Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Phòng, chống dịch Cúm A(H1N1), Cúm A(H5N1)
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh viện Mắt Trung ương thành lập Phòng Công tác xã hội

  • |
T5g.org.vn - Chiều ngày 21/10/2019, tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Phòng Công tác xã hội Bệnh viện. Tới dự buổi Lễ có đại diện Ban Giám đốc, BCH công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lãnh đạo các khoa phòng và hơn 100 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân Bệnh viện cùng nhiều nhà hảo tâm đã đồng hành với Bệnh viện trong nhiều chương trình từ thiện.
 PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương phát biểu khai mạc buổi Lễ

Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Mắt Trung ương có Quyết định thành lập từ ngày 21/10/2019 từ Tổ Công tác xã hội Bệnh viện với mục đích đáp ứng mọi yêu cầu của người dân khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện; là cầu nối giữa cán bộ y tế và người bệnh, người nhà người bệnh; thực hiện các hoạt động xã hội trong và ngoài Bệnh viện.

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Mặc dù ngành Công tác xã hội (CTXH) nói chung mới chỉ mới có mặt tại Việt Nam hơn 10 năm nay và CTXH trong y tế cũng là một lĩnh vực hết sức mới mẻ, nhưng dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Ban lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương, tổ công tác xã hội Bệnh viện đã được thành lập năm 2016 và bước đầu đã có nhiều hoạt động chủ động, sáng tạo, từng bước khẳng định vai trò của mình trong công tác trợ giúp người bệnh, trợ giúp nhân viên y tế và truyền thông giáo dục sức khỏe, hoạt động CTXH cộng đồng. Khám chữa bệnh từ thiện, hiến máu nhân đạo, tư vấn sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng, nồi cháo nhân ái những hoạt động nổi bật của nhóm CTXH Bệnh viện.

Tân Trưởng Phòng Công tác xã hội BV Mắt Trung ương, TS. BS. Hoàng Cương báo cáo những định hướng hoạt động của Phòng trong thời gian tới 

Với ý nghĩa nhân văn và tầm quan trọng như trên thì công tác tổ chức và hoạt động của tổ CTXH BV cần được nâng tầm tương xứng:  Phòng CTXH cần đáp ứng tốt các chức năng nhiệm vụ được hướng dẫn trong Thông tư số 43/2015/TT-BYT ngày 26/11/2015 của Bộ Y tế, phải là phòng đa ngành: có khối chuyên môn nghiệp vụ Y, nghiệp vụ CTXH, cử nhân báo chí, kỹ thuật viên phim ảnh. Ngoài việc quản lý, điều phối nguồn lực trợ giúp các đối tượng chính sách, người bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, còn tham gia quản trị trang website của BV và tham gia quản lý thông tin, truyền thông giáo dục sức khỏe, quan hệ công chúng, báo chí… Hỗ trợ toàn diện cho người bệnh về các nhu cầu xã hội như đặt các thùng thu gom đồ dùng thất lạc - thùng từ thiện, hỗ trợ thủ tục hành chính, BHYT… Hoạt động CTXH cộng đồng với các chuyến đi khám sàng lọc, phục vụ cho người có công với cách mạng lồng ghép với công tác chỉ đạo tuyến, tham gia đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đóng góp vào sự phát triển chung của lĩnh vực CTXH trong y tế.

Trong điều kiện của một bệnh viện chuyên khoa, cơ sở vật chất và con người còn hạn hẹp, thiếu nhân lực được đào tạo chính qui… Giám đốc Bệnh viện giao nhiệm cho các phòng ban tiếp tục tham mưu, chấn chỉnh công tác tổ chức, đa dạng hóa các hoạt động…để đưa CTXH trong Bệnh viện lên tầm cao mới  và hy vọng CTXH sẽ có bước chuyển mình khởi sắc rõ nét trong năm 2020.

Tại buổi Lễ, TS.Nguyễn Hồng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ ( Bộ Y tế) đã  trân trọng ghi nhận những đóng góp to lớn của tập thể của y bác sĩ trong Bệnh viện Mắt Trung ương trong suốt thời gian qua. Chúc các thầy thuốc luôn cố gắng phấn đấu, đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, học hỏi kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ với khoa, phòng khác để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo Bệnh viện tặng hoa chúc mừng Phòng Công tác xã hội BV Mắt Trung ương 

Thay mặt các cán bộ, viên chức của phòng công tác xã hội, TS. BS. Hoàng Cương- Tân Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, và xin hứa quyết tâm, phấn đấu học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cùng nhau đoàn kết, chung sức xây dựng Bệnh viện ngày càng phát triển, mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác của tập thể cán bộ toàn viện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ban Giám đốc cùng các các đại biểu, cán bộ phòng ban chúc mừng Phòng CTXH Bệnh viện được thành lập

Được biết, ngày 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định lấy ngày 25/3 hàng năm là Ngày Công tác xã hội Việt Nam. Năm nay đã là năm thứ 3 Bệnh viện Mắt Trung ương  kỷ niệm “Ngày công tác xã hội Việt Nam” nhằm  tôn vinh vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân. Ngày công tác xã hội ngày càng trở nên quan trọng, được xã hội công  nhận và đánh giá cao. Đã được hơn 60 trường Đại học tham gia đào tạo trình độ đại học chuyên ngành CTXH,  20 trường có đào tạo sau đại học CTXH như thạc sĩ, tiến sĩ…

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang