Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, dịch Tay-chân-miệng; Phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khai trương Trung tâm khám chữa bệnh từ xa

  • |
T5g.org.vn - Chiều 04/9/2020, tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khai trương Trung tâm khám, chữa bệnh từ xa, thuộc Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế. Đến dự buổi khai trương có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đại diện Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel), lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, 4 điểm cầu tham gia tư vấn khám chữa bệnh từ xa là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang…
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi khai trương

Theo GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ năm 2006, Bệnh viện đã bắt đầu thực hiện tư vấn phẫu thuật trực tuyến cho ca bệnh đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) và từ đó đã trở thành hoạt động thường quy của bệnh viện.

Theo GS. Trần Bình Giang, lợi ích của tư vấn khám chữa bệnh từ xa giúp người nghèo không có điều kiện trực tiếp đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế để khám chữa bệnh, nhưng vẫn được khám, chẩn đoán bởi các chuyên gia, giáo sư đầu ngành.

Trong buổi khai trương Trung tâm khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, lần đầu tiên tổ chức tư vấn phẫu thuật trực tuyến qua hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3D EinsteinVisioncho bệnh viện tuyến dưới. Cụ thể, tư vấn phẫu thuật từ xa cho người bệnh 60 tuổi được chẩn đoán viêm túi mật do sỏi mật/ người bệnh có hẹp đường mật chưa rõ nguyên nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Theo GS. Trần Bình Giang, công nghệ 3D giúp thầy thuốc nhìn ca bệnh qua hình ảnh như thật. Phẫu thuật viên được làm việc trong không gian ba chiều, giúp các thao tác phẫu thuật chính xác, nhanh chóng, thuận lợi, giảm thời gian phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi với camera 3D giúp các bác sỹ trẻ nhanh chóng nắm bắt và thực hiện kỹ thuật, rút ngắn thời gian đào tạo.

Trong chương trình, các chuyên gia cũng thực hiện tư vấn, khám bệnh từ xa các ca lâm sàng khó trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Ngoại thần kinh cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Ngoài ra, có hơn 120 điểm cầu kết nối trực tuyến ở các bệnh viện khác cùng 500 đồng nghiệp tham dự qua cầu truyền hình.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đến ngày 4/9, có khoảng gần 800 điểm cầu đã tiến hành khám chữa bệnh từ xa từ bệnh viện tuyến Trung ương kết nối bệnh viện địa phương. Mục tiêu của Đề án Khám chữa bệnh từ xa là tất cả các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn liên tục. Không chỉ tuyến tỉnh, tuyến huyện, tới đây ngành Y tế còn đặt mục tiêu kết nối với cả bác sĩ tại trạm y tế để khi cần thiết có thể được tiếp cận, hỗ trợ. Mọi người dân đều được hỗ trợ, tiếp cận về chuyên môn y tế, đảm bảo giãn cách xã hội khi có dịch bệnh không chỉ Covid-19. Dịch vụ này giúp giảm chi phí, thời gian đi lại cho bệnh nhân và người nhà; cùng đó, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên từ đó cơ sở y tế có điều kiện chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Đặc biệt, hệ thống khám chữa bệnh từ xa cũng là cơ hội để cập nhật, đào tạo chuyên môn cho tuyến dưới. Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, tới đây, một bác sĩ tuyến trung ương, đầu ngành có thể hỗ trợ nhiều bác sĩ, cán bộ y tế ở địa phương, thay vì chỉ hỗ trợ 1-1 như trước đây.

Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm khám, chữa bệnh từ xa tại BV Hữu nghị Việt Đức

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị việc tư vấn, hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa ở tất cả các bệnh viện tuyến Trung ương phải thực hiện thường xuyên, liên tục, thực chất, tránh hình thức.

Bệnh viện Việt Đức là một trung tâm y tế chuyên sâu, được xếp hạng Bệnh viện chuyên khoa đặc biệt. Bệnh viện có quy mô 1500 giường bệnh với hơn 2200 thầy thuốc, cán bộ và nhân viên y tế. Bệnh viện là một trung tâm y tế hàng đầu gắn liền công tác khám chữa bệnh với nghiên cứu khoa học y học và đào tạo.

Hoàng Hiền

 

Tags:

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang