Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân; Phòng chống bệnh liên cầu lợn trên người
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh viện Phụ sản Trung ương nuôi dưỡng thành công bé trai sinh non người nước ngoài ở tuổi thai 25 tuần

  • |
T5g.org.vn - Ngày 3/1/2023, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống kỳ diệu bé trai sinh ra ở tuần thai 25 tuần, 6 ngày, chỉ nặng 500gram trên cơ địa người mẹ bị tiền sản giật. Sau hơn 3 tháng được điều trị và chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bé đã ổn định, nặng 2.000gram và được xuất viện. "Đây là em bé non tháng nhất, người nước ngoài được sinh và nuôi dưỡng thành công tại Bệnh viện. Đây là một kỳ tích trong ngành điều trị sơ sinh, nhất là trẻ non tháng", PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ.
Niềm vui của gia đình chị Bùi Ngọc Dung Jennie chiều 3/1/2023 

TS. Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, BV Phụ sản Trung ương cho biết: Em bé có tên là GIEM NATKINNIEMI, người Canada, được sinh ra bằng phương pháp mổ đẻ tại Bệnh viện khi thai được 25 tuần, 6 ngày. Mẹ của bé là sản phụ Bùi Ngọc Dung Jennie, 34 tuổi, sinh sống và làm việc tại Canada, có 1 lần sảy thai khi 8 tuần, 3 lần thai lưu từ 20-22 tuần vì tiền sản giật. Khi mang bầu bé GIEM NATKINNIEMI, sản phụ đã về Việt Nam điều trị tăng huyết áp và vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương lúc thai 24 tuần và tiên lượng rất khó cứu sống trẻ.

Giây phút xúc động khi vợ chồng chị Dung được Giám đốc BV Phụ sản Trung ương trao em bé 

Đến 25 tuần, 6 ngày mẹ bé bị tiền sản giật, thai suy, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ lấy thai. Các bác sĩ tiên lượng, em bé có nguy cơ cao mắc viêm ruột hoại tử, khó khăn nuôi dưỡng, dễ mắc nhiễm trùng sau sinh. Nhận định đây là một trường hợp rất khó, bệnh tiền sử của người mẹ nặng,bệnh tiền sản giật xuất hiện khi có thai, trẻ rất chậm phát triển trong tử cung, suy dinh dưỡng, suy thai mạn tính… Ban Giám đốc BV đã chỉ đạo trực tiếp khi sản phụ nhập viện; đồng thời theo dõi sát sao từng ngày sức khỏe của mẹ và em bé.

Bà ngoại và Bố mẹ em bé ngập tràn niềm vui khi được đưa em bé về với gia đình

Trong quá trình mổ đẻ, Bệnh viện đã phối hợp bác sĩ khoa sản, khoa nhi tiến hành đặt ngoại khí quản, bơm Surfactant ngay sau sinh và cho bé thở máy PC-SIMV-VG... Tiếp đến bé được cho ăn sữa mẹ ngay từ đầu vào ăn hoàn toàn đường tiêu hóa vào ngày thứ 12. Đến hôm nay trẻ được 97 ngày tuổi (tương đương tuổi thai hiệu chỉnh 38 tuần), tự thở khí trời, có phản xạ bú tốt, siêu âm tim, siêu âm qua thóp chưa phát hiện bất thường, khám sàng lọc ROP giai đoạn 1. Bé có cảm xúc biết cười tự phát, masage thể hiện sựu dễ chịu, mẹ bé được hướng dẫn chăm sóc theo phương pháp Kangaroo từ khi bé 76 ngày tuổi.

Vợ chồng chị Dung tặng hoa cảm ơn Giám đốc BV cũng như toàn thể cán bộ y, bác sĩ Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh BV đã tận tình chăm sóc, nuôi dưỡng em bé trong thời gian ở Bệnh viện

Chia sẻ cảm xúc tại buổi lễ, sản phụ Bùi Ngọc Dung Jennie vừa ôm con vừa xúc động cho biết: “Gia đình tôi rất hạnh phúc và vui mừng khi các y, bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cứu sống em bé, thật là kỳ diệu và hạnh phúc vì Tết này gia đình tôi tràn ngập niềm vui. Chúng tôi sẽ ở lại Việt Nam thêm 2 tháng nữa khi nào em bé đủ cứng cáp, sức khỏe cả nhà sẽ trở về Canada. Cảm ơn đội ngũ cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tận tâm chăm sóc để mang lại sự sống cho con trai của tôi ”.

Bé GIEM NATKINNIEMI hiện nặng 2.000gram và được xuất viện trong chiều nay để về với gia đình

Trong lễ trao em bé về với gia đình chiều nay, bố và bà ngoại của em bé cũng đã không dấu nổi niềm hạnh phúc ngập tràn khi nhìn bé không rời mắt đang ngủ ngon trong vòng tay của Bác sĩ Cường, khi trao bé về cho gia đình.

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress
Chúc mừng năm mới

Lên đầu trang