Tăng cường truyền thông phòng chống Sởi, Sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa Đông - Xuân.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Ứng dụng thành công kỹ thuật mới điều trị hiếm muộn

  • |
T5g.org.vn - Ngày 6/4/2017, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia cùng các cộng sự đã tiến hành ca mổ tắc vòi tử cung đoạn kẽ bằng phương pháp nội soi cho một bệnh nhân nữ bị vô sinh N.T.L (Yên Lộc, Nghệ An) bằng kỹ thuật mới là “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”. Đây là bệnh nhân thứ 2 bị vô sinh được GS.TS. Nguyễn Viết Tiến cùng các cộng sự tiến hành mổ bằng kỹ thuật này.
GS.TS. Nguyễn Viết Tiến cùng các cộng sự thông báo về thành công của kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh

Đây là kỹ thuật hiện đại trong điều trị vô sinh, hiếm muộn lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Việt Nam. Kỹ thut này giúp cho nhng ph n b tc vòi t cung đon k không cn phi th tinh trong ng nghim mà vn có thể mang thai.

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến cho biết, bệnh lý vòi tử cung là nguyên nhân thường gặp nhất và chiếm từ 25% đến 35% những trường hợp vô sinh nữ. Tại Việt Nam, trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ vô sinh do vòi tử cung chiếm từ 43% đến 59%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung chiếm từ 15% đến 25%. Trước đây,  những bệnh nhân bị bệnh lý vòi tử cung phải thực hiện các phương pháp như nội soi, tạo hình tử cung… Tuy nhiên, khi xử lý tắc tử cung đoạn kẽ gặp nhiều khó khăn, hiệu quả không cao, nguy cơ với bệnh nhân rất lớn. Vì vậy, những bệnh nhân này thì chỉ có cách thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.  Để giúp nhưng phụ nữ bị tắc đoạn kẽ tử cung, Bệnh viện đã học tập, nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”.

Theo Thứ trưởng Tiến, kỹ thuật này có nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác. Cụ thể, hiệu quả tốt trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung; tỷ lệ có thai trong 1 năm sau phẫu thuật khoảng 25%; ít xảy ra những biến chứng như thủng vòi tử cung, chảy máu, viêm phúc mạc sau nong. Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, chỉ chừng 30 phút đến 1 tiếng. Đặc biệt, bệnh nhân không phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm nữa. Chi phí thực hiện thủ thuật này rất thấp, chỉ vài triệu đồng/ca, chỉ bằng một phần rất nhỏ so với chi phí nếu thực hiện ở nước ngoài.

Tới đây, kỹ thuật mới này sẽ được GS.TS. Nguyễn Viến Tiến hoàn thiện để có một kỹ thuật chuẩn hướng dẫn các bác sỹ, kể cả các bác sỹ có kinh nghiệm và kỹ năng tốt về nội soi tuyến tỉnh có thể thực hiện được kỹ thuật phẫu thuật mới này.

 Tuấn Minh

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg