Tăng cường truyền thông phòng chống Sởi, Sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa Đông - Xuân.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Diễn tập phòng chống cúm A/H7N9

  • |
T5g.org.vn - Ngày 13/3/2017, tại Hà Nội, Uỷ ban Nhân dân (UBND) huyện Thường Tín tổ chức buổi diễn tập phòng chống cúm A/H7N9. Tham dự thị sát buổi diễn tập có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành liên quan trên địa bàn thành phố Hà Nội; đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam, Tổ chức Lương thực thế giới (FAO); cùng Lãnh đạo 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi diễn tập (Ảnh: Phương Tiến)

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đưa ra là Chi Cục Thú y Hà Nội báo cáo có một mẫu bệnh phẩm trên gà tại chợ Hà Vĩ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín) dương tính với virus cúm A/H7N9. Ngay khi nhận được thông báo, Trung tâm y tế huyện Thường Tín đã lập tức điều tra, lập danh sách các đối tượng tham gia buôn bán, tiếp xúc với gia cầm tại chợ để kiểm tra sức khỏe. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện 01 người làm nghề buôn bán gia cầm tại chợ, có biểu hiện sốt cao 39 độ C, ho nhiều, đau tức ngực... Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người, Trung tâm Y tế huyện Thường Tín đã báo cáo Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội và ngay lập tức cử đội chống dịch cơ động tiến hành điều tra xác minh và xử lý tại thực địa. Bệnh nhân cũng nhanh chóng được xe cấp cứu chuyển đến bệnh viện điều trị, cách ly.  Đồng thời, các cơ quan hữu quan cũng phối hợp cùng nhau thực hiện các nghiệp vụ cần thiết như: xử lý môi trường, tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và các khu vực có nguy cơ; tiến hành phân tích các mẫu bệnh phẩm; lập chốt kiểm dịch, phong toả khu vực chợ, ngừng kinh doanh gia cầm...

Thị sát toàn bộ quá trình buổi diễn tập, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị, đã chuẩn bị kỹ lưỡng để buổi diễn tập diễn ra hiệu quả, nghiêm túc, đúng quy trình chuyên môn. Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị trong ngành Y tế Hà Nội, các cơ quan hữu quan trên địa bàn tăng cường phối hợp, chủ động hơn nữa trong công tác triển khai giám sát, tổ chức phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Theo thông báo của WHO, tại Trung Quốc, từ năm 2013 đến nay, đã có 05 đợt dịch bùng phát với 1.222 trường hợp mắc, trong đó có 395 ca tử vong tại 18 tỉnh/thành phố. Thời gian gần đây, Trung Quốc đã phát hiện thêm 304 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 tại 18 tỉnh/thành phố. Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus cúm A/H7N9, nhưng đáng quan ngại là tại các tỉnh sát biên giới nước ta như Giang Tây, Vân Nam và Quảng Đông (Trung Quốc) đã ghi nhận các ổ dịch.

Thực hiện diễn tập phòng chống dịch cúm A/H7N9 (Ảnh: Phương Tiến)

Nguyễn Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg