Tăng cường truyền thông phòng, chống COVID-19; Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19; Phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng
Thứ Ba, 21/4/2015 - 11:37

Bệnh viện Phụ sản Trung ương cứu sống kỳ diệu bé sơ sinh nặng 400gram

  • |
T5g.org.vn - Ngày 9/9/2021, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bé gái sinh ra ở tuần thai 27 tuần, 2 ngày, nặng chỉ 400gram đã được cứu sống kỳ diệu. Sau hơn 3 tháng được điều trị và chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bé đã ổn định, nặng 1.800gram, chuẩn bị được xuất viện. "Đây là em bé non tháng nhất Việt Nam được cứu sống, là một kỳ tích trong ngành điều trị sơ sinh, nhất là trẻ non tháng", PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ.
PGS.TS. Trần Danh Cường, GĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm hỏi sức khỏe, động viên 2 mẹ con tại BV

Theo TS. Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, BV Phụ sản Trung ương: 3 tháng trước, bệnh nhân Quỳnh, 24 tuổi quê Yên Thành (Nghệ An), được chuyển từ bệnh viện tỉnh đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương vì tiền sản giật. Kiểm tra thai suy, chậm phát triển trong tử cung, các bác sĩ chỉ định mổ đình chỉ thai nghén, xác định để cứu người mẹ là chính. 

Được chăm sóc đặc biệt, sau 3 tháng 9 ngày em bé đã nặng 1.800gram, bé tự thở khí trời, ăn sữa đạt 200ml/ngày

Ngày 1/6/2021, bệnh nhân được mổ bắt con để cứu mẹ. Tuy nhiên, khi  em bé chào đời, mặc dù chỉ nặng 400gram những vẫn có dấu hiệu của sự sống, lập tức được các bác sĩ cấp cứu với hy vọng "còn nước còn tát". "Bé A chào đời chỉ nhỏ như một chiếc xi lanh 50 ml, chỉ nặng 400gram, lọt thỏm trong lòng bàn tay của nhân viên y tế", TS. Lê Minh Trác nhớ lại.

Ngay khi mổ lấy thai, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức sơ sinh, tận dụng thời gian vàng cấp cứu bé, đặc biệt thực hiện chiến lược chống nhiễm trùng nhiều tầng để kiểm soát nhiễm khuẩn cho em bé.

Lúc mới sinh, em bé chỉ nặng 400gram nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay bác sĩ

Sau mổ, người mẹ ổn định nhưng không thể gặp con bởi em bé đang được chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp. Cả bác sĩ và gia đình đều xác định tâm lý rằng em bé khó có thể qua khỏi. Bệnh nhân Quỳnh được xuất viện về nhà ít ngày sau đó. Mọi công việc chăm sóc, điều trị bé A phụ thuộc hoàn toàn vào các bác sĩ ở Trung tâm.

Bác sĩ Trác cho biết, sau sinh bé suy dinh dưỡng nặng, teo đét, bụng chướng, thở nấc, phải thở máy ngay. Tất cả các cơ quan như gan, thận, não, phổi, tuần hoàn... vô cùng non yếu. Các bác sĩ cũng cho biết, với cân nặng 400gram, chân bé nhỏ chưa bằng ngón tay út của người lớn nên việc chăm sóc bé đã rất đặc biệt còn việc nuôi tĩnh mạch, lấy ven vô cùng khó khăn.

Khi mới sinh, em bé được nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn. Sau 3 tháng 9 ngày, hiện tại em bé đã nặng 1.800gram, bé tự thở khí trời, ăn sữa đạt 200ml/ngày. "Đây là sự tăng trưởng kỳ tích của trẻ, với mức tăng trưởng 15% cân nặng/tuần", TS Trác thông tin.  

PGS.TS Trần Danh Cường cho biết, trẻ sơ sinh 400gram được nuôi dưỡng thành công là một kỳ tích

Bác sĩ CKII. Nguyễn Thu Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị Sơ sinh cho biết, trong quá trình chăm sóc, không biết bao lần em bé đã "chạm" vào cửa tử, Bệnh viện phải gọi về thông báo cho gia đình nhưng thời điểm Yên Thành có dịch, gia đình không thể ra được. Rồi với kỳ tích, may mắn, em bé lại vượt qua, lớn lên từng ngày với chính những giọt sữa mẹ của nhân viên y tế, với sữa giàu đạm nhân viên y tế gom tiền lại mua cho bé vì gia đình hoàn cảnh xa xôi. Ngoài các biện pháp điều trị trẻ non tháng theo phác đồ, bé đã được các bác sĩ sử dụng liệu pháp massage ngay trong lồng kính.

Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết, việc nuôi dưỡng thành công em bé nặng chỉ 400gram, mới được 27 tuần, 2 ngày là một kỳ tích, cũng là thành quả khẳng định trình độ, sự kiên trì của cả bác sĩ, gia đình người bệnh. "Thời điểm em bé được sinh ra, nặng 400gram, quả thực chúng tôi không dám nghĩ em bé hồi phục diệu kỳ như ngày hôm nay", PGS Cường nói.

Người mẹ trẻ sáng nay được ấp con trong lòng, truyền hơi ấm cho con vẫn như là mơ, không thể hình dung cô bé nhỏ như một ống xi lanh ngày nào giờ đã được 1.8kg

Hiện tại, em bé 400gram đã đủ điều kiện xuất viện vì bé tự bú bình, tự thở khí trời, kiểm tra thể trạng hoàn toàn khỏe mạnh. 

"10 năm trước, một em bé sinh nong nặng 500gram đã được cứu sống tại Bệnh viện, nay một kỳ tích mới đã xảy ra, khẳng định sự phát triển của y học, đặc biệt trong ngành sơ sinh", Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhấn mạnh.

Hoàng Hiền

Tin khác

bộ y tế Bảo Sơn vietnnamnet sức khỏe & đời sống logo7 viettel y tế thế giới vnexpress

Lên đầu trang