Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Lãnh đạo Bộ Y tế thăm, làm việc, trao quà hỗ trợ cho các cơ sở y tế miền Trung bị thiệt hại do bão, lũ

  • |
T5g.org.vn - Ngày 18/11/2020, Đoàn công tác Bộ Y tế do TS. Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế và đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến Quảng Bình để thăm hỏi, làm việc, trao quà hỗ trợ cho các cơ sở y tế miền Trung bị thiệt hại do bão, lũ. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Phan Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số cục, vụ trực thuộc Bộ Y tế: Cục Quản lý khám chữa bệnh; Cục Quản lý môi trường y tế, Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương, …
TS. Đỗ Xuân Tuyên (Thứ trưởng Bộ Y tế), đồng chí Ngọ Duy Hiểu (Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam) và đồng chí Phạm Thanh Bình (Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam) trao quà hỗ trợ cho các cơ sở y tế, công đoàn y tế các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ

Tại buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, đồng chí Nguyễn Phi Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn tỉnh cho biết, do ảnh hưởng của các cơn bão số 5,6,7,8 và áp thấp  nhiệt đới trên địa bàn tỉnh gây mưa lớn, ngập lụt, sạt lở trên diện rộng làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho nhân dân Quảng Bình nói chung và ngành y tế Quảng Bình nói riêng. Bão lũ đã làm 25 người chết, 197 người bị thương, trong đó, có 10 đoàn viên cán bộ y tế Quảng Bình bị thương; Ước tính giá trị tài sản thiệt hại của toàn tỉnh là trên 3.511 tỷ đồng. Có 78 cơ sở y tế bị ngập trên một mét; 03 bệnh viện là Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa thành phố Đồng Hới, Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình và 07 trạm y tế bị hư hỏng nặng, nhiều tài sản, trang thiết bị y tế bị cuốn trôi. Ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 34,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 1.570 nhà ở của cán bộ y tế bị ngập nặng. Ước tính bão, lũ gây thiệt hại tài sản cho đoàn viên cán bộ y tế Quảng Bình là trên 74 tỷ đồng.

Sau lũ, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã kịp thời chỉ đạo các công đoàn trực thuộc cử cán bộ, đoàn viên đến giúp nhân dân khắc phục hậu quả, nhất là những gia đình có người chết, nhà sập. Trước thiệt hại nặng nề của mưa lũ, công đoàn các cấp đã tiếp nhận sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước gửi về ủng hộ nhân dân. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành Y tế tăng cường tuyên truyền cho người dân, CNVCLĐ về công tác phòng chống dịch bệnh đồng thời tổ chức các buổi khám bệnh, phát thuốc cho người dân sau lũ.

Trong dịp này, Công đoàn Y tế Việt Nam đã trao hỗ trợ cho các đoàn viên, người lao động tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại do mưa lũ số tiền 100 triệu đồng; trao hỗ trợ cho Công đoàn ngành y tế tỉnh số tiền 290 triệu đồng; trao hỗ trợ cho Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới số tiền 50 triệu đồng.Ngoài ra, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã hỗ trợ 900 triệu đồng cho đoàn viên, cán bộ y tế, công đoàn ngành y tế các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bệnh viện Trung ương Huế… bị thiệt hại do mưa lũ.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu trong buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, đồng chí Nguyễn Đức Cương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết, bão, lụt gây thiệt hại nặng nề cho Bệnh viện. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, Bệnh viện đã khẩn trương khắc phục hậu quả do lụt, ngập. Vì vậy, nước rút đến đâu, BV tổ chức dọn sạch đến ấy để thu dung và điều trị cho bệnh nhân. Số giường bệnh của Bệnh viện là 120 giường. Tuy nhiên, Bệnh viện đã phải kê thêm trên 70 giường để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân mùa bão lũ, Công xuất sử dụng giường bệnh luôn đạt trên 90%.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Bộ Y tế biểu dương những nỗ lực vượt khó của các cán bộ, nhân viên, cơ sở y tế tỉnh Quảng Bỉnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng đề nghị các cơ sở y tế phải có kế hoạch cụ thể để vừa làm tốt công tác phòng chống bão, lụt, vừa làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện tốt các quy định về bệnh viện an toàn. Thứ trưởng nhấn mạnh: Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời tiết đông xuân, bão lũ là điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh lây lan. Môi trương làm việc tại các cơ sở y tế tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ, do vậy, các cơ sở y tế cần nâng cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, thực hiện tốt các quy định an toàn bệnh viện như phân luông bệnh nhân, quản lý các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách… Những trường hợp có triệu chứng nghi vấn cần cách ly, kịp thời xét nghiệm ngay.

TS. Đỗ Xuân Tuyên (Thứ trưởng Bộ Y tế), đồng chí Ngọ Duy Hiểu (Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam) và đồng chí Phạm Thanh Bình (Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam) trao quà hỗ trợ cho Công đoàn y tế Quảng Bình

Tin và ảnh: Như Hiển

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang