Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BÌNH ĐỊNH: Tích cực cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh

  • |
T5g.org.vn - Cải cách thủ tục hành chính là một trong các nhiệm vụ ưu tiên tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định. Trong những năm qua, bệnh viện nói chung, Khoa Khám bệnh nói riêng đã thực hiện việc khảo sát, đánh giá và rút gọn các bước trong quy trình hành chính về khám chữa bệnh nhằm tăng cường sự hài lòng của người bệnh.

Cải cách thủ tục hành chính là một trong các nhiệm vụ ưu tiên tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định. Trong những năm qua, bệnh viện nói chung, Khoa Khám bệnh nói riêng đã thực hiện việc khảo sát, đánh giá và rút gọn các bước trong quy trình hành chính về khám chữa bệnh nhằm tăng cường sự hài lòng của người bệnh.

 

Nơi tiếp đón người bệnh tại Khoa Khám bệnh BVĐK tỉnh Bình Định

Bác sỹ Trần Thượng Dũng – Trưởng khoa Khám bệnh cho biết: “Trung bình một ngày, có khoảng 800 -1000 bệnh nhân đến khám tại Khoa Khám bệnh. Lượng bệnh nhân đến khám rất đông nên Lãnh đạo bệnh viện đã bố trí tại Khoa Khám bệnh 7 bàn tiếp đón và 3 bàn hướng dẫn người bệnh làm các thủ tục khám chữa bệnh và nhập viện. Ngoài ra chúng tôi còn có một khu vực tiếp đón trực tiếp bệnh nhân và cấp cứu làm việc 24/24 giờ hàng ngày”.

 Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm đáp ứng sự hài lòng của người dân khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện là một trong những mục tiêu hàng đầu của BVĐK tỉnh Bình Định. Chính vì vậy, trong những năm qua, Khoa Khám bệnh phối hợp với Phòng Điều dưỡng Bệnh viện định kỳ khảo sát sự hài lòng của người bệnh, tham khảo ý kiến của người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện. Năm 2013, bệnh viện đã triển khai đề tài Khảo sát sự hài lòng của người bệnh và thân nhân người bệnh nội trú về chất lượng dịch vụ y tế do Thạc sỹ Nguyễn Thị Tuyết Nhung làm chủ nhiệm đề tài. Qua khảo sát 1.539 đối tượng cho thấy  tỷ lệ hài lòng về yếu tố cơ sở vật chất là 51,1%, thời gian tiếp cận chăm sóc sức khoẻ tại bệnh viện là 55%, tiếp cận và tương tác với nhân viên bệnh viện là 58,4% và hài lòng với kết quả sau thời gian nằm viện 63,6%... Kết quả khảo sát này đã đánh giá được mức độ hài lòng và nguyện vọng của người bệnh cũng như các quy trình trong khám chữa bệnh nếu chưa hoàn chỉnh, chưa tốt thì kịp thời sửa chữa, khắc phục. Đồng thời, bệnh viện và các khoa phòng cũng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục Quy tắc ứng xử cho nhân viên trong toàn bệnh viện để tăng cường hơn nữa tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế, giảm thiểu tối đa sự phiền hà cho người bệnh. Trong một khảo sát gần đây của bệnh viện về thời gian chờ đợi của người bệnh tại Khoa Khám bệnh, kết quả cho thấy các mốc thời gian chờ đợi khám chữa bệnh tại Khoa Khám bệnh trong khoảng thời gian này đều thấp hơn thời gian quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, bệnh viện đã ban hành Quy trình khám chữa bệnh thực hiện tại bệnh viện theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế (Quyết định 1313 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn ban hành quy trình khám chữa bệnh tại Khoa Khám bệnh của bệnh viện).

Bác sỹ Trần Thượng Dũng cho biết thêm: “Hiện tại, cơ sở vật chất của Khoa Khám bệnh đã quá cũ kỹ, xuống cấp, chật hẹp. Do đó, Khoa Khám bệnh đã được xây dựng mới gồm một tòa nhà 5 tầng khang trang, sạch đẹp và dự kiến vào khoảng cuối năm nay tòa nhà này sẽ được đưa vào hoạt động phục vụ người bệnh. Trong đó chúng tôi rất quan tâm đến các trang thiết bị nhằm phục vụ tốt cho việc  tiếp đón và tạo thuận lợi nhất cho bệnh nhân trong khi khám chữa bệnh”.

Trong thời gian tới khi đưa khu khám chữa bệnh mới vào phục vụ bệnh nhân, bệnh viện sẽ trang bị hệ thống xếp hàng tự động, mở rộng khu vực tiếp đón, tăng số lượng bàn tiếp đón, nhân viên tiếp đón, mở cửa tiếp đón cho các đối tượng ưu tiên, đảm bảo khu vực ngồi chờ của người bệnh rộng rãi thoáng mát, có đầy đủ ghế ngồi. Ngoài ra, triển khai thêm các bàn hướng dẫn, nhân viên hướng dẫn cho người bệnh, đảm bảo công tác an ninh, trật tự, văn minh lịch sự tại Khoa Khám bệnh. Đây là một hệ thống đón tiếp hiện đại, đảm bảo sự tiện lợi, công bằng, nhanh chóng trong công tác tiếp đón người bệnh. Các nhân viên trong Khoa Khám luôn được quán triệt và nhắc nhở về việc thực hiện đúng các bước trong quy trình khám chữa bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Đồng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẳng định: “Bệnh viện tập trung cải cách thủ tục hành chính, xây dựng quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, giảm thời gian chờ đợi, bố trí Khoa Khám bệnh hợp lý, mở rộng khu khám bệnh, tăng tiện nghi cho bệnh nhân ngồi chờ khi khám bệnh, từng bước giảm tải bệnh viện; Phát huy hiệu quả đường dây nóng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định; Thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại bệnh viện”.

Hàng năm, ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, viên chức bệnh viện luôn duy trì đào tạo liên tục cho cán bộ viên chức các nội dung về 12 điều quy định y đức và quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế nhằm mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Đánh giá chất lượng dịch vụ y tế của người bệnh giúp cho lãnh đạo bệnh viện có cơ sở để lập kế hoạch, cải thiện sự hài lòng, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Tiêu chí lớn nhất hiện nay của bệnh viện là đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Nguồn: Bộ Y tế

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang