Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bà Rịa - Vũng Tàu điểm sáng về triển khai Đề án Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam

  • |
T5g.org.vn - Ngày 25/9/2015, Đoàn công tác của Bộ Y tế (Thường trực BCĐ 683) do PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về y tế biển, đảo làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án "Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 317) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tham dự có ông: Nguyễn Minh Thảo, Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm Việt Nam, lãnh đạo Vụ Kế hoạch Tài Chính, Bảo hiểm Y tế, Văn Phòng Bộ, Ban quân Y Quân Khu 7. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Liên doanh Việt Nga Việt Sovpetro, thành viên Ban chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Ban Quân y Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Biên phòng Tỉnh, Trung tâm y tế các huyện có biển, đảo tham dự.
Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn phát biểu tại Buổi làm việc

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Đề án 317 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do BS Võ Văn Hùng trình bày, Phó Giám đốc Sở y tế thì: Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Đề án 317, Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp Lãnh đạo Bộ Y tế, các của Bộ, ban, ngành Trung ương.  UBND tỉnh sớm  ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo và kế hoạch triển khai Đề án 317. Đồng thời, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, cơ chế chính sách phù hợp cho hệ thống y tế trên biển, đảo và huấn luyện trang bị cho ngư dân về những kiến thức y tế. Công tác khám chữa bệnh cho nhân dân ngày càng được nâng cao về số lượng và các dịch vụ y tế, khả năng cứu chữa tại chổ được mở rộng , nhiều trường hợp cấp cứu điều trị vượt khả năng quy định của tuyến, trước đây phải chuyển vào đất liền, nay được xử lý tại chổ như: các vết thương bụng, chấn thương bụng có vỡ tạng, các vết thương ngực.v.v. Triển khai được nhiều chuyên khoa: Mắt, Răng hàm mặt, kết hợp Đông Tây y trong vấn đề điều trị, triển khai một số kỹ thuật mới như: Kỹ thuật lấy máu gót chân, sốc điện, các kỹ thuật cận lâm sang ngoài các kỹ thuật cơ bản như: huyết học, sinh hóa, siêu âm, X quang, điện tim.. nay đã triển khai kỹ thuật cắt lớp điện toán. Tổng số lượt khám và điều trị hàng năm đều tăng hơn so với năm trước.  Bảo Hiểm xã hội tỉnh đã cấp 100% thẻ BHYT cho cư dân huyện Côn đảo. Tăng cường kết hợp quân dân y chăm sóc sức khỏe cho cư dân trên đảo, đã tổ chức cấp cứu, khám bệnh cấp thuốc điều trị cho khoảng 2 triệu lượt người, tổ chức cứu hộ thành công trên biển 188 vụ và hàng trăm lượt ngư dân, tàu thuyền bị tai nạn trên biển. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, tồn tại như: Cơ chế phối hợp, phân công trách nhiệm của Ban chỉ đạo chưa thật cụ thể trong việc triển khai Đề án, công tác đào tao, tuyển dụng, thu hút nguôn nhân lực chất lượng cao cho về y tế biển, đảo gặp nhiều khó khăn; Đề án thành lập các Trung tâm cấp cứu chưa được phê duyệt vì đang thực hiện chủ trương tinh giảm biên chế..

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, cảm ơn Lãnh đạo Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các cơ quan, đơn vị, các nhà tài trợ đã hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình cho ngành y tế tỉnh Ba Rịa-Vũng Tàu triển khai thực hiện tốt Đề án "Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”. Đến nay, các cơ sở y tế trên địa bàn biển, đảo của tỉnh được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, ưu tiên trong công tác đào tạo cán bộ nhằm đảm bảo cung ứng dịch vụ tại chỗ. Đặc biệt thực hiện tốt chương trình Quân Dân Y kết hợp, góp phần thực hiện hiệu quả trong việc khám chữa bệnh, cấp cứu tại chỗ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn mô hình chung cho trung tâm vận chuyển cấp cứu của các tỉnh theo đề án, làm nhiệm vụ phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải, vận chuyển cấp cứu, bệnh nhân về khu vực đất liền. Tăng cường đào tạo nhân lực chuyên ngành y học biển cả về y học lâm sang biển và y học dự phòng nghề nghiệp biển phục vụ cho địa phương.

 Phát biểu kết luận buổi làm việc, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phấn khới và ấn tưởng với buổi làm việc với tỉnh vì đã nhận đươc sự hết  quan tâm của tỉnh ủy, UBND và các sở ban ngành đối với đề án án "Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”  và sự hiện diện rất đầy đủ các sở ban ngành cung như phát biểu chia sẽ đóng góp nhiều ý kiến thẳn thắng và tâm huyết. Qua báo cáo kết quả thực hiện của Ban chỉ đạo và các văn bản Tỉnh ủy, UBND đã ban hành để triển khai thể hiện sự quan tâm chỉ đạo rất sâu sát cho đề án. Thứ trưởng cho rằng,mặc dầu công tác y tế biển, đảo đã có từ trước nhưng do tính đăc thù về tổ chức hành chính, về mô hình bệnh tật nên một trong nội dung  quan trọng  vấn đề đặt ra  của đề án  là  phải nghiên cứu tìm ra một mô hình tổ chức y tế biển đảo thật phù hợp với tình hình hiện nay. Hiện tại trên địa bàn tỉnh có Trung tâm y tế Viesovpetro được đầu tư cơ sở hạ tầng rất khang trang, trang thiết bị y tế rất hiện đại, chất lượng điều trị rất tốt. Thứ trưởng đề nghị tỉnh và Trung tâm cần có cơ chế phối hợp tốt để phát huy  nguồn lực của nhau nhằm nâng cao hiệu quả. Đặc biệt sử dụng trung tâm này làm cơ sở thực hành để đào tạo nguồn nhân lực cho mô hình bệnh tật y tế biển, đảo. Biểu dương ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh đã cấp 100 % cấp thẻ bảo hiểm y tế cho cư dân trên đảo, tuy nhiên tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế còn thấp nên cần phấn đấu từ  đạt 72-74% nhằm tăng hưởng lợi cho người dân. Mô hình kết hợp dân quân y tại tỉnh rất tốt, uy tín cao với người dân và được dư luận đồng tình ủng hộ . Thứ trưởng khẳng định tỉnh Ba Rịa Vũng tàu là Điểm sáng trong việc triển khai  Đề án "Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” trên toàn quốc. Thời gian tới rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển huyện đảo giai đoạn 2015 -2020; cũng như chủ động tìm kiếm các nguồn vốn, bố trí ngân sách cho các Sở ngành thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo Đề án 317…

Trước đó, Đoàn đã tham quan Trung tâm y tế Viesovpetro. Trung tâm có nhiệm vụ chủ yếu là tiếp nhận và điều trị sức khỏe cho lực lượng cán bộ, chuyên gia, công nhân của liên doanhViệt Nga Viesovpetro và nhân dân thành phố Vũng Tàu. Thứ khen ngợi những kết quả đáng kích lệ trong thời gian qua và lưu ý trung tâm phải không ngừng nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cư dân vùng biển, đảo, góp phần đối với sự phát triển quốc gia, bảo đảm an ninh quốc phòng và ổn định chính trị - xã hội.

Tin, ảnh: Công Chiến

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang