Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Đối thoại trực tuyến chống thực phẩm bẩn

  • |
T5g.org.vn - Ngày 26/5/2016, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức buổi Đối thoại trực tuyến chống thực phẩm bẩn - “cuộc chiến” bắt đầu từ cơ sở. Khách mời tham dự có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế; đại diện một số sở, ban, ngành, địa phương của thành phố Hà Nội; Hội Cựu Chiến binh thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ... Đông đảo phóng viên trung ương và Hà Nội đã đến tham dự và đưa tin.
Quang cảnh Buổi đối thoại

Tại Buổi đối thoại, ThS. Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết,  trong năm 2015, tổng số cơ sở được kiểm tra an toàn thực phẩm là 500 nghìn cơ sở, xử lý vi phạm trên 30 tỷ đồng. Trong 5 tháng đầu năm 2016, gần 200 nghìn cơ sở được kiểm tra, các đơn vị vi phạm bị xử phạt 19 tỷ đồng. Ông Tuấn nhấn mạnh: thực phẩm bẩn đang trở thành vấn nạn gây bức xúc trong xã hội. Để giải quyết triệt để vấn đề này cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là chính quyền cơ sở. Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 13/CT-TTg, ngày 9/5/2016 yêu cầu tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó quy định rõ “lãnh đạo các cấp từ xã đến tỉnh phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn”.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, những tháng gần đây, hoạt động thanh tra đã được tăng cường và hàng tuần đều có các vụ vi phạm bị xử phạt, công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, nước ta với trên 10 triệu hộ nông dân sản xuất nông nghiệp chủ yếu theo phương thức nhỏ, lẻ nên rất khó khăn trong kiểm soát. Về cách chọn lựa thực phẩm an toàn, Ông Nguyễn Như Tiệp cho biết, nhiều trường hợp rất khó đánh giá vì chỉ có kiểm định mới có thể phát hiện được chất độc hại. Ông Tiệp nhấn mạnh:  “tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, có thể phát hiện ra thực phẩm bẩn bằng cảm quang của người tiêu dùng. Người dùng đừng ham rau xanh bất thường hay đừng chọn thịt có màu khác với tự nhiên. Người tiêu dùng nên kỹ tính hơn trước khi chọn mua thực phẩm”. ThS. Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết thêm, người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm ở các cơ sở có uy tín, sản phẩm nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, các cơ quan chức năng bên cạnh việc phát hiện, xử phạt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, cũng cần vinh danh các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn đề người dân được biết.

Tại Buổi đối thoại, đại diện Ủy ban Nhân dân; Hội Cựu Chiến binh thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cũng đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình hợp tác xã sản xuất thực phẩm an toàn; cách thức truyền thông, vận động các hộ nông dân trên địa bàn nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, trồng trọt.

Tin, ảnh: Như Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang