Hướng dẫn thực hiện công tác truyền thông y tế năm 2019 (chi tiết xem trong mục Văn bản)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh viện Bạch Mai ra mắt Trung tâm Huyết học - Truyền máu

  • |
T5g.org.vn - Sáng ngày 14/9/2018, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi Lễ ra mắt Trung tâm Huyết học - Truyền máu trực thuộc Bệnh viện. Tới dự buổi Lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; đại diện một số vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai; đại diện các Trung tâm Huyết học - Truyền máu trong cả nước ...

 

Các đại biểu và lãnh đạo BV Bạch Mai tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Hơn 105 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bệnh viện Bạch Mai đã trở thành một Bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt với nhiều Trung tâm Y tế chuyên sâu và nhiều chuyên khoa đầu ngành. Cùng với các chuyên khoa khác, chuyên khoa Huyết học - Truyền máu phát triển nhanh, mạnh qua các giai đoạn.

GS.TS. Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu khai mạc buổi Lễ

Khoa Huyết học - Truyền máu Bệnh viện Bạch Mai được thành lập từ năm 1962. Đến năm 1984, Bộ Y tế ra quyết định thành lập Viện Huyết học - Truyền máu trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2004, Chính phủ ra quyết định thành lập Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trên cơ sở Viện Huyết học - Truyền máu Bệnh viện Bạch Mai.

Nhìn lại những ngày đầu mới tái thành lập còn nhiều khó khăn, thách thức và quãng đường 14 năm hoạt động của Khoa ngày nay là Trung tâm Huyết học - Truyền máu, đến nay Trung tâm đã thực sự lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hiện Trung tâm có 128 cán bộ chuyên khoa dày kinh nghiệm trong công tác phục vụ người bệnh, trong giảng dạy đào tạo và chỉ đạo tuyến. Từ một đơn vị chỉ thực hiện các kỹ thuật cơ bản, Trung tâm Huyết học - Truyền máu Bệnh viện đã hình thành các đơn vị chuyên sâu, thực hiện được các kỹ thuật chuyên môn hiện đai như: các kỹ thuật về di truyền, di truyền phân tử, các kỹ thuật đông máu hiện đại và ghép tế bào gốc. Đến nay Trung tâm đã thực hiện ghép được 56 bệnh nhân. Ngoài ra, Trung tâm tích cực áp dụng các phác đồ điều trị bệnh máu có hiệu quả, duy trì tốt việc cung cấp máu cần thiết cho các khoa lâm sàng Bệnh viện, đặc biệt trong dịch sốt xuất huyết, cấp cứu sản khoa…

Lãnh đạo BV Bạch Mai trao Quyết định thành lập Trung tâm Huyết học - Truyền máu cho
Giám đốc Trung tâm là GS.TS. Phạm Quang Vinh

Trong thời gian qua, với sự nỗ lực, đoàn kết của toàn đơn vị; sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị Huyết học - Truyền máu trong và ngoài Bệnh viện, Trung tâm Huyết học - Truyền máu Bệnh viện Bạch Mai đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Trong chuyên môn, Trung tâm đã cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng. Trong nghiên cứu khoa học, Trung tâm cũng đã thực hiện nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp cơ sở… Tập thể, cá nhân Trung tâm vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quí của Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế. Trung tâm Huyết học - Truyền máu đã được công nhận là đơn vị đạt chuẩn chất lượng ISO 15189 về quản lý chất lượng phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa các bệnh về máu, trong thời gian tới, Trung tâm Huyết học - Truyền máu Bệnh viện cần tiếp tục triển khai và áp dụng các kỹ thuật, các phương pháp điều trị hiện đại; cung cấp đủ nhu cầu máu và chế phẩm máu cho Bệnh viện, tiến tới tự chủ nguồn máu và có thể giúp đỡ các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai; đồng thời phát triển mạnh công tác chỉ đạo tuyến, là cơ sở thực hành và đào tạo chuyên khoa của các chương trình đào tạo và là chỗ dựa vững chắc cho hệ thống các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai. 

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang

Đèn sưởi Đức Đèn sưởi nhà tắm Borg