Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh viện Phụ sản Trung ương phẫu thuật giữ thai thành công ca vỡ tử cung ở thai phụ 26 tuần

  • |
T5g.org.vn - Sáng 8/8/2022, PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng ê kíp đã phẫu thuật thành công cho thai phụ 38 tuần, trước đó, thai phụ bị vỡ tử cung từ tuần thứ 26 đã được ê kíp phẫu thuật giữ thai thành công. Bé gái chào đời khỏe mạnh, nặng 2,8 kg. Người mẹ ổn định, không có di chứng, có thể mang thai trở lại.
Giám đốc Trần Danh Cường người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật vào sáng 8/8 tại Bệnh viện

Vào tháng 6/2022, thai phụ tên Hồng được đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, bụng đau, xuất huyết ồ ạt. Kết quả chẩn đoán người bệnh bị vỡ tử cung ở tuần thai thứ 26, tiên lượng rất xấu cho cả mẹ và con. Bác sĩ phát hiện tử cung của thai phụ bị rách 5 cm trên nền vết mổ u xơ tử cung cũ, thai nhi vẫn có dấu hiệu của sự sống, nằm trong bọc ối. "Đây là lần đầu tiên các bác sĩ tiếp nhận trường hợp như vậy bởi thông thường thai phụ vỡ tử cung, ối sẽ vỡ và thai nhi tử vong", ông Cường cho hay.

Khi thai phụ bị vỡ tử cung, các bác sĩ thường chọn cứu mẹ, khâu phục hồi hoặc cắt bỏ tử cung, nhưng người mẹ có thể vĩnh viễn mất cơ hội sinh nở. Trường hợp chị Hồng đặc biệt hơn vì đây là đứa con đầu lòng được thụ tinh trong ống nghiệm IVF sau nhiều năm hiếm muộn. Do đó, các bác sĩ chấp nhận mạo hiểm tìm cách cứu cả mẹ lẫn con. Sau khi mổ ổ bụng thai phụ, ê kíp nhanh chóng cố định thai nhi ở tử cung, hút sạch dịch và khâu phục hồi tử cung.

Ca mổ thành công, thai phụ vượt cửa tử, không những giữ được tử cung mà còn giữ được sự sống của thai nhi. Những ngày tiếp theo, sức khỏe chị ổn định, em bé phát triển bình thường.

"Tuy nhiên, thai nhi lớn dần, làm sao để tử cung không vỡ lần nữa là một bài toán 'cân não' đối với các bác sĩ. Bởi nếu vỡ lần nữa chắc chắn không giữ được thai", ông Cường nói.

Chị Hồng sau đó được điều trị nội trú tại bệnh viện, dùng thuốc chống cơn co tử cung. Ban đầu, các bác sĩ dự định duy trì thai kỳ đến tuần 32 sẽ mổ đẻ. Tuy nhiên, khi đến mốc này, các chỉ số của hai mẹ con vẫn ổn định và trong tầm kiểm soát.

"Mỗi một ngày trong bụng, em bé có thêm 3% cơ hội sống, chúng tôi mong muốn giữ bé lớn thêm được ngày nào tốt ngày đó", bác sĩ Cường cho biết. Cuối cùng, khi thai phụ bước sang tuần thứ 38, ông Cường quyết định mổ lấy thai cho bệnh nhân. "Đây là trường hợp lần đầu tôi gặp và xử lý trong trong suốt mấy chục năm làm nghề", ông Cường nói.

Hoàng Hiền

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang