ kê thuốc gì bà lại phải ra ngoài mua, vừa bất tiện, vừa giá cao…

Cách đây khoảng một tuần, ông Nguyễn Thanh Toan (sinh năm 1954, trú tại xã Xuân Tân, huyện Xuân Trường) được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định để điều trị di chứng tai biến mạch máu não. Trong thời gian điều trị tại Khoa Thần kinh, ông Toan và nhiều người bệnh khác rất bất ngờ khi được các bác sĩ, y tá “vận động” mua bơm tiêm, dây truyền ở hiệu thuốc bên ngoài do bệnh viện thiếu vật tư...

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Nam, ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ hằng tháng khám bảo hiểm y tế điều trị xương khớp và tim mạch tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết: Trước đây, mỗi lần khám, bác sĩ cho thuốc uống một tháng. Gần đây, số thuốc bác sĩ cho giảm xuống chỉ còn hai đến ba tuần; trong đó, một số loại thuốc chuyên khoa được bảo hiểm y tế thanh toán không còn, người bệnh phải mua bên ngoài...

Ông Nguyễn Văn Long, 65 tuổi, ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An, cũng cho biết: “Tôi được phát hiện bị ung thư vòm họng từ ba tháng trước và đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh. Bản thân không có gia đình, lại không có việc làm ổn định, nên tiền điều trị đều do anh em, người dân quyên góp, ủng hộ. Nghe thông tin nhiều người bệnh thiếu thuốc điều trị, tôi rất lo”.

Đó chỉ là một vài trường hợp trong rất nhiều người bệnh phải chịu cảnh thiếu thuốc, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm y tế thanh toán tại các bệnh viện công lập trên cả nước.

Từ đầu năm đến nay, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, các bệnh nhân điều trị nội trú, có bảo hiểm y tế, vẫn phải bỏ tiền túi mua bơm tiêm, dây truyền, kim chỉ khâu… ở nhà thuốc ngoài bệnh viện. Do không được cán bộ y tế giải thích rõ ràng, nhiều người bệnh và người nhà người bệnh rất bức xúc, thậm chí đăng thông tin lên mạng xã hội, hàm ý nghi ngờ y, bác sĩ có động thái bớt xén vật tư y tế.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Ngọc Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định thừa nhận, vài tháng gần đây, bệnh viện thiếu thuốc, vật tư và cả sinh phẩm xét nghiệm. Phần lớn người bệnh điều trị ngoại trú không được cấp phát thuốc đúng kỳ hạn, trong khi khoảng 30% bệnh nhân nội trú thiếu thuốc điều trị. Vật tư thông thường như bơm tiêm, dây truyền, kim luồn tĩnh mạch hay vật tư phẫu thuật như chỉ khâu, găng tay… cũng thiếu đến mức nhiều bác sĩ phải tự bỏ tiền túi ra mua để kịp thời cứu chữa người bệnh.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam Phan Anh Phong cho biết: Từ đầu năm 2022, công tác khám và điều trị của bệnh viện đã gặp khó khăn do thiếu một số thuốc và vật tư y tế, nhất là các vật tư dùng một lần. Việc kê đơn để người dân tự mua những loại thuốc nằm trong danh mục thuốc bảo hiểm y tế cũng là nỗi trăn trở, áp lực của lãnh đạo bệnh viện cũng như các bác sĩ.

Vừa qua, nhiều người dân phản ánh, họ đến Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh để tiêm chủng cho con mình nhưng được thông báo hết vắc-xin. Đại diện Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cho biết, gần đây, đơn vị gặp khó khăn trong đấu thầu, mua sắm nên chưa có vắc-xin. Nhiều người dân đã cảm thấy lo lắng khi nghe thông tin các bệnh viện đang thiếu thuốc điều trị, nhất là đối với bệnh hiểm nghèo, cần các loại thuốc hiếm...

Bà Phạm Thị Minh Hồng, Kế toán trưởng Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết: Theo Quyết định số 02 ngày 2/2/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình quy định quản lý nhà nước về giá trên địa bàn tỉnh và Hướng dẫn số 02 ngày 10/4/2020 của Sở Tài chính tỉnh, nếu mua sắm tài sản từ 100 triệu đồng trở lên thì phải thuê đơn vị thẩm định giá độc lập. Trên cơ sở Chứng thư thẩm định giá do đơn vị tư vấn cung cấp, đơn vị phải tiếp tục gửi hồ sơ đến Hội đồng thẩm định giá cấp tỉnh để thẩm định lại.

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, rất nhiều đơn vị thẩm định giá độc lập vi phạm về thẩm định giá đã bị xử lý, cho nên trong tháng 5/2021, khi bệnh viện đi thuê đơn vị thẩm định giá các gói mua sắm trang thiết bị thì họ từ chối không làm, lấy lý do bận nhiều việc và nếu có nhận thì làm rất lâu. Vì gói mua sắm tập trung rất lớn (hơn 400 tỷ đồng), cho nên bệnh viện lại phải lựa chọn một đơn vị thẩm định giá với hình thức chào hàng cạnh tranh. Chỉ tính riêng thời gian lựa chọn được đơn vị thẩm định giá đã mất hai tháng rưỡi và thời gian chờ kết quả thẩm định giá là hơn sáu tháng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Huy, Thông tư số 14/2020/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 10/7/2020  quy định một số nội dung trong đấu thầu trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập và Nghị định 98/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 8/11/2021 về quản lý trang thiết bị y tế có nhiều bất cập, gây ra khó khăn cho khối bệnh viện trong công tác đấu thầu hiện nay.

Theo quy định, doanh nghiệp bán các mặt hàng trang thiết bị y tế phải công khai giá trên Cổng thông tin của Bộ Y tế, nhưng thực tế số doanh nghiệp thực hiện rất ít, thậm chí cố tình không công khai giá. Vì không có thông tin tham khảo, nên nếu đơn vị chào thầu (có giá hợp lý, có điều kiện tài chính và yếu tố kỹ thuật đảm bảo) được xét trúng thầu, có vật tư dùng cho người bệnh thì lãnh đạo bệnh viện chắc chắn sẽ vi phạm quy định đấu thầu…

Bác sĩ Hoàng Ngọc Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định cho biết: Riêng với thuốc, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định giao Sở Y tế tiến hành đấu thầu tập trung cho tất cả các đơn vị trong và ngoài công lập; còn vật tư, sinh phẩm do các bệnh viện, trung tâm y tế chủ động đấu thầu.

Tuy nhiên, từ đấu thầu thuốc tập trung đến đấu thầu vật tư, sinh phẩm xét nghiệm hiện đều bị chậm khá xa so thời hạn quy định, chủ yếu vì “vướng” ở khâu thẩm định giá. Do phải đáp ứng các quy định mới ngặt nghèo, cho nên các công ty từ chối tham gia. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk Song (Đắk Nông) Tống Trường Ký cho biết, các mặt hàng chưa được công bố giá, chưa phân loại, phân nhóm trên Cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) dẫn tới việc xây dựng danh mục rất khó khăn. Một số mặt hàng trúng thầu thì không có mã vật tư y tế để thanh quyết toán với Bảo hiểm y tế.

Thông tư 39/2021/TT-BYT sửa đổi bổ sung Thông tư 21/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định chất lượng dược liệu vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền phải có tài liệu chứng minh nguồn gốc của dược liệu để sản xuất vị thuốc cổ truyền, giấy đăng ký lưu hành vị thuốc cổ truyền dẫn đến hầu hết các vị thuốc trúng thầu đã được phê duyệt trước đó phải tạm dừng sử dụng do chưa được cấp số đăng ký lưu hành theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hải Phòng Nguyễn Tiến Sơn cho rằng, việc mua sắm tập trung các loại thuốc thông thường theo thẩm quyền của thành phố cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do biến động giá cả nhanh, sản phẩm thuốc chữa bệnh và nguyên liệu sản xuất thuốc lại phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu, cho nên có nhiều gói thầu thuốc khi mở thầu lại không có nhà cung cấp tham gia.

Trong khi đó, thủ tục mở một gói thầu thuốc và vật tư y tế lại diễn ra trong thời gian dài, khi hoàn tất để mở thầu thì giá cả đã trượt và không có nhà cung ứng… Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An Phạm Vĩnh Hùng cho biết thêm: Kết quả trúng thầu của danh mục thuốc đàm phán giá và danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia do Trung tâm Mua sắm thuốc quốc gia (Bộ Y tế) ban hành thường chậm, khoảng từ sáu tháng đến một năm, hoặc lâu hơn tùy từng loại mặt hàng.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư tại đơn vị khám, chữa bệnh qua nhiều khâu, từ xây dựng danh mục, giá kế hoạch đến thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu, ban hành kết quả trúng thầu kéo dài từ năm đến tám tháng.

Những khó khăn, bất cập nêu trên dẫn đến chậm hoàn thành các thủ tục đấu thầu thuốc, vật tư y tế, và khiến công tác khám, chữa bệnh của cơ sở y tế gặp khó khăn do thiếu thuốc, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm y tế thanh toán. Thực trạng này cần sớm được khắc phục. (Nhân dân, trang 8).

 

Chật vật giữ chân nhân viên y tế

Ngành y tế TPHCM và hai tỉnh Bình Dương, Bình Phước đang đối mặt nhiều khó khăn trong bối cảnh thiếu nhân sự trầm trọng. Trong khi ngành chức năng đang loay hoay tìm cách giữ chân thì nhân viên y tế tiếp tục xin nghỉ việc.

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế tỉnh Bình Dương, tuyến y tế cơ sở đã có khoảng 300 nhân viên nghỉ việc. Lý do chủ yếu là thu nhập thấp, môi trường làm việc không phù hợp, không có cơ hội nâng cao tay nghề, hoàn cảnh gia đình khó khăn, công việc quá tải nhưng lương không đủ trang trải chi phí cuộc sống...

Tại TPHCM, theo thống kê của Sở Y tế, trong năm 2021 toàn thành phố có 968 nhân viên y tế nghỉ việc. Nhân sự nghỉ việc phần lớn là điều dưỡng và bác sĩ ở trạm y tế phường, xã. Từ đầu năm 2022 đến nay, dù dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt, áp lực công việc đã giảm nhưng ngành y tế thành phố vẫn ghi nhận thêm khoảng 400 nhân viên y tế xin nghỉ việc. Sở Y tế cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghỉ việc của nhân viên y tế là do hoàn cảnh gia đình hoặc yếu tố cá nhân, một phần là do thu nhập không tương xứng với sự cống hiến của nhân viên y tế.

Tại tỉnh Bình Phước, thiếu bác sĩ đang là bài toán khó trong việc khám, chữa bệnh cho người dân. Trong khi cơ sở y tế công lập còn thiếu và yếu, việc phát triển y tế tư nhân cũng chưa xứng tầm. Địa phương này đang thiếu khoảng 200 nhân viên y tế. Không chỉ thiếu nhân lực chuyên môn khám, chữa bệnh, Bình Phước đang gặp khó về đội ngũ quản lý y tế.

Ông Hồ Quang Khánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh (Bình Phước), cho biết từ khi giải thể Phòng Y tế huyện, công tác quản lý nhà nước về y tế chuyển về Văn phòng HĐND và UBND huyện. UBND huyện đã điều chuyển 2 biên chế từ Phòng Y tế về nhận nhiệm vụ tại Văn phòng HĐND và UBND huyện. Tuy nhiên, năm 2020, một phó chánh văn phòng phụ trách lĩnh vực y tế nghỉ hưu, chuyên viên phụ trách lĩnh vực y tế chuyển công tác. Đến nay, huyện vẫn chưa tìm được nhân sự thay thế.

Hiện nay, hầu hết các huyện, thị xã ở Bình Phước không có phòng y tế. Nhiều người không có chuyên môn, nghiệp vụ ngành y được bố trí phụ trách dẫn đến những lúng túng trong công tác tham mưu, quản lý.

Nâng thu nhập để giữ chân

Theo Sở Y tế TPHCM, nhân lực trong ngành y tế thành phố hiện nay là hơn 41.000 người. Hơn một năm qua, với gần 1.400 người nghỉ việc hoặc chuyển từ công lập sang y tế tư nhân, tuy chưa ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh nhưng đã tác động đến sự phát triển chung của ngành y tế. Vì vậy, TPHCM đang khẩn trương xúc tiến nhiều giải pháp để giữ chân nhân viên y tế.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trước tình hình nhân sự ở tuyến cơ sở y tế có biểu hiện đuối sức sau giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 kéo dài, ngành y tế đã ban hành thí điểm khung chương trình thực hành lâm sàng tại Bệnh viện đa khoa dành cho bác sĩ mới tốt nghiệp theo đúng quy định của Bộ Y tế. Các bác sĩ sẽ vừa thực hành tại bệnh viện vừa thực hành tại trạm y tế để cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn khám, chữa bệnh đa khoa. Chương trình bước đầu đã thu hút 295 bác sĩ trẻ về tăng cường cho y tế cơ sở tại trạm y tế thuộc 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

“Một trong những giải pháp trọng tâm củng cố năng lực y tế tuyến cơ sở là HĐND TPHCM đã thông qua chính sách đặc thù nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn; thu hút và giữ chân được nhân viên y tế”, ông Tăng Chí Thượng cho hay.

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, y tế của tỉnh ở cả 3 tuyến còn nhiều hạn chế về điều trị chuyên sâu, thiếu bác sĩ và điều dưỡng. Công tác đào tạo bồi dưỡng, thu hút và tuyển dụng còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi nhân lực chất lượng cao khó tuyển dụng thì nguồn nhân lực bác sĩ từ “chương trình đào tạo theo địa chỉ sử dụng” tốt nghiệp rất ít. Hằng năm, tỉnh cử đi đào tạo hơn 200 người nhưng tốt nghiệp chỉ có 30 bác sĩ/năm. Đào tạo sau đại học cũng không “sáng” hơn. Tỷ lệ trúng tuyển hằng năm bình quân chỉ khoảng 20 - 25 bác sĩ. Riêng năm 2021, Bình Dương chỉ trúng tuyển 2 bác sĩ chuyên khoa 2, không đạt yêu cầu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Để đảm bảo nguồn nhân lực cho ngành y tế, mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã quyết định chi hỗ trợ cho lực lượng y tế cơ sở. Cụ thể, tăng thêm 5 triệu đồng/tháng đối với bác sĩ, 3 triệu đồng đối với người có chuyên môn y tế nhưng không phải là bác sĩ và 2 triệu đồng cho nhân viên làm việc trong cơ sở y tế, nâng thu nhập lên mức từ 7 đến hơn 10 triệu đồng/người/tháng.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho rằng: “Với y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh trung học đang công tác tại y tế cơ sở, ngành y tế cần khuyến khích, tạo điều kiện học liên thông vào các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh”.

Sau khi chính sách đặc thù được HĐND TPHCM thông qua, bác sĩ tham gia chương trình thí điểm thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế trong thời gian 18 tháng được hỗ trợ 60 triệu đồng/người. Điều dưỡng, hộ sinh tham gia thực hành tại trạm y tế trong thời gian 9 tháng được hỗ trợ 30 triệu đồng/người. Các bác sĩ, y sĩ đã nghỉ hưu ký hợp đồng tham gia khám, chữa bệnh tại trạm sẽ hưởng thu nhập 9 triệu đồng/người/tháng. Nhân sự nghỉ hưu có trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ khi ký hợp đồng tiếp tục công tác sẽ hưởng mức thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng. (Tiền phong, trang 10).

 

Nguy cơ hủy bỏ vắc xin COVID-19 do tiêm chậm

Theo Bộ Y tế, tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 còn chậm, nhất là tiêm mũi 3, mũi cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi. Có tình trạng tồn đọng nhiều vắc xin tại trung ương và các địa phương, dẫn tới nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vắc xin và tiêm chủng.

Tâm lí chủ quan và nguy cơ bùng phát dịch

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác y tế và phòng chống dịch bệnh ngày 20/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ cuối tháng 3 đến nay, dịch COVID-19 có xu hướng giảm tương đối ổn định. Những ngày gần đây, cả nước ghi nhận dưới 700 ca/ngày, thấp nhất trong gần 12 tháng qua (thời kì đỉnh dịch trên 170.000 ca/ngày). Trong 30 ngày qua, có 21 ngày không ghi nhận ca tử vong. Tại Việt Nam, gần đây, biến thể Omicron được ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã được ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến số ca mắc COVID-19 tăng trong thời gian tới.

Ông Tuyên nhận định: “Với diễn biến dịch bệnh trên thế giới có thể xảy ra 2 tình huống. Thứ nhất, chủng virus vẫn tiếp tục tiến hóa nhưng đã có miễn dịch cộng đồng nên số trường hợp nặng và tử vong ở mức thấp, dịch không còn nghiêm trọng hoặc ít nghiêm trọng. Thứ hai, biến thể mới nguy hiểm hơn xuất hiện, có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc xin hoặc miễn dịch khiến ca nặng hoặc tử vong tăng lên, dịch có nguy cơ bùng phát mạnh, trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế. Do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vắc xin tăng cường, tiêm nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân có ý thức phòng, chống dịch”.

Theo ông Tuyên, một số nơi xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhất là đối với việc tiêm vắc xin, có tâm lí sợ trách nhiệm khi không tiếp nhận vắc xin đã có quyết định phân bổ. Thậm chí, có tâm lí chủ quan của người dân sau khi mắc bệnh khỏi không muốn tiếp tục tiêm vắc xin do không được cung cấp thông tin cụ thể về việc người đã tiêm chủng đủ các liều cơ bản vẫn cần tiêm nhắc lại do miễn dịch do vắc xin tạo ra giảm theo thời gian, vẫn có nguy cơ mắc bệnh hoặc tái nhiễm khi có biến chủng xuất hiện. Công tác vận động, huy động người dân tham gia tiêm chủng tại địa phương chưa hiệu quả.

Phương án xử lí

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh chia sẻ, Quảng Ninh đã phân cấp rõ trách nhiệm, ở từng cấp cho chính quyền cơ sở, lực lượng công an, y tế. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, Quảng Ninh tổ chức tiêm tuyệt đối an toàn, điểm tiêm càng xa thì càng phải tổ chức đầy đủ kíp cấp cứu để người dân yên tâm.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, chậm nhất ngày 22/6, Bộ Y tế sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc tiêm vắc xin mũi 4. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương có văn bản chỉ đạo cụ thể việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4; ngành Y tế xây dựng phương án tiêm cụ thể ở từng khu vực để chủ động rà soát, tổng hợp, thống kê, không bỏ sót danh sách người tiêm. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội phải vào cuộc vận động người dân tham gia tiêm chủng.

Đặc biệt, sở y tế các địa phương phải tham mưu việc tiêm vắc xin cho tất cả các đơn vị, cơ quan đóng trên địa bàn, quyết liệt thực hiện tiêm trong các doanh nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, điểm du lịch, cơ sở lưu trú… Nhấn mạnh một trong những giải pháp kiểm soát dịch bệnh trước đây và trong tương lai là bao phủ tiêm vắc xin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của các nước trong việc mở rộng đối tượng tiêm mũi tăng cường (mũi 3, mũi 4), hạ thấp độ tuổi trẻ em được tiêm vắc xin.

Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế phải hệ thống lại tất cả các văn bản để hướng dẫn chi tiết việc tiêm vắc xin tăng cường. Các địa phương thống nhất số lượng mũi tiêm với các nhóm đối tượng cụ thể; đồng thời, tăng cường tuyên truyền thông tin, đặc biệt về các chủng mới có thể xuất hiện, làm rõ các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin để vận động người dân đi tiêm an toàn trong thời gian trước mắt và lâu dài. Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần gương mẫu trong thực hiện tiêm vắc xin và có chế tài xử lí phù hợp. (Tiền phong, trang 6).

Cùng chủ đề Báo An ninh Thủ đô, trang 6: “Tốc độ tiêm phòng Covid-19 đang chậm lại, nguy cơ nhiều vaccine hết hạn phải hủy bỏ”.

 

Củng cố y tế cơ sở, chăm lo chính sách cho cán bộ y tế

Sáng 21-6, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước cùng tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 12 TPHCM tiếp xúc cử tri quận 1 sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Tổ ĐBQH gồm: ĐB Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; ĐB Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Quận ủy quận 1. Cùng dự có các đồng chí: Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Đáp lại mong muốn của Chủ tịch nước về một buổi tiếp xúc cử tri phát huy dân chủ, 16 cử tri quận 1 đã phát biểu nhiều ý kiến mà theo Chủ tịch nước là tâm huyết và rất sâu sắc. Vừa trải qua đại dịch Covid-19, lĩnh vực y tế được cử tri quận 1 rất quan tâm. Cử tri Trần Bá Hà, phường Bến Nghé trăn trở khi có hơn 1.400 nhân viên y tế, chủ yếu là ở xã phường, quận huyện xin nghỉ việc, mà nguyên nhân chủ yếu do thu nhập không đảm bảo được đời sống. Cử tri đề nghị Chính phủ nghiên cứu giải pháp căn cơ về cơ cấu tổ chức, nhân sự, chính sách đãi ngộ cho y tế cơ sở. Cử tri cũng quan ngại cho ngành y tế khi gần đây một số cán bộ chủ chốt của ngành y tế bị kỷ luật, khởi tố, tuy là số ít so với hàng triệu cán bộ y tế tận tụy với nhân dân, nhưng cũng rất đáng lo ngại.

Từ đó, cử tri đề nghị Trung ương cử một đồng chí đủ bản lĩnh chính trị, liêm chính để lập lại trật tự của ngành này, “cho nhân dân được nhờ”. Từ những tiêu cực của ngành y tế thời gian qua, cử tri Châu Xi mở rộng vấn đề cho rằng cần quy chế giám sát quyền lực nhà nước, từ đó sẽ hạn chế được những vi phạm, như án oan sai, tham nhũng… Cũng liên quan đến y tế, cử tri Phú Minh Thông, phường Nguyễn Thái Bình đề nghị có quy định về quảng cáo lừa dối, chế tài những kênh quảng cáo khám chữa bệnh không đúng sự thật trên các nền tảng mạng xã hội. Đó là quảng cáo những loại thực phẩm chức năng, “3 đời chữa tiểu đường, xương khớp”, cắt ghép cả clip của đài truyền hình, có khi có cả diễn viên nổi tiếng, “đại tá quân đội” tham gia.

Cử tri quận 1 cũng góp ý về nhiều vấn đề lớn của đất nước, như cử tri Nguyễn Thị Nguyệt cho rằng cần khắc phục các tính chất lạc hậu của văn hóa Việt Nam. Trong đó có tính gia trưởng, độc đoán kìm hãm khả năng sáng tạo; tính tư hữu cá thể. Cử tri Đặng Thanh Bình, phường Nguyễn Cư Trinh cho rằng cần mở rộng chính sách miễn thị thực để thúc đẩy tiến trình mở cửa trở lại, thu hút du lịch. Cử tri Đặng Quốc Hùng cho rằng, giao thông là huyết mạch phát triển, nhưng thời gian qua tiến độ các cao tốc ở miền Nam còn chậm, chưa xứng tầm, những cao tốc vừa đi vào hoạt động đã quá tải. Cử tri cho rằng phát triển cao tốc cần có tính chiến lược, quy mô, đáp ứng được yêu cầu phát triển lâu dài. Cũng theo cử tri này, xăng dầu tăng giá, dẫn đến doanh nghiệp, người lao động đều gặp khó khăn. Thay vì tăng lương, tại sao không kiềm chế giá cả các mặt hàng thiết yếu, bằng cách giảm thuế phí tạm thời để các mặt hàng không tăng giá. Vì tăng lương thì tăng giá, không cải thiện được cuộc sống.

Thượng tọa Thích Minh Quang cũng đề nghị Chính phủ quan tâm hơn đến giá cả, nhà ở, đời sống, có sự ổn định để người dân nghèo yên tâm. Trong khi đó, cử tri Nguyễn Thị Thu Hà, phường Cô Giang trăn trở trước hiện tượng trẻ trầm cảm, tự tử, bị bạo lực học đường, xâm hại trên mạng, mong có chính sách hạn chế việc này; có thể mở rộng mô hình tham vấn học đường để giúp học sinh, giáo viên, phụ huynh. Mục sư Nguyễn Thế Hiển đề nghị TPHCM cần quan tâm hơn đến vấn đề môi trường…

Phát biểu trước cử tri quận 1, đồng chí Phan Văn Mãi thay mặt lãnh đạo TPHCM cảm ơn nhân dân TPHCM, trong đó có nhân dân quận 1 đã cùng thành phố đồng cam cộng khổ, giúp TPHCM vượt qua giai đoạn oằn mình chống dịch. Chủ tịch UBND TPHCM đồng tình với cử tri quận 1, về việc cần phát triển văn hóa xã hội xứng tầm, bên cạnh vấn đề phát triển kinh tế. Đồng chí khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến cử tri và cụ thể hóa trong thời gian tới. Về y tế cơ sở, qua đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 đã bộc lộ rõ điểm yếu. Khi đó TPHCM đã xoay sở những giải pháp tạm thời, và sau dịch đã có đề án củng cố lại y tế cơ sở. Trong đó tập trung nhiều hơn cho y tế dự phòng, có chính sách huy động nguồn lực y tế cơ sở, bao gồm cả y tế tư nhân, nhà thuốc, mô hình y tế gia đình…

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, qua đại dịch cũng cho thấy, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân là vấn đề rất bức thiết, không chỉ trong dịch mà cả khi không có dịch cũng rất cần. Nhận thấy vấn đề này, UBND TPHCM đã giao các đơn vị triển khai đề án chiến lược chăm sóc sức khỏe tinh thần. Đồng chí Phan Văn Mãi mong muốn các tổ chức, trong đó có tổ chức tôn giáo cùng tham gia, để người dân cảm thấy bình an, hạnh phúc. Một số nội dung cụ thể mà cử tri quan tâm, về chính sách cho cán bộ xã phường, khu phố, nhất là những xã phường đông dân; hay xây dựng văn hóa học đường; đồng chí Phan Văn Mãi cũng trả lời từng ý kiến, cho biết UBND TPHCM đã có các giải pháp, kế hoạch để khắc phục. Đồng chí Phan Văn Mãi bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được các góp ý của cử tri: “TPHCM là nơi hội tụ trí tuệ, sáng kiến tâm huyết nên mong bà con tiếp tục góp ý, cùng xây dựng TPHCM phát triển”.

Sau khi lắng nghe ý kiến cử tri và lãnh đạo TPHCM, phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rất ấn tượng trong thời gian ngắn nhiều cử tri nêu ra hàng loạt vấn đề lớn với tinh thần hết sức trách nhiệm, kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng cần xử lý. Theo Chủ tịch nước, thời gian tới đoàn sẽ đi tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố để tiếp xúc cử tri chứ không riêng gì hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, nhằm lắng nghe nhiều vấn đề từ cử tri trên toàn TPHCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau gần hai năm đại dịch Covid-19, TPHCM kinh tế trên đà hồi phục nhanh, sản xuất, kinh doanh và người lao động đã trở lại làm việc. Chúng ta đã vượt qua, TP đã đoàn kết quyết tâm cao với nhiều đơn vị đi đầu như y tế, quân đội, đội ngũ phóng viên báo chí trong công tác phòng chống dịch, đưa ra nhiều giải pháp phục hồi kinh tế sau dịch… Chủ tịch nước khẳng định, GRDP của TPHCM có quy mô khoảng 1/3 GDP cả nước, đóng góp ngân sách cũng khoảng 1/3 cả nước, nên sự tăng trưởng của TPHCM có ý nghĩa rất lớn đối với sự tăng trưởng chung của cả nước. Sau đại dịch tổn thất rất lớn, nhưng kinh tế cả nước có bước phát triển tốt, hiện đạt trên 5,5%/năm, dự báo năm nay đạt 6-6,5%.

Theo Chủ tịch nước, quận 1 là nơi hội tụ nhiều nhân tài, doanh nhân, các nhà trí thức, các bậc tu sĩ trí thức không chỉ đóng góp ý kiến riêng cho quận hay TP mà chung cho cả nước, góp phần phát triển đất nước. Trong đó rất nhiều cử tri góp ý rất xác sườn với đời sống dân sinh hàng ngày như cơ sở, dịch vụ y tế, quảng cáo thuốc không đúng sự thật, bạo lực trẻ em, phụ nữ, xây dựng đời sống văn hoá hay những tác động khác…. Về vấn đề này, Chủ tịch nước đề nghị TP tiếp tục củng cố y tế cơ sở, chăm lo chính sách cán bộ y tế, có chính sách mới nhằm hỗ trợ lực lượng này. Song song đó, xử lý nghiêm vi phạm cán bộ trong lĩnh vực y tế, xử lý quảng cáo thuốc không đúng sự thật, các cơ quan báo chí trước khi thông tin phải điều tra thật kỹ; lên án, xử lý nghiêm tình trạng bạo lực gia đình, cần có những giải pháp về tìm hiểu tâm lý trẻ em như trầm cảm, đuối nước, tác động mạng xã hội. (Sài Gòn giải phóng, trang 1).

Cùng chủ đề Báo Lao động, trang 1: “Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri TPHCM: “Nóng” các vấn để của Ngành Y tế”.

 

Dịch sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Ngày 21-6, Bộ Y tế có công điện số gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Trong đó, Bộ Y tế nêu rõ, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Số ca mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và một số tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển.

Bộ Y tế dự báo số người mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Do đó, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, đề ra giải pháp khắc phục kịp thời các khó khăn, tồn tại và triển khai các biện pháp chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch không để dịch bùng phát trên địa bàn; giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền trong chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy; chỉ đạo sở y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch…

Đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc sốt xuất huyết. Đặc biệt, năm nay, số ca nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2 năm trước. Số trẻ em tử vong nhiều hơn người lớn, trong khi những năm trước số người lớn tử vong nhiều hơn. (Sài Gòn giải phóng, trang 7).

Cùng chủ đề Báo Công an Nhân dân, trang 1: “Sốt xuất huyết tăng mạnh, nguy cơ bùng phát dịch nếu không phòng, chống tốt”.

 

Ghi nhận thêm 748 ca mắc Covid-19 tại 40 tỉnh, thành phố

Theo tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua (tính từ 16h ngày 20-6 đến 16h ngày 21-6), trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 748 ca nhiễm mới tại 40 tỉnh, thành phố (tăng 228 ca so với ngày trước đó).

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó là Phú Thọ (tăng 47 ca), Lào Cai (tăng 29 ca), Nghệ An (tăng 27 ca).

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó là Đà Nẵng (giảm 12 ca), Hà Giang (giảm 10 ca), Bạc Liêu (giảm 9 ca).

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 695 ca/ngày.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 10.738.909 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 104/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.410 ca nhiễm).

Riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4-2021 đến nay), số ca nhiễm ghi nhận trong nước là 10.731.142 ca, trong đó có 9.614.363 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này là Hà Nội (1.604.227), thành phố Hồ Chí Minh (609.872), Nghệ An (485.356), Bắc Giang (387.711), Bình Dương (383.796).

Về tình hình điều trị, có thêm 5.780 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày, nâng tổng số ca được điều trị khỏi là 9.617.180 ca. Ngoài ra, hiện có 36 bệnh nhân đang thở ôxy.

Về số bệnh nhân tử vong, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1 ca tử vong tại tỉnh Bến Tre. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.084 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm. (Hà Nội mớim trang 7).

 

Ngăn chặn khủng hoảng trong hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM phải đảm bảo cung ứng dịch vụ y tế, ổn định giá cả, xử lý bất cập trong đấu thầu, mua sắm thuốc, giải bài toán thiếu thuốc và các vật tư tiêu hao...

Chiều 21.6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri là ủy viên Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo, người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc và đại diện giới văn nghệ sĩ

Nhanh chóng tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc

GS-TS-BS Trần Đông A, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2, đề cập các vấn đề người dân quan tâm như giá dịch vụ y tế, xã hội hóa, chuẩn hóa đội ngũ y bác sĩ (BS) tại cơ sở khám chữa bệnh, đấu thầu trong BV… BS Đông A nhìn nhận y tế cơ sở (YTCS) hiện nay vừa thiếu, vừa rất yếu. Ông dẫn chứng chiến lược BS gia đình dẫu đã có từ rất lâu nhưng đến nay vẫn triển khai rất chậm.

Nhiều cử tri cũng quan tâm tác động của vụ việc hàng loạt cán bộ cấp cao bị bắt tạm giam liên quan đến Công ty Việt Á, tác động đến ngành y vì nhiều BV, cơ sở y tế không dám mua trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm xét nghiệm. BS Đông A đề nghị cần bắt tay vào làm ngay các chính sách, trong đó sớm thí điểm mô hình quản lý BV theo phương thức mới đối với các đơn vị tự chủ tài chính, cụ thể, ngoài ban giám đốc thì cần có thêm hội đồng quản lý, các nhà chuyên môn để hạn chế sai sót.

“TP.HCM sẽ định vị lại mô hình quản trị BV, nghiên cứu phát triển các trung tâm chuyên sâu để TP.HCM thành trung tâm chăm sóc sức khỏe, có vị trí trong khu vực. Đồng thời, phát triển mô hình như y học gia đình, chăm sóc sức khỏe tinh thần trong đô thị lớn...”, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP.HCM phải đảm bảo cung ứng dịch vụ y tế, ổn định giá cả, xử lý bất cập trong đấu thầu, mua sắm thuốc, giải bài toán thiếu thuốc và các vật tư tiêu hao, không để vướng mắc vì thủ tục mua sắm vật tư y tế ảnh hưởng đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. “Ở tầm quốc gia, Chính phủ sẽ tháo gỡ nhưng TP.HCM cũng cần chỉ đạo cụ thể trước tình trạng bức xúc này”, Chủ tịch nước nói và đề nghị ngành y tế cả nước và TP.HCM cần có tổng kết, đánh giá, đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài, tiếp tục củng cố năng lực YTCS, điều chỉnh mô hình chăm sóc sức khỏe nhân dân, củng cố y tế dự phòng, nguồn nhân lực, mô hình BS gia đình, trạm y tế lưu động…

“Trước mắt phải ngăn chặn sự khủng hoảng trong hệ thống y tế của TP.HCM vì quá nhiều cán bộ bỏ việc, phải có chương trình đào tạo trung hạn kịp thời hơn và quyết tâm với những biện pháp xây dựng y tế bền vững, nhân văn, phục vụ nhân dân”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nâng cao trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) số 2 gồm ông Đỗ Đức Hiển, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của QH và Bí thư Quận ủy Q.1 Trần Kim Yến tiếp xúc cử tri Q.1 sau kỳ họp thứ 3, QH khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thị Thu Hà, P.Cô Giang cho biết vừa qua có hiện tượng nhiều trẻ em bị trầm cảm, tự tử, bị xâm hại học đường hoặc trên mạng xã hội (MXH). Về vấn đề này, Chủ tịch

UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay TP đã giao các ngành giáo dục, văn hóa, thông tin truyền thông phối hợp để xây dựng văn hóa học đường, trong đó đánh giá tác động văn hóa mạng đến hình thành nhân cách, tư cách học sinh, giáo dục kỹ năng cho học sinh.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước hoan nghênh những góp ý cụ thể, đồng thời vận động xã hội cần lên án hành vi bạo lực gia đình, bảo vệ những người yếu thế. “Cần phát huy vai trò của hệ thống chính trị, dòng tộc, gia đình về việc này và kịp thời xử lý nghiêm các hành vi bạo lực gia đình đang diễn ra ở cả nông thôn và thành thị”, Chủ tịch nước đề nghị. Ông cũng quan tâm đến những mối nguy rình rập trẻ em như MXH, trầm cảm, tai nạn đuối nước và đề nghị cần phải có giải pháp để hạn chế những sự việc đau lòng. Trong đó, ngành giáo dục phải có trách nhiệm rất cao trong việc bảo vệ trẻ em, cả những chuyện lớn và việc rất nhỏ, đó là thái độ ứng xử với thế hệ tương lai đất nước.

Đề nghị đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho bà con

Sáng 21.6, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Anh Tuấn cùng tổ ĐBQH TP.HCM - đơn vị số 1 tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, QH khóa XV tại TP.Thủ Đức (TP.HCM).

Sau khi lắng nghe và tổng hợp ý kiến của cử tri gửi đến hội nghị, ĐBQH Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: “Những ý kiến, đề xuất của cử tri đã thể hiện tâm huyết và tinh thần xây dựng, chia sẻ với chính quyền TP.Thủ Đức nhằm hướng đến những công việc, mục tiêu chung của TP”.

Chia sẻ về chủ trương chi hỗ trợ cho người mắc Covid-19 cách ly tại nhà, đại biểu Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Chính phủ đã chuẩn bị khoản ngân sách và đã phân bổ về các địa phương để chi trả cho người dân. Tuy nhiên, do còn vướng mắc về những thủ tục khách quan nên tiền chưa kịp đến với bà con. Đề nghị UBND TP.Thủ Đức sớm chỉ đạo Phòng LĐ-TB-XH, các phường, các tổ chức chính trị - xã hội vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ chi trả cho bà con”. (Thanh niên, trang 4).

 

Hàng chục ngàn trẻ từ 1 - 2 tuổi chưa tiêm vắc xin

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) kêu gọi phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Ngày 21.6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) kêu gọi phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Nguy cơ bùng dịch

Theo HCDC, có 2 nhóm đối tượng là trẻ em hiện đang thiếu mũi tiêm rất nhiều. Nguyên nhân do thời gian dịch bệnh phụ huynh ngại đưa con em đi tiêm.

Cụ thể, TP.HCM có 56.140 trẻ dưới 1 tuổi (trẻ sinh 8 tháng đầu 2021) nhưng mới có 43.351 trẻ đã tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin, đạt 71,1%, trong khi chỉ tiêu cần đạt là 95%. Cả 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức đều không đạt chỉ tiêu 95%. Đặc biệt, có nhiều quận, huyện có tỷ lệ tiêm rất thấp, dưới 70% gồm: quận 5, 11, 12, Bình Thạnh, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh.

Đối với tỷ lệ tiêm mũi nhắc 18 tháng (trẻ sinh 11 tháng đầu 2020) là 94.778 em. Trong đó, số trẻ đã tiêm nhắc sởi đạt tỷ lệ 58,6%; và bạch hầu, uốn ván và ho gà - DPT4 đạt 42,6%. Trong khi đó, chỉ tiêu tiêm cần đạt của tiêm sởi là 95% và DPT4 là 85%. Cả 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức đều không đạt chỉ tiêu ở cả 2 mũi nhắc này. Ngành y tế đã có kế hoạch tiêm bù cho trẻ sinh năm 2019, 2000 nhưng vẫn chưa đạt so với chỉ tiêu đặt ra.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các trung tâm y tế xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm bù, tiêm vét; đồng thời theo dõi tiến độ tiêm chủng của trẻ sinh năm 2022, đảm bảo độ bao phủ phòng bệnh cho trẻ.

Sở Y tế cũng chỉ đạo các địa phương phải có phương án huy động nhân sự tổ chức rà soát đối tượng trên địa bàn và thực hiện mời tiêm theo nhóm đối tượng ưu tiên của từng địa phương, đặc biệt các quận huyện có tỷ lệ tiêm thấp và chỉ tiêu chưa đạt. HCDC tăng cường giám sát công tác tổ chức tiêm bù, quản lý trẻ của trạm y tế để kịp thời hỗ trợ về chuyên môn và báo cáo lãnh đạo các vấn đề khác như thiếu nhân sự…

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, nguy cơ gia tăng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã có vắc xin ở trẻ em do thiếu tiêm chủng thường xuyên, đặc biệt nguy cơ xảy ra dịch sởi trong năm 2022 theo chu kỳ 4 năm. Do vậy, tiêm nhắc lại cho trẻ em là bắt buộc. Cha mẹ có thể chọn tiêm miễn phí tại các địa điểm tiêm chủng mở rộng hoặc tự trả phí nếu lựa chọn vắc xin thu phí cùng loại. Sở Y tế kêu gọi phụ huynh đưa con đi tiêm đúng lịch, đủ liều giúp bảo vệ bản thân trẻ và duy trì miễn dịch cộng đồng.

Không nên bỏ tiêm vắc xin Covid-19

Đối với tiêm vắc xin Covid-19, tính đến nay TP.HCM đã tiêm hơn 21,1 triệu mũi. Trong đó, có hơn 8,4 triệu mũi 1, hơn 7,5 triệu mũi 2; 684.615 mũi bổ sung; gần 4,3 triệu mũi nhắc lần 1; 138.109 mũi nhắc lần 2.

Theo Sở Y tế, có nhiều người đi tiêm mũi nhắc lại lần 1, lần 2 sau chiến dịch phát động. Cụ thể, tổng số mũi tiêm tính từ ngày 14 - 18.6 (tuần 24) là 141.321 mũi, tăng gần 2,5 lần so với tuần trước. Trong đó, ngày thứ 4 sau khi phát động đợt cao điểm có số lượng mũi tiêm cao nhất với 31.655 mũi. Nhưng số mũi tiêm vẫn chưa đạt như mong muốn.

Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là 898.537 em, nhưng TP.HCM mới tiêm được 452.540 mũi. Trong đó, 331.941 mũi 1 (đạt 34,72%) và 120.599 mũi 2 (đạt 13,42%). Dịch bệnh giảm sâu, nhưng mầm bệnh vẫn còn trong cộng đồng nên Sở Y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan mà bỏ tiêm vắc xin.

Sở Y tế cũng khuyến cáo, phòng bệnh Covid-19, tay chân miệng, bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh khác như sởi, rubella, thủy đậu, bên cạnh việc tiêm chủng đầy đủ (nếu có vắc xin) thì rửa tay thường xuyên là biện pháp hữu hiệu. (Thanh niên, trang 5).

 

Khuyến khích tiêm mũi 4 tăng cường kháng thể

Hiệu lực vắc xin ngừa COVID-19 sẽ giảm dần theo thời gian nên cần tiêm mũi 4. Nhiều người dân đã tự nguyện tiêm mũi 4 khi đủ thời gian, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chủ quan cho rằng việc này không cần thiết.

Tại Hà Nội, một số khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp không tổ chức tiêm tập trung cho công nhân. Còn tại TP.HCM, công tác tiêm mũi 4 đang được đẩy mạnh với lượt tiêm tăng nhanh.

TP.HCM tính tiêm mũi 4 cho mọi người, điểm tiêm Hà Nội còn thiếu phối hợp

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), tính đến hết ngày 16-6, Hà Nội đã triển khai được hơn 18,68 triệu mũi vắc xin COVID-19. Trong đó, hơn 96% người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 3 (tức là mũi nhắc lại lần 1). Số mũi 4 (mũi nhắc lại lần 2) là 130.417 mũi.

Còn tại TP.HCM đang trong thời gian cao điểm phát động tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 4 (tháng 6-2022) cho những nhóm người ưu tiên theo quy định gồm những người nguy cơ cao, người trên 50 tuổi, người suy giảm miễn dịch, mắc bệnh nền, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch... Đồng thời tiếp tục tiêm mũi cơ bản cho trẻ từ 5 - 12 tuổi.

Sở Y tế TP.HCM cho biết sau 1 tuần phát động (từ ngày 14 đến 18-6), số lượng mũi tiêm tăng mạnh so với thời gian trước đó với hơn 141.300 mũi tiêm, tăng gần 2,5 lần so với tuần trước. Trong đó, ngày thứ 4 sau khi phát động đợt cao điểm là ngày có số lượng mũi tiêm cao nhất với hơn 31.600 mũi.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết nguồn thuốc phục vụ tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại TP ngày càng nhiều, và loại vắc xin để tiêm mũi 4 là Pfizer và Moderna. Trong thời gian tới, nếu nguồn vắc xin dồi dào, sở sẽ kiến nghị tiêm mũi 4 cho mọi người để tạo miễn dịch vững chắc trong cộng đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện CDC Hà Nội cho biết đầu tháng 6 đơn vị đã tiếp nhận 16 triệu liều vắc xin COVID-19 để tiến hành tiêm chủng theo hình thức chiến dịch cho các đối tượng. Vắc xin COVID-19 hiện không thiếu, đảm bảo tiêm chủng cho người dân, tuy nhiên tiến độ tiêm chủng vắc xin tại Hà Nội đang chậm do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

"Hiện tình hình dịch đã "lắng" xuống, nhiều người dân có tâm lý chủ quan cho rằng việc tiêm vắc xin không còn cần thiết. Bên cạnh đó, một số điểm tiêm chủng hiện nay đang thiếu sự phối hợp. Cụ thể, các cơ sở sử dụng lao động tại các khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp không tổ chức tiêm tập trung cho công nhân như khi tiêm mũi 1, mũi 2.

Nhiều công ty làm cả cuối tuần, không ngày nghỉ, vì vậy để công nhân sắp xếp thời gian tự đến cơ sở y tế tiêm chủng rất khó.

Chúng tôi đề nghị cơ sở sử dụng lao động cần phối hợp với cơ sở y tế để tổ chức tiêm chủng. Nếu tổ chức điểm tiêm chủng ngay tại cơ sở lao động thì rất thuận lợi, sẽ tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu tiêm chủng tiếp cận được ngay", vị này cho hay.

Khuyến khích người dân tiêm

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, hiện chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào khẳng định vắc xin phòng COVID-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người dân. Trong khi hiệu lực của vắc xin giảm theo thời gian, vì vậy để duy trì hiệu quả bảo vệ, cần phải tiêm mũi 3, mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện trên thế giới, nhiều nước đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân, hơn 80 quốc gia đã triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và một số quốc gia đã tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

Theo PGS Đỗ Văn Dũng - trưởng khoa y tế công cộng Trường ĐH Y dược TP.HCM - hiện nay biến thể phổ biến trên thế giới vẫn là Omicron nhưng có thể vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng. Việc xuất hiện biến thể mới và hiệu lực vắc xin sẽ giảm dần theo thời gian vẫn có thể làm gia tăng số ca mắc COVID-19, đặc biệt ở nhóm người nguy cơ cao. Do đó, với những ai chưa tiêm đủ, hoặc trì hoãn tiêm vắc xin cần tiêm đủ liều.

Tương tự, ông Trần Đắc Phu - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cho biết vắc xin phòng COVID-19 có miễn dịch không bền vững, sau khoảng 4 - 6 tháng miễn dịch sẽ giảm. Bên cạnh đó, người đã tiêm vắc xin COVID-19 vẫn có thể bị tái nhiễm.

"COVID-19 liên tục tiến hóa, khó xác định tính chất nguy hiểm của các biến thể và mức độ tăng nặng, tử vong, việc tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) là rất cần thiết để phòng bệnh. Hoặc nếu không may nhiễm thì bệnh sẽ nhẹ, hệ thống y tế không bị quá tải, giảm thấp nhất ca nặng, hạn chế ca tử vong.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay chúng ta phải tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu, những ai chưa tiêm đủ thì nên đi tiêm đủ, những ai đã trì hoãn việc tiêm thì cũng nên đi tiêm lại khi bảo đảm điều kiện sức khỏe, đặc biệt là người già, người mắc bệnh nền, người tiếp xúc có nguy cơ cao", ông Phu nói.

Trước thực tế nhiều người dân đã không còn quá "mặn mà" với tiêm phòng vắc xin COVID-19, vậy để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, có nên bắt buộc tiêm phòng vắc xin hay không?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia dịch tễ cho rằng việc tiêm phòng vắc xin COVID-19 vẫn cần thiết khi hiệu quả vắc xin sẽ suy giảm theo thời gian, trong khi những biến thể mới có thể xuất hiện.

"Nếu trong bối cảnh dịch bùng phát như thời gian trước có thể bắt buộc người dân tiêm theo yêu cầu tiêm phòng chống dịch. Nhưng hiện dịch đã tạm được kiểm soát, ca nhiễm bắt đầu giảm xuống, tỉ lệ tử vong thấp nên việc bắt buộc tiêm phòng vắc xin COVID-19 trong bối cảnh hiện nay là thiếu căn cứ. Chúng ta nên duy trì tuyên truyền vận động, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiêm chủng", vị này nhận định.

TP.HCM truyền thông rộng rãi

Để người dân dễ dàng tiếp cận vắc xin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã thông báo rộng rãi và cập nhật thường xuyên địa điểm, thời gian tiêm chủng của hàng trăm điểm tiêm tại mỗi phường, xã trên địa bàn quận, huyện hay tại bệnh viện, trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất... Người dân đi tiêm chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận tiêm những mũi trước đó và sổ khám bệnh (nếu tiêm tại điểm tiêm bệnh viện). (Tuổi trẻ, trang 14).

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang