Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023

  • |
T5g.org.vn - Ngày 10/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và kế hoạch hoạt động năm 2024 với sự tham dự của đại diện một số Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương tại Hà Nội; lãnh đạo, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, y tế các Bộ, ngành, các Đại sứ quán, các Hiệp hội, các bệnh viện và doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự và chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến trên các nền tảng và mạng xã hội để gia tăng tương tác, nâng cao nhận thức chuyển đổi số y tế.

Thông điệp của Hội nghị:Kết nối- Chia sẻ- Đồng hành”, thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế. Điều đó thể hiện quyết tâm gia tăng lợi ích cho người dân trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng, kịp thời. Cũng như  chia sẻ với cán bộ y tế hoạt động, cung cấp các dịch vụ y tế hiệu quả trên môi trường số. Bộ Y tế luôn tạo điều kiện để các nhà cung cấp dịch vụ y tế số các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế cùng phát triển.

Các nhiệm vụ được Chính phủ giao cho Bộ Y tế tại Đề án 06, điều đó được cụ thể hóa bằng Nghị quyết số 157-NQ/BCSĐ ngày 03 tháng 02 năm 2023 của Ban cán sự đảng Bộ Y tế về chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 2491/QĐ-BYT ngày 13/6/2023 của Bộ Y tế về phê duyệt Đề án thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số của Bộ Y tế giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030 và Quyết định số 3881/QĐ-BYT ngày 18/10/2023 của Bộ Y tế về phê duyệt danh mục nhiệm vụ đẩy mạnh chuyển đổi số y tế năm 2023 theo bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xu hướng số hóa đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ tới tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội đến chính trị, quốc phòng, an ninh và môi trường, mang lại những lợi ích không thể phủ nhận trong mọi lĩnh vực.

Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu và là một yêu cầu bắt buộc giúp các quốc gia tăng cường phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy sự tiến bộ xã hội và sự thịnh vượng mỗi quốc gia. Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ trong quá trình tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Lĩnh vực y tế cũng không nằm ngoài xu hướng chung đó và quá trình chuyển đổi số y tế là một yêu cầu mang tính tất yếu đồng thời cũng là động lực cho sự phát triển của ngành y tế trong thời kỳ mới.

Xác định đẩy mạnh chuyển đổi số là một chủ trương lớn, là hướng đi tất yếu để bảo đảm thích ứng với bối cảnh mới, thực hiện chủ trương Đảng, chính sách phát luật của nhà nước về chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ cũng như Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030, Bộ Y tế đã ban hành một số văn bản chỉ đạo, định hướng, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế, như ban hành chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (ban hành năm 2020); Nghị quyết của Ban cán sự đảng Bộ Y tế về chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (ban hành năm 2023). Thời gian qua, bên cạnh sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ngành, các cơ quan, đơn vị, Bộ Y tế đã chủ động, nỗ lực thực hiện chuyển đổi số toàn diện trên các mặt, bao gồm phát triển các nền tảng số y tế, phát triển Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số trong ngành Y tế.

Thời gian qua Bộ Y tế đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ,  Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ. Trong khuôn khổ hội nghị ngày hôm nay, Bộ Y tế mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của Chính phủ, của các bộ ngành và cộng đồng doanh nghiệp, các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng chung tay tham gia tích cực trong hoạt động xây dựng, phát triển công nghệ, chuyển đổi số y tế trong thời gian tới nâng lên tầm cao mới.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị: Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế và trong toàn ngành y tế quán triệt công tác chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm nhằm chuyển đổi cách thức tổ chức, vận hành, môi trường làm việc đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức, mục đích, ý nghĩa, lợi ích của công tác chuyển đổi số y tế đối với công tác quản lý, điều hành, thực hiện chuyên môn nghiệp vụ,.. giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận được các dịch vụ y tế nhanh chóng, kịp thời, chất lượng, hiệu quả. Đồng thời, đưa kết quả thực hiện chuyển đổi số trở thành một chỉ tiêu để đánh giá thi đua, khen thưởng hàng năm.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu, trao đổi, chia sẻ về các Nền tảng số y tế như: Nền tảng Hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa và Nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử; đánh giá kết quả triển khai Nền tảng, ý nghĩa, thông điệp phát triển Nền tảng đến người dân, các cơ sở y tế và cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin. Các nhiệm vụ về bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng đáp ứng yêu cầu trong công tác chuyển đổi số y tế.

T.T

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang