Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bộ Y tế kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Hải Dương

  • |
T5g.org.vn - Ngày 16/11/2016, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng Đoàn công tác Bộ Y tế đã đến tỉnh Hải Dương để kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và Đoàn công tác kiểm tra một khu vực giết mổ, chế biến thực phẩm gia cầm tại tỉnh Hải Dương (Ảnh: Phương Tiến)

Thống kê trên địa bàn tỉnh Hải Dương, hiện nay, số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) của toàn tỉnh là 4.179/7.730 cơ sở. Toàn tỉnh có 243 trang trại chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại, 1.520 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, khoảng 20 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, 50 cơ sở sản xuất nuớc uống đóng chai làm đá sạch, 60 bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và 30 bếp ăn ngoài khu công nghiệp, khoảng hơn 400 bếp ăn truờng học, 176 các loại chợ với 02 chợ đầu mối, 10 cơ sở sản xuất kinh doanh bao bì gói. Ngoài số ít các cơ sở chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, còn lại hầu hết là các cơ sở nhỏ, lẻ, nằm rải rác trên khắp địa bàn tỉnh.

Ông Lương Văn Cầu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra ATTP chuyên ngành và liên ngành luôn được Hải Dương chú trọng thực hiện định kỳ hoặc đột xuất nhằm phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kiến thức ATTP cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn cho người sản xuất, chế biến kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm... Trong 10 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào. Một số khó khăn Hải Dương gặp phải trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn như: công tác thanh tra, kiểm tra giữa các ngành vẫn có sự chồng chéo; việc kiểm soát nguồn cung cấp thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn còn gặp nhiều khó khăn; một số cơ sở sản xuất không tuân thủ quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến thực phẩm; nhận thức về tác hại gây ra từ thực phẩm không an toàn của nhiều tổ chức, cá nhân còn hạn chế; nguồn lực đầu tư cho công tác quản lý ATTP còn thấp...bên cạnh đó, nguồn nhân lực về ATTP còn mỏng, thiếu lực lượng cán bộ chuyên trách vệ sinh an toàn thực phẩm cấp xã, huyện; chế tài xử lý chưa đủ mạnh nên còn thiếu tính răn đe; năng lực xét nghiệm mẫu thực phẩm còn hạn chế; cơ sở hạ tầng trang thiết bị còn thiếu.

Phát biểu tại buổi làm việc tại UBND tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ghi nhận những cố gắng của Hải Dương trong công tác quản lý về ATTP. Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần phổ biến quán triệt thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp của tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến việc kiểm soát thị trường vật tư nông nghiệp, quản lý cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; tỉnh cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quan tâm tới việc xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. Những ý kiến của tỉnh Hải Dương được Đoàn công tác tiếp nhận để trình Bộ Y tế và Chính phủ xem xét, giải quyết kịp thời.

Song song với các buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, kiểm tra các khu vực sản xuất, giết mổ gia súc gia cầm; khu vực cung cấp thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tin: Thanh Trúc

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang